Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Thụ tinh nhân tạo: Giải pháp cho phụ nữ mắc tắc vòi trứng

Nguyên nhân gây hiếm muộn hoặc vô sinh ở phụ nữ có thể do tắc vòi trứng. Trong trường hợp tắc vòi trứng chỉ xảy ra ở một bên, người phụ nữ có thể sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI để mang thai và sinh con. Tuy nhiên, nếu cả hai vòi trứng đều bị tắc, phương pháp IUI sẽ không hiệu quả do trứng không thể di chuyển đến tử cung để gặp tinh trùng.

I. Tổng quan về tắc vòi trứng và thụ tinh nhân tạo

Tắc vòi trứng là tình trạng chít hẹp, dính tắc, cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung. Bạn có thể tưởng tượng đơn giản là ở người phụ nữ bình thường vòi trứng có chiều dài từ 10-12cm, chỉ to bằng đầu nhỏ của một chiếc đũa. Tuy nhiên, khi bị tắc vòi trứng sẽ bị co ép lại chỉ bằng một sợi dây cước.

Thụ tinh nhân tạo hay còn được biết tới là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản bằng cách chọn lọc các tinh trùng khỏe mạnh nhất của người chồng, sau đó bơm vào buồng tử cung của người vợ vào thời điểm rụng trứng.

II. Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không?

Theo bác sĩ Vũ Thị Hồng Hạnh – Trưởng khoa sản phụ khoa Hồng Hà, tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, mức độ tắc vòi trứng ảnh hưởng trực tiếp đến việc người bệnh có thể thụ tinh nhân tạo hay không. Mức độ bệnh ảnh hưởng như thế nào đến khả năng thụ tinh nhân tạo sẽ được chúng tôi chia sẻ cụ thể dưới đây:

mô phỏng quy trình thụ tinh nhân tạo khi tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không?

1. Tắc một ống dẫn trứng

Khi bạn chỉ tắc một bên ống dẫn trứng, bên còn lại vẫn hoạt động bình thường. Thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ để tăng khả năng thụ thai thành công.

Khi quan hệ tự nhiên, chất nhầy bao quanh cổ tử cung có thể sẽ ngăn không cho tinh trùng bơi vào tử cung hay vòi trứng. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo, nhờ vào một số công cụ chuyên dụng, mà tinh trùng có thể xâm nhập vào tử cung hoàn toàn, tránh được các chất nhầy quanh cổ tử cung.

Ngoài ra, khả năng thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo còn tùy thuộc khá nhiều vào độ tuổi của bạn, nếu bạn còn trẻ (18-30 tuổi) thì tỉ lệ thành công thường sẽ cao hơn khoảng 70%.

2. Tắc cả hai ống dẫn trứng

Trong trường hợp bạn bị tắc cả hai vòi trứng, phương pháp thụ tinh nhân tạo sẽ không có hiệu quả, lúc này, phương pháp hỗ trợ sinh sản mà chị em nên tìm đến chính là thụ tinh ống nghiệm IVF. Việc thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được thực hiện theo một trong các biện pháp sau:

Chuyển phôi bình thường nếu hai vòi trứng bị tắc ở đoạn gần eo hoặc đoạn kẽ sát tử cung.

Phẫu thuật cắt vòi trứng sau đó chuyển phôi được trữ lạnh trước đó trong trường hợp hai vòi trứng bị ứ dịch lớn tại loa vòi.

Trường hợp bệnh nhân có nhiều phôi, tình trạng ứ dịch không nhiều sẽ được bác sĩ tiến hành chuyển phôi, nếu không thụ thai thành công mới tiến hành phẫu thuật.

Để được biết chính xác, tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không với từng thể trạng của từng người, thì việc tư vấn và thăm khám trực tiếp tại bệnh viện có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Các bác sĩ của Hồng Hà rất sẵn lòng hỗ trợ các bạn những thông tin chi tiết nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ số điện thoại 1900.633.988 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời!
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí