Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Lấy trứng để thụ tinh nhân tạo: Cách giảm đau trong quá trình lấy trứng

Theo bác sĩ, việc lấy trứng để thụ tinh nhân tạo đang là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn muốn có con. Trước khi thực hiện quá trình, người vợ cần chuẩn bị tâm lý và giữ gìn sức khỏe. Trong quá trình chọc trứng, bạn sẽ được gây mê, do đó sẽ không cảm thấy đau. Tuy nhiên, việc chọc hút noãn cũng được coi là xâm lấn, sử dụng kim đưa vào trong cơ thể để hút dịch nang và noãn có thể gây đau. Quá trình lấy trứng để thụ tinh nhân tạo không đau nhưng cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa và đội ngũ y tế có kinh nghiệm.

1. Chọc hút trứng là như thế nào?

Chọc hút trứng là thủ thuật lấy tế bào trứng bên trong buồng trứng của người phụ nữ để kết hợp với tinh trùng người nam tạo thành một phôi thai hoàn chỉnh. Phôi thai được cấy vào tử cung để người nữ mang thai như bình thường.

Điều kiện tiến hành là người nữ phải tiêm hCG khoảng 35 giờ trước. Đây là mũi tiêm có tác dụng kích thích trứng giải phóng dễ dàng khỏi nang trứng. Bác sĩ sẽ chuẩn bị 1 đầu dò và đưa vào sâu trong âm đạo để chọc các nang trứng. Sau đó hút toàn bộ dịch nang và cho vào ống nghiệm để tiến hành thụ tinh nhân tạo.

Mô phỏng quá trình chọc hút trứng lấy trứng để thụ tinh nhân tạo có đau không.

Mô phỏng quá trình chọc hút trứng

2. Chọc hút trứng, lấy trứng để thụ tinh nhân tạo có đau không?

Bác sĩ khẳng định quá trình chọc hút trứng có bị đau nhưng mức độ đau không đáng kể so với việc sinh đẻ. Vì người phụ nữ đã được tiêm thuốc giảm đau tối đa bằng thuốc tiêm truyền. Đầu chọc trứng thiết kế nhỏ gọn cũng làm giảm cảm giác đau trong quá trình thực hiện. Sau 1-2 ngày, có thể sinh hoạt bình thường.

Để các cặp vợ chồng hiểu rõ về mức độ đau khi lấy trứng thụ tinh nhân tạo, bác sĩ cung cấp thông tin như sau:

Lấy trứng để thụ tinh nhân tạo có đau không trước chọc hút trứng

Người vợ phải lấy máu tĩnh mạch ở tay để xét nghiệm máu. Các mũi kim có thể gây ra đau nhức, sưng nhẹ ở cánh tay. Tuy nhiên cảm giác sẽ hết nhanh chóng sau 2-3 ngày.

– Trong chọc hút trứng: 

Bác sĩ tiêm thuốc gây mê vào cơ thể. Thuốc được đưa trực tiếp vào máy bằng đường tĩnh mạch với 1 lượng vừa phải. Điều giúp tâm lý người vợ ổn định, giảm đi cảm giác đau đớn nhưng vẫn tỉnh táo. 

– Sau chọc trứng có đau không:

Sau khoảng 15 phút khi thủ thuật kết thúc, thuốc mê hết tác dụng, bác sĩ sẽ chỉ định nằm lại nghỉ ngơi 15 – 30 phút để theo dõi. Nếu người nữ khỏe mạnh bình thường, có thể ra về tự chăm sóc tại nhà. 

Tóm lại, cảm giác đau đớn sau lấy trứng để thụ tinh nhân tạo sẽ không kéo dài. Chỉ sau vài ngày sẽ biến mất. Chúng ta có thể uống thuốc giảm đau do bác sĩ chỉ định để kiểm soát cơn đau. Ngoài ra, cần tránh quan hệ gần gũi hay tắm bồn ngay sau đó để không bị sưng viêm và chảy máu thành âm đạo.

Quá trình lấy trứng diễn ra nhanh gọn, không đau lấy trứng để thụ tinh nhân tạo có đau không.

Quá trình lấy trứng diễn ra nhanh gọn, không đau

3. Chọc trứng để thụ tinh nhân tạo có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, chọc trứng không gây nguy hiểm đến sức khỏe khách hàng. Tỷ lệ rủi ro thấp. Tuy nhiên đây là một kỹ thuật tinh vi, đòi hỏi thao tác khéo léo và độ chính xác cao. Nếu thực hiện bởi bác sĩ ít kinh nghiệm, vẫn có thể xảy ra những rủi ro như viêm phúc mạc, tổn thương đường quản, xoắn buồng trứng…

Theo thống kê, nguy cơ biến chứng sau chọc hút trứng tương đối thấp. Và hầu hết biến chứng bắt nguồn từ đường đi của kim đưa qua âm đạo và buồng trứng. Đường đi không chính xác sẽ làm tổn thương các mô nhạy cảm gần đó. 

Cụ thể:

– Xuất huyết trong ổ bụng: Do chọc kim trúng vào động mạch lớn, làm tổn thương các mạch máu. Dẫn đến hiện tượng rỉ máu, máu lan tràn ổ bụng hoặc chảy qua đường âm đạo.

Xoắn buồng trứng: Do chọc kim thô bạo hoặc buồng trứng to sau kích trứng. Theo nghiên cứu trên 1500 phụ nữ lấy trứng để thụ tinh nhân tạo thì tỷ lệ xoắn buồng trứng chỉ xảy ra trong 0.13% các chu kỳ. Hiện tượng thường xuất hiện từ 6 đến 13 tuần sau nên rất khó kiểm soát. 

Ngoài ra còn các biến chứng khác như tụt huyết áp, đau ê ẩm, ức chế hô hấp do tiêm thuốc gây mê. 

Xoắn buồng trứng khi chọc trứng ở cơ sở kém uy tín lấy trứng để thụ tinh nhân tạo có đau không.

Xoắn buồng trứng khi chọc trứng ở cơ sở kém uy tín

Với công nghệ hiện đại, đường dò sẽ được đưa vào an toàn nhờ hướng dẫn của máy siêu âm hiện đại. Các đầu kim chọc trứng được thiết kế tối ưu, nhỏ gọn để giảm thiểu tối đa nguy hiểm. Vì vậy, các cặp vợ chồng không phải lo lắng lấy trứng có đau không.

Để an toàn cho sức khỏe và đảm bảo tỷ lệ thụ tinh nhân tạo cao, chúng ta nên tìm đến những bệnh viện uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, hệ thống máy móc y tế hiện đại để thực hiện.

4. Quy trình chọc hút trứng thụ tinh nhân tạo

Cách lấy trứng để thụ tinh nhân tạo diễn ra sau khi khách hàng hoàn tất các thủ tục đăng ký, khám sức khỏe. Các giai đoạn chọc hút trứng diễn ra như sau:

Giai đoạn 1: Buồng trứng được kích thích 

Đây là bước đầu tiên của chu trình thụ tinh nhân tạo. Bác sĩ chỉ định tiêm hoặc uống thuốc với từng tình trạng khách hàng. Sau đó sẽ theo dõi sự phát triển của nang trứng trong khoảng 9 đến 11 ngày sau đó. 

– Giai đoạn 2: Kích thích rụng trứng (phóng noãn)

Khi nang trứng đạt đủ kích thước theo yêu cầu, bác sĩ tiêm mũi cuối cùng để đẩy nhanh quá trình nang trưởng thành. Mũi tiêm cần thực hiện đúng thời gian, đúng liều lượng và phù hợp với cơ địa từng người. 

– Giai đoạn 3: Thu nhận noãn bằng cách chọc hút trứng

Sau 35 –  38 giờ sau mũi tiêm thứ 2, bác sĩ tiến hành chọc hút noãn. Bắt đầu bằng việc mặc đồ phẫu thuật, đại tiện/tiểu tiện sau đó là tiêm thuốc gây mê, đưa đầu dò hút toàn bộ chất dịch trong nang noãn.

Thời gian lấy trứng để thụ tinh nhân tạo diễn ra từ 10 đến 15 phút/ca tương ứng với liều lượng thuốc mê. Kết thúc thủ thuật, khách hàng chỉ có cảm giác đau nhẹ, sau đó có thể đi lại, sinh hoạt bình thường.

“Thu hoạch” trứng tốt nhất từ vợ và tinh trùng từ chồng xong, chúng sẽ được chuyển tới phòng lab để thụ tinh thành phôi. Phôi được nuôi cấy đặc biệt từ 2 đến 5 ngày. Cuối cùng là chuyển phôi qua đường âm đạo, vào cổ tử cung người mẹ. 

5. Chăm sóc người vợ sau chọc hút trứng như thế nào?

– Người chồng cần chú ý đến các biểu hiện của vợ sau lấy trứng. Nếu người vợ cảm thấy buồn nôn, choáng đầu, chuột rút, đầy hơi… hãy thông báo cho bác sĩ để được kê đơn thuốc chống nôn, giảm đau.

– Cung cấp đủ 2 lít nước mỗi ngày, ưu tiên nước ấm. Thực đơn ăn uống cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Bổ sung vitamin A, B, C, E từ nước ép hoa quả, trái cây, rau xanh, ngũ cốc. Ăn nhiều thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, hải sản để dự trữ nguồn năng lượng cho bào thai sắp tới. 

– Vận động nhẹ nhàng. Tốt nhất nên nghỉ ngơi trong ngày đầu tiên. Giữ ấm cơ thể trong mùa lạnh. Những ngày sau, có thể làm việc nội trợ đơn giản. Hạn chế chạy, nhảy, chơi thể thao, làm việc quá sức, suy nghĩ căng thẳng. 

– Chú ý không quan hệ tình dục, thụt rửa âm đạo hay ngâm mình trong nước. 

Chăm sóc người vợ sau chọc hút trứng lấy trứng để thụ tinh nhân tạo có đau không.

Chăm sóc người vợ sau chọc hút trứng

6. Sau chọc hút trứng bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Khoảng 14 ngày sau khi chọc hút trứng, người phụ nữ sẽ có kinh trở lại. Tuy nhiên trường hợp có kinh nguyệt chỉ xảy ra khi phôi thai chưa được cấy vào tử cung, tức là người vợ chỉ thu thập trứng và chưa muốn mang thai. 

Trong lần hành kinh, lượng máu kinh sẽ nhiều hơn những lần trước. Một số phụ nữ có thể thấy mệt mỏi, nôn ói, đau âm ỉ bụng dưới kéo dài, tăng cân, đau vú… Đây là những hiện tượng thường gặp do tác dụng của thuốc kích thích buồng trứng. Chu kỳ kinh tiếp theo sẽ trở lại bình thường. 

Lưu ý: Sau chọc hút trứng 1-2 ngày (lúc giữa chu kỳ kinh nguyệt), một vài người có thể xuất hiện 1 ít huyết âm đạo. Đây là hiện tượng rụng trứng, chứ không phải máu kinh. Nếu hiện tượng kéo dài, hãy liên lạc ngay với bác sĩ để được xử lý. 

7. Thụ tinh ống nghiệm có đau không

Làm IVF có đau không? Theo các bác sĩ chuyên khoa sản khoa và những trải nghiệm của mẹ bầu mang thai IVF khẳng định: Làm IVF không gây bất cứ cảm giác đau đớn nào. Phương pháp được thực hiện qua nhiều bước khác nhau. Cụ thể như:

Tiêm thuốc kích trứng: Với sự tiến bộ của y học hiện đại, số lượng mũi tiêm kích trứng được giảm xuống đáng kể. Chỉ còn 7 mũi và thường tiêm dưới da nên hoàn toàn không gây cảm giác đau đớn.

Chọc hút trứng có đau không: Quá trình thực hiện bước này cũng không gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh. Bởi vì trước khi chọc hút trứng, bác sĩ sẽ gây mê tĩnh mạch tại chỗ cho người vợ. Đồng thời, thời gian thực hiện chọc hút trứng cũng chỉ kéo dài 10 – 15 phút mỗi ca.

– Chuyển phôi: Quá trình chuyển phôi người vợ không phải đối mặt với bất kỳ cơn đau nào, bởi thủ thuật chỉ diễn ra trong 15 phút. Bác sĩ sẽ đưa một ống nhựa mềm qua đường âm đạo, sau đó qua cổ tử cung và bơm dung dịch chứa phôi trực tiếp vào tử cung của người mẹ để thực hiện thụ tinh. Sau khi hoàn tất thủ thuật, người vợ chỉ cần nghỉ ngơi 1 giờ tại bệnh viện là có thể về nhà.

Trên đây, bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Hồng Hà đã giải đáp thắc mắc lấy trứng để thụ tinh nhân tạo có đau không. Để đạt tỷ lệ thụ thai cao nhất, quá trình lấy trứng rất quan trọng. Vì vậy, các cặp vợ chồng cần giữ vững tinh thần, chuẩn bị sức khỏe thật tốt. Chắc chắn sẽ thực hiện được ước mơ có con trong tương lai gần.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí