Hiện tượng sau khi tiêm thuốc rụng trứng bị đau bụng nguy hiểm không

Tiêm thuốc rụng trứng bị đau bụng là hiện tượng thường thấy ở nhiều bệnh nhân trong quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn. Liệu đây có phải là dấu hiệu sớm của một bệnh lý nghiêm trọng? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và hướng giảm đau phù hợp tại bài viết dưới đây.

1. Lý giải hiện tượng tiêm thuốc rụng trứng bị đau bụng

Đau bụng sau khi rụng trứng là tình trạng thường gặp ở rất nhiều bệnh nhân sau khi tiêm thuốc rụng trứng. Mỗi người lại có một cách mô tả cơn đau khác nhau. Bạn có thể bị đau bụng dưới với những cơn đau râm ran lâu dứt, hoặc đau quặn từng đợt, hoặc xuất hiện triệu chứng buồn nôn kèm những cơn đau không dứt, căng tức bụng cùng cảm giác khó chịu lan đến toàn bộ ổ bụng…

Theo các chuyên gia, hiện tượng này hoàn toàn rất dễ lý giải.

Thuốc kích trứng được tiêm vào vùng bụng của bệnh nhân nữ có tác dụng tăng nồng độ hormone HCG (Human Chorionic Gonadotropin) có tác dụng kích thích quá trình trứng chín và rụng ở cả hai bên buồng trứng. Từ đó, hormone này có khả năng tăng khả năng có thai ở phụ nữ vô sinh hiếm muộn.

Tuy nhiên, do sự tăng đột ngột mật độ hormone giới tính và sự kích thích cục bộ quá trình tăng suất buồng trứng khiến những nữ bệnh nhân mắc hội chứng quá kích buồng trứng cấp tính. Theo các số liệu thống kê, 33% phụ nữ sau khi tiêm thuốc rụng trứng mắc phải hội chứng này. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiêm thuốc rụng trứng bị đau bụng.

Quá kích buồng trứng là bệnh lý cấp tính thường gặp ở những phụ nữ sau khi tiêm thuốc kích trứng trong quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn. Quá kích buồng trứng khiến cho nhiều trứng được tạo ra trong một khoảng thời gian dài, khiến buồng trứng bị phồng rộp, sưng đau, dẫn đến hiện tượng đau bụng sau khi tiêm thuốc rụng trứng.

Đây là bệnh lý diễn ra hoàn toàn tự nhiên trong cơ thể, và không gây ảnh hưởng lâu dài đến quá trình điều trị vô sinh ở nữ giới.

Hiện tượng sau khi tiêm thuốc rụng trứng bị đau bụng là một hiện tượng hết sức bình thường và thường không phải là tín hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng. Theo số liệu thống kê, trong tất cả người tiêm thuốc rụng trứng bị đau bụng chỉ có 1% phụ nữ có tình trạng đau bụng diễn tiến đến mức trung bình hoặc năng.

Sau khi bơm thuốc rụng trứng bị đau bụng có nguy hiểm không

Sau khi bơm thuốc rụng trứng bị đau bụng có nguy hiểm không

2. Thời gian bị đau bụng sau khi tiêm thuốc rụng trứng

Ở các trường hợp thông thường, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng nhẹ sau từ 12 đến 24 giờ sau khi tiêm thuốc kích trứng. Thông thường cơn đau bụng sẽ xuất hiện với cường độ nhẹ và tần suất thường xuyên. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau âm ỉ khắp vùng bụng kèm theo cảm giác khó chịu.

Ở một vài bệnh nhân, đau bụng có thể xuất hiện dưới dạng những cơn quặn thắt và rải rác, khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu và gây bất tiện trong sinh hoạt.

Những triệu chứng này sẽ hoàn toàn biến mất trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày sau khi tiêm thuốc. Không cần phải cảm thấy lo lắng khi xuất hiện cảm giác sau khi tiêm thuốc rụng trứng bị đau bụng.

3. Điều nên làm khi tiêm thuốc kích rụng trứng

Mặc dù không phải là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng và không gây quá nhiều khó khăn trong sinh hoạt nhưng cảm giác sau khi tiêm thuốc rụng trứng bị đau bụng khiến nhiều bệnh nhân không khỏi lo lắng.

Vậy xử lý như thế nào trong các trường hợp đau bụng sau khi tiêm thuốc rụng trứng để làm giảm cơn đau hiệu quả mà không ảnh hưởng đến kết quả của những liệu pháp, đồng thời không can thiệp sâu đến cơ thể?

3.1. Chườm bụng bằng nước ấm khi đau âm ỉ

Chườm bụng là một trong những phương pháp giảm đau đơn giản và hữu hiệu nhất. Biện pháp này nhằm tắc động trực tiếp lên vùng bụng đang bị đau yếu.
Theo đông y, nữ ứng với âm, nam ứng với dương. Đối với nữ, đau bụng cần bổ sung yếu tố dương (tức nước nóng) để làm cân bằng lại âm dương, từ đó làm giảm cơn đau. Y học phương tây hiện đại chỉ ra việc chườm nóng hoàn toàn có tác dụng trong việc giảm đau. Nhiệt độ cao làm giãn nở các mạch máu, từ đó làm tăng khả năng tuần hoàn máu trong khu vực vùng ổ bụng.

Nhờ sự vận động không ngừng của máu điều tiết liên tục xuống vùng bụng khiến cho cơ thể được chữa lành lại các mô đau hỏng. Thêm vào đó, việc chườm nóng sẽ giúp các cơ trơn ở tử cung được thư giãn, từ đó có thể giảm cường độ cơn đau một cách đáng kể.

Chườm ấm bụng giúp giảm một phần cơn đau

Chườm ấm bụng giúp giảm một phần cơn đau

3.2. Nên quan hệ vợ chồng sau 12 – 36 giờ tiêm thuốc

Trong khoảng thời gian từ 12 đến 36 giờ sau khi tiêm thuốc là thời gian buồng trứng đang hoạt động mạnh. Với sự tăng tiết các hormone, buồng trứng được kích thích để sản xuất nhiều trứng từ đó tăng cơ hội thụ thai ở những phụ nữ vô sinh hiếm muộn.

12 đến 36 giờ sau khi tiêm thuốc rụng trứng được cho là thời điểm vàng để mang thai tự nhiên không cần sử dụng các phương pháp can thiệp sinh sản khác như thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh ống nghiệm.

3.3. Sử dụng phương pháp thử thai

Tiêm thuốc kích trứng làm gia tăng nồng độ HCG trong máu. Với những que thử thai được bán trên thị trường xác định kết quả thử thai bằng phương pháp đo mật độ hormone bằng nước tiểu kết quả có thể bị nhiễu. Nếu thử thai trong thời gian này, các que thử thai sẽ đều trả về kết quả dương tính do sự tăng tiết bất thường của Hormone HCG.

Vì vậy, ngay sau khoảng thời gian mới bơm thuốc rụng trứng được từ 7 đến 10 ngày, chị em không nên nóng ruột mà thử thai ngay. Cần kiên nhẫn tiếp tục chờ đợi và thử lại vào khoảng thời gian sau đó hoặc đến các trung tâm y tế để được các bác sỹ kiểm tra và cho ra kết quả sát thực nhất.

3.4. Đi khám nếu thấy đau bụng quá mức

Mặc dù chỉ có số rất hiếm hoi phụ nữ có triệu chứng đau bụng từ vừa đến nặng sau khi tiêm thuốc kích trứng nhưng ở số ít, những ca đau bụng trở nặng không thuyên giảm vẫn có thể là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng.

Nếu bạn thấy đau bụng không dứt, kéo dài trong khoảng thời gian lâu cùng những cơn đau liên tục kéo đến xung quanh ổ bụng. Hoặc nếu cảm thấy vùng bụng đau quặn từng cơn kéo theo cảm giác buồn nôn khó chịu, đây có thể là triệu chứng của tràn dịch màng bụng. Dịch có tràn lên các cơ quan nội tạng khác có thể gây đến tử vong.

Nếu cảm thấy đau bụng bất thường, đau gay gắt và kéo dài, bạn nên liên hệ ngay đến các địa chỉ y khoa uy tín để được tư vấn giúp đỡ kịp thời.

Đi tới gặp bác sĩ nếu cơn đau không thể kiểm soát

Đi tới gặp bác sĩ nếu cơn đau không thể kiểm soát

Hiện tượng tiêm thuốc rụng trứng bị đau bụng là hoàn toàn bình thường, đó cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng không nhỏ đến tính mạng và sức khỏe. Hãy chủ động lắng nghe cơ thể mình để bảo về sức khoẻ bản thân. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này đến rộng rãi mọi người để góp phần xây dựng nền tảng sức khoẻ cộng đồng.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí