Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Thụ tinh ống nghiệm cần gì? Giải đáp chuyên gia

Mặc dù thụ tinh trong ống nghiệm được đánh giá là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mang lại tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, không phải cặp vợ chồng nào cũng có thể mang thai từ phương pháp này. Vì thế, lắng nghe giải đáp từ các chuyên gia sản khoa về thụ tinh ống nghiệm cần gì là cách tốt nhất giúp vợ chồng chuẩn bị đầy đủ các yếu tố giúp quá trình thụ tinh đạt kết quả cao.

1. Tìm hiểu thông tin về phương pháp thụ tinh ống nghiệm

Thụ tinh ống nghiệm (IVF) là kỹ thuật kết hợp tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ để thụ tinh trong phòng thí nghiệm, tạo thành phôi. Sau đó, bác sĩ đưa phôi trưởng thành vào buồng tử cung của người vợ để bắt đầu một thai kỳ như mang thai tự nhiên.

Kỹ thuật này mang lại thành công cao đối với những trường hợp bất thưởng ở người vợ: Không có ống dẫn trứng, tắc và tổn thương vòi trứng, lạc nội mạc tử cung… Và những bất thường xảy ra ở người chồng như: Tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, tinh trùng bất động hay không có tinh trùng…

Một trong những yếu tố quyết định đến tỷ lệ thành công khi làm IVF đó là độ tuổi của người mẹ. Theo đó, người mẹ càng trẻ, số lượng và chất lượng trứng càng tốt, tăng số phôi tạo thành công càng cao. Nếu kết hợp tinh trùng khỏe mạnh, cơ hội chuyển phôi thành công cao hơn rất nhiều.

Nếu quyết định tiến hành IVF ở độ tuổi trên 35, chị em cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về sức khỏe và cần sự can thiệp của nhiều kỹ thuật hơn trong khi làm IVF.

Cặp vợ chồng cần tìm hiểu về thụ tinh ống nghiệm

Cặp vợ chồng cần tìm hiểu về thụ tinh ống nghiệm

2. Lựa chọn Bệnh viện khám và điều trị IVF uy tín

Tại Việt Nam có rất nhiều bệnh viện hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, tuy nhiên người bệnh khó có thể kiểm chứng được chất lượng dịch vụ, chuyên môn, tỷ lệ thành công, trang thiết bị máy móc, trình độ của bác sĩ, phác đồ điều trị…

Do đó, để tìm kiếm được địa chỉ uy tín, người bệnh có thể căn cứ vào một số tiêu chí sau:

– Bác sĩ điều trị có năng lực chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm

– Phòng Lab phục vụ thụ tinh trong ống nghiệm phải có hệ thống lọc không khí chất lượng cao, tiêu chuẩn ISO

– Điều trị với quy trình khép kín, toàn diện trong bệnh viện

– Tỷ lệ thành công cao, được đánh giá uy tín bởi đông đảo khách hàng

3. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm thăm khám, hai vợ chồng cần đến làm hồ sơ. Để quá trình thực hiện thụ tinh ống nghiệm diễn ra thuận lợi, các cặp vợ chồng cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ.

Vậy thụ tinh trong ống nghiệm cần những giấy tờ gì? Các bác sĩ sản khoa chỉ ra những loại giấy tờ cần chuẩn bị dưới đây:

2.1 Đối với cặp vợ là người Việt Nam, hiện đang sinh sống và làm việc tại nước nhà:

– Thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân của hai vợ chồng, có thể sử dụng bản photo công chứng.

– Giấy đăng ký kết hợp, bản photo công chứng. Đối với người độc thân cần giấy chứng nhận/chứng thực độc thân.

– Sổ hộ khẩu bản photo công chứng (có thể có hoặc không theo yêu cầu của bệnh viện thực hiện).

– Đơn đề nghị thực hiện IVF (mẫu đơn có sẵn do Bệnh viện thực hiện cung cấp).

2.2 Đối với vợ chồng là người nước ngoài

– Hộ chiếu ( Được hợp pháp hóa lãnh sự, được dịch sang Tiếng Việt và công chứng)

– Giấy đăng ký kết hôn (Được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch sang Tiếng Việt và công chứng trong thời gian dưới 6 tháng)

– Thẻ tạm trú/Visa hoặc địa chỉ tạm trú tại Việt Nam (nếu có)

– Đơn đề nghị thực hiện dịch vụ IVF (được cung cấp bởi bệnh viện thực hiện)

Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ

Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ

4. Chuẩn bị trước khi chuyển phôi

Chuyển phôi là bước quan trọng trong quy trình thụ tinh ống nghiệm. Do đó, thụ tinh ống nghiệm cần chuẩn bị gì để việc chuyển phôi có thể hiệu quả cao nhất. Theo các bác sĩ sản khoa, cặp vợ chồng cần chuẩn bị những vấn đề sau:

4.1 Sắp xếp công việc và thời gian phù hợp

Một chu kỳ thụ tinh ống nghiệm cần tối thiểu 2- 4 tuần để chuyển bị chọc trứng, chuyển phôi và nghỉ ngơi. Vì thế, trước khi làm IVF cặp vợ chồng cần sắp xếp công việc, thời gian hợp lý để luôn chủ động và không làm gián đoạn quá trình thực hiện.

4.2 Giữ tâm lý thoải mái

Một trong những yếu tố quyết định đến tỷ lệ chuyển phôi thành công đó chính là tâm lý của người vợ. Giữ tinh thần thoải mái, thư thái và luôn vui vẻ sẽ giúp tăng số lượng phôi chuyển chất lượng, tăng khả năng thụ thai.

4.3 Tài chính

Một ca IVF trọn gói có chi phí từ 75- 100 triệu đồng. Chi phí này có thể tăng nếu trường hợp bệnh nhân phải chuyển phôi nhiều lần, cần điều trị phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Người bệnh cần chủ động điều kiện tài chính để có thể theo được phác đồ điều trị của bệnh viện thực hiện, đồng thời không làm quá trình thụ tinh bị ảnh hưởng.

4.4 Kiểm soát cân nặng

Cân nặng có vai trò quan trọng dù mang thai tự nhiên hay làm IVF. Với những người thừa cân, béo phì, chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) > 30 hay người thiếu cân có chỉ số BMI < 19 cũng không tốt cho sức khỏe. Cả hai điều này đều ảnh hưởng đến khả năng mang thai ở người phụ nữ.

Thừa cân có thể khiến quá trình chọc hút trứng làm thụ tinh ống nghiệm khó khăn; thiếu cân sẽ cản trở việc duy trì lượng hormone thích hợp để tạo ra những quả trứng trưởng thành, khỏe mạnh, có thể phát triển đạt tiêu chuẩn cho phép phục vụ các bước tiếp theo. Nếu chị em đang thừa cân hoặc thiếu cân, hãy bắt đầu cải thiện chế độ dinh dưỡng, thực hiện ăn kiêng và luyện tập thể dục theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để có thể đạt được cân nặng lý tưởng.

5. Sau chuyển phôi không nằm bất động tại chỗ hoặc vận động mạnh

Thụ tinh ống nghiệm cần gì, chị em lo lắng vấn đề này cần lưu ý, sau chuyển phôi không nằm bất động tại chỗ hoặc không vận động, tập luyện thể thao cường độ mạnh.

Nằm bất động tại chỗ thực tế gây nhiều tác hại đến cho phụ nữ hơn chị em nghĩ. Bởi vì trong chu kỳ chuyển phôi, hàm lượng nội tiết trong cơ thể rất cao. Việc nằm bất động tại chỗ có thể làm tăng nguy cơ tạo huyết khối và huyết tắc, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Hơn nữa, khi nằm bất động, chị em thường không làm gì mà chỉ suy nghĩ về kết quả sắp tới và có khuynh hướng suy nghĩ tiêu cực, tạo stress tâm lý rất lớn cho người bệnh.

Tương tự, vận động mạnh, tập luyện thể thao cường độ mạnh có những tác động tiêu cực đến quá trình thụ thai sau khi thụ tinh ống nghiệm.

Không nên nằm bất động tại chỗ sau thụ tinh ống nghiệm

Không nên nằm bất động tại chỗ sau thụ tinh ống nghiệm

6. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cần thiết

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng với đầy đủ các dưỡng chất cần thiết góp phần rất lớn vào kết quả thụ tinh ống nghiệm. Theo đó, chị em cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, cụ thể như sau:

6.1 Chất đạm

Đạm cung cấp các axit amin cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể. Đạm có nhiều trong các loại thực phẩm: trứng, cá, thịt, sữa…

6.2 Chất béo

Đối với những phụ nữ đang chờ kết quả sau khi làm IVF và phụ nữ mang thai, chất béo có tác dụng rất lớn trong việc cung cấp năng lượng, thúc đẩy sự phát triển của tế bào não, giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin nhóm A, D, E và K. Dầu thực vật là thực phẩm chứa nhiều axit béo không no, tốt hơn mỡ động vật chứa nhiều axit béo no.

Ngoài ra, Gluxit cũng chưa nhiều chất béo, cung cấp năng lượng cho cơ thể, dưỡng chất này chứa nhiều trong ngũ cốc, đường, sữa… Chị em cũng đừng quên nạp thêm vitamin và chất xơ trong rau xanh cho quá trình mang thai của mình nhé.

6.3 Nước uống

Sau khi làm IVF và trong quá trình mang thai, chị em cũng cần chú ý uống đầy đủ lượng nước cần thiết, tối thiểu 2 lít/ngày để phòng tránh sỏi tiết niệu, ứ đọng canxi.

6.4 Chia nhỏ bữa ăn trong ngày

Sản phụ nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để hấp thụ lượng dưỡng chất có trong thức ăn một cách tốt nhất.

Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để hấp thu dinh dưỡng tốt nhất

Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để hấp thu dinh dưỡng tốt nhất

Khi làm thụ tinh ống nghiệm cặp vợ chồng nào cũng chờ mong kết quả thành công. Do đó, cặp vợ chồng nên tìm hiểu thụ tinh ống nghiệm cần gì mà bài viết đã cung cấp ở phía trên để chuẩn bị tốt nhất, giúp quá thụ thai thành công đạt tỷ lệ thành công cao.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí