Thời gian thực hiện thụ tinh ống nghiệm: Tất cả những gì bạn cần biết

Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian? Theo 1 cuộc khảo sát từ những bà mẹ đã tham gia thực hiện hỗ trợ sinh sản, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI kéo dài khoảng 10 – 14 ngày. Trong khi đó phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF cần diễn ra trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tuần. Có người cho rằng con số hoàn toàn không chính xác mà kéo dài hơn rất nhiều.

1. Quá trình thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF được tôn vinh là một trong những thủ thuật hỗ trợ sinh sản tốt nhất. Tuy nhiên, phương pháp lại sở hữu nhược điểm lớn, đó là thời gian thực hiện kéo dài lên đến 21 – 28 ngày.

Bước 1:  Thăm khám lâm sàng

Đây là quá trình đầu tiên của quá trình thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên đây lại là bước then chốt quyết định thành bại của ca thụ tinh ống nghiệm. bạn sẽ được thăm khám và chẩn đoán các vấn đề gây đến hiện trạng vô sinh.

Dựa vào các kết quả thu được tại quá trình thăm khám lâm sàng, các bác sĩ đưa ra những chỉ định và dự đoán về tình trạng bệnh lý, đồng thời cũng có được cái nhìn tổng quan về tình trạng cơ thể của bạn. Quy trình thăm khám lâm sàng và chẩn đoán chuyên sâu sẽ kéo dài khoảng 1 ngày để làm đầy đủ các kỹ thuật khám xét cần thiết.

Bước 2: Tiêm hoặc uống thuốc kích trứng

Khi đã quyết định thực hiện một liệu trình thụ tinh ống nghiệm, bạn sẽ bước vào giai đoạn đầu tiên: Tiêm hoặc uống thuốc kích trứng. Bám theo nguyên lý kích thích trứng chín và rụng ở cả 2 buồng trứng, từ đó tăng cơ hội và khả năng mang thai, kích trứng là bước tối quan trọng để thụ tinh ống nghiệm thành công.

Quá trình kích trứng sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 9 đến 11 ngày, tuỳ theo chỉ định của bác sĩ cũng như thể trạng của từng người. Bạn có thể chọn tự tiêm và uống thuốc kích trứng tại nhà, hoặc đến các cơ sở y tế để được các nhân viên hỗ trợ.

Bước 3: Thực hiện chọc hút trứng

Sau khi trải qua quá trình nuôi kích trứng, trứng đã đạt tiêu chuẩn, bạn sẽ được tiêm thuốc rụng trứng. bác sĩ sẽ tiến hành đồng thời chọc hút trứng của vợ và lấy tinh trùng của chồng để mang đi thụ tinh. Quá trình diễn tương đối gọn gàng về mặt thời gian.

Bước 4: Lấy và sàng lọc tinh trùng chất lượng

Bước này được thực hiện song với bước 3. Khi người vợ đang được chọc hút lấy những noãn trứng thì ở phòng khác, người chồng sẽ thực hiện lấy tinh trùng.

Sau khi thu được mẫu tinh trùng, các bác sĩ sẽ thực hiện các công nghệ để phân tách tinh trùng, chọn ra các tinh trùng khoẻ mạnh, có phẩm chất tốt, không chứa các gen dị tật. Quá trình cũng chỉ kéo dài trong khoảng chưa đến một ngày.

Bước 5: Hỗ trợ quá trình thụ tinh trong ống nghiệm

Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm được các bác sĩ thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm. Trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh tại đây, sau đó nuôi cấy trong môi trường vô trùng để theo dõi trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân muốn nuôi phôi lâu hơn, các bác sĩ cũng có thể giữ phôi lại phòng thí nghiệm thêm 1 đến 2 ngày lâu hơn để xem xét.

Bước 6: Chuyển phôi khỏe mạnh vào tử cung người vợ

Sau khi quá trình thụ tinh đã được hoàn tất, các bác sĩ sẽ chuyển một (hay nhiều hơn 1 phôi cho những gia đình có nguyện vọng sinh đôi) khoẻ mạnh và phát triển bình thường vào tử cung của người vợ. Đây là bước quan trọng nhất quyết định sự thành bại của cả quá trình thụ tinh ống nghiệm ivf.

Bước 7: Theo dõi dấu hiệu mang thai của phụ nữ

Sau từ 7 đến 10 ngày, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu sớm của mang thai. Bạn có thể cảm thấy cơ thể nóng lên, cảm giác thèm ăn và thèm ngủ,…

Để chắc chắn hơn về kết quả của quy trình ivf, bạn có thể sử dụng một số biện pháp thử thai nhanh tại chỗ như xét nghiệm bằng que, hoặc đến các cơ sở y tế để thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu hơn như xét nghiệm máu.

Thời gian thực hiện thụ tinh ống nghiệm trong bao lâu

Thời gian thực hiện thụ tinh ống nghiệm trong bao lâu

2. Thời gian làm IVF lần 2 sau khi thất bại ở lần đầu

Tỷ lệ thất bại dù đã thấp nhưng vẫn có một số ít chị em thất bại ở ngay lần đầu tiên. Vì vậy, rất nhiều cặp vợ chồng có mong muốn thực hiện các ca ivf lần 2, sau thất bại ở lần đầu. Với những trường hợp, bạn cần phải xem xét các vấn đề về mặt cơ thể như cơ địa, các bệnh lý mắc phải,…

Với những phụ nữ trẻ tuổi, có sức khoẻ và không mắc phải các bệnh lý nghiêm trọng và liên quan, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay lập tức thêm 1 liệu trình ivf, chỉ cần cách một chu kì sinh lý khoảng 1 tháng sau khi thực hiện chuyển phôi. Trước mỗi chu trình thực hiện ivf, bệnh nhân đều được kiểm tra tình trạng sức khoẻ. Chỉ cần có đủ điều kiện thì bạn có thể thực hiện ngay thêm một liệu trình ivf nữa.

Với những phụ nữ đã bước qua tuổi 35, khoảng thời gian giữa hai lần chuyển phôi nên cách nhau khoảng 2 – 3 tháng, để buồng trứng phục hồi chức năng sản sinh trứng.

Sau khi thất bại IVF lần 1 bao lâu thì thực hiện lần 2

Sau khi thất bại IVF lần 1 bao lâu thì thực hiện lần 2

3. Những yếu tố làm thay đổi thời gian thực hiện thụ tinh IVF

Trung bình khoảng thời gian làm IVF không vượt quá 4 tuần, tuy nhiên quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm vẫn có thể rút ngắn, thậm chí là kéo dài nếu có sự tác động của những yếu tố sau:

3.1. Sức khỏe của người mẹ

Sức khoẻ của người mẹ là yếu tố then chốt quyết định đến thời gian thực hiện các ca ivf. Người mẹ trẻ tuổi, có tình trạng cơ thể tốt, đủ điều kiện để thực hiện các lộ trình kích trứng, hút noãn và chuyển phôi,… thời gian thực hiện ivf sẽ ngắn hơn. Ngược lại với những phụ nữ có sức khoẻ yếu, các bác sĩ khuyên rằng bạn nên bồi bổ đầy đủ giúp cơ thể khỏe mạnh trước khi bước vào quy trinh ivf.

3.2. Chất lượng trứng và tinh trùng

Chất lượng trứng và tinh trùng là nhân tố trực tiếp quyết định thành bại của các ca thụ tinh ống nghiệm. Nếu thu được đủ trứng và tinh trùng đạt chất lượng trong khoảng thời gian ngắn sẽ thu ngắn chu trình thụ tinh ống nghiệm. Ngoài ra, việc trứng và tinh trùng có đủ phẩm chất, cũng như đủ mạnh khoẻ trong môi trường ống nghiệm, không phải tạo và nuôi lại phôi nhiều lần cũng phần nào giúp giảm thời gian hoàn thành cho mỗi ca ivf.

Thông thường, độ tuổi tốt nhất để sinh sản của phụ nữ là từ 25 đến 30 tuổi. Từ sau 30 tuổi, chất lượng trứng bắt đầu giảm, và giảm rõ rệt từ sau 35. Chính vì thế, với phụ nữ, việc thụ tinh ống nghiệm từ sớm hoặc giữ chế độ ăn uống và rèn luyện điều độ để luôn có một cơ thể mạnh khoẻ và tươi trẻ sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình thụ tinh ivf.

Với nam giới, để đảm bảo chất lượng tinh trùng tốt và ổn định, bạn cũng cần giữ chế độ ăn uống lành mạnh và rèn luyện điều độ. Không quan hệ quá nhiều để giữ chất lượng cho các tinh binh của mình.

3.3. Trình độ, tay nghề của bác sĩ

Yếu tố khách quan chi phối đến 40% tỷ lệ thành công của các ca thụ tinh ống nghiệm. Các bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi và tay nghề cao sẽ thực hiện nhanh, gọn và hiệu quả các công đoạn chọc hút lấy noãn trứng và thụ tinh ống nghiệm.

Ngược lại, các bác sĩ không có nhiều kinh nghiệm sẽ gặp nhiều khó khăn trong các thủ thuật phòng thí nghiệm, từ đó kéo dài các quy trình thụ tinh ống nghiệm ivf.

3.4. Độ uy tín của cơ sở thực hiện IVF

Vấn đề cũng được khá nhiều người lưu tâm khi quyết định thực hiện các ca ivf. Độ uy tín của cơ sở thực hiện IVF tác động không nhỏ đến quá trình cũng như kết quả của loại phương pháp can thiệp sinh sản hiện đại nhưng cũng rất đắt đỏ.

Các trung tâm có uy tín thường là những địa chỉ có các bác sĩ sở hữu trình độ chuyên môn và tay nghề cao cũng như hệ thống trang thiết bị hiện đại. Chính vì vậy, bạn nên chọn cơ sở uy tín để thực hiện các ca ivf, nhằm đảm bảo tiến độ và kết quả của một ca thụ tinh ống nghiệm ivf.

Thực hiện IVF tại các địa chỉ uy tín

Thực hiện IVF tại các địa chỉ uy tín

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian. Chúng tôi tin rằng những thông tin hữu ích được đưa ra trên đây phần nào đã giúp ích cho bạn trong chặng đường tìm con vất vả.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí