Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Tiêm thuốc kích trứng có cần đúng giờ theo chỉ dẫn 

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản mở ra cơ hội làm mẹ rất lớn cho những người phụ nữ hiếm muộn. Trong quá trình này chị em phải trải qua bước kích trứng – khâu rất quan trọng để thụ tinh được thành công. Do đó chắc hẳn bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc. Đặc biệt câu hỏi tiêm thuốc kích trứng có cần đúng giờ được gửi tới các chuyên gia rất nhiều. Câu trả lời sẽ được bật mí chi tiết ngay dưới đây.

1. Tiêm thuốc kích trứng có cần đúng giờ

Thuốc kích trứng có công dụng gia tăng lượng nội tiết tố trong cơ thể nữ giới. Nhờ đó, các nang noãn phát triển hơn, gia tăng cơ hội gặp tinh trùng. Sau khi tiến hành thăm khám, xét nghiệm, bác sĩ sẽ xác định rõ tình trạng sức khỏe của người phụ nữ đồng thời tư vấn phác đồ điều trị cụ thể.

Nếu sử dụng phương pháp tiêm kích trứng, ngày phù hợp là ngày thứ 2 trong chu kỳ kinh nguyệt nếu sức khỏe bệnh nhân ổn định. Thuốc được bác sĩ chỉ định sử dụng và cần được theo dõi trong suốt quá trình kích trứng. Vì vậy, bệnh nhân cần tuân theo đúng chỉ định này, bao gồm thời gian tiêm.

Tùy theo tình trạng bệnh cũng như khả năng đáp ứng thuốc của mỗi bệnh nhân, thời gian kích trứng sẽ dao động từ 10 đến 12 ngày.

Theo khuyến cáo chuẩn y khoa, bệnh nhân cần tiêm thuốc vào đúng buổi sáng hoặc buổi chiều. Thời gian tiêm chuẩn xác nhất không được vượt quá 2 tiếng so với thời gian tiếp của buổi trước. Bệnh nhân lưu ý không được tự điều chỉnh giờ tiêm hoặc lượng tiêm khác với hướng dẫn từ bác sĩ.

Những bệnh nhân làm thụ tinh ống nghiệm càng cần lưu ý về thời gian tiêm. Đặc biệt với mũi tiêm cuối cùng, đây là mũi tiêm có tác dụng gây trưởng thành noãn. Bạn cần tiêm đúng giờ theo toa được bác sĩ kê. Chênh lệch thời gian cho phép là 30 phút.

Tiêm thuốc kích trứng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Tiêm thuốc kích trứng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

2. Những điều cần làm khi tiêm thuốc kích trứng sai giờ

2.1 Thông báo cho bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao

Thuốc kích trứng không được tự ý sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn đã làm theo chỉ dẫn bác sĩ nhưng không tuân thủ về mặt thời gian, hiệu quả có thể không được như mong đợi. Ngoài ra, cơ thể người bệnh có thể chịu một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, nếu thời điểm tiêm của bạn chênh lệch quá nhiều giờ so với hướng dẫn ở trên, hãy thông báo càng sớm càng tốt với bác sĩ hoặc nhân viên y tế gần nhất. Bạn có thể tìm các thông tin này ở toa thuốc hoặc phiếu hẹn của bác sĩ ở lần khám trước đó. Đừng chủ quan, chỉ có những người có chuyên môn và hiểu rõ bệnh của bạn mới có thể đưa ra hướng xử lý tốt nhất.

2.2 Theo dõi cơ thể và ghi lại những dấu hiệu bất thường

Trong tình huống chưa thể liên lạc được với bác sĩ, bạn cần giữ tinh thần ổn định và bình tĩnh. Không phải bất cứ trường hợp nào cũng xảy ra phản ứng phụ với cơ thể nếu tiêm quá giờ. Bệnh nhân được khuyến khích ở nhà tự theo dõi và tốt nhất nên ghi chép thật cụ thể những dấu hiệu bất thường trên cơ thể. Đây được xem như cơ sở để bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát và chỉ định các xét nghiệm cần thiết (nếu có) tiếp theo.

2.3 Không làm việc nặng, quá sức của bản thân

Thuốc kích trứng chứa FSH – chất kích thích nội tiết tố có thể dẫn đến một vài hiện tượng như khó thở, chóng mặt, đau bụng. Các triệu chứng này có thể nhẹ hoặc nặng tùy theo thể trạng và thời gian tiêm quá bao nhiêu. Nếu cảm thấy mệt mỏi, bệnh nhân cần nghỉ ngơi và tránh các công việc nặng. Ngoài ra, bạn cũng không nên tập luyện thể dục thể thao quá sức và quan hệ tình dục mạnh. Những điều này sẽ gây xoắn buồng trứng, vỡ nang buồng trứng.

2.4 Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Bệnh nhân chỉ nên kiêng một số loại thực phẩm như: chất béo chuyển hóa, thuốc lá, chất kích thích, các loại đồ ăn chế biến sẵn và đóng hộp. Đa dạng hóa đồ ăn thường ngày đồng thời bổ sung các loại rau củ quả trong thực phần sẽ giúp cơ thể được tiếp nhận nhiều dưỡng chất cần thiết hơn.

Hãy bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng để tăng cường khả năng mang thai

Hãy bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng để tăng cường khả năng mang thai

3. Thăm khám và theo dõi độ đáp ứng thuốc sau kích trứng

Mặc dù không thể phủ nhận tác dụng của thuốc kích trứng nhưng bệnh nhân vẫn sẽ phải đối diện với khá nhiều nguy cơ. Do đó, bạn nên thăm khám định kỳ đúng như lịch hẹn bác sĩ. Điều này giúp bác sĩ có thể kiểm tra mức đáp ứng thuốc của bạn sau khi kích trứng. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định thay đổi một số hoặc toàn bộ phác đồ điều trị.

Đặc biệt, nếu xuất hiện hiện tượng quá kích buồng trứng, bệnh nhân cần nhập viện ngay lập tức để tiến hành khám lâm sàng, siêu âm và xét nghiệm máu.

Chủ động thăm khám nếu có bất kỳ điều khác thường

Chủ động thăm khám nếu có bất kỳ điều khác thường

Tiêm thuốc kích trứng có cần đúng giờ, chắc chắn có. Chị em lưu ý không được tự tiêm thuốc kích trứng quá thời hạn so với chỉ định từ bác sĩ. Tuy nhiên, nếu vì bất cứ nguyên nhân nào mà quá trình tiêm bị muộn, bạn cần nghiêm túc thực hiện những hướng dẫn trên để bảo vệ sức khỏe cũng như đạt được thành công trong quá trình tìm con.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí