Sau khi tiêm thuốc rụng trứng bao lâu thì bơm tinh trùng được?

Tiêm thuốc rụng trứng bao lâu thì bơm tinh trùng được. Đây là thắc mắc thường gặp ở các cặp đôi vô sinh/ hiếm muộn sau khi tinh trùng và trứng đã được sàng lọc để chuẩn bị tiến hành IUI. Thời điểm bơm tinh trùng vào tử cung sau khi trứng rụng là một bước quan trọng quyết định đến tỉ lệ thành công khi bơm IUI. Để nhanh chóng thụ thai và có em bé, cả hai vợ chồng có cần đảm bảo tuân thủ một số lưu ý cần thiết quan trọng.

1. Tiêm thuốc rụng trứng bao lâu thì bơm tinh trùng

Khi trứng có kích thước và đạt đến chất lượng tiêu chuẩn, bác sĩ tiến hành tiêm thuốc rụng trứng vào cơ thể người vợ. Mũi tiêm này có tác dụng làm vỡ nang trứng, thúc đẩy quá trình phóng noãn và rụng trứng. Tiêm thuốc rụng trứng được 36 – 40 giờ sẽ tiến hành bơm tinh trùng vào tử cung người vợ. Quá trình tiêm diễn ra khá nhanh (chỉ trong vòng vài phút) và chị em cần 30 – 60 phút nghỉ ngơi tại bệnh việc trước khi về nhà.

Sau khoảng 2 tuần, chị em có thể sử dụng que thử thai để biết kỹ thuật IUI đã thành công hay chưa. Nếu que thử thai 2 vạch, người vợ nên đi siêu âm để tìm kiếm những tín hiệu thai nhi chính xác hơn.

Thời điểm bơm tinh trùng IUI thích hợp nhất

Thời điểm bơm tinh trùng IUI thích hợp nhất

2. Làm thế nào để nhận biết liệu IUI thành công hay không

Thông thường, từ 7 – 10 ngày sau bơm tinh trùng vào tử cung, người vợ sẽ xuất hiện nhiều biểu hiện đặc thù của việc mang thai. Các biểu hiện thường gặp như chảy máu ở âm đạo, đau hai bầu vú, trễ kinh nguyệt, mệt mỏi,… Đây là các dấu hiệu của một ca IUI thành công. Lúc này, chị em hãy dùng que thử thai để kiểm tra ngay tại nhà.

Tuy nhiên, que thử thai cũng không phải là biện pháp mang lại kết quả chính xác nhất. Để chắc chắn, chị em cần đến ngay cơ sở y tế đang điều trị để tiến hành xét nghiệm Beta hCG nhé. Đây là phương pháp kiểm tra độ đậu thai chính xác nhất hiện nay.

3. Bơm tinh trùng lần thứ mấy để có thai

Trên thực tế, các bác sĩ không thể dự đoán được ở lần IUI nào thì các cặp đôi sẽ có thể mang thai. Tỉ lệ thành công sau khi bơm tinh trùng vào buồng trứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, sức khỏe, tâm lý,… của 2 vợ chồng. Thông thường, chị em từ 35 tuổi trở xuống sẽ dễ mang thai và sinh em bé khỏe mạnh hơn. Khi tiến hành bơm tinh trùng vào tử cung, chị em cần chuẩn bị tâm lý vững vàng bởi phương pháp hỗ trợ sinh sản nào cũng sẽ có rủi ro tiềm tàng.

Vậy nếu thụ thai thất bại, các cặp đôi cần chờ bao nhiêu lâu để tiếp tục thực hiện IUI?

Nếu kết quả IUI lần đầu không như mong muốn, chị em đừng vội nản lòng mà hãy tiếp tục chờ đợi và hi vọng vào lần thụ thai tiếp theo. Cụ thể, chị em có thể chờ đến chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp để thực hiện IUI lần 2. Tuy nhiên,  từ 1 – 3 tháng là khoảng thời gian hợp lý để cơ thể phục hồi và sẵn sàng cho lần kích trứng tiếp theo.

Nếu bơm IUI quá 3 lần mà chị em vẫn không có dấu hiệu mang thai thì bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Đây là biện pháp thụ thai bằng cách nuôi cấy tế bào phôi thai trong môi trường ống nghiệm và sau đó mới đưa vào tử cung người vợ. 

Bơm tinh trùng mấy lần sẽ có thai thành công

Bơm tinh trùng mấy lần sẽ có thai thành công

4. Lưu ý sau khi bơm tinh trùng vào tử cung

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung yêu cầu bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao. Sự phối hợp của các cặp vợ chồng đóng vai trò khá quan trọng để nâng cao tỉ lệ thành công của phương pháp này. Chị em cần phối hợp và tuân thủ những quy định do bác sĩ đưa ra. Sau đây một số lưu ý chị em không được bỏ qua sau khi bơm IUI xong.

4.1 Nghỉ ngơi, thư giãn tại chỗ

Từ 30 – 45 phút sau khi bơm IUI, tinh trùng sẽ bơi đến gặp trứng chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Trong khoảng thời gian này, chị em cần nằm yên tại chỗ và giữ cho tinh thần ổn định để tránh ảnh hưởng đến tỉ lệ đậu thai. Nhiều người truyền tai nhau rằng việc bơm tinh trùng vào tử cung sẽ gây ra đau đớn dữ dội và xuất huyết làm chị em lo ngại. Tin đồn này hoàn toàn sai sự thật. Bác sĩ đã khẳng định rằng phương pháp này chỉ làm người vợ hơi đau ở vùng bụng chứ không gây tức hay khó chịu nhiều.

4.2 Uống đủ nước và bổ sung dinh dưỡng

Sau khi bơm IUI, chị em nên uống 1 cốc nước đầy ngay. Những ngày tiếp theo, chị em cần đảm bảo bổ sung từ 2 – 3 lít nước mỗi ngày. Nước thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và thanh lọc cơ thể ở người mẹ. Nước cũng giúp đóng vai trò làm chất dung môi truyền chất dinh dưỡng từ mẹ sang phôi thai. Chế độ ăn uống của người vợ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thụ thai. Lượng thức ăn đi vào cơ thể cần cung cấp nhiều vitamin và chất dinh dưỡng để mẹ nâng cao sức đề kháng.

4.3 Sinh hoạt vợ chồng 

Trước khi thực hiện bơm tinh trùng từ 1 – 2 ngày, các cặp đôi nên sinh hoạt vợ chồng để tạo môi trường ổn định trong tử cung của nữ giới. Điều này giúp loại bỏ vật cản trên đường đi của tinh trùng và hỗ trợ đội quân này bơi nhanh để đến gặp trứng hơn. Trong vòng 1 tuần sau khi bơm IUI, các cặp đôi cần kiêng cữ quan hệ để tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động của tinh trùng trong buồng tử cung.

Đây là một lưu ý vô cùng quan trọng và có yếu tố quyết định đến tỷ lệ thụ thai.

4.4 Vận động nhẹ nhàng

Vận động giúp khí huyết lưu thông và thư giãn xương khớp. Điều này có tác dụng rất tốt cho phụ nữ sau khi bơm tinh trùng. Chị em chỉ nên đi lại nhẹ nhàng, tránh làm việc hay bê những vật nặng. Vận động nhẹ nhàng sẽ giúp tinh trùng nhanh chóng đến gặp trứng hơn sau khi được đưa vào tử cung của người vợ. Chị em cần nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao sức đề kháng và có một cơ thể khỏe mạnh sẵn sàng cho việc mang thai.

Luyện tập và hoạt động nhẹ nhàng sau khi bơm tinh trùng, thuốc kích trứng

Luyện tập và hoạt động nhẹ nhàng sau khi bơm tinh trùng, thuốc kích trứng

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết thắc mắc về việc tiêm thuốc rụng trứng bao lâu thì bơm tinh trùng được. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc còn những điều còn chưa hiểu rõ hãy đến ngay địa chỉ điều trị vô sinh hiếm muộn nổi tiếng tại Hà Nội để được tư vấn chi và kỹ lưỡng nhất!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí