8 bước của quy trình tiêm thuốc kích trứng để thực hiện IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được xem như cánh cửa cực kỳ rộng mở để chào đón con yêu của rất nhiều cặp đôi hiếm muộn. Trong đó, bước kích thích buồng trứng mang tính quyết định quá trình tạo phôi có thành công hay không. Quy trình tiêm thuốc kích trứng không hề đơn giản. Bạn cần chuẩn bị kỹ càng cả về sức khỏe lẫn tinh thần để bước vào hành trình này. Bài viết sẽ giới thiệu cụ thể quy trình tiêm thuốc kích trứng để các bạn tham khảo và có sự chuẩn bị tốt nhất. 

1. Khám tổng quan phụ khoa người vợ

Khám tổng quan phụ khoa bao gồm siêu âm tử cung, kiểm tra số lượng nang noãn. Ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu, xét nghiệm nội tiết tố, xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục (HIV, giang mai,…) và xét nghiệm Chlamydia từ dịch âm đạo. Người vợ cũng được yêu cầu xét nghiệm gen với mục đích sàng lọc bệnh di truyền trước khi mang thai. Ngoài ra, việc kiểm tra viêm nhiễm phụ khoa còn bảo vệ sức khỏe của người mẹ và thai nhi trong suốt quá trình kích trứng và mang thai. 

Đặc biệt, với những người phụ nữ trên 35 tuổi (nhất là chưa mang thai lần nào), việc khám tổng quan phụ khoa cực kỳ quan trọng. Bởi tuổi này có nguy cơ mắc các bệnh như suy buồng trứng, sinh non, dị tật thai nhi cao. 

Bước đầu tiên này sẽ xác định cơ thể người vợ đang gặp vấn đề gì. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn phương thức điều trị phù hợp trước khi tiến hành IVF.

Thăm khám là bước đầu tiên của quy trình tiêm thuốc kích trứng

Thăm khám là bước đầu tiên của quy trình tiêm thuốc kích trứng

2. Tiến hành kích thích buồng trứng

Khi xác định sức khỏe người vợ thuận lợi, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ kích thích buồng trứng. Thông thường, từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 11 của chu kỳ kinh nguyệt sẽ phù hợp để kích trứng. 

Có hai loại thuốc kích trứng là thuốc bằng đường uống và đường tiêm. Thuốc ở dạng uống sẽ phù hợp với bệnh nhân đáp ứng kém với quá trình kích thích buồng trứng. Tuy nhiên, bác sĩ có thể chỉ định phác đồ kết hợp giữa hai loại thuốc này tùy thể trạng bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần lưu ý phải theo dõi thể trạng sau khi kích trứng. Một vài tác dụng phụ của thuốc kích trứng bao gồm đau vùng bụng dưới, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở, tụt huyết áp hoặc tăng cân. Những triệu chứng này có thể diễn biến từ nhẹ đến nặng. Do đó, bạn nên để ý và liên hệ với nhân viên y tế ngay lập tức nếu có biểu hiện bất thường. Tuyệt đối không tự ý hoặc sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. 

3. Theo dõi sự tăng trưởng của trứng

Thời gian kích trứng sẽ dao động từ 10 đến 12 ngày. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ siêu âm nang noãn và xét nghiệm máu để xác định chất lượng nang trứng. Nếu phát hiện có điều bất thường, bác sĩ có phương án điều chỉnh phác đồ cho phù hợp. Bệnh nhân cũng cần lưu ý những mốc thời gian như ngày thứ 6, thứ 8 và thứ 10 sau khi tiến hành kích trứng sẽ cần được bác sĩ thăm khám. Nếu không có gì bất thường, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến chọc trứng vào ngày 13 trong chu kỳ.

Tiêm thuốc kích trứng giúp phụ nữ sản sinh trứng chất lượng

Tiêm thuốc kích trứng giúp phụ nữ sản sinh trứng chất lượng

4. Tiến hành chọc hút trứng đạt yêu cầu

Quá trình kích trứng thành công sẽ cho trứng đạt yêu cầu. Cho đến thời kỳ nang noãn đã đạt đúng kích thước chuẩn theo quy định, người vợ được chỉ định tiêm mũi cuối cùng (mũi kích rụng trứng) để kích trứng trưởng thành. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm HCG để chọc hút trứng. Bệnh nhân lưu ý mũi này rất quan trọng và cần được tiêm đúng giờ. Người vợ cần nhịn đói vào buổi sáng tính từ 36 đến 40h sau tiêm mới chọc hút trứng được. 

Bước này sẽ lấy các trứng đã đạt chuẩn yêu cầu, chuẩn bị cho quá trình thụ tinh trong ống nghiệm.

5. Thực hiện kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm IVF

Sau quá trình chọc hút trứng đạt yêu cầu ở trên, trứng sẽ được đưa vào dưới kính hiển vi để kiểm tra và tách. Đồng thời, tinh trùng cũng được lấy từ người chồng để tiến hành quá trình IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) hoặc ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương noãn). 

6. Giảm sát quá trình tăng trưởng phôi thai

Trứng và tinh trùng được chọn được đưa đến phòng Labo tạo phôi. Thời gian để nuôi cấy phôi bên ngoài dao động từ 2 đến 5 ngày. Bác sĩ sẽ giám sát quá trình tăng trưởng của phôi thai để đảm bảo chất lượng. Trong thời gian này, người phụ nữ sẽ sử dụng thuốc uống và đặt âm đạo nhằm chuẩn bị chuyển phôi. 

7. Chuyển phôi đạt điều kiện vào tử cung người phụ nữ

Sau quá trình giám sát phôi, bác sĩ sẽ thông báo về chất lượng cũng như số lượng phôi được tạo thành công. Những phôi này sẽ được chuyển vào cơ thể của người vợ (chuyển phôi tươi) hoặc trữ lạnh theo thống nhất giữa bệnh nhân với bác sĩ. 

Phôi chỉ có thể làm tổ và phát triển tốt nếu niêm mạc tử cung đáp ứng yêu cầu về độ dày và chất lượng. Sau khi chuyển phôi, bệnh nhân nên nghỉ từ 2 đến 4 tiếng để theo dõi phản ứng. Nếu bình thường, bệnh nhân sẽ được về nhà nghỉ ngơi. Người vợ lưu ý cần tiếp tục uống thuốc nội tiết đầy đủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. 

Trong trường hợp phải chuyển phôi trữ, tính từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh tiếp theo, người vợ được tiến hành siêu âm và theo dõi niêm mạc tử cung từ 14-18 ngày.

Tiến hành chuyển phôi vào tử cung của người phụ nữ

Tiến hành chuyển phôi vào tử cung của người phụ nữ

8. Khám và cập nhật sức khỏe phôi IVF định kỳ

Không phải cứ chuyển phôi thành công đồng nghĩa với IVF đã xong. Sau khi chuyển phôi 2 tuần, người vợ cần tiến hành xét nghiệm máu (beta HCG). Nếu chỉ số beta HCG lớn hơn 25 IU/l, xin chúc mừng bạn đã mang thai. Sau 2 ngày, nếu nồng độ HCG tăng gấp rưỡi, thai nhi đang phát triển khá tốt. Thai phụ được chỉ định dùng thuốc dưỡng thai. Sau khi siêu âm sẽ xác định được tim thai và túi thai. 

Trong trường hợp sau 2 ngày beta HCG không tăng cũng không giảm, bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi thêm. Nếu nồng độ beta âm tính (bé hơn 5 IU/l) có nghĩa là thai sinh hóa. 

Nếu chưa đậu thai nhưng vẫn còn phôi trữ từ trước, người vợ có thể dùng phôi này để chuyển vào tử cung trong các chu kỳ tiếp theo. 

Trong thời gian này, người vợ vẫn có thể đi làm và sinh hoạt bình thường. Vợ chồng bạn được quan hệ nhưng cần hạn chế tần suất cao. Đặc biệt, chống chỉ định thực hiện các hoạt động nặng trong thời gian dài để tránh vỡ nang buồng trứng hoặc xoắn buồng trứng. Bạn cần giữ một chế độ ăn uống hợp lý và giữ tinh thần nhẹ nhàng, thoải mái. 

Kể cả khi đã đậu thai, thai phụ cần thường xuyên khám thai định kỳ và cập nhật tình hình thường xuyên với bác sĩ. Hành trình có con của bạn đã khó khăn hơn người khác, bạn hãy dành sự cẩn thận và tỉ mỉ để đón chào con yêu nhé. 

Tiêm thuốc kích trứng được xem như bước tiên quyết để đảm bảo thành công cho các bước IVF về sau. Quy trình tiêm thuốc kích trứng không dễ dàng, đòi hỏi ở người bệnh một sức khỏe tốt và tinh thần vững chắc. Hy vọng những tư vấn trên đã giúp bạn hiểu và an tâm hơn về quy trình tiêm thuốc kích trứng này. 

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí