Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sống sót của tinh trùng

Bình thường, nam giới sản xuất tinh trùng liên tục với lượng khoảng 100 triệu con mỗi ngày. Tinh trùng sản xuất được sẽ được tích trữ trong túi tinh và tồn tại trong khoảng 74 ngày. Nếu quá thời gian này, tinh trùng sẽ tự hủy nếu không được xuất ra ngoài.

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến sự sống của tinh trùng

Theo các chuyên gia nam học tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà. Tuổi thọ của tinh trùng khi ngoài môi trường dựa vào rất nhiều yếu tố như: độ tuổi, nhiệt độ, thực phẩm, thói quen sinh hoạt.

1.1. Độ tuổi 

Độ tuổi của nam giới phản ánh chất lượng của tinh trùng, tỉ lệ tinh trùng dị dạng sẽ tăng dần theo thời gian. Theo các chuyên gia, tinh trùng sẽ đạt được sự ổn định và khỏe mạnh nhất ở độ tuổi 20 đến 40 tuổi.

Ở giai đoạn này, có thể nói tinh binh sẽ đạt được sự dẻo dai nhất định.

Tuy nhiên, chất lượng và số lượng tinh trùng khỏe mạnh sẽ suy giảm khi nam giới bước vào độ tuổi sau 40. Lúc này, các chức năng trong cơ thể có phần suy giảm và chức năng sinh sản cũng không ngoại lệ. Số lượng tinh trùng dị dạng sẽ tăng cao.

Độ tuổi tác động đến tuổi thọ tinh trùng

Tuổi càng cao chất lượng tinh trùng càng giảm

1.2. Nhiệt độ

Nhiệt độ tưởng chừng không liên quan đến chất lượng tinh trùng. Nhưng thực tế nhiệt độ cao khiến tinh trùng dễ bị suy yếu và chết dần. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh sản của nam giới. 

Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến tinh trùng đến từ môi trường sống, môi trường làm việc hay thói quen hàng ngày. Cụ thể là:

  • Môi trường làm việc tiếp xúc với hóa chất, phóng xạ,..đầu bếp,..
  • Thói quen trong cuộc sống như: mặc quần áo và mặc đồ lót quá chặt, bó sát..

Vậy đâu là nhiệt độ phù hợp cho tinh trùng sinh sản? Theo các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà, nhiệt độ dao động từ 35 độ C đến 36 độ C rất thích hợp cho sự phát triển của tinh trùng. 

1.3. Thực phẩm

Chế độ ăn uống luôn được biết đến là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng tinh trùng. Phần lớn cánh mày râu thường không chú ý tạo lập cho mình một chế độ ăn uống khoa học.

Điều này lại cản trở sự sản xuất và phát triển của tinh trùng. Nếu bạn có cho mình một chế độ ăn uống khoa học với đầy đủ với nhóm dưỡng chất, tinh trùng sẽ phát triển.

Bạn nên bổ sung với chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây, hải sản,.. đặc biệt là thực phẩm giàu omega 3. Ngược lại, một chế độ ăn thiếu dinh dưỡng sẽ làm suy giảm tuổi thọ của tinh trùng.

Việc ăn quá nhiều thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp không có lợi cho sức khỏe tinh trùng. Đây là những thực phẩm nghèo dinh dưỡng, nhiều dầu mỡ, nhiều muối,… là rào cản khiến trứng và tinh trùng khó thụ tinh. 

1.4. Thói quen sinh hoạt

Nam giới có những thói quen sinh hoạt không lành mạnh như: lạm dụng rượu bia, thuốc lá, tiệc tùng thâu đêm; sử dụng các chất kích thích, caffein…

Những thói quen này khiến nam giới dễ mắc phải tình trạng tinh trùng dị dạng. Rối loạn cương dương, yếu sinh lý,… thậm chí vô sinh, hiếm muộn.

Ngoài ra, sự sống của tinh trùng còn bị ảnh hưởng do các bệnh ở bộ phận sinh dục. Một số bệnh lây nhiễm qua đường tinh dục, bệnh viêm nhiễm nam khoa,… làm suy giảm tuổi thọ của tinh trùng.

2. Tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn nam giới?

Từ khi được tạo ra, sinh trưởng và kết thúc sự sống. Tinh trùng có thể tồn tại tối đa 41 ngày trong tinh hoàn nam giới. Thời gian tối đa này có thể xảy ra nếu tinh hoàn là một môi trường sống với đầy đủ các điều kiện về nhiệt độ vừa phải, tinh dịch ổn định….

Ngược lại, tuổi thọ của tinh trùng sẽ giảm dần xuống. Nếu môi trường sống không thuận lợi do tinh dịch không ổn định, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Ngoài ra, việc xuất tinh nhiều thông qua các việc quan hệ nhiều lần trong ngày, cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng và sự sống của tinh trùng.

Tinh trùng có thể sống được trong bao lâu

3. Tinh trùng sống được bao nhiêu lâu sau khi xuất ra ngoài môi trường

Thời gian tồn tại của tinh trùng tùy theo môi trường sẽ khác nhau. Phụ thuộc vào nhiều yếu tô cũng như không gian sống. Dưới đây là tổng hợp các môi trường và thời gian sống của tinh trùng.

3.1. Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Thời gian tinh trùng sống trong tử cung có thể kéo dài từ vài ngày đến vài giờ. Thời gian này phụ thuộc vào điều kiện trong môi trường tử cung.

Nếu môi trường thuận lợi, tinh trùng có thể sống khoảng vài ngày, thậm chí là 5 ngày đến 6 ngày. Nhưng đa phần tinh trùng sẽ chết dần trong tử cung trong vòng 24-48h

3.2. Tinh trùng sống được bao lâu trong,ngoài không khí?

Tuổi thọ tinh trùng sống ở bên ngoài không khí rất ngắn. Thông thường, thời gian tối đa tinh trùng sống được khi ở bên ngoài không khí là vài phút.

Khi này tinh trùng có trong tinh dịch dính ở các bề mặt như thảm, sàn, giường,… Tinh trùng sẽ chết khi tinh dịch bị khô và hóa lỏng hoàn toàn.

3.3. Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu

Tinh trùng khi xuất ra ngoài không khí và dính vào tay trong thời gian một rất ngắn sẽ chết đi. Thời gian tồn tại khoảng vài phút tương đương như ở bề mặt khác.

Tinh trùng dính trên tay sống được bao lâu

Tinh trùng dính trên tay sẽ nhanh chóng chết dần đi

3.4. Tinh trùng sống được bao lâu trong nước?

Vậy ở trong môi trường nước, tinh trùng sống được trong bao lâu? Theo các chuyên gia, thời gian tinh trùng sống trong nước chỉ là vài giây.

3.5. Tình trùng sống được bao lâu trong các bề mặt khác.

– Trong bao cao su:

Trong môi trường bao cao su, tinh trùng vẫn có thể tồn tại, thậm chí là tồn tại trong nhiều giờ liền. Chỉ đến khi tinh dịch bị hóa lỏng, nhiệt độ không được duy trì, tinh trùng mới chết đi.

Tuy nhiên, nhiều hãng bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng, khiến tinh trùng nhanh chóng chết đi.

Dưới đây là một số mẹo bảo quản tinh trùng trong bao cao su:

  • Bạn nên để buộc chặt miệng bao cao su lại để tránh không khí đi vào làm khô tinh dịch
  • Để bao cao su ở nơi tối để tinh trùng được bảo quản tốt hơn.
  • Sử dụng bao cao su không có chất diệt tinh trùng
  • Lựa chọn loại bao cao su chuyên dụng, không chứa chất bảo quản gây hại cho tinh trùng.

– Tinh trùng trong môi trường đông lạnh

Đây là điều kiện giúp tinh trùng tồn tại lâu nhất. Khi ở một nhiệt độ nhất định là 196 độ C, các tế bào tinh trùng được bảo quản để không bị tiêu hao nguồn năng lượng dự trữ. Đồng thời, nhiệt độ này cũng không làm vi khuẩn tấn công được tinh trùng. 

Tinh trùng đông lạnh có ý nghĩa rất lớn đối với ngành y học. Nhất là trong việc tìm ra giải pháp có con tự nhiên cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. 

Nếu có nhu cầu đông lạnh tinh trùng, bạn nên lựa chọn những bệnh viện lớn và uy tín như Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà. Bởi đây là kỹ thuật khó cần đến các bác sĩ giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại.

Tinh trùng đông lạnh sống được bao lâu

Đông lạnh tinh trùng là một biện pháp bảo quản tinh trùng hiện đại

4. Tinh trùng X và Y sống được bao lâu?

Trong mỗi tinh trùng đều chứa nhiễm sắc thể X hoặc nhiễm sắc thể Y. Tinh trùng X hay Y cũng quyết định đến tuổi thọ của tinh trùng.

4.1. Tinh trùng X hay Y sống lâu hơn?

Theo các bác sĩ, tinh trùng X có ưu điểm vượt trội hơn tinh trùng Y. Do đó, tinh trùng X có sức sống khỏe hơn, dai hơn, nhưng bơi chậm.

Trong khi đó, tinh trùng Y có số lượng ít hơn tinh trùng X, yếu và tuổi thọ thấp hơn. Tuy vậy, tinh trùng nhiễm sắc thể Y lại bơi rất nhanh.

4.2. Tinh trùng Y sống bao lâu chờ trứng rụng?

So với tinh trùng X, thì tinh trùng Y có sức sống kém hơn. Tuy nhiên, tinh trùng này cũng có thể tồn tại và hoạt động trong người phụ nữ trong vòng 7 ngày. Thời gian trứng của người phụ nữ lại chỉ tồn tại tối đa là 24 giờ. 

Vậy tinh trùng Y sẽ cần bao nhiêu thời gian để chờ trứng rụng? 3 ngày đến 4 ngày sau ngày thứ 4 của chu kì kinh nguyệt là thời gian trứng rụng cao nhất và đi đến tử cung để gặp tinh trùng. 

Khi này, trứng và tinh trùng gặp nhau, thụ tinh được coi là thích hợp nhất.

5. Biện pháp khắc phục khi tinh trùng yếu dễ chết

Tinh trùng yếu dễ chết khiến nam giới không tự tin trong chức năng sinh sản. Dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những biện pháp giúp khắc phục tình trạng tinh trùng yếu, dễ chết.

5.1 Phẫu thuật

Phẫu thuật khắc phục các tình trạng của tinh trùng trong trường hợp nam giới mắc một số bệnh lý về nam khoa như: tắc ống dẫn tinh, giãn tinh trùng,…

Khi lựa chọn phẫu thuật, bạn nên lựa chọn những bệnh viện uy tín, chất lượng. Bởi những bệnh lý này cần đến những kỹ thuật hiện đại, kết hợp với tay nghề cao của bác sĩ.

Phẫu thuật giúp tăng tuổi thọ tinh trùng

Phẫu thuật nhằm điều trị nhằm cải thiện chất lượng tinh trùng

5.2 Chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dưỡng chất

– Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học sẽ giúp nam giới cải thiện đáng kể chất lượng cũng như tuổi thọ của tinh trùng. Nam giới nên chú trọng việc bổ sung khoáng chất, vitamin, kẽm,…

– Hạn chế tối đa những thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh.

5.3 Xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh

– Tránh xa các chất kích thích, đồ uống có cồn.

– Duy trì thói quen tập luyện như: chạy bộ, đi bộ, tập yoga,…

– Khi làm việc hay sống ở môi trường có nhiệt độ cao, cần dùng đồ bảo hộ lao đông theo đúng quy định.

– Tránh việc quan hệ tình dục quá mức.

Khi có nhu cầu về khám chữa bệnh nam khoa, khách hàng có thể trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà để được tư vấn, thăm khám. Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà nổi tiếng với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn. Tại đây sở hữu những kĩ thuật, cơ sở vật chất hiện đại. 

Khách hàng đến Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà luôn cảm thấy yên tâm và hài lòng nhờ chất lượng dịch vụ chu đáo, lịch sự. Nếu bạn đọc còn những thắc mắc về tình trạng tinh trùng sống được bao lâu. Hãy click vào khung tư vấn để được giải đáp chi tiết nhé 

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí