Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Bệnh hẹp bao quy đầu: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng, phần bao quy đầu không tuột khỏi phần quy đầu, chỉ bộc lộ một lỗ tiểu nhỏ, gây khó khăn khi đi tiểu, dễ bị nước tiểu bám và rơi vào các khe kẽ của bao quy đầu, gây viêm nhiễm dương vật. Bệnh hẹp bao quy đầu có thể xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau, gây cản trở sự phát triển của dương vật và gây ra viêm nhiễm. Nam giới cần nhận thức rõ về bệnh lý này, phát hiện sớm và điều trị bằng phương pháp thích hợp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt tình dục.

1. Như thế nào là bệnh hẹp bao quy đầu

Bao quy đầu là vùng da mỏng, khả năng đàn hồi cao, bao trùm lên toàn bộ quy đầu của dương vật. Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu bị hẹp ở những mức độ khác nhau nên không thể lộn được bao quy đầu ra.

Khi nam giới còn nhỏ vùng da đấy bao trọn quanh đầu dương vật và thường sẽ tự động tuột xuống vào thời điểm 4 – 5 tuổi. Tuy nhiên, khi đến tuổi dậy thì mà bao quy đầu vẫn chưa tự tuột xuống thì có thể cần phải can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.

Có 2 loại hẹp bao quy đầu là hẹp sinh lý và hẹp thứ phát. Hẹp bao quy đầu thứ phát thường bị bỏ qua nhưng dễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân phổ biến nhất của tình tình trạng hẹp bao quy đầu thứ phát là do viêm nhiễm. Các trường hợp đó trước đây vẫn có thể lộn bao quy đầu ra khỏi quy đầu nhưng hiện tại bao quy đầu đã bị dính lại và không thể lộn ra được nữa.

Bệnh hẹp bao quy đầu rất phổ biến ở nam giới

Bệnh hẹp bao quy đầu rất phổ biến ở nam giới

2. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng hẹp bao quy đầu

Có 2 nguyên nhân chính gây nên tình trạng hẹp bao quy đầu đó là:

Hẹp bao quy đầu sinh lý: Chiếm tỷ lệ lớn các trường hợp mắc bệnh. Khi mới ra đời, trẻ chưa có khả năng bảo vệ bộ phận sinh dục, lúc đó da bao quy đầu đảm nhiệm vai trò đó bằng cách che phủ và dính chặt vào quy đầu. Tuy nhiên, tình trạng hẹp bao quy đầu tạm thời sẽ biến mất khi trẻ lớn lên. Trong vài năm đầu, bao da sẽ tuột xuống và để lộ quy đầu dương vật.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý: Trường hợp đấy ít gặp hơn, là tình trạng hẹp do sẹo xơ gây dính bao quy đầu và viêm nhiễm nhiều lần gây ra.

3. Dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu nam giới

Người bị hẹp bao quy đầu thường có các dấu hiệu nhận biết sau:

– Từ nhỏ đã không thể lộn được bao quy đầu.

– Chỉ một phần bao quy đầu được lộn về phía gốc dương vật.

– Bao quy đầu có biểu hiện đau và sưng đỏ, có thể căng bóng vùng da tại chỗ. Trong trường hợp nghẹt, bao quy đầu nếu bị nghẹt trong thời gian dài không được xử trí sẽ bị tím đen hoại tử.

– Xuất hiện hiện tượng bao quy đầu căng phồng lên, các tia tiểu phun mạnh ra xa khi đi tiểu.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lý là bao quy đầu căng phồng

Dấu hiệu nhận biết bệnh lý là bao quy đầu căng phồng

4. Hẹp bao quy đầu có gây nguy hiểm tới sức khỏe của cánh mày râu không

Hẹp bao quy đầu gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

– Gây mất thẩm mỹ bộ phận sinh dục: Tình trạng hẹp bao quy đầu khiến quy đầu không lộ ra ngoài hoàn toàn, bao da bó khít lấy quy đầu nên dương vật không thể phát triển đến kích thước hoàn thiện. Vì thế nam giới luôn tự ti vì dương vật ngắn và mất thẩm mỹ.

– Gây khó khăn khi vệ sinh bộ phận sinh dục hay tiểu tiện: Nam giới bị hẹp bao quy đầu thường rất khó khăn khi đi vệ sinh, gặp tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, gây đau rát cho dương vật.

– Là nguyên nhân gây nên bệnh viêm nhiễm phụ khoa: Nước tiểu tích tụ tại bao da, không thoát ra ngoài hoàn toàn mà đọng lại một chút bên trong, nếu không giữ vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ còn tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm nam khoa như: Viêm quy đầu, viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo, nghiêm trọng nhất là ung thư dương vật.

– Gây khó khăn cho quan hệ tình dục: Khi dương vật cương cứng, hẹp bao quy đầu khiến vùng da bao quanh quy đầu căng giãn, quy đầu bị bó chặt gây đau đớn, khó chịu. Nam giới vì thế gặp khó khăn khi giao hợp, không thỏa mãn trong chuyện chăn gối. Nhiều trường hợp bị chảy máu, bao quy đầu rách và sợ hãi mỗi lần quan hệ tình dục sau đó.

5. Phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu áp dụng phổ biến

Tùy thuộc vào độ tuổi cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu sau:

5.1 Cách chữa bệnh hẹp bao quy đầu bằng lộn da quy đầu

Phương pháp lộn da quy đầu thường được chỉ định cho trẻ nhỏ, bao quy đầu không có vòng xơ.

Khi bé 5 – 6 tháng tuổi, bố mẹ có thể dùng tay kéo lộn phần da quy đầu xuống mỗi lần tắm cho con. Lặp lại hành động liên tục trong thời gian dài có thể hỗ trợ bao quy đầu rộng dần và trở về bình thường.

Chữa bao quy đầu bằng phương pháp lộn da quy đầu

Chữa bao quy đầu bằng phương pháp lộn da quy đầu

5.2 Cách chữa bệnh hẹp bao quy đầu bằng bôi thuốc steroid

Nếu sau khi lộn 1 thời gian không có kết quả, bố mẹ có thể chuyển sang kết hợp bôi thuốc mỡ corticoid. Đây là phương pháp hiệu quả với đa số các trường hợp bé trai bị hẹp bao quy đầu.

Dùng thuốc mỡ chứa steroid bôi vào da quy đầu kết hợp lộn quy đầu 2 lần/ngày. Thuốc có tác dụng chống viêm và làm cho quy đầu giãn ra, hỗ trợ cho động tác lộn. Cha mẹ có thể làm tại nhà mà không cần bác sĩ.

Đây là phương pháp có tỷ lệ thành công cao (85 – 95%). Ưu điểm là không gây đau đớn hay sang chấn tinh thần cho trẻ.

5.3 Nong bao quy đầu

Thường chỉ định cho trẻ nhỏ sau khi đã áp dụng các biện pháp trên không đạt được hiệu quả hoặc nam giới trưởng thành gặp tình trạng hẹp bao quy đầu.

Ban đầu bác sĩ sẽ thực hiện nong bao quy đầu cho người bệnh nhưng sau đó người nhà (áp dụng với trẻ nhỏ) hay nam giới trưởng thành cần tiếp tục nong tại nhà. Tuy nhiên, nếu nong không đúng cách có thể gây chảy máu và xơ dính quy đầu về sau.

5.4 Cắt bao quy đầu

Đây là phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu triệt để, được chỉ định cho hầu hết các trường hợp nam giới trưởng thành và 1 số trường hợp trẻ em điều trị nội khoa thất bại mà viêm nhiễm vẫn tái diễn nhiều lần.

Cắt bao quy đầu là phương pháp điều trị triệt để, hiệu quả

Cắt bao quy đầu là phương pháp điều trị triệt để, hiệu quả

6. Nam giới nên thực hiện cắt bao quy đầu trong trường hợp nào

Phẫu thuật cắt bao quy đầu được chỉ định trong những trường hợp cụ thể sau:

– Hẹp bao quy đầu không hoàn toàn, tái phát nhiều đợt trong năm.

– Hẹp bao quy đầu bệnh lý hoàn toàn.

– Viêm bao quy đầu – tình trạng quy đầu dương vật tái phát nhiều lần.

– Dương vật liken xơ hóa.

– Các tổn thương u nhú tại bao quy đầu dương vật.

– Trong phẫu thuật tạo hình lỗ đái lệch thấp hoặc lún dương vật ở trẻ nhỏ.

7. Cắt bao quy đầu có ảnh hưởng tới khả năng chăn gối của cánh mày râu

Theo các chuyên gia nam khoa, cắt bao quy đầu không ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục của nam giới. Ngược lại cắt bao quy đầu còn được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho nam giới như:

– Giảm nguy cơ bị viêm nhiễm ở đầu “cậu nhỏ”.

– Giảm nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục ở người lớn.

– Phòng tránh nguy cơ dương vật bị ung thư. Cắt bao quy đầu có thể làm giảm lượng vi khuẩn và khả năng viêm nhiễm, do đó sẽ hạ thấp nguy cơ ung thư.

– Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, bảo vệ an toàn cho cậu nhỏ khi quan hệ tình dục.

Cắt bao quy đầu còn giúp vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục

Cắt bao quy đầu còn giúp vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục

8. Giá thực hiện cắt bao quy đầu bao nhiêu tiền

Tại Bệnh viện Hồng Hà chi phí cắt bao quy đầu được áp dụng công khai từ 4.500.000 – 6.500.000 đồng. Đây là mức giá hợp lý, phù hợp với đông đảo người bệnh. Hơn nữa khi cắt bao quy đầu ở Hồng Hà, người bệnh còn được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm dày dặn.

Cụ thể, bảng giá chi tiết từng dịch vụ cắt bao quy đầu tại Hồng Hà như sau:

DỊCH VỤ

ĐƠN GIÁ (VNĐ)

Cắt bao quy đầu plasma

4.500.000

Cắt bao quy đầu bằng máy (chưa bao gồm tiền máy)

6.500.000

Trên đây là những thông tin quan trọng về bệnh lý hẹp bao quy đầu thường gặp ở nam giới. Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh, điều trị kịp thời hẹp bao quy đầu là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, chức năng sinh sản ở nam giới.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí