Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Hẹp bao quy đầu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hẹp bao quy đầu là tình trạng khá phổ biến ở bé trai. Bệnh lý bao quy đầu hẹp là bao quy đầu không thể tự tuột khỏi quy đầu mà phải dùng tay để kéo bao quy đầu xuống. Hẹp bao quy đầu gây đau rát, khó khăn khi đi tiểu, dễ mắc các bệnh nam khoa, cản trở thăng hoa trong những cuộc yêu.

1. Hẹp bao quy đầu là như thế nào?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng da bao quy đầu không thể kéo xuống hoàn toàn khi đi tiểu hoặc khi dương vật cương cứng và cần phải dùng tay để tác động bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu thường gặp ở bé trai ngay khi sinh vì chưa có sự phân tách rõ ràng giữa lớp da bao quy đầu và đầu dương vật. Theo thời gian, dương vật phát triển lớn hơn, bao quy đầu cũng dần tụt xuống.

Quá trình bao quy đầu tụt xuống hoàn toàn khi bé trai từ 5 – 10 tuổi. Nếu sau 10 tuổi, bao quy đầu vẫn ôm trọn dương vật thì phụ huynh cần đưa trẻ tới địa chỉ chuyên khoa để khắc phục.

Hẹp bao quy đầu là như thế nào

Hẹp bao quy đầu là như thế nào

2. Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh lý hẹp bao quy đầu?

Bệnh hẹp bao quy đầu chủ yếu là do bẩm sinh hoặc do bệnh lý như: Viêm nhiễm, da bao quy đầu dính chặt vào quy đầu.

2.1 Hẹp bao quy đầu do bẩm sinh

Tình trạng hẹp bao quy đầu xảy ra khoảng 90% với bé trai sau sinh và là hiện tượng sinh lý bình thường. Bao quy đầu của trẻ sau sinh chưa có sự phân tách giữa đầu dương vật và lớp da bao quy đầu.

Khi trẻ lớn lên, lớp da bao quy đầu sẽ dần dần tuột xuống. Nếu trên 10 tuổi, bao quy đầu của trẻ vẫn bọc kín đầu dương vật thì có thể xác định bé bị bệnh hẹp bao quy đầu và cần đưa bé đi khám kịp thời.

2.2 Hẹp bao quy đầu do bệnh lý

Hẹp bao quy đầu do bệnh lý thường ít gặp hơn nhưng để lại nhiều hậu quả nặng nề tới sức khỏe sinh sản như: Viêm nhiễm, da bao quy đầu dính chặt vào quy đầu…

3. Những dấu hiệu nhận biết về hẹp bao quy đầu

Đối với mỗi độ tuổi, tình trạng hẹp bao quy đầu được nhận biết như sau:

– Trẻ nhỏ: Bao quy đầu không để lộ quy đầu và không tuột khỏi quy đầu khi đi tiểu. Những bé trai bị hẹp bao quy đầu thường có tia nước tiểu yếu, nhỏ, bé sẽ cảm thấy khó tiểu hoặc đau khi tiểu. Trường hợp tích tụ lâu ngày sẽ khiến bé khóc lớn vì bao quy đầu sưng phồng.

– Nam giới trưởng thành: Bao quy đầu bình thường sẽ tự tụt xuống khỏi quy đầu khi dương vật cương lên. Trường hợp hẹp bao quy đầu ở nam giới trưởng thành luôn ôm trọn quy đầu hoặc chỉ để lộ ra một phần. Cũng có trường hợp bao quy đầu tuột ra nhưng không trở lại như cũ hoặc bao quy đầu dính vào quy đầu và phải dùng tay để tuột bao quy đầu.

Dấu hiệu nhận biết bệnh hẹp bao quy đầu

Dấu hiệu nhận biết bệnh hẹp bao quy đầu

4. Hẹp bao quy đầu ảnh hưởng như nào tới sức khỏe?

Bệnh hẹp bao quy đầu nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe như:

– Khó khăn khi vệ sinh bộ phận sinh dục, gây khó chịu khi đi tiểu: Nam giới bị hẹp bao quy đầu thường đau buốt khi đi tiểu, dương vật đau rát và rất khó khăn khi vệ sinh cậu nhỏ.

– Gây viêm nhiễm nam khoa: Khi bị hẹp bao quy đầu, nước tiểu tích tụ lại mà không thoát ra hết và không biết giữ vệ sinh dương vật sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Từ đó, bao quy đầu hẹp gây ra những bệnh viêm nhiễm như: Viêm bao quy đầu/quy đầu, viêm niệu đạo, viêm bàng quang…

– Gặp khó khăn khi hoạt động tình dục: Hẹp bao quy đầu khi dương vật cương cứng sẽ khiến các quý ông phải đối mặt với cảm giác đau rát, khó chịu vì quy đầu bị bó chặt. Nhiều trường hợp bị rách bao quy đầu, chảy máu khi đang giao hợp, gây ám ánh tình dục cho những lần quan hệ sau.

– Xuất tinh sớm: Khi bị hẹp bao quy đầu, dương vật của nam giới thường nhạy cảm hơn bình thường. Vì thế, gây ra tình trạng xuất tinh sớm dù chỉ mới kích thích nhẹ.

– Viêm nhiễm gây vô sinh hiếm muộn: Hẹp bao quy đầu dẫn lâu ngày đến viêm nhiễm quy đầu và ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt, tinh hoàn, làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Từ đó, nam giới sẽ gặp phải nguy cơ hiếm muộn, vô sinh.

Hẹp bao quy đầu gây khó khăn khi đi tiểu và dễ gây viêm nhiễm nam khoa

Hẹp bao quy đầu gây khó khăn khi đi tiểu và dễ gây viêm nhiễm nam khoa

5. Khi nào nên thực hiện nong hẹp bao quy đầu ở trẻ?

Khi bé trai được sinh ra thường bị hẹp bao quy đầu và tự tuột ra khi lớn lên. Phụ huynh nên thực hiện nong hẹp bao quy đầu ở trẻ em liên tục khi bé từ 2 – 10 tuổi nếu thấy bé đi tiểu khó.

Không nên nong hẹp bao quy đầu khi trẻ còn quá nhỏ (dưới 2 tuổi) vì dương vật chưa phát triển hết, khó xác định có hẹp hay không.

6. Nong hẹp bao quy đầu ở trẻ em đúng cách, an toàn

Thủ thuật nong hẹp bao quy đầu ở trẻ em có thể thực hiện tại bệnh viện hoặc bác sĩ sẽ hướng dẫn phụ huynh nong từ từ tại nhà.

– Cách thực hiện đơn giản tại nhà: Cha mẹ dùng tay nắm nhẹ da bao quy đầu rồi nhẹ nhàng đưa bao quy đầu lên xuống, sang trái, sang phải, mỗi ngày một chút để bao quy đầu dần nong ra. Nên thực hiện nong bao quy đầu khi bé ngâm mình dưới nước để bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Trường hợp nong bao quy đầu không đúng cách, bé sẽ cảm thấy đau đớn khi đi tiểu và bao quy đầu có thể hẹp trở lại. Phụ huynh cần lưu ý thực hiện đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc đến địa chỉ chuyên khoa để bác sĩ thực hiện nong quy đầu.

– Nong bao quy đầu tại bệnh viện: Bác sĩ sẽ nong bao quy đầu khoảng 3 – 5 phút và hạn chế tối đa đau đớn. Sau khi nong, bác sĩ kê thêm thuốc giảm đau, thuốc bôi chống viêm để hỗ trợ quá trình hồi phục cho bé.

Cách nong hẹp bao quy đầu tại nhà

Cách nong hẹp bao quy đầu tại nhà

7. Khi nào nên thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu cho trẻ?

Cắt hẹp bao quy đầu tùy vào độ tuổi, tình trạng hẹp và những biến chứng gây ảnh hưởng tới sức khỏe, bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp phù hợp nhất. Cắt bao quy đầu sẽ được thực hiện nếu nong hẹp bao quy đầu không hiệu quả. Sau khi thực hiện cắt bao quy đầu, khoảng 1 tuần, vết cắt bao quy đầu sẽ lành hẳn.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu thường tiến hành ở trẻ trên 10 tuổi. Bác sĩ thực hiện sẽ tiêm thuốc tế rồi loại bỏ phần bao quy đầu hẹp.

Các biến chứng như: Nhiễm trùng, chảy máu, tổn thương quy đầu sau phẫu thuật có thể xảy ra nếu bác sĩ thực hiện tay nghề non kém, thiếu kinh nghiệm hoặc do máy móc, thiết bị phẫu thuật đã cũ. Trước khi phẫu thuật cắt bao quy đầu, phụ huynh cần tìm hiểu thật kỹ về bác sĩ thực hiện và địa chỉ phẫu thuật để được thăm khám, tư vấn hiệu quả.

Phẫu thuật hẹp bao quy đầu tại BV Hồng Hà

Phẫu thuật hẹp bao quy đầu tại BV Hồng Hà

Khi có dấu hiệu hẹp bao quy đầu, khách hàng nên kịp thời đưa bé đi điều trị, tránh gặp phải những biến chứng về sức khỏe và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nếu khách hàng không biết cách nong hẹp bao quy đầu hoặc cắt hẹp bao quy đầu ở đâu an toàn, hiệu quả thì BV Hồng Hà là địa chỉ đáng tin cậy nhất.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí