Tình trạng không có tinh trùng ở nam giới: Nguyên nhân và giải pháp

Vô sinh hiếm muộn có xu hướng ngày càng tăng do sự chủ quan và thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản. Trong đó không có tinh trùng là một trong những nguyên do gây nên vô sinh ở nam giới. Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà tìm hiểu về vấn đề tinh dịch không có tinh trùng để có những biện pháp chữa trị kịp thời nhé

1. Tìm hiểu không có tinh trùng?

Không có tinh trùng là tình trạng trong tinh dịch đàn ông khi xuất tinh không có tinh trùng. Hiện nay, để xác định trong tinh dịch có tinh trùng hay không? bác sĩ áp dụng hình thức kiểm tra do WTO quy định.

Theo đó, tinh dịch sẽ được xét nghiệm ít nhất 2 lần. Trong thời gian 2 tuần gần nhất sẽ được tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ. 

Nếu kết quả cho ra không tồn tại trong phần cặn lắng của tinh dịch thì đây chính là hiện tượng vô tinh. Do không có tinh trùng nên khả năng sinh sản là hoàn toàn không có.

Tuy nhiên, cần phân biệt rõ hiện tượng không có tinh trùng với không xuất tinh. Nam giới khi không có tinh trùng trong tinh dịch nhưng vẫn có thể xuất tinh như những người bình thường khác.

Kể cả ham muốn tình dục cũng bình thường như những người đàn ông khác. Thậm chí cũng không có tình trạng xuất tinh sớm.

Kể cả ham muốn tình dục cũng bình thường như những người đàn ông khác. Thậm chí cũng không có tình trạng xuất tinh sớm.

2. Dấu hiệu nhận biết tinh dịch không có tinh trùng

Như đã phân tích ở trên, cách chính xác nhất để xác định vô tinh là xét nghiệm tinh dịch đồ. Tuy nhiên, bằng mắt thường bạn vẫn có thể dự đoán được tình trạng của bản thân.

Ở nam giới có tinh trùng bình thường ngay khi xuất tinh, tinh dịch thường có màu trắng đục hơi đặc. Sau 5’ tiếp xúc với không khí sẽ có hiện tượng hóa lỏng và chuyển sang trong suốt. Nếu tinh dịch bị vón cục hoặc màu ngà, loãng hẳn thì cần đi kiểm tra ngay.

Ngoài ra, khi mắc phải bệnh lý về cơ quan sinh dục. Khả năng cao sẽ kèm theo tình trạng không có tinh trùng. Một số bệnh lý phải kể đến như: viêm nhiễm tinh hoàn; viêm nhiễm túi tinh; viêm tuyến tiền liệt; tinh hoàn bị teo,…

3. Nguyên nhân không có tinh trùng ở nam giới

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng không có tinh trùng ở nam giới. Nhưng hầu hết cánh mày râu khi gặp phải tình trạng này đều không rõ nguyên nhân do đâu. Dưới đây là một số nguyên nhân mà anh em cần biết: 

3.1 Không có ống dẫn tinh

Ở nhiều bạn nam, trong thời gian dậy thì ống tinh có thể không phát triển hoặc phát triển không đúng kích cỡ tiêu chuẩn. Điều này đã dẫn đến việc tinh trùng không thể ra ngoài.

nguyen nhan không có tinh trùng ở nam giới

nguyen nhan không có tinh trùng ở nam giới

3.2 Ống dẫn tinh bị tắc

Tương tự như việc không có ống dẫn tinh, khi ống dẫn tinh bị tắc tinh trùng cũng không thể ra ngoài được. Dẫn đến tình trạng tinh trùng ra ít, thậm chí không có.

3.3 Tinh hoàn không tạo ra tinh trùng

Tinh hoàn chính là bộ phận có chức năng tạo ra tinh trùng. Do đó, nếu tinh hoàn bị suy yếu thì chúng hoàn toàn không thể sinh tinh. Điều này có thể dẫn đến không có tinh trùng trong tinh dịch. 

3.4 Mắc bệnh xuất tinh ngược dòng

Không ít trường hợp ghi nhận nước tiểu của nam giới bị lẫn cả tinh trùng. Đàn ông khi mắc hội chứng xuất tinh ngược dòng, thay vì đi đến mào tinh hay qua niệu đạo thì sẽ xuất tinh ngược về bàng quang.

4. Phác đồ điều trị bệnh không có tinh trùng ở đàn ông hiệu quả

Ngày nay, với sự phát triển của y học, tình trạng không có tinh trùng đã được trị khỏi. Nhờ áp dụng một số phương pháp điều trị sau:

4.1 Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật MESA

Kỹ thuật này có tên đầy đủ là Micro Epididymal Sperm Aspiration/ Mini (viết tắt là MESA). Thường được bác sĩ áp dụng để lấy tinh trùng từ mào tinh bằng kỹ thuật vi phẫu.

Kỹ thuật này dùng cho trường hợp bị tắc ống dẫn tinh, nhưng cơ thể vẫn sản xuất ra tinh trùng. Theo đó, bác sĩ tiến hành lấy tinh trùng từ mào tinh của người bệnh bằng phương pháp chọc hút.

Tỷ lệ thành công của thủ thuật này được đánh giá là rất cao. Tuy nhiên, nếu áp dụng kỹ thuật phẫu thuật này, người bệnh sẽ phải trải qua cả một quá trình tiểu phẫu.

phương pháp điều pesa tinh trùng

phương pháp điều pesa tinh trùng

4.2 Phẫu thuật PESA

Phẫu thuật Percutaneous Sperm Aspiration (viết tắt là PESA): Kỹ thuật lấy tinh trùng bằng kỹ thuật chọc hút mào tinh qua da. Vẫn chọn hút tinh trùng nhưng ở phẫu thuật PESA nhưng ở kỹ thuật này. Các bác sĩ sẽ thực hiện qua da của bạn.

So với kỹ thuật MESA, tỷ lệ thành công của PESA chỉ bằng một nửa. Nhưng PESA sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều khi bác sĩ chỉ thực hiện gây tê tại chỗ.

4.3 Phẫu thuật MTESE

Phẫu thuật Microdisection Testicular Sperm Extraction (viết tắt là MTESE): Kỹ thuật vi phẫu tìm tinh trùng từ mô tinh hoàn.

Đối với trường hợp bệnh nhân vẫn có khả năng sinh tinh. Bện cạnh 2 phương pháp trên, bạn còn có thể chọn phẫu thuật MTESE. Tỷ lệ thành công của kỹ thuật này cũng khá cao. Theo đó, bác sĩ sẽ hút tinh trùng bằng một chiếc kim đâm xuyên qua mô tinh hoàn của bạn.

4.4 Phẫu thuật TESE

Phẫu thuật Testicular Sperm Extraction (viết tắt là TESE): Kỹ thuật lấy tinh trùng từ nhu mô tinh hoàn.  Một trường hợp khác – đó là trường hợp bệnh nhân không thể tự sinh ra tinh trùng.

Khi đó, bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách tìm mô tinh trùng bằng các mẫu mô của tinh hoàn. Tuy nhiên, phương pháp này khá phức tạp và tỷ lệ thành công không quá cao.

5. Người không có tinh trùng nên và không nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng sâu sắc tới chất lượng tinh trùng cũng như kết quả điều trị. Do đó, bạn cần sắp xếp và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp.

5.1 Chế độ dinh dưỡng cho người điều trị vô tinh

Hải sản

Câu trả lời đầu tiên khi hỏi về “không có tinh trùng nên ăn gì” đó chính là hải sản. Một số loại hải sản như: bào ngư, hàu, sò, ngao,… đặc biệt giàu khoáng chất và rất tốt cho nội tiết tố nam giới.

hải sản rất tốt cho người bị vô tinh

Hải sản là thực phẩm rất tốt giành cho người bị vô tinh

Các loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ (thịt bò,…) vẫn luôn được biết tới là một trong những thực phẩm giàu protein. Có tác động tích cực tới dương vật, kích thích khả năng phóng tinh ở nam giới.

Bổ sung các trái cây

Chú ý bổ sung thêm các trái cây như chuối, bơ, ổi,… vào thực đơn hàng ngày để có kết quả điều trị hiệu quả. Ở Việt Nam nói chung, hầu hết mọi người thường bỏ qua trái cây trong chế độ ăn hàng ngày. Đây là một thói quen không tốt mà bạn nên cải thiện khi điều trị tình trạng vô tinh.

5.2 Những thực phẩm cần tránh, kiêng khem

Ngoài các thực phẩm nên ăn, người gặp tình trạng không có tinh trùng. Cũng cần phải chú ý kiêng cữ những điều dưới đây:

Bia rượu, thuốc lá, các chất kích thích

Dù có bị bệnh hay không, đây đều là những thực phẩm có hại tới sức khỏe. Đặc biệt, người đang điều trị các bệnh lý về vô sinh. Cần kiêng khem rất kỹ những thực phẩm này để có được kết quả điều trị tốt nhất. 

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Nếu như đậu nành được coi là thần dược đối với chị em phụ nữ. Thì nó lại là một trong những thực phẩm gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe sinh sản của nam giới. Do đó, nam giới nói chung nên tránh xa đậu nành nhé!

Các loại thực phẩm đóng hộp

Những thực phẩm đóng hộp có tỷ lệ chất bảo quản cao và các chất hóa học khác không tốt cho sức khỏe. Thực phẩm tươi sống luôn được khuyến khích. Đặc biệt với các bạn nam đang điều trị vô tinh.

6. Địa chỉ điều trị Bệnh không có tinh trùng ở nam giới

Phương pháp đã có, tuy nhiên để điều trị thành công tình trạng này. Cần đòi hỏi bác sĩ điều trị phải có chuyên môn vững chắc và bề dày kinh nghiệm. Cùng với đó là công nghệ y tế hiện đại của bệnh viện khám chữa bệnh. Với những yêu cầu khắt khe trên.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà luôn là điểm đến đầu tiên của nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn. Trong đó phải kể tới nguyên nhân vô sinh do không có tinh trùng ở nam giới.

Với kinh nghiệm điều trị cùng tỷ lệ thành công đã được kiểm chứng. Chúng tôi tin rằng có thể giúp nam giới chữa trị tình trạng vô tinh, cải thiện khả năng sinh sản. 

Trên đây là những điều cần biết về hiện tượng không có tinh trùng ở nam giới. Với những phân tích trên, chắc chắn bạn đã hiểu được mức độ nghiêm trọng của bệnh lý vô tinh này. 

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí