Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không, lưu ý điều gì?

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không là vấn đề được rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn quan tâm. Bởi đây là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản giúp cho các cặp vợ chồng hiếm muộn hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ của mình.

1.Tinh trùng yếu là gì?

Tinh trùng yếu là tình trạng tinh trùng có chất lượng, sức sống yếu, dễ bị chết, khả năng di chuyển kém…. Hiện tượng tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân làm giảm khả năng thụ thai thành công và làm tăng nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

2.Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không?

Thụ tinh nhân tạo hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung, phương pháp này sẽ được thực hiện bằng cách lọc rửa để chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh nhất, sau đó bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người phụ nữ ở gần thời điểm trứng rụng. Mục đích là để rút ngắn quãng đường tinh trùng đi vào gặp trứng, tăng tỷ lệ mang thai thành công.

Phương pháp này thường được chỉ định cho những trường hợp nam giới bị tinh trùng yếu, ít, yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rối loạn xuất tinh… chị em bị lạc nội mạc tử cung hoặc bất thường ở cơ quan sinh dục, bị rối loạn rụng trứng,…

Với những đối tượng kể trên thì những nam giới bị tinh trùng yếu hoàn toàn có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo. Với phương pháp này, nếu thực hiện đúng thì tỷ lệ thành công sẽ lên đến 80 – 90%.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn thì những nam giới bị tinh trùng yếu, số lượng tinh trùng ít, tỷ lệ dị dạng cao, khả năng di chuyển thấp… đều có thể thực hiện được kỹ thuật hỗ trợ sinh sản bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Thậm chí những trường hợp nam giới bị vô sinh nhưng mong muốn có con vẫn có thể áp dụng được phương pháp này.

Mặc dù phương pháp thụ tinh nhân tạo thực hiện đơn giản, an toàn nhưng vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ nhất định. Do vậy, các bạn nên thăm khám cẩn thận, kỹ lưỡng để các bác sĩ xác định chính xác đặc điểm, chất lượng tinh trùng, từ đó mới quyết định có nên thực hiện thụ tinh nhân tạo hay không.

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo

3.Quá trình thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung cho người tinh trùng yếu

Thực hiện thụ tinh nhân tạo cho những trường hợp nam giới bị tinh trùng yếu cần phải đảm bảo theo đúng trình tự thì mới mang lại tỷ lệ thành công như mong muốn. Cụ thể:

3.1.Chuẩn bị trước khi thực hiện

Trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo, bác sĩ sẽ chỉ định các cặp vợ chồng thực hiện một số việc sau: 

– Sản xuất trứng: Tùy tình trạng sức khỏe và khả năng sinh sản của người vợ mà bác sĩ sẽ để trứng rụng tự nhiên hoặc thực hiện kích trứng. Việc kích trứng rụng có thể dùng thuốc dạng uống hoặc tiêm tùy theo chỉ định của bác sĩ.

– Lấy mẫu tinh dịch: Bác sĩ sẽ tiến hành lấy tinh dịch của người chồng tại bệnh viện. Sau đó, sẽ lọc rửa cẩn thận để chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh, có khả năng di động cao, giảm các yếu tố phản ứng với cơ thể người vợ, tránh ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

3.2.Trong khi thực hiện

Khi trứng rụng hoặc gần thời điểm trứng rụng, bác sĩ sẽ tiến hành bơm tinh trùng đã được lọc rửa trước đó vào tử cung của người vợ. Các bước thực hiện sẽ được tiến hành như sau:

– Người vợ nằm trên giường khám phụ khoa, chân đặt vào bàn đạp và mỏ vịt theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Bác sĩ bơm tinh trùng vào buồng tử cung thông qua một dụng cụ chuyên dụng là catheter đặt vào âm đạo, qua lỗ tử cung và vào trong tử cung.

– Khi thực hiện xong, bác sĩ sẽ lấy catheter và mỏ vịt ra khỏi âm đạo, người phụ nữ vẫn tiếp tục nằm nghỉ ngơi theo hướng dẫn của bác sĩ, sau đó ra về và sinh hoạt như bình thường.

3.3.Sau khi hoàn tất quá trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung

2 tuần sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, người vợ cần đến bệnh viện để kiểm tra kết quả xem đã đậu thai hay chưa. Nếu thành công và đã mang thai, bác sĩ sẽ tư vấn cách dưỡng và khám thai định kỳ.

Trong trường hợp chưa thành công, bác sĩ sẽ có những tư vấn, hướng dẫn cách quan hệ tự nhiên cho hai vợ chồng để tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Đồng thời, hẹn lịch sau 2 – 3 tháng để tiếp tục thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Trong trường hợp áp dụng nhiều lần kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này nhưng vẫn thất bại thì bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cùng với những kỹ thuật phù hợp để tăng tỷ lệ mang thai thành công.

Sau khi hoàn tất quá trình bơm tinh trùng

Sau khi hoàn tất quá trình bơm tinh trùng

4.Những biến chứng có thể xảy ra sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo

Mặc dù thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khá an toàn nhưng sau khi thực hiện vẫn có thể xảy ra một số rủi ro nhất định, như:

– Tăng nguy cơ biến chứng bị nhiễm trùng. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ nhiễm tùng chỉ gặp ở khoảng dưới 1% đối với các trường hợp sau khi thực hiện phương pháp này.

– Việc đặt mỏ vịt và ống thông vào lòng tử cung có thể gây chảy máu âm đạo.

– Tăng nguy cơ mang đa thai, bởi có nhiều trường hợp phải dùng đến thuốc kích trứng để kích thích các nang trứng phát triển. Việc mang đa thai với khá nguy hiểm, nhất là với những người có có sức khỏe yếu. Đồng thời, việc mang đa thai sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, suy dinh dưỡng ở trẻ.

5.Chi phí bơm IUI hết bao nhiêu?

Chi phí điều trị vô sinh hiếm muộn nói chung và chi phí bơm tinh trùng vào buồng tử cung nói riêng là một trong những vấn đề rất được quan tâm. Tùy vào từng bệnh viên, cơ sở y tế mà chi phí thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản  này sẽ khác nhau.

Bên cạnh đó, tùy vào việc người bệnh có cần phải dùng thêm thuốc hay hoocmon hay không mà mức chi phí sẽ có sự thay đổi. Vậy nên, để có chuẩn bị tốt nhất, các cặp vợ chồng nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định thực hiện.

Tại Bệnh viện điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà, chi phí trọn gói khi thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI chỉ 16,7 triệu đồng, trong đó đã bao gồm đầy đủ các hạng mục thăm khám, siêu âm, xét nghiệm cho cả vợ và chồng, chi phí lọc rửa tinh trùng và bơm vào buồng tử cung. Trong trường hợp các cặp vợ chồng chỉ thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung thì chi phí chỉ 3,5tr/lần thực hiện.

6.Những lưu ý khi thụ tinh nhân tạo cho người tinh trùng yếu

Như vậy, với những thông tin đã chia sẻ, mọi người đã có thể giải đáp được thắc mắc tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? Tuy nhiên, để quá trình thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này diễn ra thuận lợi, tăng tỷ lệ thành công, mọi người cần lưu ý những vấn đề sau:

– Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chi phí cần thiết trước khi thụ tinh nhân tạo.

– Tìm hiểu, lựa chọn những bệnh viện, địa chỉ lớn, uy tín có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, vững chuyên môn, hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại.

– Trước, trong và sau khi thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này, cả hai vợ chồng cần giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ, tránh để bản thân bị mệt mỏi, lo lắng.

– Tuân thủ theo đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ trong suốt quá trình thực hiện.

– Tránh  sử dụng rượu bia, chất kích thích hay các loại thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ… tất cả những loại đồ ăn, thức uống này đều ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình thụ tinh nhân tạo.

– Ăn uống lành mạnh, bổ sung dưỡng chất, sinh hoạt khoa học để đảm bảo chất lượng tinh trùng tốt nhất.

Kết quả thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào rất nhiều vào các yếu tố như độ tuổi của phụ nữ, số lượng và chất lượng tinh trùng, thời gian rụng trứng, công nghệ… Vì thế, các cặp vợ chồng nếu có ý định thực hiện phương pháp này cần lên kế hoạch sớm để thực hiện trong độ tuổi còn trẻ nằm gia tăng tỷ lệ thành công hơn.

thụ tinh nhân tạo cho người tinh trùng yếu

thụ tinh nhân tạo cho người tinh trùng yếu

7.Địa chỉ thụ tinh nhân tạo cho ng tinh trùng yếu uy tín

Như đã chia sẻ ở trên, để đảm bảo quá trình thụ tinh nhân tạo mang lại tỷ lệ thành công cao, ít xảy ra rủi ro, các cặp vợ chồng nên thực hiện ở những bệnh viện, cơ sở y tế uy tín. Theo đó, mọi người có thể tham khảo một số địa chỉ như  Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương – Địa chỉ Số 43 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Bệnh viện Từ Dũ,…

Ngoài những địa chỉ trên thì Bệnh viện điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà cũng là nơi được hàng ngàn cặp vợ chồng muộn con tin tưởng lựa chọn để thực hiện thụ tinh nhân tạo. Với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực y tế, Bệnh viện Hồng Hà luôn mang đến sự hài lòng và tin tưởng cho đông đảo khách hàng. Bạn không cần phải lo lắng khi đến đây thăm khám và điều trị hiếm muộn, bởi:

– Bệnh viện có chi phí phù hợp nhất với người bệnh và mang lại những dịch vụ có chất lượng tốt nhất.

– Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên môn nghề nghiệp cao.

– Bệnh nhân sẽ được tư vấn, hướng dẫn phương pháp điều trị cụ thể phù hợp với sức khỏe cũng như nhu cầu của mình.

– Hệ thống trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ phục vụ cho quá trình thăm khám và điều trị diễn ra nhanh chóng, mang lại tỷ lệ thành công cao.

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? Câu trả lời đã được giải đáp thỏa đáng qua các thông tin bên trên. Hy vọng với những thông tin vừa cung cấp, các cặp đôi sẽ đưa ra quyết định phù hợp để sớm đón con yêu về nhà.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí