Tinh hoàn bị u: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị hiệu quả

U tinh hoàn là khối u bất thường được hình thành tại một bên hoặc hai bên tinh hoàn, nam giới ở lứa tuổi từ 15 – 35 có tỷ lệ mắc cao nhất, chiếm 1% tổng số ung thư ở nam. Bệnh không gây nguy hiểm nếu là khối u lành tính. Tuy nhiên, với khối u ác tính, nam giới cần coi chừng!

1. U tinh hoàn là như thế nào

U tinh hoàn có thể xuất hiện ở bất cứ nam giới nào, ngay cả trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chúng thường gặp nhiều hơn ở nam giới độ tuổi từ 15-35. Thống kê cho thấy, có tới 90% các khối u tinh hoàn được chẩn đoán là bệnh lý ung thư tinh hoàn.

Sự xuất hiện của các khối u tại tinh hoàn có thể là dấu hiệu cảnh báo một hoặc nhiều vấn đề bất thường tại tinh hoàn như:

– Chấn thương tinh hoàn

– Bệnh lý tiềm ẩn tại tinh hoàn

– Chức năng hoạt động của tinh hoàn gặp vấn đề

U tinh hoàn xuất hiện nhiều nhất ở nam giới từ 15-35 tuổi

U tinh hoàn xuất hiện nhiều nhất ở nam giới từ 15-35 tuổi

2. Ai dễ mắc khối u ở tinh hoàn

Những yếu tố dưới đây làm tăng nguy cơ bị khối u tinh hoàn:

– Tinh hoàn lạc chỗ (cryptorchidism): Khi còn là bào thai, tinh hoàn của trẻ nam nằm trong ổ bụng. Trước khi mẹ chuyển dạ, cơ quan đấy sẽ di chuyển dần qua ống bẹn và xuống bìu. Tinh hoàn lạc chỗ xuất hiện khi nó gặp trục trặc trong quá trình di chuyển. Do nhiệt độ trong ổ bụng cao hơn nhiệt độ trong bọc bìu nên tinh hoàn nằm lại ở ổ bụng dễ bị thoái hóa và gây vô sinh. Bệnh còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn. Nguy cơ vẫn tăng cao ngay cả khi đã phẫu thuật di chuyển tinh hoàn xuống bìu.

– Tinh hoàn phát triển bất thường: Có nhiều nguyên nhân khiến tinh hoàn phát triển bất thường như hội chứng Klinefelter, làm tăng nguy cơ u tinh hoàn.

– Tiền sử gia đình: Nếu các thành viên trong gia đình có tiền sử bị u tinh hoàn thì nguy cơ bạn mắc bệnh càng tăng cao.

– Tuổi tác: U tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là thanh thiếu niên và nam giới trẻ tuổi từ 15-35.

– Dân tộc: Đàn ông da trắng dễ bị u tinh hoàn hơn da đen.

3. Nguyên nhân và cách nhận biết khối u tinh hoàn

3.1 Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý u tinh hoàn

Chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra u tinh hoàn cho nam giới. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng, nguy cơ u tinh hoàn ở những nhóm đối tượng sau đây cao hơn bình thường. Cụ thể:

– Nam giới bị tinh hoàn ẩn: Đây là tình trạng tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng. Tinh hoàn ẩn là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư tinh hoàn ở nam giới.

– Nam giới gặp bất thường về rối loạn nhiễm sắc thể giới tính.

– Bệnh nhân bị quai bị, viêm tinh hoàn… sau giai đoạn dậy thì.

– Chấn thương tinh hoàn.

– Nam giới thường xuyên làm việc và tiếp xúc với môi trường kín, nóng bức, chứa nhiều chất độc hại hay phóng xạ trong thời gian dài.

Nguyên nhân dẫn đến u tinh hoàn có thể do chấn thương

Nguyên nhân dẫn đến u tinh hoàn có thể do chấn thương

3.2 Cách nhận biết khối u ở tinh hoàn

Trong giai đoạn đầu, các khối u tinh hoàn tồn tại một cách âm thầm và không gây ra cảm giác bất thường với người bệnh. Theo thời gian, các khối u tinh hoàn thường gây sưng và làm thay đổi hình thái, cấu trúc của tinh hoàn. Đồng thời sẽ phát triển thành ung thư tinh hoàn.

U tinh hoàn di căn thành ung thư tinh hoàn có biểu hiện bệnh lý với các triệu chứng cụ thể sau:

– Người bệnh cảm nhận thấy khối u cứng lại tại tinh hoàn. Có hoặc không có cảm giác đau tại vị trí khối u.

– Vùng bụng và bẹn của người bệnh bị đau âm ỉ.

– Cảm giác nặng tại vùng bìu.

– Dịch tụ bất thường tại vùng bìu.

– Thường xuyên xuất hiện cảm giác đau, tức ngực.

Nam giới có thể tự khám và phát hiện các khối u tại tinh hoàn thông qua các bước cơ bản sau:

– Đứng trước gương để quan sát xem tinh hoàn có bị sưng bất thường không.

– Dùng tay trực tiếp kiểm tra tinh hoàn có khối u bất thường không. Bằng cách đặt ngón giữa ở phía dưới và ngón cái ở phía trên của tinh hoàn.

4. Bệnh lý u tinh hoàn có nguy hiểm không

Theo các chuyên gia, u tinh hoàn không nguy hiểm với trường hợp khối u lành tính. Còn đối với khối u ác tính, người bệnh có thể phải đối mặt với nguy hiểm khi phần lớn các khối u tinh hoàn ác tính sẽ phát triển thành ung thư tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của nam giới. Bệnh lý làm suy giảm sức khỏe và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản của người bệnh.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là người bị bệnh lý ung thư tinh hoàn có thể điều trị khỏi với tỷ lệ thành công cao, nên bạn không cần quá lo lắng.

5. Chẩn đoán u ở tinh hoàn

Để chẩn đoán chính xác vị trí và tính chất của các khối u tinh hoàn có phải ung thư không, bác sĩ có thể tiến hành các thủ thuật hoặc xét nghiệm sau:

5.1 Siêu âm

Bác sĩ siêu âm tinh hoàn, sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh. Người bệnh được yêu cầu nằm ngửa, rang rộng 2 chân. Bác sĩ sẽ bôi gel vào bìu để giúp hình ảnh siêu âm rõ ràng hơn. Một đầu dò cầm tay được di chuyển qua bìu để tạo hình ảnh siêu âm.

Siêu âm giúp bác sĩ xác định được bản chất của khối u tinh hoàn, chẳng hạn như khối u chứa chất lỏng hay rắn. Siêu âm cũng cho biết liệu khối u nằm bên trong hay bên ngoài tinh hoàn.

Chẩn đoán u tinh hoàn thông qua siêu âm

Chẩn đoán u tinh hoàn thông qua siêu âm

5.2 Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện các xét nghiệm máu để xác định chất chỉ điểm ung thư trong máu. Bình thường, những chất chỉ điểm ung thư vẫn có trong máu của bạn, tuy nhiên nếu mắc ung thư, các chất đó có thể tăng lên cao hơn, trong đó có ung thư tinh hoàn.

Dù chất chỉ điểm ung thư có trong máu ở mức độ cao nhưng không có nghĩa chắc chắn bạn bị ung thư, tuy nhiên nó có thể giúp bác sĩ định hướng chẩn đoán chính xác hơn.

5.3 Phẫu thuật cắt bỏ một tinh hoàn

Nếu bác sĩ xác định chính xác khối u là ung thư, phẫu thuật cắt bỏ khối u tinh hoàn có thể được chỉ định. Tinh hoàn bị loại bỏ sẽ được phân tích để xác định khối u đó là ung thư nào.

– Xác định loại ung thư

Tinh hoàn được cắt bỏ hoặc lấy sinh thiết sẽ được bác sĩ phân tích để xác định loại ung thư, nhằm giúp đưa ra phương pháp điều trị cũng như tiên lượng tình trạng bệnh. Hiện có 2 loại ung thư tinh hoàn phổ biến là:

+ U tinh bào tinh hoàn (Seminoma): Là loại u tế bào mầm của tinh hoàn. Đây là khối u ác tính và có thể điều trị được. Mọi nhóm tuổi đều có thể mắc khối u Seminoma nhưng với đàn ông lớn tuổi bị ung thư tinh hoàn thì khả năng cao người đó mắc bệnh lý trên.

+ Nonseminoma: Bệnh thường phát hiện ở những nam giới trẻ tuổi, gồm những loại ung thư không phải Seminoma. Các khối u Nonseminoma có xu hướng xảy ra ở nam giới trẻ tuổi và nhanh chóng lan rộng. Một số loại khối u Nonseminoma như u quái, u túi noãn gây ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô phôi.

– Giai đoạn ung thư

Khi chắc chắn người bệnh đã mắc ung thư, bước tiếp theo bác sĩ sẽ xác định giai đoạn của ung thư tinh hoàn. Người bệnh được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm sau nhằm xác định xem ung thư có di căn ra ngoài tinh hoàn hay không.

+ Chụp cắt lớp vi tính (CT) nhằm tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan rộng.

+ Xét nghiệm máu đánh giá chất chỉ điểm ung thư tăng cao có thể giúp bác sĩ hiểu liệu ung thư có khả năng tồn tại trong cơ thể người bệnh hay không sau khi tinh hoàn được loại bỏ.

6. Các phương pháp điều trị khối u ở tinh hoàn

Các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn ung thư, sức khỏe cũng như nguyện vọng của người bệnh.

6.1 Phẫu thuật u tinh hoàn

Mổ u tinh hoàn được chỉ định với những trường hợp sau:

– Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn là phương pháp điều trị chính, áp dụng cho gần như tất các các giai đoạn và loại ung thư. Để loại bỏ tinh hoàn, bác sĩ sẽ thực hiện một vết mổ ở háng và lấy đi toàn bị tinh hoàn thông qua lỗ mở. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt tinh hoàn giả chứa đầy nước muối vào bìu. Trong trường hợp ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu, phương pháp điều trị quy nhất là người bệnh cần phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.

– Phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết gần đó được thực hiện thông qua vết mổ ở bụng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện khéo léo, tránh làm tổn thương các dây thần kinh xung quanh các hạch bạch huyết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể không tránh khỏi tổn thương dây thần kinh, gây khó khăn khi xuất tinh và ảnh hưởng đến cương cứng.

Phẫu thuật là phương pháp được chỉ định để điều trị u tinh hoàn

Phẫu thuật là phương pháp được chỉ định để điều trị u tinh hoàn

6.2 Xạ trị

Các chùm năng lượng mạnh như tia X được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong quá trình xạ trị, bệnh nhân được nằm trên bàn và một cỗ máy lớn di chuyển xung quanh cơ thể để nhằm các chùm năng lượng vào điểm đã xác định từ trước trên cơ thể của người bệnh. Liệu pháp xạ trị có thể được thực hiện đơn lẻ hoặc sau khi người bệnh đã mổ u tinh hoàn.

Tác dụng phụ của xạ trị bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, đỏ da, kích ứng ở vùng bụng và háng. Xạ trị cũng có khả năng làm giảm số lượng tinh trùng và ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh sản ở nam giới. Do đó, người bệnh cần nên tham khảo tư vấn của bác sĩ về các lựa chọn để bảo quản tinh trùng trước khi tiến hành xạ trị.

6.3 Hóa trị

Điều trị hóa trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị sẽ đi khắp cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư đã di căn từ khối u ban đầu. Hóa trị được chỉ định thực hiện đơn lẻ hay trước hoặc sau phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết.

Hóa trị cũng gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Phương pháp trên cũng có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới, có thể là vĩnh viễn ở một số trường hợp. Do đó, người bệnh cần tham vấn kỹ từ bác sĩ, trước khi bắt đầu hóa trị.

7. Nên thăm khám u tinh hoàn ở đâu tốt, hiệu quả

BV Hồng Hà là địa chỉ thăm khám và điều trị u tinh hoàn hiệu quả, được các chuyên gia và người bệnh đánh giá cao. Bệnh viện quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nam học giỏi về chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm, đã từng điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân.

Ngoài ra, Hồng Hà cũng sở hữu hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cùng công nghệ tiên tiến, mang tới cho khách hàng dịch vụ chất lượng, bảo đảm an toàn với mức giá thành hợp lý.

Thăm khám u tinh hoàn chuẩn xác tại BV Hồng Hà

Thăm khám u tinh hoàn chuẩn xác tại BV Hồng Hà

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về bệnh lý u tinh hoàn. Với những ảnh hưởng không nhỏ mà u tinh hoàn gây ra, nam giới hãy thực hiện tầm soát sớm, điều trị kịp thời để bảo vệ chức năng sinh sản của mình. Liên hệ BV Hồng Hà qua website: https://benhvienhongha.vn/ hoặc Hotline: 1900.633.988 để đặt lịch thăm khám ngay bây giờ.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí