Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Phẫu thuật tinh hoàn lạc chỗ: Tỷ lệ thành công đặt lại vị trí trên 80%

Phẫu thuật tinh hoàn lạc chỗ chỉ định khi điều trị nội khoa không đáp ứng. Nguyên tắc phẫu thuật tinh hoàn lạc chỗ đưa tinh hoàn lạc chỗ ra ngoài ổ phúc mạc, đóng ổ phúc mạc. Phẫu thuật, bóc tách, kéo dài cuống tinh hoàn hạ tinh hoàn xuống bìu. Là phẫu thuật bảo tồn cần được phẫu thuật bởi các phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm. Tại BV Hồng Hà, phẫu thuật tinh hoàn lạc chỗ giá 2.321.000 đồng mức giá bao trọn gói thăm khám, điều trị, chăm sóc hậu phẫu và không phải chịu thêm bất cứ khoản phí nào

1. Tìm hiểu tinh hoàn lạc chỗ là gì

Tinh hoàn hình thành trong bụng của bào thai. Vài tháng cuối trước khi thai nhi chào đời, tinh hoàn từ từ rời khỏi bụng, đi qua một đoạn ống trong háng (bẹn) và rơi vào bìu.

Tinh hoàn lạc chỗ (cryptorchidism) là một tinh hoàn không di chuyển vào đúng vị trí của nó trong bao da treo ở phía sau dương vật (bìu) trước khi trẻ được sinh ra. Thông thường, chỉ một tinh hoàn bị ảnh hưởng nhưng một số trường hợp cả hai tình hoàn đều bị lạc chỗ. Tinh hoàn lạc chỗ một bên phổ biến hơn ở những bé trai sinh non trước 37 tuần.

Đa số các trường hợp bé trai sinh ra với một hoặc hai tinh hoàn lạc chỗ sẽ tự sửa chữa trong vòng vài tháng sau sinh. Nếu trẻ sơ sinh không thể tự điều chỉnh được tinh trạng tinh hoàn lạc chỗ, phẫu thuật được chỉ định để di chuyển nó vào trong bìu.

Tinh hoàn lạc chỗ không nằm đúng vị trí ở trong bìu

Tinh hoàn lạc chỗ không nằm đúng vị trí ở trong bìu

2. Nguyên nhân nào dẫn đến tinh hoàn lạc chỗ

Nguyên nhân chính xác khiến tinh hoàn lạc chỗ chưa được xác định rõ. Đó có thể là sự kết hợp của yếu tố di truyền học, sức khỏe của mẹ khi mang thai hay do môi trường, phá vỡ các kích thích tố, thay đổi vật lý và hoạt động thần kinh, ảnh hưởng tới sự phát triển của tinh hoàn.

3. Triệu chứng của tình trạng tinh hoàn lạc chỗ

Tinh hoàn lạc chỗ có thể sờ thấy hoặc không sờ thấy. Tuy nhiên, có tới 80% trường hợp tinh hoàn lạc chỗ có thể sờ thấy được.

Nếu không sờ thấy tinh hoàn thì nó có thể nằm ở những vị trí sau:

– Bụng

– Bẹn: Tinh hoàn đã di chuyển vào ống bện nhưng không đủ xa để có thể phát hiện bằng cách chạm đến.

– Teo tinh hoàn hoặc không có tinh hoàn: Tinh hoàn rất nhỏ hoặc chưa bao giờ hình thành.

4. Bệnh lý tinh hoàn lạc chỗ có thể sinh con không

Bệnh lý tinh hoàn lạc chỗ vẫn có thể sinh con nếu phát hiện và điều trị sớm. Trường hợp để kéo dài đến tuổi thanh niên và trưởng thành, tinh hoàn không thể thực hiện được chức năng sản xuất tinh trùng. Đây cũng là lý do mà trẻ sơ sinh nam thường được kiểm tra tình trạng có mặt của tinh hoàn ở bìu.

Tinh hoàn lạc chỗ vẫn có thể sinh con nếu phát hiện và điều trị kịp thời

Tinh hoàn lạc chỗ vẫn có thể sinh con nếu phát hiện và điều trị kịp thời

5. Các phương pháp điều trị tinh hoàn lạc chỗ phổ biến

Khi phát hiện tinh hoàn lạc chỗ trong 3 tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh nam được chỉ định theo dõi. Nếu không thấy tinh hoàn di chuyển đúng vị trí sau 3 tháng, bắt buộc phải kiểm tra và điều trị. Có nhiều phương pháp điều trị được áp dụng, chủ yếu là nội khoa và phẫu thuật. Mục tiêu của điều trị là đưa tinh hoàn về đúng vị trí thích hợp trong bìu.

Việc điều trị sớm sẽ giúp giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm như vô sinh hoặc ưng thư tinh hoàn. Cụ thể, các phương pháp điều trị đang được áp dụng đó là: Điều trị nội khoa và phẫu thuật tinh hoàn lạc chỗ.

5.1 Điều trị nội khoa

Bé trai sẽ được tiêm một liều HCG, đây là loại nội tiết tố của nhau thai, giúp kích thích tinh hoàn di chuyển xuống đúng vị trí ở bìu. Tuy nhiên, bác sĩ phải cần nhắc nhiều yếu tố để quyết định liều lượng và thời gian tiêm phù hợp.

Chỉ trường hợp trẻ sơ sinh phát hiện sớm mới có thể điều trị bằng nội khoa, khi trẻ đã ở độ tuổi thanh thiếu niên, thuốc nội tiết tố không còn tác dụng nữa.

5.2 Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật tinh hoàn lạc chỗ

– Mổ mở: Áp dụng cho trường hợp tinh hoàn lạc chỗ sờ thấy trong ống bẹn.

– Mổ nội soi: Không sờ thấy tinh hoàn hoặc tinh hoàn trong ổ bụng, tinh hoàn ở lỗ bẹn sâu.

– Các trường hợp cắt bỏ tinh hoàn, đặt tinh nhân tạo để thay thế: Teo nhỏ tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, tinh hoàn không hạ được xuống bìu và đã có con.

Phẫu thuật được chỉ định để điều trị tinh hoàn lạc chỗ

Phẫu thuật được chỉ định để điều trị tinh hoàn lạc chỗ

6. Phẫu thuật điều trị tinh hoàn lạc chỗ hiệu quả

Phẫu thuật điều trị tinh hoàn lạc chỗ được chỉ định khi điều trị nội khoa không đáp ứng. Nguyên tắc phẫu thuật đưa tinh hoàn lạc chỗ:

– Đưa tinh hoàn ra ngoài ổ phúc mạc và đóng ổ phúc mạc.

– Phẫu thuật, bóc tách và kéo dài cuống tinh hoàn để hạ tinh hoàn xuống bìu.

– Phẫu thuật điều trị tinh hoàn ẩn là phẫu thuật bảo tồn. Do đó, cần tiến hành bởi các phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm.

Hướng điều trị:

– Nếu tinh hoàn không thể tự xuống bìu khi đứa trẻ 6 được 6 tháng tuổi, các chuyên gian cần tiến hành phẫu thuật trong vòng 1 năm sau đó,

– Ở những đứa trẻ trước tuổi dậy thì, tinh hoàn bị lạc chỗ có thể sở thấy được, các chuyên gia phẫu thuật nên tiến hành hạ tinh hoàn đường bìu hoặc đường bẹn.

– Ở trẻ trước tuổi dậy thì tinh hoàn bị lạc chỗ không sờ thấy được (tinh hoàn ẩn thể cao), các chuyên gia phẫu thuật sẽ thăm khám, thực hiện siêu âm để đánh giá lại khả năng sờ thấy tinh hoàn.

Nếu vẫn không sờ thấy được, phẫu thuật thăm dò được chỉ định. Trường hợp phát hiện thấy tinh hoàn thì bác sĩ tiến hành phẫu thuật hạ tinh hoàn đường bụng.

Vào thời điểm thám sát tinh hoàn (mổ thăm dò khi chưa xác định được bệnh lý cụ thể) ở những đứa trẻ không sờ thấy tinh hoàn, các chuyên gia phẫu thuật nên xác định trạng thái của mạch tinh để tính toán bước tiếp theo của phẫu thuật.

– Ở những bé trai có tinh hoàn bên đối diện bình thường, các chuyên gia phẫu thuật có thể tiến hành cắt tinh hoàn ẩn nếu thấy ống dẫn tinh hoặc cuống tinh hoàn quá ngắn, tinh hoàn biến hoặc hoặc mềm nhão ở lứa tuổi sau dậy thì.

– Đối với nam giới trưởng thành, phẫu thuật cần phải tiến hành ngay. Nếu tinh hoàn chưa bị ung thư thì tiến hành phẫu thuật hạ thấp tinh hoàn, kết hợp cân bằng nội tiết tố. Ngược lại nếu tinh hoàn đã bị ung thư thì cần cắt bỏ, nạo vét hạch kết hợp điều trị chống ung thư hỗ trợ.

Phẫu thuật tinh hoàn bị lạc chỗ nên thực hiện sớm khi trẻ sơ sinh

Phẫu thuật tinh hoàn bị lạc chỗ nên thực hiện sớm khi trẻ sơ sinh

7. Chi phí mổ tinh hoàn lạc chỗ là bao nhiêu? Bảng giá tại BV Hồng Hà

Cắt bỏ tinh hoàn lạc chỗ được các bệnh viện trên thị trường áp dụng với mức giá 3.000.000 – 5.000.000 đồng. Tại BV Hồng Hà bảng giá tinh hoàn lạc chỗ được công khai chỉ 2.321.000 đồng. Mức giá trên là trọn gói: Thăm khám, điều trị và chăm sóc hậu phẫu, khách hàng không phải chịu thêm bất kỳ khoản phí phát sinh nào khác.

BV Hồng Hà là địa chỉ thăm khám và thực hiện phẫu thuật tinh hoàn lạc chỗ đã chứng minh được hiệu quả. Tại đây, nhiều kỹ thuật điều trị tinh hoàn lạc chỗ được triển khai và nhận đánh giá cao bởi ưu điểm an toàn, dễ thực hiện và không gây đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật.

Không những thế, bệnh viện cũng sở hữu đội ngũ bác sĩ nam khoa mát tay, có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm, tận tâm hết mình vì người bệnh. Các bậc phụ huynh có thể an tâm gửi gắm con cái cho các bác sĩ.

Chi phí mổ tinh hoàn lạc chỗ

Chi phí mổ tinh hoàn lạc chỗ

Tinh hoàn lạc chỗ có thể gây hiếm muộn vô sinh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì thế, hãy đến Hồng Hà thăm khám ngay từ bây giời để tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp, giúp nam giới bảo toàn được chức năng sinh sản của mình. Liên hệ Hotline: 1900.633.988 hoặc truy cập website: https://benhvienhongha.vn/ để đặt lịch, nhận tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa nam khoa.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí