Xơ cứng vật hang: Tác động đến 30% khả năng sinh sản của nam giới

Xơ cứng vật hang (bệnh Peyronie) là sự hình thành các mảng xơ hoặc cục xơ cứng ở dương vật, làm cong và biến dạng khi cương cứng. Bệnh lý có thể gây đau đớn cho nam giới, dẫn đến mặc cảm và tự ti khi quan hệ tình dục. Xơ cứng vật hang bao gồm các biến chứng:  không thể quan hệ tình dục theo cách tự nhiên, rối loạn sự cương dương, căng thẳng, lo lắng khi quan hệ với bạn đời, vô sinh hiếm muộn. Căn cứ tình trạng bệnh lý của người bệnh bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cụ thể điều trị xơ cứng vật hang nội khoa, điều trị hỗ trợ, điều trị xơ cứng vật hang ngoại khoa

1. Bệnh lý xơ cứng vật hang là gì

Bệnh xơ cứng vật hang là sự phát triển của các mảng xơ hoặc cục xơ cứng ở dương vật. Vị trí xuất hiện của các mảng xơ là trong vật hang- lớp mô cương của dương vật, giúp dương vật tăng kích thước và đường kính khi làm “chuyện ấy”.

Khi mảng xơ hình thành và tăng sinh ở mặt lưng dưỡng vật sẽ làm cho chúng cong gấp khúc lên trên hoặc ngược lại nếu hình thành ở mặt bụng sẽ làm cho dương vật cong gấp khúc xuống dưới.

Một số ít trường hợp mảng xơ tồn tại ở cả hai mặt trên và dưới khiến dương vật lồi lõm và rút ngắn chiều dài khi cương cứng.

Bệnh Peyronie hoàn toàn lành tính, diễn tiến chậm thơ thời gian và mức độ biểu hiện từ nhẹ đến nặng khiến nam giới gặp khó khăn khi quan hệ tình dục. Vì thế, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây trầm cảm, lo âu cho đấng mày râu. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp bệnh có thể tự thuyên giảm và khỏi hẳn.

Xơ cứng vật hang là sự phát triển của các mảng xơ ở dương vật

Xơ cứng vật hang là sự phát triển của các mảng xơ ở dương vật

2. Biểu hiện của bệnh lý xơ cứng vật hang

Tốc độ tiến triển và dấu hiệu của việc hình thành các mảng xơ của bệnh xơ cứng vật hang gây ra những than phiền cho bệnh nhân là khác nhau ở từng người. Có thể kể đến các triệu chứng phổ biến sau:

– Mô sẹo: Các mô sẹo đóng dày thành từng mảng bám trên vật hang, bản thân nam giới có thể cảm nhận thấy ngay dưới da dương vật. Cấu trúc thường được mô tả là dạng một dải mô cứng hoặc cục phẳng.

– Biến dạng dương vật: Các mảng xơ sẽ khiến dương vật bị uốn cong, thấy rõ nhất khi cương. Dương vật có thể cong xuống, cong lên hoặc uốn con sang một trong hai bên. Trong một số trường hợp, dương vật khi cương cứng lại bị thu hẹp như hình dạng đồng hồ cát. Ngoài ra, dương vật có thể bị rút ngắn so với trước.

– Rối loạn cương dương: Nam giới nhận thấy khả năng kiểm soát sự cương cứng cũng không còn được như trước đây, cả trong màn dạo đầu hay duy trì sự cương cứng.

– Đau đớn: Các mảng xơ phát triển gây co rút, chèn ép khiến cho nam giới bị đau dương vật ngay khi có hoặc không có sự cương cứng. Trong đó, nếu bệnh nhân tự thoái lưu, cảm giác đau khi cương cứng sẽ cải thiện dần dần trong một đến 2 năm. Tuy nhiên, vẫn còn độ cong và biến dạng.

Bệnh lý có biểu hiện gây đau đớn ở dương vật của khách hàng

Bệnh lý có biểu hiện gây đau đớn ở dương vật của khách hàng

3. Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh xơ cứng vật hang

Cho đến hiện tại nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ cứng vật hang vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, các quan sát cho thấy có mối liên quan với một số yếu tố sau đây.

Giả thiết phổ biến nhất cho rằng bệnh xơ cứng vật hang là kết quả của chấn thương lặp đi lặp lại ở dương vật. Ví dụ, dương vật bị tổn thương trong lúc quan hệ tình dục, sau tai nạn hay hoạt động thể thao… Tuy nhiên, chưa có bằng chứng chứng minh giả thiết đó là đúng.

Bên cạnh đó, nếu nam giới có một trong các nguy cơ sau đây thì khả năng mắc phải xơ cứng vật hang sẽ tăng lên:

– Di truyền: Nếu bố hoặc anh trai của người nam từng mắc bệnh, khả năng mắc bệnh của họ cũng tăng lên.

– Rối loạn mô liên kết: Những nam giới đã có tiền sử mắc bệnh rối loạn mô liên kết sẽ làm tăng nguy cơ tiến triển đến bệnh xơ cứng vật hang. Biểu hiện là khi khám, một số nam giới mắc bệnh sẽ thấy lòng bàn tay của họ có dải xơ dày, các ngón tay như bị kéo vào trong.

– Tuổi tác: Nam giới càng cao tuổi, tỷ lệ mắc bệnh càng tăng, đặc biệt là những người trên 55 tuổi.

– Các yếu tố khác: Một số yếu tố tác động khác như từng phẫu thuật tuyến tiền liệt, niệu dục, hút thuốc… có thể gia tăng nguy cơ bị bệnh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ cứng vật hang

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ cứng vật hang

4. Các biến chứng của xơ cứng vật hang

Một số biến chứng của bệnh xơ cứng vật hang bao gồm:

– Không thể quan hệ tình dục theo cách tự nhiên

– Khó đặt hay duy trì được sự cương cứng (Rối loạn cương dương)

– Căng thẳng hoặc lo lắng khi quan hệ tình dục với bạn đời

– Vô sinh hiếm muộn do không thể quan hệ tình dục

5. Các phương pháp điều trị xơ cứng vật hang

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh lý của người bệnh để chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể:

5.1 Điều trị xơ cứng vật hang nội khoa

Theo dõi hoặc điều trị nội khoa cho tất cả các trường hợp 1-2 năm khi có chỉ định điều trị ngoại khoa.

– Colchicin 1 mg/viên, chia 2 lần, uống 1 – 2 viên/ngày.

– Vitamin E 400 đơn vị /viên, chia 2 lần/ngày, uống 1 – 2 viên/ngày.

– Dexamethason (Decadron) 4 mg/ống, tiêm tại chỗ vào cục xơ hoặc mảng xơ với liều 0,2 – 0,5 mg/mảng, 1 lần/tuần trong 10 tuần. Có thể sử dụng nhiều đợt nếu được bác sĩ chỉ định.

Thời gian điều trị cho mỗi đợt từ 2,5-3 tháng. Nếu cần thiết có thể phải điều trị nhiều đợt.

Điều trị xơ cứng vật hang ở dương vật bằng phương pháp nội khoa

Điều trị xơ cứng vật hang ở dương vật bằng phương pháp nội khoa

5.2 Điều trị hỗ trợ

Sử dụng dụng cụ hỗ trợ cho bệnh nhân xơ cứng vật hang dương vật kèm theo rối loạn cương dương bằng dụng cụ Erektor, ống hút chân không, luyện tập và xoa bóp dương vật để tăng cường sức khỏe, sửa chữa tổ chức xơ của bệnh. Gia tăng tuần hoàn máu và bạch mạch tới vùng chậu dưới, dương vật, cung cấp oxy xung quanh vùng xơ sẹo, và hoạt động oxy hóa monaamine.

Điều trị hỗ trợ cũng giúp làm hạn chế quá trình xơ hóa tổ chức, tăng lưu thông bạch mạch từ dương vật, đào thải độc tố từ tổ chức tổn thương và tổ chức xơ sẹo ra bên ngoài, giúp tổn thương dễ phục hồi hơn. Đồng thời, có thể dùng sóng xung động ngoài cơ thể ESWT(extracorporeal shock wave therapy) để tác động, tăng cường cung cấp năng lượng tới vùng chậu dưới.

5.3 Điều trị xơ cứng vật hang ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa cụ thể là phẫu thuật xơ cứng vật hang được áp dụng trong các trường hợp sau:

– Bệnh ở mức độ nặng, dương vật cong quá mức cản trở quan hệ tình dục, người bệnh đau.

– Theo dõi bệnh 1-2 năm nhưng tình hình không tiến triển tốt lên.

– Điều trị nội khoa bệnh lý không thu được kết quả

Nguyên tắc phẫu thuật xơ cứng vật hang: Lấy bỏ cục xơ và làm thẳng dương vật. Chỉ tiến hành khi có các phẫu thuật viên đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quy định về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm…

Phẫu thuật xơ cứng vật hang

Phẫu thuật xơ cứng vật hang

Như vậy, các bác sĩ khuyên rằng để đảm bảo sức khỏe sinh sản và khả năng tình dục của mình, nam giới cần phải khám chuyên khoa ngay khi phát hiện các dấu hiệu súng ống hỏng. Đấng mày râu đừng vì mặc cảm hay xấu hổ mà ôm hận cả đời.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí