Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Phương pháp chọc hút tinh trùng – Điều trị vô sinh nam giới hiệu quả đến 95%

Phương pháp chọc hút mào tinh (PESA – Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration) là một trong nhiều phương pháp lấy tinh trùng từ mào tinh. Kỹ thuật này thực hiện thông qua việc chọc hút mào tinh để lấy tinh trùng, sau đó tiêm vào bào tương noãn để thụ tinh, với tỷ lệ thành công đạt 65%. Phương pháp này không gây đau đớn cho người bệnh vì ít xâm lấn và được thực hiện sau khi gây tê tại chỗ.

Các phương pháp khác như chọc hút mào tinh bằng vi phẫu, chọc hút tinh trùng qua da, lấy tinh trùng từ tinh hoàn, và phẫu thuật tinh hoàn lấy tinh trùng cũng có sẵn. Việc lựa chọn phương pháp phù hợp phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân, trình độ của bác sĩ, và trang thiết bị y tế có sẵn tại cơ sở y tế.

1. Chọc hút mào tinh là gì

Chọc hút mào tinh hay còn gọi là chọc hút tinh trùng từ mào tinh (Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration- PESA) là thủ thuật lấy tinh trùng thông qua việc chọc hút từ mào tinh, phục vụ cho phương pháp hỗ trợ sinh sản tiêm tinh trùng vào bào tương noãn.

Kỹ thuật  được áp dụng cho những trường hợp nam giới vô sinh do không có tinh trùng nhưng quá trình sản xuất tinh binh hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, trường hợp teo ống dẫn tinh, không có ống dẫn tinh ở hai bên bẩm sinh cũng được chỉ định thực hiện chọc hút tinh trùng từ mào tinh.

Lưu ý: Kỹ thuật PESA chống chỉ định đối với trường hợp nam giới không có tinh trùng nhưng không do tắc nghẽn.

Chọc hút mào tinh, lấy tinh trùng thông qua chọc hút từ mào tinh

Chọc hút mào tinh, lấy tinh trùng thông qua chọc hút từ mào tinh

2. Vô sinh không tinh trùng là như nào

Vô sinh không tinh trùng là tình trạng không tìm thấy sự hiện diện của tinh trùng trong tinh dịch của đàn ông. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng không có tinh trùng, có thể do nam giới bị tắc ống dẫn tinh do triệt sản, viêm nhiễm, chấn thương vùng kín hay rối loạn khả năng xuất tinh; không có ống dẫn tinh. Do đó, kỹ thuật chọc hút tinh trùng chính là giải pháp hỗ trợ hiệu quả trong điều trị vô sinh hiếm muộn mà nguyên nhân từ vô sinh không tinh trùng, giúp các quý ông lên chức làm cha.

Hiện tại, tần suất nam giới đến khám vô sinh tại các đơn vị y tế chuyên khoa ngày càng tăng và những trường hợp xét nghiệm không có tinh trùng trong tinh dịch cũng rất dễ gặp. Nam giới vô sinh không tinh trùng nếu không được can thiệp bằng các kỹ thuật chọc hút tinh trùng thì buộc phải xin tinh binh từ ngân hàng tinh trùng, như thế người vợ mới có thể mang thai.

3. Tại sao cần phải chọc hút tinh trùng từ mào tinh

– Chọc hút mào tinh để lấy được tinh trùng có chất lượng tốt nhất.

– Thu được đủ số lượng tinh trùng phục vụ cho việc thụ tinh với trứng cũng như trữ lạnh dùng cho phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương trứng trong tương lai.

– Giảm thiểu các tổn hại trên đường dẫn tinh để tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật nối thông đường dẫn tinh hay chọc hút tinh trùng trong thời gian tới.

Chọc hút tinh trùng từ mào tinh để lấy tinh trùng chất lượng tốt

Chọc hút tinh trùng từ mào tinh để lấy tinh trùng chất lượng tốt

4. Phương pháp chọc hút tinh trùng có đau không

Chọc hút tinh trùng có đau không? Phương pháp chọc hút tinh trùng từ mào tinh không gây đau đớn cho người bệnh. Bởi phương pháp ít xâm lấn, được thực hiện bằng cách gây tê tại chỗ, giảm tối đa những cơn đau cho bệnh nhân.

Sau thủ thuật, bệnh nhân chỉ cần băng vết thương một ngày. Hôm sau có thể bỏ băng, không cần thiết phải sử dụng kháng sinh. Bệnh nhân chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau được bác sĩ kê trong thời gian ngắn.

5. Các kỹ thuật chọc hút tinh trùng từ mào tinh hỗ trợ sinh sản

Có rất nhiều phương pháp chọc hút tinh trùng từ mào tinh. Tuy nhiên, lựa chọn kỹ thuật nào còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý cụ thể của bệnh nhân, trình độ của bác sĩ và các trang thiết bị sẵn có tại các cơ sở y tế.

5.1 Kỹ thuật chọc hút mào tinh bằng vi phẫu (MESA)

Đây là phương pháp thu tinh trùng bằng phẫu thuật ở mào tinh, được áp dụng thành công cho những người không có tinh trùng do bất sản ở hai ống dẫn tinh bẩm sinh.

Với kỹ thuật chọc hút mào tinh bằng vi phẫu, tinh trùng từ các ống tuyến trong mào tinh được thu thập thông qua kính hiển vi hoặc kính lúp. Tỷ lệ thành công khi thu thập tinh trùng bằng kỹ thuật MESA đạt 90% trở lên.

Chăm sóc sau thủ thuật

– Bệnh nhân cần băng vết thương trong 5 ngày.

– Vệ sinh sạch sẽ và thay băng hằng ngày.

– Sử dụng kháng sinh phổ rộng (Ampicilline) trong thời gian 5 ngày.

– Dùng thuốc giảm đau thông thường (paracetamol) khi cần trong một vài ngày.

Biến chứng

– Bìu sưng nhẹ và đau vài ngày, tuy nhiên chúng không cản trở sinh hoạt, đi lại của người bệnh.

– Vết mổ nhiễm trùng do bệnh nhân không giữ vệ sinh sạch sẽ, mặc quần lót quá chật, làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, đổ mồ hôi làm ướt băng.

5.2 Kỹ thuật chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da (PESA)

PESA là kỹ thuật ít xâm lấn, được thực hiện bằng cách gây tê tại chỗ với tỷ lệ thành công khoảng 65%. Đây là phương pháp đơn giản, có thể thực hiện nhiều lần,mẫu tinh trùng thu được thường lẫn ít máu và xác tế bào. Do đó, những trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn nên lựa chọn phương pháp hút tinh trùng mào tinh qua da.

Cách chăm sóc và biến chứng sau hút tinh trùng từ bào tinh qua da cũng tương tự kỹ thuật MESA.

Kỹ thuật chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da

Kỹ thuật chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da

5.3 Kỹ thuật chọc hút lấy tinh trùng từ tinh hoàn(TESA)

Đây là kỹ thuật đơn giản, bác sĩ chỉ cần dùng kim đâm xuyên qua da vào mô tinh hoàn để hút tinh trùng ra. Ở những người sản xuất tinh trùng bình thường, tỉ lệ thu được tinh binh trên 80%.

5.4 Phẫu thuật tinh hoàn lấy tinh trùng (TESE)

Kỹ thuật TESE tương tự sinh thiết tinh hoàn trong chẩn đoán. Ở những nam giới có rối loạn quá trình sinh tinh, tỷ lệ tinh trùng thu được vào khoảng 50%. Những đối tượng trên nên sử dụng kỹ thuật TESE hơn là TESA do tinh trùng thu được nhiều hơn. Hơn nữa, một trong những ưu điểm vượt trội của TESE là có thể trữ lạnh mô tinh hoàn để sử dụng trong tương lai.

6. Các bước thực hiện phương pháp chọc hút mào tinh

– Giảm đau bằng tiền mê (thuốc được sử dụng cho người bệnh trước khi gây mê để tiến hành phẫu thuật, nhằm mục đích gây ngủ, an thần và làm sự lo lắng của bệnh nhân), gây mê tĩnh mạch hoặc gây tê tại chỗ.

– Người bệnh được yêu cầu nằm ở tư thế phụ khoa.

– Vệ sinh bộ phận sinh dịch, vùng bẹn, đùi và khu vực tầng sinh môn.

– Xác định và cố định mào tinh (thường lựa chọn bên mào tinh căng và to).

– Kiểm tra tinh trùng trong dịch chọc hút.

– Bệnh nhân được chỉ định dùng kháng sinh sau khi chọc hút.

Thực hiện chọc hút tinh trùng từ mào tinh với các bước

Thực hiện chọc hút tinh trùng từ mào tinh với các bước

7. BV Hồng Hà – địa chỉ hỗ trợ sinh sản hàng đầu Việt Nam

BV Hồng Hà là địa chỉ hỗ trợ sinh sản hàng đầu tại Việt Nam, được xây dựng và áp dụng quy trình điều trị kết hợp thăm khám toàn diện, kết hợp cả nam khoa và sản phụ khoa để đưa ra phương pháp tối ưu cho từng người bệnh.

Ưu điểm khi khách hàng lựa chọn BV Hồng Hà đó là:

– Được trang bị thiết bị hiện đại, phòng lab đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế, hệ thống tủ cấy đơn tối ưu hóa chất lượng của phôi và nâng cao tỉ lệ thành công cho mỗi chu kỳ thụ tinh nhân tạo.

– Thực hiện hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại như: Thụ tinh nhân tạo IUI, thụ tinh ống nghiệm IVF, hỗ trợ phôi thoát màng, ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương noãn), dự trữ sinh sản, đông phôi, đông noãn giúp khách hàng chủ động thời gian sinh con theo ý muốn; các kỹ thuật vô sinh nam (PESA, TESA, TESE…)

– Ngoài ra Hồng Hà còn sở hữu đội ngũ bác sĩ nam khoa, sản phụ khoa đầu ngành, có chuyên môn cao, uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn vô sinh, từng tu nghiệp tại nước ngoài…

BV Hồng Hà là địa chỉ hỗ trợ sinh sản uy tín

BV Hồng Hà là địa chỉ hỗ trợ sinh sản uy tín

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về kỹ thuật chọc hút mào tinh. Thực tế, kỹ thuật PESA không gây đau đớn cho người bệnh và là “trợ thủ” đắc lực giúp nâng cao kết quả của các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí