Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Thoát vị bẹn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục hiệu quả 85%

Thoát vị bẹn thường xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên bẹn, gặp chủ yếu ở nam giới và ở mọi lứa tuổi. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe và khả năng sinh dục. Do đó, người lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp ở cơ sở y tế uy tín và thực hiện phẫu thuật thoát vị bẹn càng sớm càng tốt.

1. Bệnh lý thoát vị bẹn là gì

Thoát vị bẹn là tình trạng một tạng trong bụng (mạc nối, ruột…) không còn nằm ở vị trí thông thường mà chui qua các lỗ tự nhiên ở bẹn, cũng là điểm yếu của thành bụng. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và giới tính, nhưng gặp nhiều hơn ở nam giới.

Có 2 dạng thoát vị ở bẹn thường gặp:

– Thoát vị gián tiếp: Đây là dạng thoát vị bẹn bẩm sinh tạng thoát vị đi qua ống phúc tinh mạc.

– Thoát vị bẹn trực tiếp: Tạng và mỡ thừa đi qua các điểm yếu ở thành bẹn nguyên nhân do người lao động quá sức, táo bón kéo dài…

Thoát vị bẹn là một tạng ở trong bụng chui qua các lỗ tự nhiên ở bụng

Thoát vị bẹn là một tạng ở trong bụng chui qua các lỗ tự nhiên ở bụng

2. Những ai dễ mắc bệnh thoát bị bẹn

– Người lớn tuổi, cơ thành bụng yếu

–  Những người làm việc nặng thường xuyên

– Người bị táo bón kéo dài do chịu áp lực thường xuyên tại ổ bụng cao

– Người mắc các bệnh như u nang thừng tinh, tràn dịch tinh mạc,…

– Niệu đạo hẹp hoặc bướu lành ở tuyến tiền liệt gây khó khăn khi tiểu

– Từng có tiền sử bị thoát vị bẹn trước đó.

3. Nguyên nhân và triệu chứng nào dẫn tới tình trạng thoát vị bẹn

Theo các chuyên gia nam khoa, thoát vị bẹn gây ra do những nguyên nhân sau: Bẩm sinh hoặc mắc phải.

3.1 Bẩm sinh

Ống phúc tinh mạc tạo nên túi thoát vị gián tiếp có sẵn. Đây là điều kiện làm tăng nguy cơ mắc phải thoát vị ở bẹn cao hơn. Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp phải các bệnh lý khác liên quan như tràn dịch tinh mạc, u nang thừng tinh.

3.2 Mắc phải

Sự suy yếu thành bụng ở tuổi già là nguyên nhân gây thoát vị trực tiếp. Hoặc một số bệnh gây mất collagen trong mô, béo phì, suy dinh dưỡng, vùng bẹn thương tích, lao động quá sức… cũng gây suy yếu vùng thành bẹn và thoát vị.

Ô bụng tăng áp một cách liên tục hoặc không liên tục nhưng kéo dài tạo ra yếu tố thuận lợi thúc đẩy tình trạng thoát vị, gồm: Táo bón, ho kéo dài, có thai hoặc khối u lớn trong bụng, hẹp niệu đạo…

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng thoát vị bẹn

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng thoát vị bẹn

4. Căn bệnh thoát vị bẹn có nguy hiểm không

Thoát vị ở bẹn ở cả người lớn và trẻ em không gây nguy hiểm. Tuy nhiên nếu phát hiện và điều trị muộn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh.

Biến chứng nguy hiểm nhất là thoát vị nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột. Đây là trường hợp các tạng (ruột hay mạc treo của ruột) bị nghẹt tại vùng cổ túi hoặc do bị xoắn mà không di chuyển trở lại ổ bụng được, dẫn đến thiếu máu nuôi. Nếu không phẫu thuật điều trị kịp thời, sẽ gây hoại tử các tạng.

Thậm chí, nhiều trường hợp còn gặp biến chứng thoát vị kẹt, do tạng thoát vị chui xuống nhưng không đẩy lên được vì dính vào túi thoát vị hoặc do tạng trong túi bị dính với nhau. Thoát vị kẹt thường gây cảm giác vướng víu cho người bệnh và dễ bị chấn thương hơn.

Biến chứng chấn thương thoát vị do khối thoát vị lớn và xuống tương đối thường xuyên, bị chấn thương từ bên ngoài gây dập, vỡ các tạng bên trong…

5. Các phương pháp chẩn đoán bệnh thoát vị bẹn

Việc chẩn đoán và xác định chính xác bệnh lý thoát vị bẹn hầu như chỉ cần khám trực tiếp, bằng cách nhìn hay sờ vào khối phồng ở bẹn to lên khi ho và xẹp khi nghỉ ngơi hoặc lấy tay đồn lên. Trong trường hợp khối thoát vị quá nhỏ mới cần dùng đến kỹ thuật công nghệ trong y học.

Một số phương pháp được sử dụng để xác định khối thoát vị là:

5.1 Phương pháp siêu âm

Siêu âm giúp xác định vị trí chính xác, tính chất của khối thoát vị, đo kích thước và đánh giá tình trạng tưới máu, giúp tiên lượng điều trị.

5.2 Phương pháp CT scanner

Là phương pháp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân qua những biểu hiện rõ ràng trên màn hình scan, nhưng kỹ thuật này không được sử dụng phổ biến vì gây tốn kém.

Những kỹ thuật công nghệ được sử dụng chủ yếu với mục đích đánh giá tình trạng khối thoát vị và kiểm tra phát hiện các bệnh tạo yếu tố thuận lợi thúc đẩy tình trạng bệnh.

Chẩn đoán thoát vị bẹn bằng phương pháp CT scanner

Chẩn đoán thoát vị bẹn bằng phương pháp CT scanner

6. Các phương pháp điều trị bệnh thoát vị bẹn hiệu quả

Có hai phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn được áp dụng hiện nay là:

6.1 Điều trị thoát vị bẹn với phương pháp mổ mở

Những trường hợp áp dụng phương pháp mổ mở là khối thoát vị lớn hoặc tái phát, biến chứng kẹt. Mổ hở sẽ kiểm soát tốt túi thoát vị. Tuy nhiên, phương pháp này tồn tại một số nhược điểm đó là: Vết mổ dài, không thẩm mỹ, đau vết mổ nhiều hơn nguy cơ nhiễm trùng vết mổ cao hơn kỹ thuật nội soi do vết mổ lớn và nằm ở vị trí thấp.

6.2 Điều trị thoát vị bẹn với phẫu thuật nội soi

Trước khi thực hiện, người bệnh được bác sĩ gây tê tủy sống. Tiếp đó, bác sĩ sẽ rạch qua da 3 lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0,5-1cm trên một đường thẳng (1 lỗ nằm ngay rốn và 2 lỗ bên dưới) rồi đưa công cụ nội soi vào ổ bụng để giải quyết khối thoát vị.

Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm như ít đau đớn, thời gian hồi phục nhanh chóng, nguy cơ nhiễm trùng thấp, vểt mổ nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ và rút ngắn thời gian nằm viện.

7. Những biến chứng sau khi mổ điều trị thoát vị bẹn là gì

Phẫu thuật thoát vị ở bẹn hầu như rất ít rủi ro. Tuy nhiên, thực tế vẫn có khoảng 10% nam giới bị thoát vị tái phát sau phẫu thuật, và khoảng 4% thoát vị trở lại trong vòng 3 năm. Sau mổ thoát vị ở bẹn, một số biến chứng khác cũng có thể xảy ra: Biến chứng sớm và biến chứng muộn.

7.1 Biến chứng sớm

– Chảy máu sau phẫu thuật

– Tụ dịch và tụ huyết ở bìu, ảnh hưởng tới chức năng cung cấp máu đến tinh hoàn

– Tinh hoàn bị bầm tím và sưng đau

– Vùng bẹn bị đau và tê do một dây thần kinh bị hư hỏng hoặc bị mắc kẹt trong quá trình phẫu thuật hoặc biến chứng sớm sau phẫu thuật.

– Gây thiệt hại cho các ống dẫn tinh- ống mang tinh trùng đến tinh hoàn

– Vết mổ bị nhiễm khuẩn

– Nghẹt tinh hoàn nguyên nhân do nghẹt thừng tinh

Các biến chứng sau mổ thoát vị bẹn có nguy cơ cao hơn với những người bệnh ngoài 50 tuổi hoặc đang mắc các bệnh lý khác như tim mạch hay hô hấp.

7.2 Biến chứng muộn

– Tái phát thoát vị

– Đau kéo dài

– Suy giảm chức năng sinh sản và teo tinh hoàn

– Giảm cảm giác phía dưới sẹo mổ do kích thích hay thần kinh cảm giác vùng bị tổn thương.

Thoát vị ở bẹn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Thoát vị ở bẹn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

8. Chăm sóc đúng cách hậu phẫu thoát vị bẹn

Để đảm bảo an toàn và đạt kết quả phẫu thuật thoát vị ở bẹn cao nhất, việc chăm sóc đúng cách đóng vai trò quan trọng. Người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu với những lưu ý sau:

8.1 Chế độ ăn uống

– 6 giờ sau phẫu thuật, khi cảm giác tê hai chân và buồn nôn hết, người bệnh có thể ăn cháo, uống sữa với số lượng ít và chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày.

– Từ ngày thứ 2 có thể ăn uống bình thường và nhớ tăng cường dinh dưỡng. Đảm bảo chế độ ăn nhuận tràng, chống táo bón tránh tái phát thoát vị ở bẹn như: Uống nhiều từ 2-3 lít nước/ngày, bổ sung rau xanh, các loại trái cây tươi như đu đủ, chuối…

– Không sử dụng các loại gia vị cay nóng trong chế biến món ăn như tiêu, ớt,… và các chất kích thích rượu bia, thuốc lá để đẩy nhanh quá trình lành thương và phát huy công dụng của thuốc điều trị.

8.2 Chế độ sinh hoạt

– Thay băng hằng ngày, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ vết mổ

– Vệ sinh thân thể bằng nước ấm, không nên tắm để tránh dính nước vào vết thương gây nhiễm trùng

– Không rặn khi đại tiện vì sẽ làm tăng áp lực ổ bụng và gây nguy cơ tái phát thoát vị bẹn

8.3 Chăm sóc vết thương

– Mổ mở: Thay bằng 1 lần/ngày hoặc nhiều hơn nếu chảy nhiều dịch và vết thương bị ướt

– Mổ nội soi: Thay băng 2 lần/ngày

– Cắt chỉ sau 7 ngày phẫu thuật

9. Phương pháp mổ thoát vị bẹn hết bao nhiêu tiền

Các cơ sở y tế trên thị trường đang áp dụng mức phí mổ thoát vị bẹn dao động từ 15-20 triệu đồng. Đây là mức phí chưa bao gồm dịch vụ xét nghiệm hay phí lưu viện. Đồng thời mổ thoát vị bẹn hết bao nhiêu tiền cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đơn vị thực hiện, phương pháp tiến hành, bác sĩ phẫu thuật…

Tại BV Hồng Hà, bệnh nhân có cơ hội chữa lành thoát vị bẹn với mức giá trọn gói, cạnh tranh 15.000.000 đồng. Người bệnh được thăm khám và điều trị bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm lâu năm; trải nghiệm dịch vụ chất lượng với cơ sở vật chất hiện đại, phòng mổ vô khuẩn, vô trùng khép kín một chiều. Đồng thời, sau phẫu thuật, bệnh nhân cũng được bác sĩ hướng dẫn chăm sóc giúp vết thương nhanh hồi phục.

10. Giải đáp thắc mắc thường gặp của khách hàng về thoát vị bẹn

Để giúp khách hàng gỡ rối những băn khoăn về tình trạng thoát vị bẹn, các bác sĩ bệnh viện Hồng Hà sẽ giải đáp sau đây:

10.1 Bệnh lý thoát vị bẹn có phải bệnh bẩm sinh không

Thoát vị bẹn là một bệnh lý bẩm sinh khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Bên cạnh yếu tố bẩm sinh di truyền, thoát vị bẹn còn xảy ra do một số nguyên nhân khác như cơ thành bụng yếu, tổn hại mô liên kết,…

10.2 Thoát vị bẹn nên điều trị mổ nội soi hay mổ hở

Nên mổ nội soi đối với những ca bệnh không quá phức tạp vì ít xâm lấn, không gây đau đớn cho người bệnh, thời gian phục hồi nhanh và sẹo nhỏ không đánh mất thẩm mỹ. Ngược lại mổ hở thường được chỉ định cho những ca bệnh thoát vị kẹt, khi ruột của người bệnh mắc kẹt trong túi thoát vị và không thể tự chui lại vào ổ bụng.

Thực tế, để quyết định mổ nội soi hay mổ hở, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh cũng như nguyện vọng của từng bệnh nhân và lựa chọn phương pháp phù hợp.

10.3 Thực hiện mổ thoát vị bẹn bao lâu thì quan hệ được

Thông thường sau khoảng 1 tháng mổ thoát vị ở bẹn, người bệnh có thể quan hệ tình dục bình thường. Thời điểm này, vết mổ, sức khỏe và thể chất của bệnh nhân đã được hồi phục ổn định. Lưu ý, tránh quan hệ tình dục quá sớm khi vết mổ chưa lành vì có thể gây rách miệng, khiến vết mổ chảy máu, lâu lành thương.

Sau 1 tháng mổ thoát vị bẹn, người bệnh có thể quan hệ bình thường

Sau 1 tháng mổ thoát vị bẹn, người bệnh có thể quan hệ bình thường

Thoát vị bẹn gây ra không ít phiền toái cho người bệnh trong sinh hoạt hằng ngày. Phẫu thuật thoát vị bẹn sớm sẽ giúp nam giới bảo vệ sức khỏe, tránh các biến chứng nguy hiểm đe dọa đến chức năng sinh sản.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí