Cắt tinh hoàn: Những điều cần biết trước và sau phẫu thuật

Việc sản xuất tinh trùng và nội tiết tố testosterone là chức năng quan trọng của tinh hoàn trong hệ thống sinh dục của nam giới. Tuy nhiên, khi phải loại bỏ tinh hoàn vì một số bệnh lý như ung thư tinh hoàn, xoắn thừng tinh hoàn hoặc đau tinh hoàn kéo dài, nhiều người lo lắng về ảnh hưởng của việc cắt tinh hoàn. Người bị cắt tinh hoàn có thể gặp các vấn đề sức khỏe như tăng cân không kiểm soát, trầm cảm, tâm trạng sụt giảm, rối loạn cương dương và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, nếu chỉ cắt bỏ một bên tinh hoàn và tinh hoàn còn lại vẫn khỏe mạnh và hoạt động bình thường, thì việc loại bỏ bên tinh hoàn đó thường không ảnh hưởng đến mức testosterone trong cơ thể về sau.

1. Tại sao cần phải cắt bỏ tinh hoàn

Mặc dù có nhiều nam giới lựa chọn phẫu thuật hóa học, tức là dùng thuốc trị liệu hormone để giảm nồng độ testosterone (hormone sinh dục nam). Tuy nhiên, có người lại muốn phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn vì đây là thủ thuật đơn giản, nhanh chóng, không phải sử dụng thuốc điều trị, tiêm hay cấy hormone thường xuyên.

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn được thực hiện khi phần lớn testosterone ở trong cơ thể nam giới không còn được tinh hoàn (đã bị ung thư) sản xuất ra nữa. Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn có tác dụng làm chậm hoặc ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư hoặc các tổn thương khác.

Khi có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, nhiều nam giới lo lắng về sự thay đổi vật lý của bản thân vì đây là cuộc phẫu thuật “tước đoạt” vĩnh viễn tinh hoàn, khiến họ không còn giống đàn ông nữa. Do đó, trước khi tiến hành phẫu thuật, nam giới cần gặp chuyên gia tâm lý để chuẩn bị tư tưởng thật vững vàng.

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn có tác dụng làm chậm hoặc ngăn chặn ung thư phát triển, lây lan

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn có tác dụng làm chậm hoặc ngăn chặn ung thư phát triển, lây lan

2. Thực hiện cắt tinh hoàn có ảnh hưởng gì không

Theo các chuyên gia sản khoa, tinh hoàn là nguồn cung cấp testosterone chính trong cơ thể nam giới nên sau khi cắt bỏ tinh hoàn, cánh mày râu có thể phải đối diện với tình trạng testosterone thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

2.1 Cắt tinh hoàn có ảnh hưởng gì không- Cắt bỏ 1 bên tinh hoàn

Cắt tinh hoàn 1 bên thường không gây ảnh hưởng đến mức testosterone trong cơ thể về sau, chỉ cần tinh hoàn còn lại khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Đồng thời, nam giới vẫn có thể sinh con mà không lo vô sinh.

Tuy nhiên, trường hợp cắt bỏ 1 bên tinh hoàn, bên còn lại dễ bị tổn thương hơn bình thường. Do vậy, người phải cắt tinh hoàn cần thận trọng khi tham gia thể dục thể thao để tránh cọ xát, gây tổn thương.

Cắt tinh hoàn có ảnh hưởng gì không - Cắt 1 bên gần như không gây ảnh hưởng

Cắt tinh hoàn có ảnh hưởng gì không – Cắt 1 bên gần như không gây ảnh hưởng

2.2 Cắt tinh hoàn có ảnh hưởng gì không – Cắt bỏ 2 tinh hoàn

Có một số tác dụng phụ kéo dài có thể xảy ra và rõ ràng hơn trong trường hợp nam giới phải cắt bỏ cả 2 bên tinh hoàn. Những tác dụng phụ tiềm ẩn bao gồm: Loãng xương (mô xương trở nên mỏng manh do nội tiết tố nam thay đổi), mất sức mạnh cơ bắp, mất ham muốn tình dục và không có khả năng đạt hoặc duy trì sự cương cứng.

Người bị cắt tinh hoàn, đặc biệt là cắt tinh hoàn 2 bên dễ bị tăng cân không kiểm soát, rối loạn cương dương, tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, trầm cảm, stress kéo dài. Đặc biệt, khi mất đi cả 2 bên tinh hoàn, cơ thể sẽ không thể sản xuất ra tinh trùng và nồng độ testosterone sẽ giảm xuống mức rất thấp, dẫn tới khả năng sinh sản của nam giới sẽ bị thấp đi hoặc mất hoàn toàn.

3. Sau khi cắt bỏ tinh hoàn có quan hệ được không

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, cắt bỏ tinh hoàn vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường. Nếu nam giới cắt bỏ 1 hoặc 2 bên tinh hoàn thì “cậu nhỏ” vẫn có khả năng cương cứng để duy trì hoạt động tình dục.

Tuy nhiên, khi không có cả 2 bên tinh hoàn, cơ thể nam giới sẽ không thể tạo ra nhiều testosterone cho cơ thể. Điều đó có thể làm giảm ham muốn tình dục và khiến khả năng cương cứng của dương vật trở nên khó khăn hơn. Khi cả 2 bên tinh hoàn đã được loại bỏ, nam giới cần lưu ý đến bước tiếp theo là liệu pháp thay thế testosterone. Khi nam giới sử dụng liệu pháp trên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ có chuyên môn.

Sau cắt bỏ tinh hoàn, nam giới vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường

Sau cắt bỏ tinh hoàn, nam giới vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường

5. Quy trình thực hiện phẫu thuật cắt tinh hoàn

Cắt tinh hoàn là phẫu thuật loại bỏ toàn bộ tinh hoàn, mào tinh hoàn, thừng tinh ở một hoặc cả 2 bên nếu có tổn thương. Mục đích là loại bỏ các tổn thương xảy ra ở tinh hoàn, nhất là trong điều trị ung thư. Ngoài ra, phẫu thuật cắt tinh hoàn còn chỉ định cho những trường hợp: Xoắn thừng tinh hoàn, 1 bên tinh hoàn không tinh hoàn không phát triển sau tuổi dậy thì, chấn thương tinh hoàn nặng.

Quy trình phẫu thuật cắt tinh hoàn được thực hiện như sau:

– Chuẩn bị:

  • Chuẩn bị dụng cụ, khử trùng và sát khuẩn đảm bảo vô trùng dụng cụ, an toàn cho người bệnh.
  • Bác sĩ tư vấn cho người bệnh về phương pháp cắt tinh hoàn và quy trình thực hiện.
  • Thăm khám, kiểm tra tổng quát sức khỏe thông qua xét nghiệm.

– Tiến hành phẫu thuật

  • Bác sĩ thực hiện gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống cho người bệnh.
  • Bác sĩ tiến hành phẫu thuật tinh hoàn với một số thủ thuật đã được chỉ định dựa trên tình trạng bệnh của những trường hợp cụ thể.

+ Cắt tinh hoàn 1 bên

  • Trong ung thư tinh hoàn, nếu khối u nhỏ, bác sĩ sẽ rạch ngang phần phía trên nếp da gấp ở ổ bụng.
  • Nếu khối u lớn thì rạch nếp bẹn từ gốc bìu chéo lên trên.
  • Nếu da bìu bị xâm lấn, viêm dính và loét, bác sĩ sẽ thực hiện rạch da để loại bỏ hoàn toàn khối tổn thương bên trong.

+ Cắt 2 bên tinh hoàn

Phẫu thuật cắt bỏ 2 bên tinh hoàn tương tự như cắt 1 bên. Khi cắt 2 bên tinh hoàn bác sĩ có thể cân nhắc ghép tinh hoàn nhân tạo nếu người bệnh có mong muốn thực hiện. Sau khi toàn bộ tinh hoàn bị bệnh được loại bỏ thông qua lỗ mở, bác sĩ sẽ đặt tinh hoàn giả chứa đầy nước muối vào bìu làm tinh hoàn nhân tạo.

+ Cắt tinh hoàn bẹn triệt để

Đối với trường hợp ung thư tinh hoàn, nếu có di căn hạch bẹn, bác sĩ sẽ chỉ định cắt tinh hoàn bẹn triệt để, mục đích loại bỏ các hạch bạch huyết. Bác sĩ sẽ cẩn thận thực hiện tránh làm tổn thương các dây thần kinh xung quanh hạch. Một số trường hợp có thể gặp tổn thương các dây thần kinh. Vì vậy, bệnh nhân có thể khó khăn khi xuất tinh và giảm khả năng cương cứng sau phẫu thuật.

– Chăm sóc và theo dõi

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn triệt để, đối với những người được chẩn đoán ung thư giai đoạn I bác sĩ cũng sẽ theo dõi chặt chẽ và điều trị tích cực nếu ung thư tái phát. Bao gồm cả kiểm tra thể chất, xét nghiệm máu, chụp X- quang, CT scanner. Nhất là trong trường hợp AFP và beta- HCG đã bình thường sau phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến ngoại hình, chức năng sinh sản và ham muốn tình dục của người bệnh. Do đó nam giới có thể khắc phục bằng phẫu thuật cấy ghép tinh hoàn nhân tạo.

Thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn

Thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn

6. Chi phí phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn giá bao nhiêu tiền

Tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà, giá cắt tinh hoàn được áp dụng là 30.000.000 đồng. Đây là chi phí trọn gói, bao gồm toàn bộ các dịch vụ riêng lẻ được bác sĩ chỉ định như thăm khám sức khỏe tổng quát, phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn và chăm sóc hồi phục hậu phẫu.

Bệnh viện Hồng Hà đảm bảo khách hàng không phải chịu thêm các khoản phí phát sinh nào khác. Đồng thời trong quá trình thăm khám và điều trị, khách hàng được phục vụ bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa có chuyên môn giỏi, dày dặn kinh nghiệm.

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn có chi phí 30.000.000 đồng

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn có chi phí 30.000.000 đồng

Tóm lại thắc mắc phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn có ảnh hưởng gì không đã được giải đáp. Thực tế cắt bỏ 1 bên tinh hoàn nam giới vẫn có thể sinh con bình thường, không bị ảnh hưởng quá nhiều, tuy nhiên nếu cắt cả 2 bên nam giới sẽ không còn khả năng sinh sản. Nam giới cắt tinh hoàn vẫn có thể quan hệ bình thường.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí