Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Hồi phục sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh: Những lưu ý quan trọng

Phẫu thuật (mổ) hiện đang được xem như là một phương pháp điều trị phổ biến và có hiệu quả cho bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tuy nhiên, nhiều nam giới đang lo lắng về thời gian phục hồi sau khi phẫu thuật. Theo các chuyên gia nam khoa, khoảng 48 giờ sau mổ, vết mổ sẽ có dấu hiệu lành và bệnh nhân có thể hoạt động, đi lại nhẹ nhàng. Thời gian phục hồi hoàn toàn sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh là khoảng 1 tháng.

1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng gì

Tĩnh mạch thừng tinh là hệ thống tĩnh mạch có vai trò dẫn máu từ bìu, tinh hoàn theo ống bẹn về hệ thống tuần hoàn của cơ thể. Ở tĩnh mạch có các van để tránh máu chảy ngược lại phía tinh hoàn, tĩnh mạch phía bên trái sẽ đổ vào tĩnh mạch thận và phía bên phải sẽ đổ vào tĩnh mạch chủ bụng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng các đám rối tĩnh mạch giãn nở ở trong bìu. Tác nhân gây ra bệnh là sự ứ trệ trong việc lưu thông mạch máu quanh tinh hoàn do van tĩnh mạch bị suy yếu khiến hệ thống tĩnh mạch bị giãn nở cũng như hình thành những búi túi mạch ngoằn ngoèo ở bìu. Bệnh thường xảy ra ở nam giới trong tuổi trưởng thành và chiếm tới 90% ở bìu bên trái.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn nỡ của các búi tĩnh mạch trong bìu

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn nở của các búi tĩnh mạch trong bìu

2. Nam giới mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu hồi phục

Thông thường vết mổ được hồi phục hoàn toàn sau 1 tháng phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh. Cụ thể quá trình hồi phục diễn ra như sau:

2.1 Hồi phục chứng tinh hoàn đau

Trong quá trình thực hiện phẫu thuật, khi bác sĩ loại bỏ các búi tĩnh mạch bị giãn có thể xảy ra một số hiện tượng như: Chảy máu, đau tinh hoàn mỗi khi sờ vào. Tuy nhiên đây là biểu hiện rất bình thường sau mổ và sau 1 – 2 ngày các hiện tượng trên sẽ kết thúc nên nam giới không cần phải lo lắng. Nhưng với trường hợp vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng hay chảy máu thì người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời.

2.2 Hồi phục chứng tinh hoàn bị chảy xệ

Khi tĩnh mạch thừng tinh bị giãn thì khả năng đàn hồi của bìu cũng không còn được như trước. Da bìu sau phẫu thuật cũng không thể lập tức co lại được. Đồng thời, trong quá trình phẫu thuật có thể có sự va chạm đối với các mô mềm nên sẽ gây hiện tượng phù nề và sưng đau. Phải mất khoảng từ 7 – 10 ngày thì các vết mổ mới liền sẹo, bìu và tinh hoàn cũng dần trở lại trạng thái bình thường.

2.3 Hồi phục hoàn toàn

Vết mổ sẽ hồi phục hoàn toàn sau 1 tháng. Lúc đó người bệnh mới có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo điều trị, người bệnh nên tái khám theo đúng lịch hẹn từ bác sĩ.

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu hồi phục - Thời gian là sau 1 tháng

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu hồi phục – Thời gian là sau 1 tháng

3. Yếu tố quyết định quá trình hồi phục sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Thực tế thời gian hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh còn phụ thuộc và nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể là:

3.1 Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu hồi phục – Cơ địa, sức khỏe

Đối với trường hợp phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng phương pháp thì sẽ dễ dàng lành bệnh và thời gian hồi phục sức khỏe được rút ngắn.

3.2 Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu hồi phục – Phương pháp phẫu thuật

Tương ứng với mỗi phương pháp mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh khác nhau sẽ có khoảng thời gian hồi phục sức khỏe khác nhau. Đồng nghĩa với việc phương pháp mổ vi phẫu sẽ giúp người bệnh nhanh hồi phục sức khỏe hơn so với phương pháp truyền thống.

3.3 Cơ sở điều trị

Nếu điều trị tại cơ sở y tế chuyên khoa có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn, đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại, tuân thủ đúng quy trình thực hiện… thì tình trạng sức khỏe sẽ nhanh chóng được phục hồi. Bên cạnh đó đây cũng là yếu tố giúp bệnh nhân phòng tránh được một số biến chứng xấu có thể xảy ra sau phẫu thuật.

Cơ sở điều trị quyết định lớn đến thời gian hồi phục sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Cơ sở điều trị quyết định lớn đến thời gian hồi phục sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh

3.4 Chế độ chăm sóc hậu phẫu

Đây là yếu tố có ảnh hưởng khá lớn đến thời gian bình phục của người bệnh. Nếu xây dựng được chế độ ăn uống khoa học, kiêng cữ hợp lý cùng lối sống lạc quan sẽ giúp người bệnh nhanh chóng lành bệnh và trở lại cuộc sống bình thường.

4. Những lưu ý mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh hồi phục nhanh chóng

Nhằm đạt được kết quả cao nhất, rút ngắn thời gian hồi phục, nam giới cần ghi nhớ một số lưu ý sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh như sau:

– Trong thời gian 48 giờ sau phẫu thuật, nam giới cần hạn chế đi lại và vận động mạnh.

– Lựa chọn trang phục thoải mái, không mặc quần ôm sát.

– Vệ sinh vết mổ đúng cách, không nên tắm quá lâu hoặc không để vết thương tiếp xúc với nước để tránh gây nhiễm trùng.

– Sử dụng các loại thuốc theo đúng đơn kê về liều lượng và giờ giấc mà bác sĩ chỉ định.

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng, ăn uống phù hợp.

– Kiêng quan hệ vợ chồng trong thời gian vết mổ chưa lành.

– Tuân thủ lịch hẹn tái khám theo đúng quy định của bác sĩ.

5. Mổ tĩnh mạch thừng tinh sau bao lâu có con

Theo các chuyên gia nam khoa, không có con số nhất định để trả lời cho câu hỏi mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh sau bao lâu hồi phục. Tuy nhiên mỗi bệnh nhân là một trường hợp riêng biệt, có những nam giới bị bệnh nhưng vẫn có thể có con bình thường do tinh hoàn chưa bị ảnh hưởng quá nhiều.

Thực tế thời gian hồi phục sau mổ và có con còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như việc sử dụng các loại thuốc giúp tăng trưởng tinh trùng, cải thiện chất lượng của tinh binh, tay nghề bác sĩ, tình trạng của bệnh nhân và sự tuân thủ hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu từ bác sĩ.

Chưa có con số nhất định để biết thời gian có con sau mổ giãn tĩnh mạch tinh

Chưa có con số nhất định để biết thời gian có con sau mổ giãn tĩnh mạch tinh

6. Sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh cần kiêng quan hệ bao lâu

Sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bệnh nhân cần kiêng quan hệ tối thiểu từ 2 tuần – 1 tháng. Đồng thời bệnh nhân cũng không được thủ dâm dưới mọi hình thức.

Lưu ý: Người bệnh mới hồi phục sau ca mổ chỉ nên quan hệ nhẹ nhàng, không nên quá mạnh bạo mới bắt đầu nhập cuộc trở lại.

7. Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng gì không

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chức năng sinh sản. Bởi khi mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bác sĩ chỉ xử lý khu vực bị bệnh, bảo toàn hệ thống mạch máu, ống dẫn tinh ở cơ quan sinh dục nên vẫn có khả năng sinh con bình thường.

Tuy nhiên, nếu mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh tại các cơ sở y tế không đảm bảo chất lượng, có thể làm ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, cản trở đường di chuyển của tinh trùng cũng như khả năng sinh sản của nam giới.

8. Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh hết bao nhiêu tiền

Tại Bệnh viện Hồng Hà chi phí phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh được công khai niêm yết ở mức 15.000.000 VNĐ. Đây là chi phí trọn gói đã bao gồm quá trình thăm khám, tư vấn và thực hiện phẫu thuật. Đồng thời lựa chọn dịch vụ của bệnh viện người bệnh còn được chăm sóc và điều trị bởi đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, có tâm và kinh nghiệm dày dặn, đảm bảo mang đến kết quả cao nhất.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh mất bao lâu hồi phục đồng thời giúp nam giới có thêm kiến thức về chứng bệnh đấy. Để không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và bảo vệ sức khỏe, ngay khi thấy những biểu hiện bất thường nam giới nên thăm khám sức khỏe càng sớm càng tốt.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí