Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Lỗ đái lệch thấp : Nguyên nhân và phương pháp điều trị hiệu quả 85%

Khuyết tật bẩm sinh ở bé trai khi bị lỗ đái lệch thấp có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý, thậm chí gây vô sinh sau này. Việc điều trị với trường hợp lỗ đái lệch thấp là phẫu thuật, tạo hình một ghì giúp đường tiểu của trẻ tái tạo cấu trúc như bình thường.

1. Lỗ đái lệch thấp là như thế nào

Lỗ đái lệch thấp ( lỗ tiểu lệch thấp- Hypospadias) là dị tật bẩm sinh của dương vật. Ở trẻ bình thường, khi kéo da quy đầu lên trên để lộ quy đầu, chúng ta thấy lỗ đái nằm gần chính giữa của quy đầu dương vật. Ngoài ra, khi trẻ buồn đái hoặc cương dương lúc ngủ, dương vật của trẻ dựng thẳng, đôi lúc lại hơi cong hướng lên phí trên bụng trẻ.

Ở một số bé trai, sau khi kéo da quy đầu lên trên để lộ quy đầu, lỗ đái không nằm ở vị trí kể trên mà nằm thấp hơn về phía trước hay phía sau, đôi khi lỗ đái nằm đến gốc của bìu hoặc dương vật. Trường hợp như thế gọi là lỗ đái lệch thấp.

Lỗ tiểu ở mỗi trẻ bị bệnh có thể nằm ở các vị trí khác nhau từ đầu khấc tới giữ bìu và hậu môn. Tỷ lệ bé trai có lỗ tiểu thấp là 1/3000. Tương ứng với các vị trí đó, lỗ đái lệch thấp được phân chia thành các thể khác nhau.

Lỗ tiểu lệch thấp là dị tật bẩm sinh

Lỗ tiểu lệch thấp là dị tật bẩm sinh

2.1 Lỗ tiểu lệch thấp đoạn trước

– Phần thấp qui đầu: Lỗ đái lệch thấp đoạn trước nằm ở phần thấp của qui đầu không gây ảnh hưởng nhiều cho người bệnh.

– Rãnh qui đầu: Bệnh nhân có lỗ đái nằm ở phần rãnh qui đầu vẫn sinh hoạt bình thương và ít ảnh hưởng đến người bệnh, ngoại trừ một số tự ti về tâm lí.

2.2 Lỗ đái lệch thấp của thân dương vật

– Phần đầu của thân dương vật: Lỗ đái nằm ở phần đầu của thân dương vật, tính từ vị trí qui đầu trở xuống phía xương mu. Đây là vị trí bắt đầu khiến dương vật cong, ngắn và cản trở hoạt động tình dục của nam giới.

– Giữa thân dương vật: Vị trí lỗ tiểu nằm ở giữa thân dương vật khiến bệnh nhân không thể hoạt động tình dục do dương vật ngắn và cong.

– Phần gốc của thân dương vật: Lỗ đái nằm ở gốc dương vật. Bệnh nhân không thể đứng đái mà phải ngồi đái. Dương vật ngắn và cong gây cản trở chuyện chăn gối và cánh mày râu hoàn toàn không thể có con tự nhiên được mà cần phải thực hiện phẫu thuật.

2.3 Lỗ đái lệch thấp đoạn sau

Đây là mức độ nặng nhất của bệnh. Lỗ tiểu lệch thấp đoạn sau không gây ảnh hưởng đến sinh lý nhưng lại tác động đến tâm lý của người bệnh. Thể này bao gồm:

– Chỗ nối dương vật và bìu

– Ở bìu

– Tầng sinh môn

Lỗ tiểu thấp được chia thành 3 mức độ cụ thể:

– Thể trước (nhẹ): Lỗ đái nằm ở đoạn quy đầu hay rãnh quy đầu, chiếm 50%.

– Thể giữa (trung bình): Lỗ tiểu nằm trên thân dương vật, vị trí gần đầu dương vật, chiếm 30%.

– Thể sau (nặng và rất nặng): Lỗ tiểu nằm ở bìu, gốc dương vật và tầng sinh môn, chiếm 20%.

Lỗ đái lệch thấp được phân chia thành nhiều mức độ

Lỗ đái lệch thấp được phân chia thành nhiều mức độ

3. Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết lỗ đái lệch thấp

3.1 Nguyên nhân

Cho đến nay, nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nguyên nhân được nghi ngờ là vai trò của androgen trong những tuần đầu tiên của giai đoạn mang thai:

– Sự giảm androgen hoặc giảm đáp ứng androgen có thể gây bệnh

– Yếu tố môi trường: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các sản phẩm tổng hợp như: Thuốc diệt côn trùng, diệt nấm, thuốc trừ sâu, sản phẩm hóa học, chất dùng trong dược phẩm, thuốc tây và vật liệu sử dụng trong sản xuất nhựa tổng hơp… có chứa estrogen ngoại sinh hoặc chất kháng androgen dẫn đến bệnh lý lỗ tiểu lệch thấp ở thai nhi.

– Yếu tố di truyền

3.2 Triệu chứng nhận biết

Lỗ tiểu lệch thấp thường được phát hiện sau sinh khi các nhân viên y tế thăm khám bộ phận sinh dục của trẻ hoặc do bố mẹ phát hiện khi trẻ đi vệ sinh. Triệu chứng điển hình bao gồm:

– Lỗ tiểu nằm thấp so với vị trí bình thường ở đỉnh qui đầu (có thể nằm ở bìu, tầng sinh môn hay thân dương vật).

– Bao qui đầu không tròn như da thừa ở lưng dương vật.

– Có thể kèm theo một số bệnh lý như: Tinh hoàn ẩn, thoát vị bẹn, dương vật nhỏ…

4. Dị tật lỗ đái lệch thấp có nguy hiểm không

Dị tật lỗ tiểu lệch thấp tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh lý có tác động rất lớn đến tâm lý của bệnh nhân và gia đình. Đặc biệt, chức năng sinh sản của nam giới gặp rất nhiều trở ngại nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến vô sinh.

5. Trẻ bị lỗ tiểu thấp cần phẫu thuật vào thời điểm nào

Thời điểm thích hợp nhất cần phẫu thuật lỗ tiểu lệch thấp cho trẻ là 6-36 tháng. Đây là phẫu thuật chỉ định cho mọi trường hợp bị lỗ tiểu thấp (trừ khi trẻ bị thể nhẹ, dương vật vẫn thẳng). Tiến hành phẫu thuật càng sớn, càng tốt, giúp trẻ tránh gánh nặng tâm lý và những biến chứng về sau.

Ngoài ra, việc quyết định thời điểm phẫu thuật cũng cần dựa vào các yếu tố khác nhu kích thước dương vật có đạt yêu cầu tối thiểu để mổ hay không. Với những trẻ có dương vật nhỏ mà bị lỗ tiểu thấp thì bác sĩ sẽ trì hoãn việc phẫu thuật đợi đến khi kích thước dương vật phát triển đủ điều kiện mới tiếp tục điều trị.

Trẻ nên thực hiện phẫu thuật vào thời điểm từ 6-36 tháng

Trẻ nên thực hiện phẫu thuật vào thời điểm từ 6-36 tháng

6. Cách thức thực hiện phẫu thuật dị tật lỗ đái lệch

Chẩn đoán dị tật lỗ đái lệch về cơ bản khá đơn giản, vấn đề quan trọng là những can thiệp chỉnh sửa. Một số dạng dị tật lỗ tiểu thấp rất nhỏ và đôi khi không cần phẫu thuật, chỉ cần tiến hành thủ thuật đơn giản. Trong khi đó, những dị tật lỗ tiểu đóng ở vị trí quá xa đầu dương vật kèm theo biến dạng “cậu nhỏ”, chỉ định phẫu thuật là cần thiết.

6.1 Quá trình phẫu thuật lỗ tiểu lệch thấp

– Trong khoảng 6-8 giờ trước khi phẫu thuật, trẻ được yêu cầu nhịn ăn, uống, Nếu phải uống thuốc, cần có ý kiến của bác sĩ và chỉ được uống một ngụm nước nhỏ.

– Trẻ được gây mê toàn thân khi phẫu thuật. Việc thực hiện gây mê nội khí quản để kiểm soát hô hấp của bệnh nhân trong suốt cuộc phẫu thuật và hồi sức hậu phẫu.

– Trường hợp khiếm khuyết ở mức độ nhẹ, phẫu thuật lỗ tiểu lệch thấp và tạo hình một thì. Bác sĩ sử dụng một mảnh nhỏ quy đầu hay mô ở một vị trí khác tạo ra một ống để tăng chiều dài của niệu đạo cho trẻ.

– Trong khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ đặt ống thông vào niệu đạo của trẻ. Ống thông có thể được khâu hay gắn chặt vào đầu dương vật của trẻ. Sau 1-2 tuần phẫu thuật, ống thông được rút bỏ và vết thương trong tạo hình lỗ tiểu mới của trẻ đã lành.

6.2 Sau khi phẫu thuật lỗ tiểu lệch thấp

Sau phẫu thuật, dương vật của trẻ được bác sĩ dán cố định vào thành bụng dưới nhằm hạn chế di chuyển. Trẻ được khuyến khích mặc váy thay cho quần, đeo một cốc nhựa đặt trên dương vật để bảo vệ khu vực vừa phẫu thuật.

Toàn bộ các mũi khâu được trong quá trình phẫu thuật dị tật lỗ đái lệch được sử dụng chỉ tự tiêu nên không phải cắt chỉ sau đó. Con bạn cũng được bác sĩ khuyến khích uống nước để bé đi tiểu thường xuyên. Việc đi tiểu sẽ giữ áp lực tích tụ trong niệu đạo, tránh gây chít hẹp về sau.

Sau thực hiện phẫu thuật lỗ tiểu lệch thấp

Sau thực hiện phẫu thuật lỗ tiểu lệch thấp

7. Một số lưu ý cần thiết chăm sóc trẻ sau khi mổ lỗ tiểu thấp

Cha mẹ cần ghi nhớ một số lưu ý khi chăm sóc trẻ hậu phẫu lỗ tiểu thấp dưới đây:

7.1 Trước khi phẫu thuật

Các bậc phụ huynh được bác sĩ phổ biến và hướng dẫn quy trình điều trị, chăm sóc trẻ trước khi tiến hành phẫu thuật. Ngoài ra, trước thời gian mổ 1 tuần, trẻ cần thực hiện một số xét nghiệm liên quan như xét nghiệm huyết đồ và chức năng đông máu.

Với những trẻ gặp tình trạng lỗ tiểu thấp kèm dương nhỏ, bác sĩ chưa thực hiện phẫu thuật ngay mà phải tiêm bổ sung liên tiếp 3 liều testosterone, mỗi liều cách nhau từ 1-3 tuần. 1 tuần trước phẫu thuật sẽ ngừng tiêm.

Trường hợp trẻ bị tinh hoàn ẩn kèm lỗ đái thấp mức độ nặng cần thực hiện xét nghiệm nhiễm sắc thể karyotype.

7.2 Sau khi phẫu thuật

Kết thúc phẫu thuật lỗ tiểu thấp, trẻ cần được theo dõi các phản ứng như:

– Thể trạng, sinh hiệu, da niêm, tri giác sau gây mê

– Tính chất và màu sắc của nước tiểu có đục hay lẫn máu không, thể tích nước tiêu sau khi thông là bao nhiêu…

– Tình trạng vết mổ: Băng có máu hay dịch chảy ra không, màu sắc quy đầu thế nào? hồng hào hay đỏ bầm, sưng nề…

Bác sĩ dựa trên mức độ của bệnh và một số yếu tố liên quan như (bệnh nhẹ hay nặng, kỹ thuật mổ, tình trạng nhiễm trùng sau mổ…) để quyết định thời gian lưu thông tiểu (thường từ 5-10 ngày). Việc đặt thông tiểu cần tuân thủ quy trình y khao như vô trùng túi đựng nước tiểu, phải ghi rõ thời gian ngày, giờ đặt thông tiểu.

Đối với vết mổ, cần phải vệ sinh bằng betadin 2%, rửa nước muối sinh lý, thay băng hoặc để hở không băng (theo chỉ định từ bác sĩ) sau 2-5 ngày phẫu thuật.

Trong thời gian theo dõi hậu phẫu tại bệnh viện, trẻ được chỉ định dùng thêm các loại thuốc như giảm đau, chống phù nề, hạn chế co thắt hoặc kháng sinh nhằm tránh nhiễm trùng vết mổ. Cha mẹ cần lưu ý theo dõi cẩn thận các phản ứng của cơ thể bé đối với thuốc (nếu có).

Khi xuất viện về nhà, cha mẹ phải tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc trẻ, cụ thể:

– Xây dựng thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh gây táo bón cho trẻ.

– Không cho trẻ hoạt động chạy nhảy quá mức, để trẻ nghỉ ngơi.

– Quan sát trẻ khi tiểu có gặp khó khăn như tia tiểu yếu và nhỏ, bí tiểu, tiểu khó, tiểu rò hay không để đưa trẻ đi khám lại sớm nhất có thể. Đặc biệt, cha mẹ hãy ghi nhớ khi có bất kỳ vấn đề bất thường nào xảy ra sau mổ, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám lại ngay, không tự ý xử lý khi chưa được hướng dẫn từ bác sĩ.

– Cho trẻ uống thuốc theo đúng đơn kê và chỉ dẫn của bác sĩ. Cần tuân thủ lịch tái khám để theo dõi, đánh giá vết mổ, khả năng hồi phục để xử lý kịp thời các biến chứng.

 8. Phẫu thuật lỗ đái lệch thấp giá bao nhiêu

Với sự phát triển của y học hiện đại, bệnh lý lỗ đái lệch thấp của trẻ hoàn toàn được khắc phục với tỷ lệ thành công cao nhằm bảo vệ chức năng sinh sản. Tại các cơ sở y tế chuyên khoa nam khoa trên thị trường, phẫu thuật lỗ tiểu lệch thấp có mức giá 4-5 triệu đồng. Mức phí trên đã được tính toán trọn gói, bao gồm thăm khám, phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu.

Chi phí phẫu thuật lỗ tiểu lệch thấp từ 4-5 triệu đồng

Chi phí phẫu thuật lỗ tiểu lệch thấp từ 4-5 triệu đồng

Như vậy, lỗ đái lệch thấp dù không gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh nhưng vẫn cần được phẫu thuật, điều trị càng sớm càng tốt, tránh các biến chứng đe dọa đến chức năng sinh lý và tâm lý. Cha mẹ cũng cần ghi nhớ những lưu ý trước và sau khi phẫu thuật, đảm bảo kết quả tốt nhất cho con khi phẫu thuật khắc phục tình trạng lỗ tiểu lệch thấp.

CÁC TIN LIÊN QUAN
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí