Phẫu thuật thoát vị bẹn: Giảm đau, cải thiện chất lượng cuộc sống 90%

Thoát vị bẹn là bệnh lý phổ biến, với tỷ lệ 1,7% ở mọi lứa tuổi và 4% ở những người trên 45 tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, thoát vị bẹn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và chức năng sinh sản. Hiện nay, phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn được áp dụng rộng rãi và đánh giá cao về tính hiệu quả trong điều trị bệnh lý.

1. Thoát vị bẹn là bệnh lý gì

Thoát vị bẹn là tình trạng một tạng trong bụng (mạc nối, ruột…) không còn nằm ở vị trí thông thường mà chui ra khỏi một điểm yếu trên thành bụng ở vùng bẹn. Thoát vị bẹn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho tính mạng nếu xảy ra tình trạng nghẹt, nghĩa là tạng thoát vị không thể chui trở lại ổ bụng, gây phù nề dẫn tới thiếu máu nuôi, hoại tử hoặc nhiễm trùng.

Bệnh lý thoát vị bẹn

Bệnh lý thoát vị bẹn

2. Nguyên nhân nào gây nên tình trạng thoát vị bẹn

Trẻ sơ sinh có thể bị thoát vị bẹn nếu ống phúc tinh mạc không đóng lại hoàn toàn, tạo thành điểm yếu trên thành bụng. Các nghiên cứu chỉ ra có khoảng 2 – 3% trẻ sơ sinh nam bị thoát vị bẹn trong khi trẻ sơ sinh nữ chỉ chiếm dưới 1%. Người lớn tuổi thường mắc bệnh trực tiếp vì các cân cơ ở thành bụng yếu đi khi về già.

Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị thoát vị bẹn như di truyền, giới tính nam, táo bón mãn tính, ho, hút thuốc lá, trẻ sinh non, phụ nữ có thai hay người bị chấn thương vùng bẹn.

3. Khi nào cần tiến hành phẫu thuật thoát vị bẹn

Phẫu thuật tình trạng thoát vị bẹn là phương pháp được chỉ định bắt buộc trong điều trị bệnh lý này. Mổ thoát vị được áp dụng cho các trường hợp thoát vị gây đau, triệu chứng nặng hoặc kéo dài hay gây ra các biến chứng nghiêm trọng như thoát vị nghẹt, hoại tử ruột.

Khi phát hiện các biểu hiện của bệnh, nam giới nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và tiến hành điều trị bằng phương pháp phẫu thuật vì bệnh không thể tự khỏi.

Thoát vị bẹn hoàn toàn có thể điều trị triệt để và không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu bệnh không được phát hiện sớm, điều trị đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo các bác sĩ, bệnh lý thoát vị bẹn ở trẻ em là bẩm sinh. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ dưới 15 tuổi với tỷ lệ 1 – 3% và tỷ lệ 3 – 4,8% ở trẻ sinh non. Việc chẩn đoán và điều trị phẫu thuật sớm sẽ giảm thiểu tối đa các biến chứng nguy hiểm.

Phẫu thuật thoát vị bẹn được chỉ định khi bệnh gây đau

Phẫu thuật thoát vị bẹn được chỉ định khi bệnh gây đau

4. Các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn áp dụng phổ biến

Phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt để thoát vị bẹn được nhiều bệnh viện chuyên khoa áp dụng. Hiện nay, có 2 phương pháp phẫu thuật chính trong điều trị thoát vị bẹn là mổ nội soi và mổ mở. Nguyên tắc chung của 2 phương pháp điều trị này đều là xử lý túi thoát vị và phục hồi sàn bẹn.

4.1 Phẫu thuật thoát vị bẹn mổ mở

Đây là một trong những phương pháp mổ thoát vị bẹn phổ biến nhưng là thời điểm y học chưa phát triển vượt bậc như bây giờ. Khi thực hiện phương pháp này bệnh nhân sẽ phải chịu đau đớn do vết rạch dài khoảng 3cm ở vùng bẹn và phải đối mặt với nguy cơ nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến như:

– Biến chứng sớm: Chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, tụ máu vết mổ, teo tinh hoàn, tổn thương thừng tinh.

– Biến chứng muộn: Những cơn đau kéo dài trong nhiều năm, thường xảy ra với bệnh nhân sử dụng phương pháp mổ mở. Bên cạnh đó, người bệnh còn đối diện với biến chứng thoát vị tái phát của phương pháp truyền thống.

4.2 Phẫu thuật thoát vị bẹn bằng phương pháp nội soi

Đây là phương pháp ít xâm lấn với nhiều ưu điểm vượt trội. Lý giải vì sao phẫu thuật nội soi được áp dụng phổ biến để thay thế cho phương pháp mổ mở truyền thống.

Phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp nội soi

Phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp nội soi

5. Thoát vị bẹn nên tiến hành mổ mở hay mổ nội soi

Nên thực hiện mổ nội soi, đây cũng là phương pháp được nhiều bác sĩ áp dụng cho người bệnh mắc thoát vị bẹn trong những năm gần đây. So với phẫu thuật mổ mở, bệnh nhân mổ nội soi ít có nguy cơ nhiễm trùng hơn, rút ngắn thời gian hồi phục sau hậu phẫu. Đặc biệt, vết mổ tương đối nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ hơn.

Một số thống kê cho thấy bệnh nhân mổ thoát vị bẹn nội soi chỉ mất từ 1 – 2 tháng để bình phục sức khỏe và quay lại sinh hoạt bình thường. Ngoài ra, tỷ lệ bệnh tái phát sau phẫu thuật tương đối thấp, đây là tín hiệu đáng mừng cho người bị thoát vị bẹn.

6. Quy trình mổ thoát vị bẹn diễn ra như thế nào

Quy trình phẫu thuật tình trạng thoát vị bẹn sẽ phụ thuộc vào phương pháp (mổ mở hay nội soi) và loại gây mê được áp dụng.

Hiện nay phẫu thuật nội soi đang được ưa chuộng và áp dụng khá phổ biến nhờ những ưu điểm vượt trội. Một ca mổ điều trị thoát vị bẹn về cơ bản sẽ bao gồm:

– Người bệnh được hướng dẫn vệ sinh, sát khuẩn trước mổ, thay quần áo của bệnh viện.

– Điều dưỡng hỗ trợ đưa người bệnh vào phòng mổ. Tại đây, ekip bác sĩ gây mê hồi sức đang chuẩn bị tiến hành gây mê toàn thân.

– Khi hoàn tất quá trình gây mê, bệnh nhân sẽ mất cảm giác hoàn toàn, không ý thức được cuộc mổ diễn ra như thế nào cũng như không cảm thấy đau đớn.

– Bác sĩ phẫu thuật chính và ekip phụ mổ bắt đầu tiến hành sát trùng vị trí dự kiến rạch da.

– Sau đó một vài vết rạch nhỏ được thực hiện ở vùng bụng, rồi đưa ống nội soi cùng các dụng cụ phục vụ phẫu thuật vào bên trong để tiếp cận với khối thoát vị để xử lý.

– Cuối cùng rút ống nội soi và các dụng cụ hỗ trợ ra rồi khâu đóng vết rạch.

– Kết thúc ca mổ, bệnh nhân được chuyển về phòng hồi sức để tiếp tục theo dõi trong vài giờ. Sau khi thuốc mê hết tác dụng, bệnh nhân tỉnh táo, tình trạng sức khỏe ổn định thì được đưa về phòng điều trị.

– Bệnh nhân được theo dõi ít nhất 24 giờ. Nếu không có vấn đề bất thường, người bệnh có thể xuất viện về nhà.

7. Phẫu thuật tình trạng thoát vị bẹn có nhanh không

Thông thường phẫu thuật tình trạng thoát vị bẹn diễn ra trong khoảng từ 30 – 60 phút. Hậu phẫu nhẹ nhàng và thời gian hồi phục nhanh chóng, bệnh nhân ít đau đớn và có thể ngồi dậy ngay sau mổ.

Đặc biệt trong quá trình thực hiện phẫu thuật, bác sĩ có thể tham sát tình trạng thoát vị bẹn ở bên đối diện (nếu có). Tỷ lệ tái phát bệnh hậu phẫu thuật thấp.

Thời gian mổ thoát vị bẹn chỉ từ 30 - 60 phút

Thời gian mổ thoát vị bẹn chỉ từ 30 – 60 phút

8. Chi phí mổ thoát vị bẹn giá bao nhiêu tiền

Chi phí điều trị mổ thoát vị bẹn tại Bệnh viện Hồng Hà có giá niêm yết công khai là 15.000.000 VNĐ. Đây là mức chi phí được đánh giá hợp lý khi khách hàng được chăm sóc và điều trị bởi đội ngũ bác sĩ tay nghề chuyên môn vững vàng, cơ sở vật chất hiện đại và tỷ lệ thành công cao.

9. Cách phòng ngừa bệnh thoát vị bẹn hiệu quả

Cần thiết thực hiện phòng ngừa thoát vị bẹn để giúp nam giới kiểm soát các rủi ro và bảo vệ sức khỏe của mình, bao gồm phòng ngừa sự xuất hiện của bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát

9.1 Phòng ngừa sự xuất hiện của bệnh

– Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục vừa sức để duy trì cân nặng hợp lý.

– Uống đủ 2 lít nước/ngày, ăn nhiều chất xơ nhằm tránh táo bón.

– Cố gắng kiêng mang vác vật nặng, nếu bắt buộc phải làm thì hãy nâng đồ đúng cách.

– Luôn giữ cột sống ở tư thế thẳng.

9.2 Phòng ngừa bệnh tái phát

Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh là việc cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ thoát vị bẹn tiến triển hoặc tái phát.

– Tuân thủ hướng dẫn đến từ bác sĩ điều trị.

– Tránh làm việc nặng quá sức của mình.

– Hạn chế rặn khi đại tiện vì táo bón.

– Nịt, ép lỗ thoát vị bẹn bằng băng để không cho các tạng trong túi thoát vị tụt xuống quá nhiều.

– Thăm khám định kỳ theo dõi diễn tiến của bệnh, nắm được thực trạng sức khỏe để kịp thời có phương pháp điều trị phù hợp.

– Cần liên hệ ngay với bác sĩ nếu xuất hiện vấn đề bất thường.

– Tham khảo ý kiến bác sĩ để quan hệ tình dục một cách hợp lý.

– Tái khám với bác sĩ nếu bị ho mãn tính.

– Hạn chế táo bón bằng cách sử dụng thuốc nhuận tràng (nếu cần), tăng cường chất xơ trong bữa ăn hàng ngày.

10. Nam giới mổ thoát bị bẹn ở bệnh viện nào tốt nhất

Bệnh viện Hồng Hà là địa chỉ mổ thoát vị bẹn uy tín mà người bệnh không nên bỏ qua. Với hơn 20 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ bác sĩ giỏi về chuyên môn, có tâm và có tầm, Hồng Hà luôn được người bệnh tin tưởng, lựa chọn để điều trị thoát vị bẹn. Tại đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra, theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của người bệnh và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Bên cạnh đó, bệnh viện Hồng Hà được đánh giá cao bởi hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại. Điều đó giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình điều trị. Trong đó, bệnh viện tự hào khi sở hữu phòng phẫu thuật vô trùng khép kín một chiều, phòng hậu phẫu 5 sao, tiêu chuẩn quốc tế.

Bệnh viện Hồng Hà là địa chỉ điều trị thoát vị bẹn uy tín

Bệnh viện Hồng Hà là địa chỉ điều trị thoát vị bẹn uy tín

Đừng coi thường bệnh lý thoát vị bẹn, thăm khám sớm và phẫu thuật tình trạng thoát vị bẹn kịp thời tại bệnh viện chuyên khoa uy tín là cách tốt nhất giúp nam giới bảo vệ sức khỏe và chức năng sinh sản của mình.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí