Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Sinh thiết tinh hoàn: Nâng cao khả năng sinh sản nam giới đến 75%

Sinh thiết tinh hoàn là phương pháp được chỉ định trong trường hợp mẫu tinh dịch xuất ra không có tinh trùng hay gặp vấn đề nghiêm trọng trong việc sản xuất tinh trùng, phương pháp này tìm kiếm sự hiện diện của tinh trùng trong tinh hoàn hay mào tinh. Kỹ thuật sử dụng trong sinh thiết tinh hoàn bao gồm sinh thiết mở và sinh thiết qua da.

Kết quả của quá trình sinh thiết tinh hoàn được sử dụng để hỗ trợ sinh sản và đánh giá các bất thường khác như ung thư tinh hoàn, nang tinh dịch, viêm tinh hoàn. Tùy theo từng kết quả cụ thể, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và đưa ra hướng giải quyết cho bệnh nhân. Tại BV Hồng Hà, giá dịch vụ sinh thiết tinh hoàn là 1.500.000 đồng.

1. Sinh thiết tinh hoàn là gì

Sinh thiết tinh hoàn là kỹ thuật lấy mẫu mô nhỏ ở một hoặc hai bên tinh hoàn để kiểm tra, giải phẫu bệnh về sự tồn tại của bệnh lý ác tính, nhằm chẩn đoán nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới hoặc sử dụng trong biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Kỹ thuật sinh thiết tinh hoàn

Kỹ thuật sinh thiết tinh hoàn

2. Tại sao phải thực hiện sinh thiết tinh hoàn

Sinh thiết tinh hoàn được thực hiện trên từng bệnh nhân cụ thể, nhằm mục đích khác nhau. Cụ thể:

– Xác định bản chất của các khối u bất thường ở tinh hoàn hoặc sự tồn tại của ung thư tinh hoàn.

– Tìm ra nguyên nhân gây vô sinh ở cánh mày râu.

Lấy tinh trùng phục vụ cho phương pháp hỗ trợ sinh sản (tiêm tinh trùng vào bào tương noãn: intra-cytoplasmic sperm injection – ICSI).

3. Chỉ định sinh thiết tinh hoàn trong trường hợp nào

Ở nam giới không có tinh trùng (azoospermia), sinh thiết tinh hoàn được chỉ định để xác định tinh hoàn có khả năng sinh tinh trùng nhưng không thể xuất tinh ra ngoài (do tắc nghẽn) hoặc đơn giản là do tinh hoàn không thể sản xuất tinh trùng.

Với những trường hợp gặp vấn đề nghiêm trong trong việc sản xuất tinh trùng, phương pháp kiểm tra trên cũng có thể xác định được khu vực tinh hoàn đang sản xuất tinh trùng. Và trong trường hợp đó, tinh trùng từ các mô sinh thiết có thể được sử dụng trong điều trị hiếm muộn vô sinh.

Nam giới không có tinh trùng được chỉ định sinh thiết tinh hoàn

Nam giới không có tinh trùng được chỉ định sinh thiết tinh hoàn

4. Các kĩ thuật thực hiện sinh thiết tinh hoàn

Các kỹ thuật được sử dụng trong sinh thiết tinh hoàn gồm:

– Sinh thiết mở: Kỹ thuật có thể thực hiện bằng cách gây mê hoặc gây tê. Bác sĩ sở mở bìu để lấy mẫu mô tinh hoàn nhằm mục đích phục vụ sinh thiết. Đây là kỹ thuật có độ chính xác cao nhất nếu cần xác định nguyên nhân gây vô sinh hay ung thư và cũng là kỹ thuật hiệu quả nhất để thu được tinh trùng phục vụ phương pháp hỗ trợ sinh sản.

– Sinh thiết qua da: Kỹ thuật trên sử dụng kim hút nhỏ (fine needle aspiration – FNA) hoặc kim cắt (true – cut needle). Sinh thiết qua da có ưu điểm là không cần phẫu thuật, không cần gây mê, chỉ gây tê, quá trình chuẩn bị cũng như chăm sóc sau khi thực hiện kỹ thuật đơn giản.

Tuy nhiên, kỹ thuật sinh thiết bằng kim nhỏ còn tồn tại một số hạn chế như độ chính xác trong phát hiện ung thư tinh hoàn tại chỗ (carcinoma in situ – CIS) chưa được các nghiên cứu đánh giá đầy đủ, số lượng tinh trùng thu được thấp hơn so với phương pháp sinh thiết mở.

5. Cần chuẩn bị những gì trước khi sinh thiết tinh hoàn

– Bệnh nhân có thể tham vấn bác sĩ về những thắc mắc của bản thân. Đồng thời, người bệnh cũng phải viết cam kết đồng ý thực hiện kỹ thuật sinh thiết tinh hoàn.

– Bệnh nhân nên chủ động thông báo với bác sĩ về tiền sử bệnh lý của bản thân, các loại thuốc và thực phẩm chức năng đang dùng, đặc biệt là thuốc chống đông máu.

– Bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ nếu tiền sử bản thân mẫn cảm và dị ứng với bất cứ thứ gì.

– Bác sĩ sẽ đưa ra những hướng dẫn riêng (nếu có) tùy vào kỹ thuật sinh thiết tinh hoàn sẽ được thực hiện và tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Lưu ý chuẩn bị trước khi thực hiện sinh thiết

Lưu ý chuẩn bị trước khi thực hiện sinh thiết

6. Quá trình thực hiện sinh thiết tinh hoàn diễn ra như nào

Quá trình phẫu thuật sinh thiết tinh hoàn được thực hiện dưới hình thức gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân. Phẫu thuật viên sẽ lấy một mảnh mô tinh hoàn, kích thước bằng khoảng một nửa đầu que diêm. Các mẫu tế bào sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để xem có sự phát triển của tinh trùng hay không. Sinh thiết thường diễn ra trong thời gian 15 – 20 phút. Người bệnh có thể ra về sau 1 – 2 giờ nghỉ ngơi tại cơ sở y tế.

Sinh thiết tinh hoàn là phương pháp được đánh giá cao về tính an toàn, tuy nhiên vẫn có trường hợp nhiễm trùng và chảy máu xảy ra. Nhưng vấn đề đó sẽ nhanh chóng ổn định trong một vài ngày.

7. Ý nghĩa của kết quả sinh thiết tinh hoàn

Mẫu mô tinh hoàn lấy ra từ quá trình sinh thiết sẽ được mang đi kiểm tra, giải phẫu bệnh hoặc lấy tinh trùng phục vụ cho phương pháp hỗ trợ sinh sản, tùy theo mục đích thực hiện sinh thiết ban đầu.

Sinh thiết tinh hoàn còn được tiến hành để xác định các bất thường khác như:

– Ung thư tinh hoàn

– Nang tinh dịch: Là một nang chứa tinh dịch nằm trên ống dẫn của tinh hoàn.

– Viêm tinh hoàn: Tình trạng sưng đau tinh hoàn do hoặc không do nhiễm khuẩn.

Bác sĩ dựa trên kết quả sinh thiết cụ thể của từng trường hợp giải thích, tư vấn cho người bệnh và đưa ra hướng giải quyết tiếp theo. Bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm nếu cần thiết hoặc thảo luận chi tiết về các phương pháp điều trị, thống nhất phương án tối ưu với từng trường hợp. Bệnh nhân nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời, tái khám đầy đủ và theo đúng lịch hẹn bác sĩ đưa ra để đạt kết quả điều trị cao nhất.

Tốt nhất người bệnh nên lựa chọn mổ sinh thiết tinh hoàn ở những cơ sở y tế lớn, uy tín, được đánh giá cao để đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Thông qua kết quả sinh thiết, bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

Thông qua kết quả sinh thiết, bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

8. Một số lưu ý trước khi thực hiện sinh thiết

Phẫu thuật sinh thiết tinh hoàn/mào tinh nhằm mục đích tìm kiếm sự hiện diện của tinh trùng có khả năng thụ tinh. Do đó, người bệnh cần tuân thủ những hướng dẫn sau để đảm bảo an toàn cho kỹ thuật.

– Nhịn ăn sáng vào ngày thực hiện sinh thiết.

– Cạo sạch lông và vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục.

– Không dùng nước hoa.

– Sau sinh thiết, nằm nghỉ tại chỗ trong 2 giờ. Người bệnh chỉ được về nhà sau khi bác sĩ kiểm tra ổn định.

– Cần báo ngay cho nhân viên y tế nếu có những triệu chứng bất thường.

– Sử dụng thuốc theo đúng đơn bác sĩ chỉ định.

9. Sinh thiết tinh hoàn bao nhiêu tiền

Chi phí sinh thiết tinh hoàn được áp dụng tại các cơ sở y tế có thể chỉ từ 100 – 150 nghìn đồng. Nhưng có những trường hợp lên đến hàng triệu đồng. Thậm chí trường hợp phải lấy mẫu sinh thiết nhiều lần, chi phí theo đó cũng tăng lên.

Thực tế, chi phí sinh thiết tinh hoàn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

– Tình trạng sức khỏe

– Kỹ thuật sinh thiết

– Vị trí lấy mẫu

– Đơn vị thực hiện, chuyên môn bác sĩ, trang thiết bị y tế, hệ thống máy móc,..

Tại BV Đa khoa Hồng Hà, mức giá sinh thiết tinh hoàn công khai 1,5 triệu đồng. Với mức giá trên người bệnh sẽ được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, kinh nghiệm lâu năm, máy móc hiện đại, tỷ lệ chính xác cao….

Sinh thiết tinh hoàn bao nhiêu tiền?

Sinh thiết tinh hoàn bao nhiêu tiền?

Những thông tin cung cấp trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm rõ kỹ thuật sinh thiết tinh hoàn, kỹ thuật áp dụng, quá trình thực hiện, chi phí bao nhiêu? Truy cập website: https://benhvienhongha.vn/ hoặc Hotline: 1900.633.988 để được tư vấn chi tiết.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí