Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung thì chết?

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung thì chết. Theo các chuyên gia sản khoa, tỷ lệ thụ thai thành công của các cặp vợ chồng phụ thuộc rất lớn vào thời gian sống của chúng trong tử cung. Muốn sớm có tin vui cặp vợ chồng duy trì tuổi thọ của tinh trùng trong tử cung càng lâu càng tốt.

1. Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung

Sau khi xuất tinh vào tử cung, 90% tinh trùng không thể sống được sau khoảng 2 giờ. 36 giờ giờ sau đó chúng sẽ chết và bị phân hủy hoàn toàn. Với những tinh trùng còn sống sót và đã di chuyển vào bên trong tử cung, chúng có thể hoạt động và kéo dài thời gian sống từ 3 – 5 ngày.

Trong khoảng thời gian này, nếu trứng không rụng khiến cho tình trùng không thể gặp được trứng thì quá trình thụ thai sẽ không xảy ra, số tinh trùng còn lại này sẽ chết hoặc bị đào thải ra khỏi âm đạo.

Thông thường, khi đạt cực khoái, các quý ông có thể xuất tinh với lượng từ 1 – 6ml tinh dịch, tương đương với 100 – 600 triệu tinh trùng. Trong số đó chỉ có khoảng 30 – 35% số lượng tinh trùng có đủ khả năng di chuyển và tiến sâu bên trong âm đạo của nữ giới.

Trong khi đó, nồng độ axit trong môi trường âm đạo của phụ nữ là khá cao ( khoảng 3,5 – 4 pH) khiến cho phần lớn tinh trùng bị tiêu diệt. Thêm vào đó, lượng chất nhầy đặc quánh ở cổ tử cung và âm đạo gây ra bất lợi và làm cản trở quá trình di chuyển, thâm nhập của tinh trùng vào bên trong tử cung.

Cung cấp thêm thông tin cho bạn, thời gian sống của tinh trùng trong những môi trường khác như sau: Trong cơ quan sinh dục của nam giới là 74 ngày, tồn tại trong nước 10 – 15 phút, ngoài không khí là 20 phút, vài giờ trong bao cao su.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng

Mỗi lần xuất tinh, nam giới trưởng thành có thể sản xuất ra 10 triệu tinh trùng, tuy nhiên không phải con nào cũng có dũng mãnh và sức sống để tồn tại. Ngoài môi trường thì tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

2.1 Tuổi tác

Đây là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến thời gian tồn tại của tinh trùng. Với những nam giới trong độ tuổi sung mãn từ 20 – 40 tuổi, không chỉ có số lượng tinh trùng nhiều mà chất lượng, tuổi thọ trung bình của tinh trùng cũng cao và có sức sống hơn.

Còn nam giới sau 40 tuổi, thời gian sống của tinh trùng sẽ giảm đi, tinh trùng dị dạng cũng xuất hiện nhiều hơn. Sau tuổi 60, khả năng sống của tinh trùng vô cùng thấp và tỷ lệ dị dạng của chúng cũng rất cao, lên đến 80%.

2.2 Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp nhất giúp tinh trùng tồn tại trong môi trường sinh dục của nam từ 35 – 40 độ. Theo đó, tỷ lệ chết của tinh trùng sẽ tăng nếu nhiệt độ của tinh hoàn tăng. Do đó, đây là lý do mà những người có thói quen mặc quần jean chật chội, ngâm mình trong nước nóng hay làm việc nhiều trong môi trường nhiệt độ cao sẽ làm giảm thời gian sống cũng như giảm chất lượng của tinh trùng từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản.

2.3 Duy trì thói quen không lành mạnh

Nam giới bị mất ngủ trong một thời gian dài, chịu nhiều áp lực, căng thẳng từ cuộc sống, làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng tới khả năng sản xuất tinh trùng nói riêng và sức khỏe nói chung. Đặc biệt, với những người có thói quen thường xuyên sử dụng bia rượu hay hút thuốc lá chất lượng tinh trùng sẽ yếu và thời gian sống của tinh trùng cũng ngắn hơn.

2.4 Chế độ ăn uống không đủ chất, thiếu dinh dưỡng

Những người hay ăn kiêng, ăn uống không đảm bảo chất dinh dưỡng, dung nạp nhiều chất béo, các loại thịt chế biến sẵn, ngũ cốc, đồ ngọt có ga hay thiếu chất kéo dài có liên quan đến tinh trùng, khiến chúng bị giảm đi về chất lượng lẫn số lượng so với những người khác.

2.5 Cân nặng

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, nam giới thừa cân, béo phì sẽ làm tăng nhiệt độ ở háng, tác động không tốt đến sự phát triển của tinh trùng. Ngược lại, nếu nam giới vận động vừa phải, tập luyện thể dục thể thao điều độ và duy trì cân nặng ở mức ổn định, sức sống và tuổi thọ của tinh trùng cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Tuổi thọ của tinh trùng sẽ giảm ở những nam giới thừa cân, béo phì

Tuổi thọ của tinh trùng sẽ giảm ở những nam giới thừa cân, béo phì

3. Cần làm gì để tăng sức khỏe của tinh trùng

Sức khỏe của tinh trùng có vai trò rất quan trọng, quyết định đến thời gian sống của tinh trùng. Vì thế, để đảm bảo khả năng sinh sản tốt nhất cho nam giới, đồng thời tăng cường sức khỏe, các quý ông nên thực hiện những lời khuyên được chia sẻ bởi các chuyên gia sản khoa sau đây:

– Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, đặc biệt cần vệ sinh cơ quan sinh sinh dục hằng ngày, trước và sau khi quan hệ tình dục để tránh những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, ảnh hưởng đến dương vật và khả năng sản xuất tinh trùng.

– Hạn chế uống rượu bia, các chất kích thích hay đồ uống có ga không tốt. Thay vào đó tăng cường các loại nước uống từ hoa quả thiên nhiên.

– Không hút thuốc lá, tránh xa những môi trường có khói thuốc lá vì trong đó có chứa nicotine rất có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian sống của tinh trùng.

– Xây dựng lối sống khoa học, đảm bảo chế độ ăn uống với đầy đủ chất dinh dưỡng. Giữ trạng thái tâm lý ổn định, không để áp lực công việc, cuộc sống tác động khiến bạn căng thẳng stress. Đồng thời kiểm soát được cân nặng bản thân, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

– Loại bỏ thói quen mặc đồ lót hoặc quần quá chật, bó sát cơ thể để giảm nhiệt độ tại vị trí cơ quan sinh dục nam.

– Không nên tắm với nước có nhiệt độ quá nóng, khi nhiệt độ của nước cao hơn so nhiệt độ cơ thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của bìu và tác động không tốt tới chức năng của tinh hoàn trong quá trình sản sinh tinh trùng. Điều này cản trở quá trình sinh tinh, làm giảm chất lượng của tinh trùng.

– Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, kim loại nặng, chất phóng xạ…

Để tăng tỷ lệ mang thai thành công nam giới cần duy trì thói quen, lối sống lành mạnh

Để tăng tỷ lệ mang thai thành công nam giới cần duy trì thói quen, lối sống lành mạnh

Các cặp vợ chồng đừng bỏ qua những giải đáp của các chuyên gia sản khoa với thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung thì chết ở phía trên bài viết này. Thời gian sống của tinh trùng có ảnh hưởng rất lớn đến việc có con của cặp đôi. Do đó, việc tăng cường sức khỏe nam giới là điều rất cần thiết để có thể sản sinh ra những tinh trùng chất lượng, dẻo dai, dũng mãnh.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí