Tỉ lệ tinh trùng đặc và loãng tối ưu cho sinh sản là bao nhiêu

Theo các chuyên gia về nam khoa, tình trạng đặc hay loãng của tinh trùng không phải là yếu tố quyết định đến khả năng sinh sản ở nam giới. Thay vào đó, số lượng và chất lượng của tinh trùng mới là các yếu tố quan trọng. Nếu tinh trùng đủ số lượng và có chất lượng tốt, thì nam giới vẫn có thể thụ thai bình thường mà không phải lo lắng về tình trạng đặc hay loãng của tinh trùng.

1. Nhận biết tinh trùng bình thường, tinh trùng loãng và đặc

1.1. Như thế nào là tinh trùng bình thường?

Tinh trùng là yếu tố vô cùng quan trọng, là chìa khóa để mở ra thiên chức làm cha thiêng liêng của nam giới. Tinh trùng có bình thường thì khả năng sinh sản mới được đảm bảo. Tinh trùng bình thường sẽ đảm bảo những yếu tố về số lượng tinh trùng có trong tinh dịch (không dưới 15 triệu con trong 1ml tinh dịch), khả năng di động của tinh trùng (25% trở lên có khả năng di động) và hình thái cấu trúc tinh trùng (tỉ lệ tinh trùng dị dạng dưới 30%).

Tinh trùng bình thường khi nam giới đạt cực khoái xuất ra ngoài sẽ có màu trắng sữa, sau đó tầm 5-30 phút thì sẽ hóa lỏng. Cơ chế này giúp cho tinh trùng có điều kiện để bơi đi gặp trứng và thụ tinh cho trứng.

Tinh trùng bình thường

Tinh trùng bình thường đáp ứng tiêu chí về nồng độ, khả năng di chuyển, hình thái tinh trùng

1.2. Như thế nào là tinh trùng loãng? Ảnh hưởng như thế nào tới khả năng sinh sản?

Số lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh không đảm bảo từ 15 triệu con trở lên sẽ được xem là tinh trùng loãng. Điều này khiến cho cơ hội thụ tinh giữa trứng và tinh trùng trở nên ít đi. Nếu một người bị tinh trùng loãng thì khi xuất tinh, thể tích tinh dịch ít, không quá 2ml, so với thể tích tiêu chuẩn là 2ml-5ml. Bên cạnh đó, tinh trùng loãng cũng dựa trên màu sắc để nhận biết. Nếu tinh trùng trong như nước hoặc mặc dù có màu trắng đục nhưng lại lỏng, không có độ kết dính đặc trưng thì đó chính là cách nhận biết tinh trùng loãng.

Tinh trùng loãng sẽ khiến khả năng thụ thai kém đi. Do tinh trùng muốn tìm đến trứng phải trải qua nhiều “gian nan thử thách”. Số lượng tinh trùng lớn thì tỉ lệ thành công khi gặp trứng sẽ cao và ngược lại. Do vậy, tinh trùng loãng là một vấn đề đáng lo ngại đối với khả năng sinh sản của nam giới.

1.3. Như thế nào là tinh trùng đặc? Ảnh hưởng như thế nào tới khả năng sinh sản?

Tinh trùng đặc được xem là tinh trùng khỏe mạnh nếu như nam giới có kết cấu tinh trùng đặc tự nhiên, khi xuất tinh sẽ trở thành dạng lỏng trong khoảng thời gian tầm không đầy 30 phút đến 60 phút. Trường hợp này là do nồng độ tinh trùng trong tinh dịch cao, khả năng di chuyển tới trứng bình thường, nên tỉ lệ thụ tinh thành công đối với trường hợp này cũng không có vấn đề gì lo ngại.

Còn nếu tinh trùng đang bình thường mà trở nên đặc quánh như keo, sau 60 phút không hóa lỏng thì rất có thể tinh trùng đang mắc tình trạng đông đặc. Tinh trùng đông đặc khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn do tinh trùng không thể hóa lỏng để bơi đi gặp trứng. Trường hợp này gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.

2. Tinh trùng đặc hay loãng thì tốt?

Tinh trùng đặc hay loãng thì tốt, cần nhiều yếu tố để đánh giá. Tinh trùng loãng thuộc dạng thiếu hụt số lượng tinh trùng, gây ảnh hưởng tới khả năng thụ thai. Còn tinh trùng đặc thì phải xem xét là tinh trùng đang ở dạng đặc thông thường hay tinh trùng bị đông đặc. Nếu tinh trùng bị đông đặc thì cũng là một vấn đề về chức năng sinh sản cần phải được cải thiện. Tóm lại, tinh trùng loãng và tinh trùng đông đặc đều không tốt.

3. Xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá tinh trùng đặc hay loãng thì tốt

Để xác định tinh trùng đặc hay loãng thì tốt một cách chính xác và khách quan nhất thì không thể dựa trên đánh giá bằng mắt thường, mà phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Tinh trùng loãng và đặc

Xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra chất lượng tinh trùng

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một cách để đánh giá số lượng cũng như chất lượng tinh trùng. Kết quả xét nghiệm sẽ chỉ ra những thông số như khả năng di động của tinh trùng, nồng độ tinh trùng có trong tinh dịch, hình thái tinh trùng, số lượng tinh trùng bình thường là bao nhiêu, độ pH của tinh dịch,…từ đó để biết được rằng nó có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hay không. Không những thế, tinh trùng loãng hay đặc đôi lúc còn do một số bệnh lý gây nên. Vì thế xét nghiệm giúp chúng ta tìm hiểu được nguyên nhân tinh trùng loãng hay nguyên nhân khiến tinh trùng đông đặc, từ đó có biện pháp chữa trị tinh trùng loãng kịp thời. Nếu để lâu, không chữa trị, có thể khiến nam giới bị vô sinh hiếm muộn.

Trung tâm Vô sinh Hiếm muộn Hồng Hà – cơ sở khám chữa vô sinh hiếm muộn nói chung và các bệnh về tinh trùng nói riêng có thâm niên tới 20 năm, quy tụ đội ngũ bác sĩ có trình độ cao – trên 30 năm kinh nghiệm, cơ sở vật chất hạ tầng hiện đại, được đầu tư mạnh mẽ, tự hào là địa điểm xét nghiệm tinh dịch đồ, chữa tinh trùng loãng và tinh trùng đông đặc uy tín. Bạn có thể gọi điện đặt lịch xét nghiệm để đánh giá tinh trùng đặc hay loãng thì tốt với số điện thoại 1900.633.988 hoặc trực tiếp tới địa chỉ bệnh viện ở 16 Nguyễn Như Đổ, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội.
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí