Vì sao bơm IUI thất bại, bao lâu nên thực hiện lại?

Bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) cho tỷ lệ thành công cao đến 80% nhưng không phải cặp vợ chồng nào cũng có thể mang thai ngay từ lần đầu thực hiện. Có nhiều nguyên nhân khiến IUI thất bại và việc thực hiện lại cần thời gian phù hợp với từng người.

1. Kỹ thuật IUI là gì?

Bơm tinh trùng ( Intrauterine Insemination – viết tắt là IUI) là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại với kỹ thuật không quá phức tạp. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng tinh trùng lọc rửa của người chồng kết hợp với trứng chất lượng của người vợ. Sau đó, tinh trùng được bơm vào buồng tử cung của người vợ.

Bơm tinh trùng vào tử cung được chỉ định cho những trường hợp sau:

– Cả 2 vợ chồng hoặc một trong hai người bị vô sinh hiếm muộn. Một trong số 2 vòi trứng của người vợ vẫn hoạt động tốt, vẫn có trứng rụng bình thường.

– Người chồng vẫn có tinh trùng, chất lượng và số lượng ở trong mức cho phép. Tỷ lệ thành công của phương pháp sẽ bị giảm đi nếu chất lượng tinh trùng của người chồng quá thấp.

– Người vợ gặp vấn đề bất thường về cổ tử cung

– Không tìm ra được nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở cả 2 vợ chồng

– Người vợ mắc bệnh lý viêm dính vùng chậu ở mức độ nhẹ

IUI là kỹ thuật bơm tinh trùng vào trong tử cung

IUI là kỹ thuật bơm tinh trùng vào trong tử cung

2. Quy trình bơm tinh trùng vào tử cung

IUI- bơm tinh trùng vào tử cung được tiến hành theo những bước sau đây:

Bước 1: Kích thích buồng trứng

Thủ thuật này giúp gia tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Khi thực hiện, người vợ cần đến cơ sở y tế để theo dõi tình trạng của nang trứng. Bác sĩ tư vấn phương pháp kích thích buồng trứng phù hợp (tiêm hoặc uống thuốc kích trứng).

Bước 2: Tiêm hoặc uống thuốc kích rụng trứng

Khi noãn đã trưởng thành, người vợ được tiêm hoặc uống thuốc kích rụng trứng (mũi cuối cùng). 36 – 48 giờ sau đó, người vợ sẽ đến bệnh viện để chuẩn bị bơm tinh trùng.

Bước 3: Lấy tinh trùng từ người chồng

Người chồng sẽ lấy tinh trùng tại nhà hoặc cơ sở y tế. Với tinh trùng lấy tại nhà, cần đưa tới bệnh viện trong thời gian từ 30 – 45 phút.

Bước 4: Lọc rửa tinh trùng

Tinh trùng sau khi được lấy, bác sĩ sẽ tiến hành lọc rửa, lựa chọn tinh binh khỏe mạnh với chất lượng tốt nhất rồi cô đặc chúng.

Bước 5: Bơm tinh trùng vào tử cung

Một ông nhỏ chuyên dụng được bác sĩ dùng để đưa tinh trùng đã lọc rửa vào trong buồng tử cung của người vợ thông qua đường âm đạo.

Tinh trùng được bơm vào tử cung của người vợ trong quy trình IUI

Tinh trùng được bơm vào tử cung của người vợ trong quy trình IUI

3. Vì sao IUI thất bại

Tỷ lệ thành công của kỹ thuật IUI đạt đến 26% đối với những cặp vợ chồng sử dụng thuốc kích thích nang noãn. Tuy nhiên, không phải cặp vợ chồng nào cũng may mắn nhận tin vui khi thực hiện phương pháp này. Có một số nguyên nhân khiến IUI thất bại được bác sĩ sản khoa chỉ ra như sau:

3.1 Chất lượng tinh trùng không đảm bảo

Tinh trùng là “nguyên liệu thụ thai” rất quan trọng, chúng quyết định đến 50% cơ hội thụ thai thành công của các cặp vợ chồng. Theo đó, số lượng tinh trùng trên 10 triệu thì khả năng IUI thành công cao, từ 20 – 30 triệu tỷ lệ thành công rất cao. Tuy nhiên nếu tinh trùng thấp dưới 10 triệu khả năng thành công sẽ rất thấp, tinh trùng rất dễ bị chết yểu, yếu, tỷ lệ dị dạng cao, khả năng di động kém.

3.2 Số lượng nang noãn của người vợ không đủ

Để IUI thành công, người vợ phải có ít nhất 3 nang noãn trưởng thành và niêm mạc phải dày 7mm mới có thể giúp thai nhi làm tổ. Vì thế, người vợ không đáp ứng đủ điều kiện này sẽ phải tiêm thuốc kích trứng nhưng khi thực hiện thủ thuật này người bệnh sẽ phải đối mặt với những rủi ro nhất định như: Quá kích buồng trứng (có trên 3 nang noãn), kích trứng nhưng không phát triển. Và đây cũng là những nguyên nhân IUI thất bại.

3.3 Tuổi của người vợ lớn

Theo thống kê của các chuyên gia sản khoa, tỷ lệ thành công khi thực hiện IUI ở những người phụ nữ trong độ tuổi từ 25 – dưới 35 tuổi là 20 – 26%. Tuy nhiên phụ nữ sau tuổi 35 tỷ lệ thành công chỉ còn khoảng 4 – 6%.

Khả năng sinh sản của phụ nữ càng giảm dần theo độ tuổi, ngoài khả năng mang thai thấp, người trên 35 tuổi còn gặp nhiều vấn đề khi làm IUI như: sảy thai, sinh non, người mẹ dễ mắc các bệnh lý về tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch…

3.4 Thời gian vô sinh kéo dài

Theo khuyến cáo, khi 2 vợ chồng quan hệ tình dục đều đặn trong khoảng 1 năm, không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng không thể mang thai tự nhiên thì nên đi khám và điều trị vô sinh ngay. Thời gian vô sinh hiếm muộn càng kéo dài thì IUI thất bại càng cao.

Thời gian vô sinh càng kéo dài thì tỷ lệ IUI thất bại càng cao

Thời gian vô sinh càng kéo dài thì tỷ lệ IUI thất bại càng cao

4. Khi nào có thể thực hiện IUI lại?

Bơm tinh trùng thất bại là sau hai tuần cặp vợ chồng sử dụng que thử thai hoặc xét nghiệm máu nhưng không có kết quả mang thai. Lúc này cặp vợ chồng được bác sĩ hướng dẫn giao hợp tự nhiên và sau thời gian từ 1 – 3 tháng có thể thực hiện lại IUI (Đây là thời gian phù hợp để buồng trứng có thể phục hồi sau khi dùng thuốc kích trứng).

Bác sĩ sẽ căn cứ vào từng trường hợp để chỉ định thời gian bơm tinh trùng cụ thể, thời điểm bơm IUI lần sau sẽ cách 1 – 2 chu kỳ rụng trứng kể từ lần bơm thất bại trước đó. Nếu bơm quá 3 lần mà vẫn thất bại, các cặp vợ chồng nên lựa chọn phương pháp hỗ trợ sinh sản thay thế khác như thụ tinh ống nghiệm. Phương pháp này cho tỷ lệ thành công đến 50%.

5. Những quy tắc giúp nâng cao tỷ lệ làm IUI thành công

Các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể nâng cao tỷ lệ thành công khi thực hiện IUI với những nguyên tắc đơn giản sau:

5.1 Chuẩn bị trứng và tinh trùng tốt nhất

Trứng và tinh trùng chính là những “nguyên liệu thụ thai” cần thiết và quan trọng. Khi quyết định làm IUI, tất nhiên 1 trong 2 hoặc cả 2 vợ chồng đều có vấn đề về sức khỏe sinh sản. Vì thế, để tăng tỷ lệ thành công cặp vợ chồng cần có sự chuẩn bị tốt nhất với những nguyên liệu thụ thai trên.

Đối với người vợ, cần chuẩn bị 3 nang noãn trưởng thành, niêm mạc tử cung dày 7mm. Nếu trường hợp trứng và niêm mạc không đủ điều kiện này, người vợ cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng để nâng cao chất lượng của trứng.

Đối với người chồng: Trước khi làm IUI, phái mạnh cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý đảm bảo tinh trùng khỏe mạnh, khả năng di động tốt, không dị dạng, số lượng nhiều… thì khi vào tử cung chúng mới có thể sống sót, bơi đến gặp trứng và thụ tinh thành công được.

5.2 Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý

Các cặp vợ chồng cần có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học trước khi làm IUI. Theo đó, người vợ nên ăn những thực phẩm tốt cho buồng trứng và niêm mạc tử cung như: cá, sữa, ngũ cốc, mâm xôi.. Người chồng nên ăn những thực phẩm tốt cho tinh trùng: Hải sản, sữa, các loại hạt, cà chua, tỏi, rau bina…

5.3 Vợ chồng cần giữ tinh thần thoải mái, tránh gây áp lực

Vấn đề tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ tinh của cặp vợ chồng. Vì thế cần phải giữ tâm lý thoải mái, cùng nhau chia sẻ và không gây áp lực cho bản thân. Có như vậy, tinh thần và sức khỏe sẽ được nâng cao, việc có con cũng trở nên dễ dàng hơn.

Vợ chồng cần giữ tâm lý thoải mái để nâng cao tỷ lệ thành công khi làm IUI

Vợ chồng cần giữ tâm lý thoải mái để nâng cao tỷ lệ thành công khi làm IUI

IUI thất bại do nhiều nguyên nhân khác nhau và không phải cặp vợ chồng nào cũng thành công với phương pháp hỗ trợ sinh sản này. Chính vì thế, các cặp vợ chồng cần chuẩn bị sức khỏe thật tốt, khám và điều trị ngay khi thấy những dấu hiệu hiếm muộn con để tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện IUI nhé.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí