Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Tổng hợp Những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới do đâu là vấn đề được quan tâm nhất của các cặp vợ chồng. Lý do là bởi có đến 40% nguyên nhân gây vô sinh được xác định do nam giới. Hơn nữa việc xác định đúng nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp tăng tỷ lệ điều trị thành công.

1.Một số nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh thứ phát ở nam giới

Vô sinh thứ phát ở nam giới là trường hợp người vợ hoàn toàn bình thường nhưng không thể tiếp tục sinh con ngay cả khi không dùng biện pháp tránh thai nào dù trước đó đã từng có thai hoặc sinh con ít nhất một lần. Vậy đâu là nguyên nhân khiến các đấng mày râu bị vô sinh thứ phát?

1.1.Chế độ sinh hoạt phản khoa học, lối sống không lành mạnh

Với những anh em thường xuyên thức khuya, sử dụng rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích cũng sẽ làm suy giảm chất lượng tinh trùng. Nguy hiểm hơn là lối sống này ngày càng phổ biến trong giới trẻ.

Việc nam giới thường xuyên hút thuốc lá, hoạt chất nicotin và các thành phần độc hại sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất tinh trùng. Hút thuốc càng nhiều thì chất lượng tinh trùng sẽ càng giảm. Tương tư với rượu bia cũng vậy, nếu lạm dụng quá mức sẽ phá hủy các tế bào tinh hoàn, ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh của các anh em.

1.2.Mắc các bệnh nhiễm lây qua đường tình dục

Nhiều anh em sau khi lập gia đình thường bỏ qua vấn đề an toàn tình dục nên dễ mắc các bệnh lý như viêm niệu đạo, viêm đường sinh dục gây nên tình trạng tắc ống dẫn tinh. Trong trường hợp các cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và gây viêm tinh hoàn, thậm chí có thể gây viêm hoại tử, bắt buộc phải cắt bỏ tinh hoàn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh con.

1.3.Áp lực tinh thần

Ngoài những nguyên nhân trên thì một nguyên nhân cũng rất quan trọng khiến các anh em bị vô sinh thứ phát là áp lực gia đình, họ hàng và xã hội. Những áp lực đó đè nặng khiến cho tinh thần bị căng thẳng, stress dẫn đến khó có con.

Bên cạnh đó, việc đã từng có con khiến các cặp vợ chồng chủ quan không quan tâm đến sức khỏe cũng như đời sống tinh dục, đây cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ vô sinh thứ phát ngày càng gia tăng.

1.4.Môi trường làm việc độc hại

Nếu anh em phải làm việc trong môi trường độc hại, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất cũng là một trong những nguyên nhân làm suy giảm chất lượng tinh trùng, từ đó làm giảm khả năng sinh sản ở các đấng mày râu.

vô sinh thứ phát ở nam giới

vô sinh thứ phát ở nam giới

2.Dấu hiệu nhận biết bệnh

Dấu hiệu vô sinh thứ phát ở nam giới không rõ ràng và khó nhận biết, hơn nữa các đấng mày râu thường không nghĩ đến việc mình sẽ mắc phải bệnh lý này. Điều này khiến cho việc thăm khám diễn ra chậm trễ, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị cũng như khả năng bạn có con hay không. Do đó, nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường sau, các anh em hãy đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra, thăm khám:

– Trên 1 năm “thả” mà không thể mang thai

– Tinh trùng, tinh dịch có dấu hiệu bất thường như ít, lỏng, vón cục, màu sắc bất thường

– Rối loạn cương dương, không thể cương cứng, cương cứng không đúng thời điểm

– Rối loạn xuất tinh, xuất tinh ngược dòng, xuất tinh mỗi lần ít

– Bất thường ở cơ quan sinh dục, đau nhức dương vật, có mủ, sưng đỏ, teo tinh hoàn, tinh hoàn bị đau…

Dấu hiệu nhận biết bệnh vô sinh nam

Dấu hiệu nhận biết bệnh vô sinh nam

3.Các phương pháp điều trị vô sinh thứ phát nam

Để điều trị vô sinh thứ phát trước hết cần phải xác định đúng nguyên nhân và tình trạng bệnh. Hầu hết các trường hợp vô sinh thứ phát đều có thể điều trị được, chỉ cần các cặp vợ chồng điều trị tích cực và đúng cách. Vậy nên hãy đến những địa chỉ uy tín để được chẩn đoán và điều trị tốt nhất.

Các phương pháp điều trị vô sinh thứ phát ở nam giới hiện đang được áp dụng bao gồm:

3.1.Điều trị nội khoa

Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp bị bệnh do tuyến yên hoặc vùng dưới đồi hoạt động không bình thường, làm thay đổi hoocmon, giảm sản sinh testosterone và tinh trùng bình thường. Khi đó, nam giới sẽ gặp phải tình trạng tinh trùng ít hoặc không có tinh trùng.

Tùy vào mức độ của mỗi người mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc sao cho phù hợp, mục đích của việc dùng thuốc là kích thích tuyến yên sản sinh hoocmon, tinh hoàn sản sinh testosterone, tinh trùng. Hoặc có thể thực hiện tiêm các chất kích thích để sản xuất tinh trùng bình thường.

Điểm cộng của phương pháp này là chi phí thấp, hiệu quả với nhiều đối tượng người bệnh mà không cần tiến hành điều trị nội trú.

3.2.Can thiệp ngoại khoa

Với những trường hợp bị vô sinh do biến dạng hoặc thay đổi cấu trúc ở các cơ quan sinh dục dẫn đến vô sinh thì bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp phẫu thuật để điều chỉnh, đưa chúng về trang thái bình thường. Một số kỹ thuật can thiệp ngoại khoa thường được áp dụng như:

– Phẫu thuật tắc ống tinh để ống dẫn tinh được lưu thông

– Phẫu thuật thắt mạch thừng tinh ngăn ngừa tình trạng trào ngược tinh trùng, cải thiện chất lượng tinh trùng

– Phẫu thuật nối ống dẫn tinh để khắc phục tình trạng tắc hoặc biến dạng ống dẫn tinh.

3.3.Áp dụng các phương pháp, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Hầu hết các trường hợp nam giới bị vô sinh thứ phát đều có thể có con nhờ vào các phương pháp hỗ trợ sinh sản như:

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF: Với kỹ thuật này bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp để trứng và tinh trùng thụ tinh trong ống nghiệm, sau 2 – 3 ngày đẻ đưa vào tử cung của người vợ để phôi tiếp tục phát triển. Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này thường được chỉ định cho những trường hợp áp dụng các phương pháp điều trị khác nhưng không mang được hiệu quả hoặc không tìm được nguyên nhân gây bệnh.

– Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn: Với phương pháp này bác sĩ sẽ lấy tinh trùng và tiêm trực tiếp vào bào tương trứng để tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

– Bơm tinh trùng vào buồng tử cung: Phương pháp này thường được chỉ định cho những trường hợp nam giới bị tinh trùng yếu, gặp các vấn đề về ống dẫn tinh hoặc chức năng tình dục bị suy giảm.

Trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản kể trên thì thụ tinh trong ống nghiệm mang lại hiệu quả cao nhất, ngay cả những trường hợp khó và đã thất bại nhiều lần.

Tuy nhiên chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm khá cao nên các cặp vợ chồng hãy cân nhắc trước khi thực hiện.

Tuy nhiên chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm khá cao nên các cặp vợ chồng hãy cân nhắc trước khi thực hiện.

Việc nắm rõ được nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới sẽ giúp quá trình thăm khám và điều trị bệnh đạt hiệu quả cao, đồng thời chủ động phòng ngừa để bảo toàn thiên chức làm cha của các đấng mày râu. Tốt nhất các cặp vợ chồng nên chủ động đi khám để có phương án điều trị kịp thời, hiệu quả

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí