Vô sinh thứ phát không rõ nguyên nhân: Những điều cần biết

Vô sinh thứ phát không rõ nguyên nhân hiện là một trong những chẩn đoán không vợ chồng nào muốn nhận nhưng đây lại là vấn đề phổ biến hiện nay. Ước tính, cứ 4 cặp vợ chồng thì có 1 cặp gặp vấn đề về sinh sản mà không tìm được nguyên nhân. Tình trạng này có thể là vợ hoặc chồng hoặc từ cả hai.

1.Vô sinh thứ phát không rõ nguyên nhân được hiểu như thế nào?

Vô sinh thứ phát là tình trạng cặp vợ chồng đã từng mang thai hoặc có con nhưng sau đấy lại không thể mang thai tiếp mặc dù quan hệ tình dục thường xuyên, không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào.

Vô sinh thứ phát không rõ nguyên nhân là những trường hợp bị vô sinh mà sau khi thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm nhưng không phát hiện được nguyên nhân gây bệnh là gì.

Vô sinh thứ phát không rõ nguyên nhân

Vô sinh thứ phát không rõ nguyên nhân

2.Triệu chứng của vô sinh thứ phát không rõ nguyên nhân

Triệu chứng điển hình của bệnh lý này là không thể mang thai và sinh con, dù trước đó đã từng mang thai hoặc có con. Với phụ nữ thường sẽ không có những dấu hiệu cụ thể hoặc nếu có thì là tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh. Còn với người chồng có thể bình thường hoặc có một số thay đổi về sức khỏe hay bị rối loạn chức năng tình dục.

Những triệu chứng chính chủ yếu được phát hiện dựa vào các xét nghiệm cho cả vợ và chồng. Do vậy, nếu vợ chồng bạn đang cố gắng để sinh đứa con tiếp theo thì nên đi khám khi:

–Với nữ giới: Bước qua tuổi 35, kinh nguyệt không đều, đau bụng khi đến kỳ kinh, bản thân có vấn đề về sức khỏe sinh sản, có tiền sử bị lạc nội mạc tử cung hoặc viêm nhiễm phụ khoa, có tiền sử sảy thai,…

–Với người chồng: Có tiền sử mắc các bệnh lý về tinh hoàn, tuyến tiền luyệt, chấn thương vùng chậu hoặc xét nghiệm tinh dịch đồ cho kết quả về số lượng và chất lượng tinh trùng không đảm bảo.

Triệu chứng của vô sinh thứ phát

Triệu chứng của vô sinh thứ phát

3.Các xét nghiệm phục vụ chẩn đoán bệnh

Với nhóm vô sinh này sẽ được chẩn đoán sau khi đánh giá đầy đủ khả năng sinh sản của cả vợ và chồng thông qua một số thăm khám và xét nghiệm như:

–Khám lâm sàng người vợ để đánh giá về kinh nguyệt có bình thường hay không.

–  Xét nghiệm máu để đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng của người vợ

– Chụp buồng tử cung vòi trứng để đánh giá nguy cơ bị tắc vòi trứng

– Nội soi buồng tử cung kiểm tra những tổn thương ở tử cung (nếu có)

– Phân tích tinh dịch đồ để kiểm tra chất lượng và số lượng tinh trùng

Nếu kết quả của những xét nghiệm trên hoàn toàn bình thường thì sẽ được chẩn đoán là vô sinh thứ phát không rõ nguyên nhân. Ngược lại nếu những xét nghiệm trên chưa được đánh giá đầy đủ thì kết quả chẩn đoán sẽ không chính xác.

4.Lý do bị vô sinh thứ phát không rõ nguyên nhân

Với bệnh lý vô sinh này không phải là điều gì thần bí, hầu hết những trường hợp vô sinh đều có những nguyên nhân nhất định gây nên nhưng do trình độ chuyên môn hoặc kỹ thuật thăm khám không đảm bảo nên chưa thể phát hiện được đầy đủ các nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng bị vô sinh thứ phát. Tuy nhiên để giải thích cho tình trạng vô sinh thứ phát không rõ nguyên nhân thì các bác sĩ, chuyên gia có đưa ra một số vấn đề như sau:

– Mắc các vấn đề về bệnh lý tiền ẩn nhưng không được chẩn đoán. Nguyên nhân là bởi các nhà khoa học chưa tìm hiểu hết và đánh giá được các bệnh lý có liên quan đến sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ.

– Một số bệnh như tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến giáp, tuyến yên hoặc các bệnh tự miễn cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

– Lạc nội mạc tử cung nhẹ cũng ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, gây tắc nghẽn ống dẫn trứng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây vô sinh không rõ nguyên nhân.

– Quá trình tương tác giữa môi trường âm đạo và tinh trùng khi di chuyển đi vào gặp trứng gặp vấn đề. Có thể là do chất nhầy ở cổ tử cung hoặc trong tinh dịch gây cản trở quá trình tinh trùng bơi vào gặp trứng. Hiện tượng này vẫn chưa được giải thích cụ thể nên dễ dẫn đến tình trạng vô sinh không giải thích được

– Chất lượng trứng của người phụ nữ không đảm bảo. Kết quả thăm khám hiện chỉ có thể kết luận được trứng có rụng hay không, dự trữ buồng trứng như thế nào chứ không thể xác định được chất lượng trứng có tốt hay không. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

– Chất lượng tinh trùng kém không thể phát hiện được qua xét nghiệm tinh dịch đồ như tinh trùng có ADN chất lượng kém.

– Các vấn đề ở nội mạc tử cung khiến phôi thai không thể làm tổ cũng là nguyên nhân gây vô sinh hoặc trứng được thụ tinh gặp vấn đề trong quá trình phát triển thành phôi

Lý do bị vô sinh thứ phát

Lý do bị vô sinh thứ phát

5.Các phương pháp điều trị vô sinh thứ phát không rõ nguyên nhân

Điều trị dạng vô sinh này có thể dựa theo kinh nghiệm của bác sĩ, tức là điều trị dựa trên kinh nghiệm lâm sàng và một số phỏng đoán như:

– Khuyến nghị thay đổi lối sống bằng việc thực hiện giảm cân, bỏ hút thuốc, giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng…

– Trong trường hợp cả hai vợ chồng còn trẻ thì tiếp tục cố gắng tự thụ thai trong sáu tháng đến một năm tới

– Sử dụng thuốc kích trứng kết hợp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Với phương pháp này tinh trùng sẽ được lọc rửa và bơm trực tiếp vào buồng tử cung, như vậy sẽ giúp làm giảm những tác động bất lợi từ môi trường âm đạo, đồng thời đặt tinh trùng ở vị trí gần trứng nhất giúp tăng tỉ lệ thành công.

– Thực hiện thụ tinh nhân tạo IVF để tăng tỷ lệ thành công cho những trường hợp hiếm muộn không rõ nguyên nhân. Với phương pháp này trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh với nhau trong ống nghiệm, sau khi quá trình thụ tinh diễn ra thì phôi thai sẽ được chuyển vào tử cung của người phụ nữ để tiếp tục phát triển.

Vô sinh thứ phát không rõ nguyên nhân không phải là tình trạng hiếm gặp. Bất cứ ai, bất cứ độ tuổi nào cũng đều có thể trở thành “nạn nhân” của chứng bệnh này. Vậy nên các cặp vợ chồng đang cố gắng sinh thêm em bé mà “thả mãi” vẫn chưa có kết quả thì hãy đi khám ngay để có hướng xử lý kịp thời.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí