Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Vô sinh thứ phát ở nam giới: Nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả

Vô sinh thứ phát ở nam giới là trường hợp đã từng có thai/con ít nhất một lần nhưng không thể có thai lại nữa dù không sử dụng các biện pháp tránh thai. Theo thống kê, tỉ lệ vô sinh thứ phát ngày càng gia tăng, nguyên nhân chủ yếu do rối loạn chức năng sinh dục, rối loạn sinh tinh, nhiễm trùng đường sinh học…

1. Bác sĩ chỉ điểm nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới

Vô sinh thứ phát ở nam giới là nguyên nhân cản trở quá trình thụ thai thành công ở các cặp vợ chồng. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý này, đó là:

– Rối loạn chức năng sinh dục ở nam giới: Rối loạn phóng tinh hay cương dương.

– Suy sinh dục, nhiễm trùng đường sinh dục.

– Suy giảm chất lượng tinh trùng ( khả năng di động kém, số lượng ít).

– Biến dạng bất thường cơ quan sinh dục: Ẩn tinh hoàn, tắc ống dẫn tinh, không có ống dẫn tinh,…

– Lo âu, stress kéo dài.

– Thói quen thiếu khoa học: Uống rượu bia, hút thuốc lá và sử dụng chất kích thích làm giảm chất lượng của tinh trùng.

– Tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại, tia X.

Vô sinh thứ phát ở nam giới là trường hợp không thể thụ thai trong 1 năm quan hệ

Vô sinh thứ phát ở nam giới là trường hợp không thể thụ thai trong 1 năm quan hệ

2. Triệu chứng điển hình

Vô sinh thứ phát ở nam giới thường không có triệu chứng rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa khác. Vì thế, phát hiện sớm các triệu chứng vô sinh thứ phát là cách chẩn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh lý này:

– Không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng trên 1 năm vẫn không có thai.

– Bất thường về tinh dịch, tinh trùng: Tinh trùng vón cục, tinh trùng ít (xuất tinh mỗi lần ít dưới 2ml), lỏng như nước, màu sắc bất thường.

– Xuất tinh sớm hoặc rối loạn cương dương: Xuất tinh ngược, không thể cương cứng hoặc cương cứng không đúng thời điểm,… Đây là dấu hiệu vô sinh thứ phát phổ biến ở nam giới.

– Cơ quan sinh dục bất thường: Teo tinh hoàn, sa tinh hoàn, tinh hoàn bị đau, dương vật sưng đỏ, đau nhức, có mủ, … đều là dấu hiệu viêm nhiễm cơ quan sinh dục, báo hiệu gây vô sinh.

Việc chậm trễ trong thăm khám và điều trị khiến tình trạng bệnh nặng hơn, khó điều trị, nặng hơn không thể phục hồi chức năng sinh sản.

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới do bất thường ở bộ phận sinh dục

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới do bất thường ở bộ phận sinh dục

3. Phương pháp điều trị hiệu quả

Vô sinh thứ phát ở nam giới hoàn toàn có thể điều trị khỏi với những phương pháp sau:

3.1. Điều trị nội khoa bằng thuốc

Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp vô sinh do hoạt động ở tuyến yên hoặc vùng dưới đồi không bình thường, dẫn tới hormone thay đổi, giảm sinh nội tiết tố testosterone và tinh trùng bình thường. Lúc này lượng tinh trùng ở nam giới thấp hoặc không có tinh trùng.

Bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc điều trị như:

– Clomiphene: Kích thích tinh hoàn sản sinh testosterone và tinh trùng khỏe mạnh, tuyến yên tạo hormone.

– Gonadotropins: Những trường hợp suy giảm chức năng sinh dục thứ pháp sử dụng thuốc này điều trị rất hiệu quả.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thêm kháng sinh với trường hợp nam giới có dấu hiệu viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục. Một số nam giới cần tiêm chất kích thích để xuất tinh bình thường.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp, hiệu quả với nhiều trường hợp bệnh.

3.2. Phẫu thuật can thiệp

Chỉ định phẫu thuật can thiệp với những trường hợp vô sinh do cấu trúc cơ quan sinh sản bị thay đổi hay dẫn tới vô sinh, phẫu thuật giúp đưa cấu trúc trở về bình thường. Một số kỹ thuật đang được áp dụng mang lại hiệu quả cao như:

– Phẫu thuật thông tắc ống tinh: Ống dẫn tinh tắc nghẽn được lưu thông.

– Phẫu thuật thắt mạch thừng tinh: Ngăn ngừa tình trạng tình trùng bị trào ngược. Đồng thời, cải thiện chất lượng tinh trùng rõ rệt, tăng tỷ lệ thụ tinh tự nhiên.

– Phẫu thuật để nối ống dẫn tinh toàn diện: khắc phục tình trạng ống dẫn tinh bị tắc, biến dạng.

3.3. Những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại có tỷ lệ thành công cao

Hiện nay, điều trị vô sinh thứ phát ở nam giới bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản được đánh giá cao và được bạc sĩ chỉ định cho hầu hết các trường hợp như:

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF: Kỹ thuật can thiệp bằng cách cho tinh trùng thụ tinh với trứng trong ống nghiệm, nuôi dưỡng thành phôi thai trong 2-3 ngày và sau đó đưa vào tử cung của phụ nữ để phôi thai phát triển tự nhiên. Đây là phương pháp cuối cùng được chỉ định với những trường hợp đã thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác nhưng thất bại.

– Tiêm tinh trùng (ICSI) vào bào tương noãn: Nhiều trường hợp nam giới vô sinh thứ phát áp dụng phương pháp này mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, lựa chọn tiêm tinh trùng vào bào tương noãn, các cặp vợ chồng phải đối mặt với nguy cơ dị tật thai nhi rất cao, cần theo dõi cẩn thận và sàng lọc sớm.

Thụ tinh nhân tạo (Bơm tinh trùng vào buồng tử cung): Có tới khoảng 30% trường hợp nam giới vô sinh điều trị thành công bởi phương pháp thụ tinh nhân tạo. Đối tượng chỉ định là trường hợp nam giới gặp các vấn đề về chức năng tình dục hoặc ống dẫn tinh.

Trong các phương pháp kể trên, thụ tinh trong ống nghiệm mang lại tỷ lệ thành công cao nhất từ 50-60%. Tuy nhiên, chi phí để thực hiện kỹ thuật này khá cao, khoảng 60-100 triệu đồng nên các cặp vợ chồng cần cân nhắc, nếu lựa chọn thì chủ động chuẩn bị thật tốt về tài chính.

Điều trị vô sinh thứ phát ở nam giới có tỷ lệ thành công cao

Điều trị vô sinh thứ phát ở nam giới có tỷ lệ thành công cao

Vô sinh thứ phát ở nam giới đang có xu hướng trẻ hóa và cản trở hành trình tìm con của nhiều cặp vợ chồng. Vì thế, thăm khám sớm, phát hiện nguyên nhân và lựa chọn Bệnh viện uy tín để điều trị sẽ giúp các cặp đôi sớm nhận tin vui.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí