Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Quy trình khám vô sinh thứ phát dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Vô sinh thứ phát khiến cho mong muốn có con của các cặp vợ chồng bị thu hẹp lại. Chính vì thế, khi quan hệ tình dục trong một năm nhưng vẫn chưa có con thì vợ chồng cần đi khám ngay. Với quy trình khám vô sinh thứ phát tiêu chuẩn thực hiện bởi bệnh viện chuyên khoa uy tín, chắc chắn vợ chồng bạn sẽ sớm có tin vui!

1. 6 bước trong quy trình khám vô sinh thứ phát

Để có thể kết luận được tình trạng bệnh của các cặp vợ chồng, các bác sỹ chuyên khoa sẽ thực hiện quy trình khám vô sinh thứ phát theo những bước cụ thể như sau:

Bước 1: Khám lâm sàng tổng quát sức khỏe

Đây là bước đầu tiên trong quy trình mà bất kỳ bệnh viện, phòng khám nào cũng phải thực hiện. Bác sỹ sẽ hỏi các thông tin liên quan đến sức khỏe sinh sản của cả vợ và chồng như: tiền sử gia đình, tần suất quan hệ, thể trạng hay bệnh lý (nếu có), sau đó tiến hành khám các cơ quan sinh dục của cả vợ lẫn chồng.

Bước khám sức khỏe tổng quát rất quan trọng

Bước khám sức khỏe tổng quát rất quan trọng

Bước 2: Khám cận lâm sàng cho người vợ

Đối với người vợ, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng các thiết bị y tế chuyên dụng tiến hành khám cơ quan sinh dục: thành âm đạo, cổ tử cung, buồng trứng. Tiếp theo, người vợ sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết, bắt buộc: xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu. nội tiết tố, siêu âm nang, noãn, buồng trứng, dịch âm đạo.

Bên cạnh đó, dựa theo kết quả khám lâm sàng ban đầu, người vợ có thể sẽ phải thực hiện thêm một số xét nghiệm yêu cầu như: Kiểm tra dự trữ buồng trứng, siêu âm vùng chậu, xét nghiệm hormone, kiểm tra sự rụng trứng…

Bước 3: Tiến hành kỹ thuật cận lâm sàng cho người chồng

Quy trình khám vô sinh thứ phát ở người chồng sẽ được thực hiện bước đầu giống với người vợ là xét nghiệm máu. Sau đó, bác sỹ sản khoa sẽ tiến hành lấy mẫu tinh trùng và làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Ở bước này người chồng sẽ tự thủ dâm để kích thích dương vật xuất tinh ra ngoài và mang tinh trùng đi xét nghiệm. Đây được xem là xét nghiệm không thể thiếu khi các cặp vợ chồng đi khám vô sinh, hiếm muộn.

Ngoài ra, người chồng còn phải thực hiện một số xét nghiệm: hormone, sinh thiết tinh hoàn, xét nghiệm di truyền; siêu âm bìu….

Bước 4: Đọc kết quả sau khi khám cận lâm sàng

Sau khi các bước khám cận lâm sàng cho người vợ và chồng có kết quả, bác sĩ chuyên khoa sẽ đọc kết quả.

Bác sĩ đọc kết quả khám vô sinh thứ phát

Bác sĩ đọc kết quả khám vô sinh thứ phát

Bước 5: Đưa ra kết luận về tình trạng dựa trên kết quả

Dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ kết luận cụ thể cặp vợ chồng đó có vô sinh thứ phát hay không? Từ đó tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bước 6: Chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị vô sinh thứ phát mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên, tùy vào từng người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị thích hợp nhất. Cụ thể:

– Đối với người vợ

Với những trường hợp người vợ bị như dính buồng tử cung, viêm nhiễm mãn tính thì có thể được bác sĩ chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Với những trường hợp vòi trứng bị tắc nghẽn thì tiến hành thông vòi trứng.

Nếu như các phương pháp trên không đạt được hiệu quả thì thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm được xem là kỹ thuật tốt nhất giúp người vợ thực hiện được ước mơ có con của mình.

– Đối với người chồng

Bác sĩ cũng sẽ có chỉ định điều trị vô sinh thứ phát phù hợp với tình trạng bệnh của người chồng. Với trường hợp nhẹ điều trị ngoại khoa bằng các loại thuốc theo hướng dẫn. Với trường hợp nặng hơn là tắc ống dẫn tinh, xoắn tinh hoàn thì phẫu thuật là phương pháp được chỉ định đến từ các bác sĩ.

Ngoài ra, có một số kỹ thuật điều trị vô sinh thứ phát với tỉ lệ thành công tương đối cao dành cho các những nam giới hết hi vọng sau khi đã thử các biện pháp điều trị kể trên đó chính là thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm.

2. Những lưu ý giúp quy trình khám vô sinh thứ phát nhanh và chính xác

Để quy trình khám vô sinh thứ phát nhanh chóng và có được kết quả chính xác nhất, các cặp vợ chồng nên ghi nhớ một số lưu ý sau:

2.1 Đi khám vào những ngày thường

Khi cả hai vợ chồng quan hệ tình dục với tần suất thường xuyên trên 1 năm nhưng không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có con thì tốt nhất nên đi thăm khám tại các bệnh viện chuyên khoa uy tín vào bất kỳ thời gian nào trong những ngày làm việc của Bệnh viện đó.

Để quá trình thăm khám thuận tiện và nhanh hơn, vợ chồng bạn có thể liên hệ đặt lịch trước thông qua hotline, website, faceboook… của bệnh viện mình muốn đến khám.

Vợ chồng bạn nên đi khám ngay sau khi có những dấu hiệu bất thường

Vợ chồng bạn nên đi khám ngay sau khi có những dấu hiệu bất thường

2.2 Nên khám vào ngày đầu của chu kỳ kinh

Riêng với nữ giới, bác sĩ sản khoa lưu ý nên đi khám vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Bởi vì, xét nghiệm nội tiết tố nhằm sàng lọc các rối loạn phóng noãn, tăng Prolactin, giảm dự trữ từ buồng trứng, buồng trứng đa nang của nữ giới để sàng lọc vô sinh chỉ có thể thực hiện được trong thời gian này.

2.3 Mặc váy tạo điều kiện thuận lợi cho thăm khám

Khi khám vô sinh thứ phát, các bác sĩ sẽ phải thực hiện một số thủ thuật can thiệp trực tiếp vào âm đạo của nữ giới như kiểm tra thành âm đạo, cổ tử cung… Đó là lý do vì sao, khi các bác sĩ khuyến cáo nữ giới nên mặc váy để quá trình thăm khám dễ dàng và nhanh chóng hơn.

2.4 Người chồng nên tránh xuất tinh từ 2 – 7 ngày

Có một số xét nghiệm cần phải thực hiện cho người chồng khi trong quy trình khám vô sinh thứ phát, quan trọng nhất là xét nghiệm tinh dịch đồ. Đối với xét nghiệm này, yêu cầu bắt buộc bác sĩ đưa ra đó là người chồng phải xuất tinh từ 2-7 ngày thì mới đảm bảo kết quả trả về chính xác nhất. Do đó, các cặp vợ chồng, đặc biệt là người nam nên có kế hoạch rõ ràng trước khi đi khám.

Người chồng được chỉ định cần tránh xuất tinh sớm trong 2-7 ngày

Người chồng được chỉ định cần tránh xuất tinh sớm trong 2-7 ngày

Như vậy chúng tôi đã cung cấp đến bạn toàn bộ các bước trong quy trình khám vô sinh thứ phát để khách hàng hiểu rõ, nắm được một cách tổng quát nhất. Nếu vợ chồng bạn đang có vấn đề về sức khỏe sinh sản này, hãy đến ngay Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà để khám và điều trị hiệu quả nhé!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí