Bơm tinh trùng tại nhà có được không? 6 yếu tố làm tăng tỷ lệ thành công

Theo bác sĩ khoa sản BV Hồng Hà không nên bơm tinh trùng tại nhà, kỹ thuật IUI thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa uy tín và điều trị bởi các bác sĩ có chuyên môn cao. 6 yếu tố làm tăng khả năng thành công của bơm IUI như độ tuổi của người vợ, chất lượng tinh trùng nam giới, địa chỉ thực hiện IUI, tay nghề bác sĩ thực hiện, thời gian chung sống và những bệnh lý phụ khoa còn tồn tại.

1. Có nên tự bơm tinh trùng tại nhà ?

Theo các bác sĩ sản khoa, bơm tinh trùng không nên thực hiện tại nhà. Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung được đánh giá là giải pháp điều trị vô sinh hiếm muộn mang lại hiệu quả cao cho nhiều cặp vợ chồng. So với kỹ thuật IVF thì IUI ít gây ra đau đớn và chi phí thấp hơn nhiều.

Từ khi áp dụng cho tới nay, bơm tinh trùng vào tử cung đã giúp nhiều cặp vợ chồng đón tin vui. Tuy nhiên, hầu hết các kỹ thuật IUI đều được thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa uy tín và được điều trị bởi các bác sĩ có chuyên môn cao. Tuy nhiên, thay vì điều trị tại bệnh viện, nhiều cặp vợ chồng muốn tự dùng dụng cụ để bơm tinh trùng tại nhà.

Để bơm IUI đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn với quy trình nghiêm ngặt, được theo dõi sát sao. Bên cạnh đó, cách bơm tinh trùng tại nhà đòi cần phải vô trùng, vô khuẩn tuyệt đối mới phát huy được hiệu quả. Do vậy, cách dùng dụng cụ bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà sẽ không cho kết quả như mong muốn.

Nếu các cặp vợ chồng không có kinh nghiệm, không những bơm tinh trùng bị thất bại mà còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe về sau. Do đó, thay vì tự ý bơm tại nhà thì tốt nhất, cả hai vợ chồng nên đến bệnh viện thăm khám và thực hiện IUI đúng quy trình kỹ thuật.

Bơm tinh trùng tại nhà làm giảm tỉ lệ mang thai thành công

Bơm tinh trùng tại nhà làm giảm tỉ lệ mang thai thành công

2. Những yếu tố làm tăng khả năng thành công của bơm IUI

Ngoài cách bơm tinh trùng tại các cơ sở chuyên khoa thì để tăng khả năng thành công của kỹ thuật này, những yếu tố dưới đây đóng vai trò quan trọng hơn cả.

2.1 Tuổi của người vợ

Khả năng sinh sản của người vợ giảm dần theo tuổi, theo sinh lý sinh sản. Theo đó, khả năng mang thai của người phụ nữ cao nhất trong khoảng 20-30 tuổi, sau đó khả năng này giảm dần, đặc biệt là sau tuổi 45, tỷ lệ có thai chỉ còn khoảng 4,1%. Bên cạnh đó, các tai biến khi mang thai và sinh đẻ cũng tăng cao hơn, tỷ lệ sảy thai, trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh cao hơn những người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, khả năng có thai và tỷ lệ bất thường của trẻ tăng cao ở những người phụ nữ lớn tuổi xuất phát từ lý do suy giảm chức năng của buồng trứng theo thời gian. Cụ thể, tỷ lệ có thai ở phụ nữ dưới 25 tuổi là 24%, người trên 40 tuổi còn 3,8%.

Do đó, để tiết kiệm chi phí, thời gian và tâm lý của các cặp vợ chồng, bác sĩ chuyên khoa về hiếm muộn cần tư vấn về khả năng mang thai với những cặp đôi trên 40 tuổi. Đồng thời, giúp họ lựa chọn phương pháp hỗ trợ sinh sản khác cho tỷ lệ thành công cao hơn.

2.2 Chất lượng tinh trùng của nam giới

Điều kiện để thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (bơm tinh trùng vào tử cung IUI) đó là tinh trùng phải có khả năng di động trên 75%, ít nhất 25% di động nhanh, mật độ tinh trùng đạt từ 10 triệu đến 20 triệu. Nếu gặp phải tình trạng tinh trùng yếu và ít thì khả năng mang thai sẽ thấp đi rất nhiều.

Phương pháp IUI thật sự mang lại hiệu quả trong những trường hợp tinh trùng thiểu năng nhẹ, mật độ trên 20 triệu và số tinh trùng di động sau lọc rửa là 5 triệu.

2.3 Nơi thực hiện phương pháp IUI

Cách bơm tinh trùng tại nhà không mang lại kết quả mang thai như mong đợi. Do đó, cặp vợ chồng cần lựa chọn địa chỉ bệnh viện uy tín để có thể thực hiện kỹ thuật này. Tại đây, người bệnh được phục vụ tốt nhất với điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc cùng phòng vô trùng giúp làm tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

2.4 Tay nghề của bác sĩ thực hiện

Không phải cặp đôi nào cũng có thể thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện thụ tinh bằng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung. Chính vì thế yếu tố về tay nghề của bác sĩ thực hiện đóng vai trò quan trọng.

Những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm đã từng thực hiện thành công cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn sẽ đưa ra được phác đồ điều trị tối ưu, tốt nhất, vừa đảm bảo tỉ lệ thành công cao hơn, vừa tiết kiệm tối đa chi phí khi không phải thực hiện lại nhiều lần.

2.5 Thời gian chung sống

Vô sinh hiếm muộn là tình trạng một cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, quan hệ tình dục thường xuyên trong 1 năm, không sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng vẫn không có con, đối với người vợ từ 35 tuổi trở xuống hoặc sau 6 tháng với những người trên 35 tuổi.

Nghiên cứu của Brzechffa chỉ ra rằng thời gian vô sinh hiếm muộn càng lâu thì khả năng điều trị IUI càng giảm, tỷ lệ cao nhất với những cặp vợ chồng chung sống dưới 2 năm và giảm rõ rệt sau 6 năm chung sống. Vì vậy, các cặp vợ chồng sau một năm chung sống và không áp dụng biện pháp ngừa thai nhưng chưa có con, hãy đến khám chuyên khoa.

Điều trị vô sinh hiếm muộn càng sớm tỷ lệ có thai càng cao

Điều trị vô sinh hiếm muộn càng sớm tỷ lệ có thai càng cao

2.6 Những bệnh lý phụ khoa còn tồn tại

Ngoài các yếu tố kể trên thì việc chữa khỏi những bệnh lý phụ khoa trước khi thực hiện IUI cũng chính là yếu tố góp phần làm tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Có thể kể đến một số bệnh lý phụ khoa thường gặp ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở các cặp vợ chồng sau: Bệnh lý nội mạc tử cung, suy giảm dự trữ buồng trứng, tắc nghẽn ống dẫn trứng…

Trong đó lạc nội mạc tử cung tuy không quá nguy hiểm nhưng lại chiếm tỷ lệ vô sinh ở nữ giới khá cao. Một số nghiên cứu đã chỉ ra tỷ lệ có thai sau khi thực hiện IUI ở những người mắc bệnh lý này là 6,5%, trong khi những người phụ nữ chưa từng mắc bệnh lý này là 16%.

3. Bơm tinh trùng tại bệnh viện Đa khoa Hồng Hà sớm đón tin vui

Thay vì thực hiện cách bơm tinh trùng tại nhà với nhiều hạn chế, khả năng thành công thấp thì hãy đến Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà- đơn vị thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung uy tín, tỷ lệ thụ thai cao, được nhiều khách hàng đánh giá cao.

3.1 Có đội ngũ bác sĩ làm IUI mát tay

Tại Hồng Hà có đội ngũ bác sĩ làm IUI mát tay, đã từng tu nghiệp tại nhiều nước có nền y học phát triển, cũng như đang công tác tại nhiều bệnh viện lớn của nước ta. Với kinh nghiệm lâu năm cùng chuyên môn cao, đội ngũ bác sĩ sẽ đưa ra được phác đồ điều trị tốt nhất, phù hợp nhất với từng tình trạng bệnh lý của người bệnh, mang lại kết quả thành công đến 80% ngay từ lần đầu thực hiện.

3.2 Cơ sở vật chất tiện nghi

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà là lựa chọn tốt nhất cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn bởi điều kiện cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị máy móc tiên tiến, phòng lab tiêu chuẩn, đem đến trải nghiệm khám chữa bệnh chất lượng, uy tín, mang lại sự hài lòng và niềm vui cho hàng triệu gia đình vô sinh hiếm muộn.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà là địa chỉ bơm tinh trùng IUI có tỷ lệ thành công cao

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà là địa chỉ bơm tinh trùng IUI có tỷ lệ thành công cao

Như vậy, cách bơm tinh trùng tại nhà không phải là phương pháp hỗ trợ sinh sản khoa học và có thể làm giảm kết quả thụ thai. Do đó, hãy đến bệnh viện uy tín, uy tín chuyên môn để thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng vào tử cung, nhận tin vui ngay từ lần đầu nhé!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí