Những phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn đạt hiệu quả cao ở nữ

Có con luôn là ao ước của mọi phụ nữ trên đời, đặc biệt là những người vô sinh hiếm muộn. Với sự phát triển và tiến bộ của y khoa thế giới, có rất nhiều phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ mang lại hiệu quả cao, giúp hiện thực hóa thiên chức làm mẹ của mỗi người.

1. Bệnh lý vô sinh ở nữ giới

Vô sinh ở nữ giới là tình trạng người vợ không thể mang thai dù chung sống và duy trì quan hệ tình dục thường xuyên với chồng trong khoảng thời gian 1 năm (phụ nữ dưới 35 tuổi), 6 tháng (phụ nữ trên 35 tuổi).

Vô sinh khiến chị em lo lắng, tự ti, bất an, kéo dài có thể gây trầm cảm. Vô sinh nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời có thể khiến nữ giới mất đi khả năng làm mẹ. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ hạnh phúc của rất nhiều cặp vợ chồng.

Khi quan hệ thường xuyên trong một năm không có thai chị em có thể bị vô sinh hiếm muộn

Khi quan hệ thường xuyên trong một năm không có thai chị em có thể bị vô sinh hiếm muộn

2. Các nguyên nhân gây vô sinh nữ

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới hiếm muộn con ở nữ giới. Cụ thể:

– Bệnh lý ở vòi trứng: Các bệnh như viêm vòi trứng, tắc vòi trứng,… là yếu tố trực tiếp gây gián đoạn quá trình di chuyển của trứng đến cổ tử cung để làm tổ, giảm khả năng thụ thai. Điều này khiến việc mang thai của chị em trở nên khó khăn hơn, làm cho trứng dễ bị đẩy ra khỏi cổ tử cung và không thể làm tổ.

– Các bệnh lý liên quan đến buồng trứng: U nang trứng, đa nang buồng trứng, viêm buồng trứng,… là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới, khiến chức năng của cơ quan sản sinh ra các tế bào trứng- buồng trứng bị suy giảm. Lúc này, chất lượng của trứng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, buồng trứng có thể không có nang noãn, sau kỳ kinh không xảy ra hiện tượng rụng trứng hoặc rụng bất thường,… Lâu dài, nếu không được điều trị kịp thời, nguy cơ vô sinh đối với nữ giới là cực cao.

– Bệnh lý tại cổ tử cung: Sau khi trứng gặp tinh trùng, tử cung là nơi làm tổ của chúng. Nếu tử cung gặp phải các bệnh lý như dính tử cung, u xơ tử cung sẽ hạn chế việc làm tổ của trứng rất nhiều, thậm chí là không thể.

Ngoài ra, nữ giới sau tuổi 35 gặp các rối loạn về nội tiết tố, người thường xuyên sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá, bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại, phóng xạ từ môi trường sinh sống, làm việc cũng là nguyên nhân gây ra vô sinh.

3. Vô sinh nữ có chữa được không?

Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sản phụ khoa, vô sinh nữ hoàn toàn có khả năng chữa được. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ, giúp chị em sẽ hoàn thành khao khát có con của mình.

Điều quan trọng, chị em cần lựa chọn đúng Bệnh viện thực hiện, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, đảm bảo tỷ lệ mang thai thành công ngay từ lần đầu, hạn chế tối đa chi phí cũng như thời gian.

Vô sinh hiếm muộn ở nữ giới hoàn toàn có thể chữa được

Vô sinh hiếm muộn ở nữ giới hoàn toàn có thể chữa được

4. Phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ phổ biến

Tùy từng trường hợp và nguyên nhân vô sinh hiếm muộn, bác sĩ thực hiện sẽ đưa ra phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ để cải thiện khả năng sinh sản. Trong đó có 3 phương pháp phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là:

4.1 Chữa vô sinh ở nữ bằng thuốc Tây

So với các phương pháp chữa vô sinh hiện đại khác, sử dụng thuốc Tây trong điều trị hiếm muộn được đánh giá là đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất, được chỉ định cho nhóm đối tượng vô sinh do nguyên nhân rối loạn về nội tiết tố.

Kích thích rụng trứng bằng thuốc sinh sản là cách điều trị phổ biến cho những phụ nữ bị vô sinh do rối loạn rụng trứng. Lúc này, những loại thuốc gây rụng trứng hoặc điều chỉnh rụng trứng sẽ được các bác sĩ sản khoa chỉ định để sử dụng cho quá trình điều trị. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc tây, bên cạnh lợi ích, chị em sẽ phải đối mặt với những rủi ro riêng.

Một số loại thuốc kê đơn có tác dụng điều trị các vấn đề về rụng trứng: Gonadotropins (như là Gonal-F, Follistim, Humegon và Pregnyl)clomiphene citrate (Clomid, Serophene), hoặc letrozole. Gonadotropins có thể kích hoạt trứng rụng khi Serophene hoặc Clomid không hoạt động.

Những loại thuốc này cũng có thể giúp phụ nữ mang thai bằng cách khiến buồng trứng giải phóng nhiều trứng hơn. Thông thường, mỗi tháng trong chu kỳ kinh nguyệt chỉ có một quả trứng được rụng. Bác sĩ có thể dùng gonadotropin cho trường hợp phụ nữ vô sinh không rõ nguyên nhân hoặc khi các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác không có hiệu quả để tăng kết mang thai.

Trong trường hợp người bệnh bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc kháng insulin, Metformin (Glucophage) là một loại thuốc khác có thể giúp rụng trứng bình thường.

Sử dụng thuốc tây là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ đơn giản nhất

Sử dụng thuốc tây là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ đơn giản nhất

4.2 Chữa vô sinh thông qua việc phẫu thuật

Trường hợp nữ giới mắc phải các bệnh liên quan đến buồng trứng và tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp thông qua các ca phẫu thuật để điều trị dứt điểm bệnh lý, trước khi tiến hành các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác để quá trình mang thai trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tùy từng đối tượng và phương pháp điều trị mà thời gian để cơ thể phục hồi cũng có sự khác nhau.

Trường hợp phụ nữ bị polyp nội mạc tử cung, u xơ tử cung bác sĩ có thể điều trị bằng phẫu thuật nội soi. Theo đó, bác sĩ sử dụng một ống nội soi mảnh, có gắn đầu dò đi qua vết cắt gần rốn để loại bỏ lạc nội mạc tử cung, mô sẹo, mở ống bị chặn hoặc loại bỏ u nang buồng trứng- hình thành trong buồng trứng dưới dạng những túi chứa đầy chất lỏng.

4.3 Sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản dành cho vô sinh nữ

Một trong những phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ cho kết quả cao được nhiều bệnh viện áp dụng, bác sĩ chỉ định đó là:

– Bơm IUI đưa tinh trùng vào trong tử cung: Với phương pháp này, những tinh trùng khỏe mạnh Trong quá trình thụ tinh ở tử cung, tinh trùng được lọc rửa bằng dung dịch đặc biệt, lựa chọn những tinh binh khỏe mạnh đặt trực tiếp vào tử cung để thụ tinh. Tuỳ thuộc vào thời gian, nguyên nhân vô sinh, bác sĩ có thể phối hợp với chu kỳ rụng trứng bình thường hoặc sử dụng thêm với một số loại thuốc sinh sản khi thực hiện kỹ thuật này.

Thụ tinh ống nghiệm (IVF). Kỹ thuật IVF được thực hiện bằng cách đặt phôi vào tử cung đã được thụ tinh trong phòng thí nghiệm trước đó. Quá trình thực hiện được tiến hành như sau: Đầu tiên bác sĩ sẽ cho dùng gonadotropin kích thích phát triển trứng và làm tăng số lượng trứng rụng.

Khi trứng trưởng thành, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để thu thập trứng. Cùng thời điểm, tinh trùng được thu thập, lọc rửa và cho kết hợp với trứng trong đĩa cấy. Vài ngày sau, phôi trưởng thành được đưa trở lại tử cung bằng thiết bị gọi là ống thụ tinh trong tử cung. Số phôi còn dư sẽ được trữ đông lạnh để lưu lại sử dụng cho những lần sau, nếu kết quả thụ tinh lần trước thất bại.

– Bên cạnh các phương pháp điều trị vô sinh kể trên, hai kỹ thuật GIFT và ZIFT cũng có tác dụng rất lớn đối với những trường hợp hiếm muộn con cái. Phương pháp GIFT và ZIFT cũng giống như IVF đều lấy trứng và cho thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm, rồi sau đó mới đưa vào tử cung.

Trong phương pháp ZIFT, bác sĩ đặt trứng đã thụ tinh ở giai đoạn hợp tử vào ống dẫn trứng trong vòng 24 giờ. Còn phương pháp GIFT, trứng và tinh trùng được trộn với nhau trước khi cho vào tử cung.

– Tiêm tinh trùng vào buồng trứng: Tinh trùng được tiêm trực tiếp vào đĩa cấy và sau đó đặt vào tử cung.

– Hiến trứng: Những người có buồng trứng bị lỗi nhưng tử cung bình thường có thể áp dụng phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ này. Nó liên quan đến việc loại bỏ trứng trong buồng trứng đã sử dụng thuốc sinh sản. Bác sĩ sẽ chuyển trứng đã được thụ tinh vào trong tử cung sau khi thụ tinh trong ống nghiệm.

– Mang thai hộ: Sự ra đời của phương pháp mang thai hộ giúp những người phụ nữ có tử cung nhưng hoạt động không đúng chức năng hoặc những người có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi mang thai được thực hiện thiên chức làm mẹ. Theo đó, chị em có thể lựa chọn người mang thai hộ rồi tiến hành phương pháp thụ tinh ống nghiệm, đặt phôi vào tử cung của người mang thai hộ.

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản như IVF mang lại hiệu quả cao

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản như IVF mang lại hiệu quả cao

5. Một số biến chứng khi điều trị vô sinh nữ

Bất kỳ phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn nào cũng có thể gây ra một số biến chứng cho chị em, cụ thể những biến chứng có thể xảy đến như:

– Mang thai phức hợp: Khi điều trị vô sinh, biến chứng phổ biến nhất chị em phải đối mặt đó là đa thai, thai sinh đôi, sinh ba, thậm chí nhiều hơn. Thông thường, mang thai với số lượng thai nhi càng nhiều, nguy cơ chuyển dạ và sinh non càng cao, cũng như gặp phải các vấn đề trong thai kỳ như tiểu đường. Trẻ sinh non thường gặp các vấn đề về sức khỏe và khả năng phát triển chậm.

– Hội chứng quá kích ở buồng trứng (OHSS). Sử dụng thuốc sinh sản để kích thích rụng trứng có thể gây ra hội chứng này, đặc biệt là công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART), khi đó buồng trứng sẽ bị sưng và đau. Các triệu chứng gặp phải có thể bao gồm: đau bụng nhẹ, buồn nôn và đầy hơi kéo dài trong khoảng một tuần hay lâu hơn nếu có thai. Vẫn có thể xảy ra một vài tình trạng nghiêm trọng như khó thở, tăng cân mất kiểm soát cần điều trị khẩn cấp.

– Nhiễm trùng hoặc chảy máu. Có rất ít nguy cơ chảy máu hoặc nhiễm trùng với công nghệ hỗ trợ sinh sản hoặc phẫu thuật sinh sản tuy nhiên vẫn có trường hợp gặp phải tình trạng này.

Điều trị vô sinh hiếm muộn có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc chảy máu

Điều trị vô sinh hiếm muộn có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc chảy máu

Trên đây là những phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ rất hiệu quả mà chị em có thể tham khảo để lựa chọn, nhanh chóng biến ước mơ có con của mình thành hiện thực. Chúc chị em sớm nhận tin vui từ bác sĩ nhé!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí