Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Vô sinh hiếm muộn và hướng dẫn điều trị hiệu quả

Vô sinh hiếm muộn được xác định khi các cặp vợ chồng chung sống với nhau, duy trì quan hệ tình dục nhưng không có thai. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng này, vì thế để điều trị vô sinh hiếm muộn hiệu quả, bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa sẽ áp dụng từng phương pháp cụ thể.

1. Giao hợp tự nhiên

Giao hợp tự nhiên là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để có con. Thực hiện phương pháp này, cả hai vợ chồng phải biết cách giao hợp tự nhiên, có lối sống khỏe mạnh, không mắc bệnh phụ khoa, nội khoa nặng và không sử dụng các loại thuốc điều trị có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Việc thực hiện giao hợp tự nhiên cần diễn ra trong tâm thế thoải mái, hợp tác và các tư thế thích hợp.

Tần suất giao hợp cần duy trì từ 2-3 ngày/lần và sau 6-12 chu kỳ kinh nguyệt sẽ đem lại khả năng có thai. Khoảng thời gian xung quanh thời điểm dự đoán phóng noãn, giao hợp tự nhiên mang đến cơ hội có thai cao nhất. Để tính chính xác thời điểm rụng trứng, người phụ nữ sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt (đối với một chu kỳ kinh đều 28 ngày, rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 14).

Người vợ cần theo dõi thêm thân nhiệt và tính chất huyết trắng trước – sau rụng trứng hay dùng que thử xét nghiệm nước tiểu hoặc đánh giá nang noãn qua siêu âm… Độ chính xác sẽ càng cao khi áp dụng càng nhiều phương pháp.

Đối với những trường hợp không thể giao hợp tự nhiên do gặp dị tật tại cơ quan sinh dục nữ hay khả năng xuất tinh với chất lượng và số lượng tinh trùng hạn chế thì phương pháp bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung sẽ xem xét áp dụng.

Nhìn chung việc điều trị vô sinh hiếm muộn sẽ được chia thành 2 nhóm là: điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân và có nguyên nhân. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh lý, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp. Dù có là trường hợp nào, việc giao hợp để có thai theo cách tự nhiên luôn được khuyến khích và cần thiết. Các cặp vợ chồng cần chuẩn bị tâm lý tốt nhất, kiên trì áp dụng phương pháp này, song song với các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác nhằm tăng khả năng có thai.

Giao hợp tự nhiên là cách mang thai hiệu quả nhất

Giao hợp tự nhiên là cách mang thai hiệu quả nhất

2. Điều chỉnh chất nhầy tử cung

Chất nhầy tử cung quá dày hoặc quá mỏng đều gây cản trở quá trình xâm nhập của tinh trùng vào bên trong tử cung. Việc điều chỉnh chất nhầy tử cung đóng vai trò quan trọng, quyết định lớn đến kết quả thụ thai. Nếu việc xét nghiệm huyết trắng hay dịch phết âm đạo trước đó ở người vợ cho thấy tình trạng viêm nhiễm, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị dứt điểm bệnh lý này trước khi điều chỉnh chất nhầy.

3. Tạo hình ống dẫn trứng bị tắc nghẽn

Những tắc nghẽn đơn ổ nằm ở vị trí xa ống dẫn trứng sẽ được phẫu thực hiện vi phẫu trên phần phụ nhằm mở lối thoát, tạo điều kiện cho tinh trùng bơi đến gặp trứng, tăng tỷ lệ mang thai tự nhiên thành công.

Với các tổn thương đa ổ, nhất là các ổ ở gần ống dẫn trứng, các thương tổn lan tỏa, kéo dài, kết hợp tắc nghẽn với sự teo mỏng niêm mạc ống dẫn trứng, bít tắc lỗ loa, dây dính, thành ống dày cứng,…, việc can thiệp ngoại khoa, kể cả phẫu thuật, sẽ cho kết quả không khả quan. Những trường hợp này cần được chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm.

4. Phẫu thuật tạo hình đường tinh, tinh hoàn

Nếu nguyên nhân vô sinh ở các cặp vợ chồng xác định là do tắc nghẽn trên đường bài xuất ở ống dẫn tinh ở nam giới thì việc can thiệp vi phẫu sẽ cho kết quả rất khích lệ. Đối với trường hợp tinh hoàn lạc chỗ, phẫu thuật đưa tinh hoàn về vị trí bình thường là việc cần thiết, có thể thực hiện ngay từ khi trẻ vừa chào đời. Điều này nhằm giúp bảo vệ tối đa khả năng sinh tinh khi trường thành cũng như phòng ngừa nguy cơ ung thư tinh hoàn về sau.

5. Bơm tinh trùng vào tử cung

Đối với các trường hợp vô sinh mà nguyên nhân bắt nguồn từ nam giới như dị dạng tinh trùng nhưng vẫn còn khả năng di động khá tốt, thiểu sản hay nữ giới bất thường chất nhầy cổ tử cung không nên chỉ định thực hiện thụ thai trong ống nghiệm ngay.

Bác sĩ sẽ can thiệp điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp IUI (bơm tinh trùng lọc rửa vào tử cung của người vợ) với các chu kỳ tự nhiên hay chu kỳ có kích thích phóng noãn. Để làm được như vậy, tinh trùng của người chồng cần được thu thập trước và tuyển lựa kỹ lưỡng. Những tinh trùng thô chưa qua sửa soạn không được dùng vì có nguy cơ lây nhiễm dẫn đến những phản ứng nguy hiểm thậm chí đe dọa tính mạng.

Thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào tử cung hỗ trợ tốt trường hợp hiếm muộn

Thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào tử cung hỗ trợ tốt trường hợp hiếm muộn

6. Kích thích phóng noãn

Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, buồng trứng sẽ phóng thích ra một nang noãn trưởng thành, đủ điều kiện để kết hợp với tinh trùng và thụ thai. Can thiệp kích thích phóng noãn sẽ được áp dụng trong trường hợp sau vài chu kỳ kinh thấy khó phóng noãn, có phóng noãn nhưng chất lượng nang noãn kém, thậm chí không phóng noãn.

Việc điều trị phóng noãn có thể tiến hành nội khoa bằng cách sử dụng các hormone tổng hợp kích thích buồng trứng sản sinh nhiều trứng hơn, nuôi trứng và rụng trứng.

Nếu tinh trùng bình thường, kích thích phóng đơn noãn có thể được áp dụng với phương pháp giao hợp tự nhiên, hoặc kết hợp bơm tinh trùng vào buồng tử cung bằng chính tinh trùng của người chồng đã được chọn lựa và lọc rửa.

7. Thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Thụ tinh ống nghiệm có mức độ can thiệp xâm lấn nhiều nhất trong tất cả các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Tuy đạt tỷ lệ thành công khá cao đến 50% nhưng phương pháp này vẫn bị hạn chế khi tuổi của người vợ lớn, đặc biệt sau tuổi 35 hay người chồng hoặc người vợ có tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá.

Với phương pháp này có nhiều phôi được tạo thành, bác sĩ thực hiện sẽ chọn lựa phôi thai khỏe mạnh nhất để cấy vào buồng tử cung của người vợ, phần phôi dư được đông lạnh dự trữ cho các lần tiếp theo nếu lần đầu bị thất bại. Số lượng phôi được chuyển cấy một lần thường là 1-2 phôi.

Điều trị vô sinh hiếm muộn là một chuyên khoa sâu và cao cấp. Có rất nhiều bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa đang thực hiện các phương pháp điều trị hiếm muộn con cái, mở ra nhiều cơ hội để hiện thực hóa ước mơ có con. Vợ chồng cũng nên tham khảo và lựa chọn địa chỉ uy tín, đảm bảo tỷ lệ thành công cao.

Thụ tinh ống nghiệm cho tỷ lệ thành công cao đến 50%

Thụ tinh ống nghiệm cho tỷ lệ thành công cao đến 50%

Với hướng dẫn điều trị vô sinh hiếm muộn áp dụng cho từng trường hợp và nguyên nhân vô sinh cụ thể được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định, những cặp vợ chồng hiếm muộn con sẽ sớm có tin vui, hãy kiên trì thực hiện nhé!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí