Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

5 yếu tố giúp tăng tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm

Tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm ở Việt Nam hiện đạt 35 – 40%. Muốn tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện kỹ thuật này, cặp vợ chồng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt, điều trị sớm khi tuổi còn trẻ, không mắc các bệnh tình dục, lựa chọn Bệnh viện chuyên khoa uy tín.

1. Quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm – IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là kỹ thuật y khoa hỗ trợ sinh sản dành cho những cặp vợ chồng hiếm muộn con cái, đã từng thực hiện các phương pháp điều trị khác nhưng không có kết quả. Kỹ thuật IVF giúp tinh trùng và trứng kết hợp với nhau trong phòng thí nghiệm, tạo thành phôi thai và đưa vào tử cung của người phụ nữ.

Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Khám sức khỏe tổng quát, đánh giá khả năng sinh sản của cặp vợ chồng

– Xét nghiệm ở người vợ

+ Xét nghiệm nồng độ nội tiết sinh dục

Xét nghiệm các chỉ số định lượng nồng độ nội tiết sinh dục ( progesterone, estrogen,…), nội tiết hướng sinh dục ( FSH, LH) nhằm đánh giá tình trạng hoạt động của hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng. Đồng thời kiểm tra dự trữ buồng trứng của người phụ nữ (FSH, LH, AMH).

+ Xét nghiệm máu phát hiện các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bác sĩ lấy máu, xét nghiệm để xác định một số bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục: Viêm gan B, HIV, giang mai, lấy dịch âm đạo xét nghiệm Chlamydia,…

+ Siêu âm đếm nang noãn

Siêu âm phụ khoa thực hiện vào ngày đầu chu kỳ kinh giúp phát hiện ra các bất thường về phụ khoa như u nang buồng trứng, là u xơ tử cung buồng trứng dạng đa nang và các bất thường bẩm sinh của đường sinh dục nữ…

– Xét nghiệm ở người chồng

+ Tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ đánh giá: Tinh trùng ít, tinh trùng yếu, bất thường ở tinh trùng hay tình trạng vô tinh.

– Một số xét nghiệm khác

Ngoài các xét nghiệm kể trên, trong quy trình khám vô sinh hiếm muộn để thực hiện IVF, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu như: Định lượng nội tiết sinh dục, siêu âm phần bìu,…

Thực hiện siêu âm, xét nghiệm để làm thụ tinh nhân tạo

Thực hiện siêu âm, xét nghiệm để làm thụ tinh nhân tạo

Bước 2: Kích thích buồng trứng

Người vợ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng thường từ 9-11 ngày liên tục. Trong thời gian này, người vợ cần đến siêu âm và xét nghiệm máu theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sự phát triển của nang noãn. Đồng thời, đánh giá khả năng đáp ứng thuốc của mỗi người.

Khi nang noãn đạt kích thước theo tiêu chuẩn, mũi thuốc cuối cùng sẽ được bác sĩ tiêm cho người vợ để kích thích trứng trưởng thành. Chất lượng trứng tốt sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm. Lưu ý: mũi thuốc này cần phải tiêm đúng giờ.

Bước 3: Chọc hút trứng

Kỹ thuật này được thực hiện sau 36-40 giờ tiêm mũi thuốc cuối cùng. Vào buổi sáng trước khi chọc hút trứng, người vợ phải nhịn đói và đến bệnh viện để chọc hút trứng. Quá trình chọc hút trứng, bệnh nhân sẽ được gây mê nên không gây đau đớn cho người bệnh. Sau khi hoàn tất, người vợ được yêu cầu ở lại bệnh viện theo dõi sức khỏe trong khoảng 2-3 giờ.

Cùng thời điểm này, người chồng lấy tinh trùng để thụ tinh theo cách thường quy (IVF) hoặc tiêm trực tiếp vào bào tương noãn (ICSI).

Bước 4: Chuyển phôi tươi vào tử cung của người vợ

Khi đã lấy được trứng và tinh trùng, bác sĩ sẽ cho chúng thụ tinh với nhau trong phòng Labo, tạo thành phôi và nuôi cấp bên ngoài 2 – 5 ngày. Tiếp đến, số phôi tươi đạt chất lượng sẽ được chuyển vào cơ thể người vợ để thực hiện thụ thai tự nhiên. Số phôi dư sẽ được trữ đông lạnh để phục vụ cho những lần thụ tinh tiếp theo nếu thất bại trong những lần trước.

Quy trình các bước nêu như được thực hiện đúng quy chuẩn sẽ góp phần tăng tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm rất đáng kể.

Bước 5: Chăm sóc sau chuyển phôi

Sau khi chuyển phôi, người vợ nằm theo dõi tại bệnh viện từ 2-4 giờ sau đó sẽ được về nhà. Để làm tăng tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm những ngày tiếp theo, người vợ cần sử dụng các loại thuốc nội tiết, sinh hoạt, nghỉ ngơi theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bước 6: Thử thai sau 14 ngày

14 ngày sau chuyển phôi, người vợ quay lại bệnh viện để xét nghiệm máu (xét nghiệm beta HCG). Nếu nồng độ beta HCG lớn hơn 25 IU/l là có thai, nồng độ này cao thấp còn tùy thuộc vào mỗi người và số lượng phôi làm tổ.

Khi chưa có thai nhưng còn phôi trữ, người vợ có thể tiếp tục thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách sử dụng số phôi này ở các chu kỳ tiếp theo mà không cần lặp lại các bước trước đó.

Bước 7: Theo dõi sự phát triển của thai nhi

Tuân thủ lịch siêu âm định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm tra thai nhi có phát triển khỏe mạnh không và kết hợp với thăm khám lâm sàng.

Theo dõi và đánh giá sự phát triển của thai nhi

Theo dõi và đánh giá sự phát triển của thai nhi

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm

Thụ tinh nhân tạo được xem là phương pháp cứu cánh cuối cùng của những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Trên thế giới, tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm là 40 – 45%, tỷ lệ này tại Việt Nam khoảng 35 – 40%.

Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sự tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm. Để gia tăng số ca điều trị thành công, người bệnh cần chú ý đến những yếu tố sau:

2.1 Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt vợ chồng

– Xây dựng chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng: Bổ sung các thực phẩm giàu chất đạm như thịt bò, thịt gà, thịt heo, cua, hàu, tôm, sữa,…; giàu vitamin và chất xơ như rau, xanh, trái cây… là yếu tố quan trọng giúp các cặp vợ chồng dễ thụ thai thành công.

– Đối với người vợ các thực phẩm giàu axit folic và omega 3: Giá đỗ, ngũ cốc, trái cây tươi như cam, bưởi, dầu cá, dầu thực vật,… rất quan trọng nếu có đang có kế hoạch sinh con, đặc biệt là đang trong quá trình điều trị hiếm muộn con với phương pháp sinh sản hiện đại – IVF.

– Loại bỏ các chất kích thích, thuốc lá, bia, rượu,… đây là những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

– Trong thời gian thực hiện thụ tinh ống nghiệm, ngưng quan hệ tình dục cũng là cách hiệu quả để tránh gây kích thích, làm tử cung co bóp, ảnh hưởng đến phôi thai.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tắm bằng nước ấm rất có lợi cho việc thụ thai

– Nâng cao sức khỏe bằng cách đi bộ nhẹ nhàng, tập yoga, bơi lội,…

– Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh stress, căng thẳng kéo dài.

Những người vợ có tâm trạng lạc quan, vui vẻ thì tỷ lệ thành công khi thụ tinh nhân tạo sẽ cao hơn. Sự bất ổn về mặt tâm lý sẽ khiến cổ tử cung bị co bóp mạnh và phôi thai khó có thể làm tổ.

2.2 Không mắc các bệnh về tình dục

Trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của hai vợ chồng xem có đủ điều kiện thực hiện không. Những trường hợp sức khỏe của người vợ bình thường, tinh trùng của người nam mạnh thì khả năng thành công là rất cao.

2.3 Tuổi càng trẻ, khả năng thành công càng cao

Chất lượng và số lượng trứng của người vợ đạt tiêu chuẩn để kết hợp với trứng tạo thành phôi thai khỏe mạnh sẽ giảm theo thời gian nếu độ tuổi càng cao, đặc biệt ở những người sau 35 tuổi. Trứng được sản xuất số lượng lớn, chất lượng càng tốt tỷ lệ phôi thai tạo thành càng nhiều, sẽ có nhiều cơ hội có con hơn.

2.4 Điều trị sớm

Thời gian vô sinh kéo dài càng lâu, việc điều trị bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm sẽ giảm tỷ lệ thành công lớn. Do đó, ngay sau thời điểm 1 năm (người vợ dưới 35 tuổi) hoặc 6 tháng (người vợ trên 35 tuổi) quan hệ đều đặn, tần suất 2-3 lần/tuần mà không có thai thì tốt nhất nên đi khám và điều trị vô sinh ngay để tăng tỷ lệ thành công.

2.5 Trang thiết bị máy móc, trình độ của y bác sĩ

Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật y khoa phức tạp, đòi hỏi trang thiết bị máy móc hiện đại, bác sĩ điều trị có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhằm giúp người bệnh mang thai ngay từ lần đầu thực hiện.

Vì thế, khi lựa chọn thụ tinh trong ống nghiệm, cặp vợ chồng cần tìm hiểu thật kỹ địa chỉ Bệnh viện uy tín, đã từng thực hiện thành công cho các cặp vợ chồng hiếm con khác và được đánh giá cao để sớm nhận tin vui, hiện thực giấc mơ làm cha, làm mẹ.

Tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm phụ thuộc vào đội ngũ bác sĩ

Tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm phụ thuộc vào đội ngũ bác sĩ

Như vậy, tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Người bệnh cần nắm được những thông tin này và thực hiện thăm khám, điều trị sớm nhất để đạt được thành công như mong muốn nhé!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí