Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Thụ tinh ống nghiệm là gì? Thụ tinh ống nghiệm có bị mang thai ngoài tử cung không?

Với những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn thụ tinh ống nghiệm chính là giải pháp cuối cùng giúp họ thực hiện được mong muốn có con. Dù là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhưng thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm người phụ nữ cũng phải đối mặt với nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

1. Thụ tinh ống nghiệm là gì?

Thụ tinh ống nghiệm (IVF) là phương pháp hỗ trợ sinh sản giúp những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có con bằng cách kết hợp trứng và tinh trùng ngoài cơ thể. Phôi thai được tạo thành trong ống nghiệm được chuyển lại vào buồng tử cung của người phụ nữ. Tại đây, phôi thai sẽ làm tổ, phát triển thành thai nhi như các trường hợp mang thai tự nhiên khác.

Tinh trùng được sử dụng trong kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm phải trải qua quá trình lọc rửa, lựa chọn những tinh binh khỏe mạnh, chất lượng, sau đó được cấy chung với trứng trong đĩa môi trường và để ủ trong tủ. Trong vài giờ đầu kết hợp, tinh trùng có thể đi xuyên vào trứng và xảy ra quá trình thụ tinh, tạo thành phôi thai.

Thụ tinh trong ống nghiệm giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có tỷ lệ mang thai cao

Thụ tinh trong ống nghiệm giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có tỷ lệ mang thai cao

2. Thụ tinh ống nghiệm có bị thai ngoài tử cung không?

Y học thế giới đã chứng minh, thụ tinh trong ống nghiệm vẫn có tỷ lệ mang thai ngoài tử cung. Không chỉ chửa ngoài ở vòi tử cung mà thụ tinh ống nghiệm còn xảy ra nguy cơ chửa ở những vị trí khác như trong kẽ tử cung, góc tử cung… với tỷ lệ xấp xỉ tỷ lệ chung ở trong cộng đồng.

Sau khi đã biết thụ tinh ống nghiệm có bị thai ngoài tử cung, chị em nên quay lại bệnh viện để điều trị sớm khi gặp phải tình trạng này. Thời gian phụ thuộc vào sức khỏe, tinh thần, điều kiện gia đình để có thuận lợi nhất cho quá trình thụ tinh ống nghiệm.

3. Thụ tinh ống nghiệm có mấy loại?

Thụ tinh ống nghiệm có mấy loại, đó là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng. Có 2 kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm chính là: IVF cổ điển tiêm tinh trùng vào bào tương trứng ICSI.

2.1 Thụ tinh ống nghiệm cổ điển

loại thứ nhất với kỹ thuật IVF cổ điển, trứng và tinh trùng được trộn lẫn với nhau trong một đĩa đặc biệt, sau đó chúng được đặt trong một tủ cấy mô phỏng các điều kiện tự nhiên.

Quá trình thụ tinh diễn ra tại phòng thí nghiệm để hình thành các phôi thai. Những phôi thai đảm bảo điều kiện thụ tinh được đưa vào tử cung của người phụ nữ bằng một ống chuyển phôi đặc biệt qua cổ tử cung.

Trong kỹ thuật này, trứng và tinh trùng kết hợp với nhau một cách tự nhiên để hình thành phôi.

3.2 Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng để tạo phôi ( ICSI)

Loại thứ hai là kỹ thuật dùng hệ thống vi thao tác xử lý, tiêm trực tiếp tinh trùng vào bào tương của noãn để tạo phôi, mục đích là tăng khả năng thụ tinh giữa tinh trùng và trứng.

Kỹ thuật ICSI được thực hiện thành công lần đầu tiên năm 1992. Với kỹ thuật này, phôi được tạo ra từ duy nhất một trứng và một tinh trùng. DO vậy, kỹ thuật này có thể áp dụng cho những trường hợp nam giới bị thiểu năng tinh trùng nặng.

Theo đó, tinh trùng được lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn, để tăng tỷ lệ thụ thai, đảm bảo khả năng có phôi trong một chu kỳ hỗ trợ sinh sản.

Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng Thụ tinh ống nghiệm có mấy loại

Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng

4. Thụ tinh trong ống nghiệm được chỉ định cho những ai?

Thụ tinh ống nghiệm 2022 được chỉ định thực hiện với những trường hợp sau đây:

– Phụ nữ tắc hai vòi trứng

– Phụ nữ nội mạc tử cung bị lạc ở vị trí khác

– Trường hợp xin trứng

– Vô sinh hiếm muộn không tìm được nguyên nhân, thất bại khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhiều lần

– Nam giới có tinh trùng ít, yếu, không xuất tinh hoặc xuất tinh ngược dòng

– Nam giới không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch (lấy tinh trùng bằng phẫu thuật tinh hoàn hoặc mào tinh)

5. Quy trình thụ tinh ống nghiệm thực hiện như thế nào

Thụ tinh ống nghiệm là gì nhiều cặp vợ chồng đã biết. Tuy nhiên, quy trình thực hiện kỹ thuật này ra sao thì không phải ai cũng rõ. Theo đó, quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khám và đánh giá sức khỏe sinh sản tổng quát của hai vợ chồng

– Người vợ thực hiện các xét nghiệm sau:

+ Xét nghiệm nội tiết tố: Định lượng nồng độ hormone sinh dục (estrogen, progesterone,…) và nồng độ hormone hướng sinh dục ( FSH, LH).

+ Xét nghiệm, xác định các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Xét nghiệm máu, kiểm tra các bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục như viêm gan B, HIV, giang mai; xét nghiệm dịch âm đạo phát hiện vi khuẩn Chlamydia.

+ Siêu âm phụ khoa: Kiểm tra những vấn đề phụ khoa như u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, đường sinh dục bất thường bẩm sinh. Đếm nang noãn trên 2 buồng trứng vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh.

– Người chồng thực hiện những xét nghiệm sau:

+ Xét nghiệm tinh dịch đồ: Đánh giá chất lượng và số lượng tinh dịch của người chồng

+ Xét nghiệm hormone sinh dục

+ Siêu âm tinh hoàn

+ Xét nghiệm máu để kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục: HIV, giang mai, lậu, viêm gan B…

Bước 2: Kích thích buồng trứng

Người vợ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng trong 9 – 11 ngày liên tục. Quá trình tiêm thuốc, người vợ cần đến bệnh viện để thực hiện xét nghiệm máu, siêu âm theo lịch hẹn nhằm theo dõi sự phát triển của nang noãn và điều chỉnh đáp ứng của thuốc với cơ thể.

Khi nang noãn phát triển đạt kích thước quy định, bác sĩ sẽ tiêm mũi thuốc cuối cùng và thời gian đã định, gọi là mũi kích rụng trứng, mục đích là kích thích trứng trưởng thành.

Bước 3: Chọc hút trứng và thu thập tinh trùng

Người vợ được chọc hút lấy trứng sau 36 – 40 giờ tiêm mũi kích thích rụng trứng. Trước khi tiến hành người vợ được gây mê nên sẽ không đau đớn. Khi hoàn tất, người vợ chỉ cần ở lại bệnh viện theo dõi trong 2 – 3 giờ sau đó.

Trứng và dịch nang được bác sĩ kiểm tra dưới kính hiển vi. Đồng thời trong thời gian này người chồng cũng được lấy tinh trùng để chuẩn bị thụ tinh.

Chọc hút trứng là bước quan trọng trong thụ tinh ống nghiệm

Chọc hút trứng là bước quan trọng trong thụ tinh ống nghiệm

Bước 4: Thụ tinh ống nghiệm

Trứng và tinh trùng sau khi được lựa chọn kỹ càng, được chuyển đến phòng Labo để tiến hành thụ tinh ống nghiệm, tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy từ 2 – 5 ngày trước khi chuyển lại vào tử cung của người vợ.

Trong quá trình thụ tinh ống nghiệm bác sĩ có thể thu được nhiều phôi. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ chọn một số phôi nhất định để chuyển phôi tươi vào tử cung của người vợ, số còn lại được trữ lạnh, để sử dụng cho lần chuyển phôi sau nếu thụ tinh thất bại.

Bước 5: Chuyển phôi tươi hoặc đông lạnh vào tử cung

Phôi được tạo thành sau khi chọc hút trứng 2 – 5 ngày được chuyển vào tử cung của người vợ. Điều kiện để chuyển phôi là niêm mạc tử cung phải đủ độ dày, ổn định, đảm bảo môi trường thuận lợi cho phôi phát triển. Tùy vào số lượng phôi thu được cũng như tình trạng của mỗi cặp vợ chồng mà bác sĩ sẽ thống nhất chuyển số phôi cụ thể vào buồng tủ cung.

Đối với chuyển phôi đông lạnh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và siêu âm theo dõi niêm mạc tử cung trong thời gian 14 – 18 ngày (bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh) rồi mới tiến hành chuyển phôi trữ đông vào tử cung của người vợ.

Bước 6: Thử thai

Sau chuyển phôi 2 tuần, người vợ có thể quay lại bệnh viện để làm xét nghiệm máu và kiểm tra nồng độ Beta HCG nhằm xác định kết quả mang thai.

+ Kết quả mang thai: Nồng độ beta HCG tăng từ 1,5 lần trở lên

+ Kết quả không mang thai: Nồng độ beta HCG không tăng hoặc không giản.

Nếu không có thai, người vợ có thể sử dụng phôi trữ đông để chuyển vào tử cung trong chu kỳ kinh tiếp theo mà không cần thực hiện lại các bước trên.

Bước 7: Theo dõi thai nhi phát triển

Mẹ bầu cần tuân thủ lịch khám thai và siêu âm định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, kiểm tra sự phát triển của thai nhi cho đến ngày sinh.

Nếu có thai, cần theo dõi sự phát triển của thai nhi

Nếu có thai, cần theo dõi sự phát triển của thai nhi

Trên đây là toàn bộ thông tin về phương pháp thụ tinh ống nghiệm, khả năng mang thai ngoài tử cung và quy trình thực hiện. Các cặp vợ chồng hiếm muộn con đã từng thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác nhưng gặp thất bại có thể chuyển sang thụ tinh ống nghiệm để sớm đón tin vui nhé.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí