Quy trình lấy trứng thụ tinh ống nghiệm và chăm sóc sau khi làm

Để quy trình lấy trứng thụ tinh ống nghiệm đạt được tỉ lệ thành công cao nhất thì công đoạn chọc hút noãn phải được đảm bảo thực hiện tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, người phụ nữ cũng chuẩn bị những kiến thức cần thiết và sức khỏe thật tốt.

1.Quá trình chuẩn bị chọc hút noãn

Chọc hút noãn là một công đoạn quan trọng trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Do đó, để nâng cao tỉ lệ thành công, quá trình chuẩn bị cần phải được thực hiện kỹ càng, cẩn thận.

1.1 Khám tổng quát cơ quan sinh sản ở phụ nữ

Thông qua bước khám tổng quát cơ quan sinh dục các bác sĩ sẽ nắm được cụ thể tình trạng của bệnh nhân, khả năng đáp ứng các điều kiện đưa ra của phương pháp thụ tinh nhân tạo hay không. Nếu đủ điều kiện, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện các bước tiếp theo.

1.2 Tiêm thuốc kích trứng hỗ trợ sinh sản

Thông thường, trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, buồng trứng chỉ tạo ra được một trứng. Trứng trưởng thành sẽ rụng vào vòi trứng và gặp tinh trùng để thụ tinh làm tổ trong tử cung. Chính vì thế, tiêm thuốc kích trứng hỗ trợ sinh sản tạo ra nhiều hormone trong máu, kích thích buồng trứng nuôi dưỡng được nhiều trứng hơn chính là cách hiệu quả để tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm.

Do thuốc có bản chất tự nhiên giống với các hormone trong cơ thể của người phụ nữ nên quá trình tiêm thuốc có thể diễn ra tại nhà với liều lượng chỉ định sẵn của các bác sĩ và tiêm trước 2 tuần trước khi thực hiện quy trình lấy trứng thụ tinh ống nghiệm.

Sau tiêm thuốc kích trứng, người phụ nữ sẽ phải đối mặt với những nguy cơ như buồng trứng to phình ra khiến bạn cảm thấy tức bụng, khó chịu và buồn nôn, tăng cân hay mất ngủ… Lúc này, các bác sĩ sẽ theo dõi phản ứng của cơ thể bạn bằng cách siêu âm. Thông qua đó, cũng nắm được sự phát triển của các nang noãn đã đạt được đúng thời điểm hay chưa và kịp thời ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, vỡ u nang buồng trứng

Tiêm thuốc kích trứng hỗ trợ sinh sản

Tiêm thuốc kích trứng hỗ trợ sinh sản

1.3 Ghi nhớ dặn dò từ bác sĩ

Khoảng 35h sau khi tiêm thuốc kích trứng, các bác sĩ sẽ dặn dò sẽ dặn dò bạn về thời điểm chọc hút noãn. Cụ thể, sau nửa đêm trước ngày thực hiện thủ thuật lấy trứng thụ tinh ống nghiệm bạn sẽ được yêu cầu không ăn uống bất cứ thứ gì.

Bên cạnh đó, vợ chồng cần kiêng quan hệ tình dục trước 3-5 ngày, không sử dụng rượu bia và các chất kích thích, không sử dụng mỹ phẩm, sơn móng tay… Trong trường hợp, bạn đang dùng các loại thuốc điều trị các bệnh khác thì nhất định phải thông báo với bác sĩ vài ngày trước đó.

2.Quy trình thực hiện trong ngày lấy trứng thụ tinh ống nghiệm

Quy trình thực hiện sẽ diễn ra theo các bước sau đây:

2.1  Hoàn thành giấy tờ thủ tục

Đây là bước bắt buộc trong quy trình, người bệnh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như chứng minh thư/căn cước công dân, hộ khẩu… một số thủ tục giấy tờ khác theo yêu cầu của bác sĩ.

2.2 Thay quần áo của bệnh viện

Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn thay quần áo của bệnh viện để bước vào phòng thực hiện thủ thuật.

2.3 Gây tê ở tĩnh mạch

Để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân cũng như để thủ thuật diễn ra thuận lợi hơn, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện gây tê ở tĩnh mạch nhẹ. Lúc này, người phụ nữ vẫn có thể thở bình thường nhưng nhận thức về mọi thứ xung quanh hay cảm giác đau thì rất mơ hồ.

2.4 Làm sạch mặt ngoài cơ quan sinh dục

Bước tiếp theo của quy trình, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch toàn bộ âm đạo và các vùng xung quanh, bằng cách bơm rửa với nước vô trùng.

2.5 Tiến hành kỹ thuật hút, lấy trứng đạt điều kiện

Bắt đầu thủ thuật hút, lấy trứng, bác sĩ sẽ đưa đầu dò siêu âm vào sâu bên trong âm đạo, hướng dẫn đường đi cho việc chọc kim vào đến buồng trứng. Từ đó, thu thập tất cả dịch nang noãn, có chứa trứng, từ các nang trong buồng trứng đạt chất lượng tốt rồi chuyển đến phòng thí nghiệm thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Thời gian mà toàn bộ quy trình này diễn ra là trong khoảng từ 20 đến 30 phút, lúc này sẽ thu thập được cùng lúc nhiều trứng.

Vì quy trình được thực hiện nhờ vào sự giám sát của siêu âm qua ngã âm đạo và kim chọc hút cũng có kích thước rất bé, các thao tác nếu không được thực hiện cẩn thận sẽ có nguy cơ gây ra tai biến nên mọi công đoạn đều được kiểm soát chặt chẽ. Trong trường hợp, siêu âm qua âm đạo không tiếp cận được buồng trứng của bạn thì các bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm bụng để thay thế hướng dẫn đường đi cho kim chọc dò.

Tiến hành kỹ thuật hút, lấy trứng đạt điều kiện  

Tiến hành kỹ thuật hút, lấy trứng đạt điều kiện

3.Sau khi quy trình chọc hút trứng, noãn hoàn tất

3.1 Nghỉ ngơi và hồi sức khoảng 1 tiếng

Bệnh nhân sau khi thực hiện quy trình lấy trứng thụ tinh ống nghiệm sẽ được theo dõi tại viện trong khoảng 1 giờ và có thể về nhà sau đó. Trong quá trình theo dõi tại nhà, nếu có bất kỳ biến chứng nào như ra máu âm đạo, đau vùng hạ vị, vùng bụng và có xu hướng gia tăng dù đã dùng thuốc giảm đau thì nên quay ra trung tâm để được kiểm tra.

3.2 Giữ sức khỏe và tâm lý thật tốt

Đa số phụ nữ sau khi thực hiện thủ thuật đều có thể làm việc bình thường, chỉ cần tránh làm việc nặng, nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời, giữ tâm lý thoải mái, tinh thần vui vẻ, tránh thức khuya… góp phần làm tăng khả năng trứng thụ thai thành công.

3.3 Đợi chờ ngày chuyển phôi theo thông báo của bác sĩ

Với lượng dịch trong nang trứng thu được, số lượng trứng đạt yêu cầu trưởng thành sẽ được các bác sĩ phôi học cho gặp tinh trùng để thụ tinh, tạo thành phôi. Sau đó, phôi sẽ được đưa vào lồng ấp trong một chất lỏng dinh dưỡng hay còn gọi là môi trường nuôi cấy để qua đêm.

Trên thực tế, không phải tất cả những trứng thu được từ quy trình chọc hút đều có thể thụ tinh thành công mà chỉ có phôi khỏe mạnh, phân bào đúng với tốc độ mới được chọn lọc để bơm trở lại tử cung, bắt đầu quá trình mang thai.

Đợi chờ ngày chuyển phôi

Đợi chờ ngày chuyển phôi

Như vậy, trong quy trình lấy trứng thụ tinh ống nghiệm chọc hút noãn đóng vai trò vô cùng quan trọng và quyết định rất lớn đến sự thành công của thủ thuật. Chính vì lẽ đó, bạn nên lựa chọn trung tâm y tế uy tín, có kinh nghiệm lâu năm để giúp bạn thực hiện thủ thuật này.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí