Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Quy trình thụ tinh ống nghiệm và những lưu ý cần biết

Định nghĩa về quy trình thụ tinh ống nghiệm (IVF) : đây là phương pháp tiên tiến hỗ trợ sinh sản cho các trường hợp mắc vô sinh hiếm muộn. Phương pháp này sẽ lấy trứng của người vợ và tinh trùng của người chồng,  thụ tinh với nhau trong môi trường ống nghiệm. Sau khi nuôi cấy phôi được hình thành và phát triển sau đó sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ.

 1.Quy trình thụ tinh ống nghiệm được diễn ra như nào ?

– Các cặp vợ chồng cần hoàn tất các thủ tục sau :

– Cam kết thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện

– Chứng minh thư nhân dân. có thể dùng bản sao nhưng phải có đầy đủ công chứng

– Cần chuẩn bị giấy đăng ký kết hôn bản sao và có công chứng, xác nhận của địa phương, nơi thường trú

– sổ hộ khẩu

Sau đó các cặp vợ chồng cần làm các xét nghiệm chung

– người vợ cần làm xét nghiệm : siêu âm, đánh giá dự trữ của buồng trứng; Xét nghiệm FSH; LH; Estradiol, Prolactin, progesterone…

– Người chồng cần làm xét nghiệm : tinh dịch đồ; Xét nghiệm FSH, LH, Testosterone, prolactin

– Trường hợp đặc biệt các cặp vợ chồng có tiền sử đã từng sảy thai, hoặc thai lưu , bị dị tật… cần phải làm thêm các xét nghiệm liên quan đến nhiễm sắc thể của 2 vợ chồng….

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được tiến hành bao nhiêu bước ?

Sau khi các cặp vợ chồng đã thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, các thủ tục để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Bác sĩ sẽ lên phác đồ phù hợp nhất với các cặp vợ chồng và bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình thụ tinh ống nghiệm. Quy trình này gồm 5 bước quan trọng.

Bước 1 : Kích trứng

Người vợ sẽ được chỉ định kích trứng bắt đầu vào ngày 2 của chu kỳ kinh ( phác đồ Antagonist) hoặc ngày 21 của chu kỳ kinh (phác đồ dài). Thời gian kích trứng sẽ diễn ra liên tục từ 8 đến 11 ngày. trong thời gian này, người vợ sẽ cần đến bệnh viện để làm 1 số xét nghiệm máu, và siêu âm để có thể theo dõi chi tiết quá trình phát triển của các nang noãn. Từ đó có thể điều chỉnh liều lượng thuốc một cách phù hợp nhất, đáp ứng với tùy từng thể trạng mỗi người.

Bước 2: Tiêm rụng trứng, chọc hút noãn và lấy tinh trùng

Sau khi trứng đã đạt yêu cầu về kích thước và hình dáng, người vợ sẽ được chỉ định dùng thuốc kích rụng trứng. Đây được gọi là mũi tiêm cuối cùng trong quá trình kích trứng. Sau khi tiêm mũi tiên rụng trứng từ 36 đến 48 giờ các bác sĩ sẽ tiến thành kỹ thuật chọc hút trứng.

Người vợ cần phải nhịn đói vào buổi sáng, đến bệnh viện để tiến hành chọc hút noãn. Trong quá trình diễn ra người vợ sẽ được gây mê nhẹ và gây tê tại chỗ. thời gian diễn ra chỉ từ 15 đến 20 phút. Sau khi thực hiện xong, người vợ cần nằm theo dõi mạch, huyết áp và theo dõi sức khỏe tại bệnh viện từ 2 đến 4 tiếng. Trong cùng thời điểm diễn ra quá trình chọc hút trứng. Người Chồng cũng sẽ được thông báo chuẩn bị lấy tinh trùng để đưa vào phòng Lab thụ tinh với trứng.

Bước 3 : Thụ tinh trong ống nghiệm

Theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển thì trứng và tinh trùng sẽ được gặp nhau và thụ tinh trong đĩa Petri một cách tự nhiên để tạo thành các phôi. Sau đó phôi sẽ được tiếp tục nuôi cấy trong tủ cấy. Tuy nhiên, đối với phương pháp này sẽ có nhiều mặt hạn chế. Tỷ lệ thụ tinh bất thường sẽ cao, lượng tinh trùng cần phải chuẩn bị nhiều….

Ngày nay, thường sẽ áp dụng kỹ thuật tiên tiến hơn, mang lại hiệu quả cáo hơn đó là kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI . Phương pháp này mang lại hiệu quả cao hơn, và khắc phục được rất nhiều nhược điểm so với IVF cổ điển.

Sau khi trứng và tinh trùng được thụ tinh sẽ được nuôi cấy trong phòng Lab để phát triển thành phôi. Tùy vào chất lượng của phôi để nuôi cấy từ ngày 2 đến ngày 5.  quy trình thụ tinh ống nghiệm

Bước 4 : Chuyển phôi vào buồng tử cung

Các bác sĩ sẽ thông báo cho các cặp vợ chồng về số lượng và chất lượng phôi được tạo thành. Sau đó sẽ tiến hành kỹ thuật chuyển phôi vào buồng tử cung của người vợ. Đối với các phôi dư, đạt tiêu chuẩn có thể trữ đông để sử dụng cho các lần chuyển phôi tiếp theo. Thủ thuật chuyển phôi diễn ra nhanh chóng, từ 30 đến 45 phút. Sau khi thực hiện chuyển phôi xong, người vợ cần nghỉ ngơi tại viện từ 2- 4 giờ. Sau đó có thể về nhà đi lại bình thường. Tại nhà, người vợ vẫn tiếp tục đặt thuốc và uống các loại thuốc hỗ trợ quá trình phôi làm tổ và phát triển.

Bước 5 : Thử Thai

Sau 2 tuần, người vợ có thể làm xét nghiệm máu thử nồng độ Beta HCG để xác định có thai hay chưa. Nếu có thai, người vợ sẽ được hẹn lịch siêu âm vào 3 tuần sau . Nếu trường hợp chuyển phôi thất bại, người vợ vẫn có thể dùng phôi đã được trữ đông để chuyển lại vào buồng tử cung mà không cần phải thực hiện các bước như kích trứng, chọc hút trứng.

 

Những lưu ý bạn cần biết để giúp gia tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Những lưu ý bạn cần biết để giúp gia tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

– Chế độ dinh dưỡng: Bạn nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, các thực thực phẩm nhiều chất đạm, ăn nhiều rau xanh và trái cây. Hạn chế các chất uống có cồn và chất kích thích. Không hút thuốc và vận động đi lại quá mạnh. Không tập thể dục quá sức. Nên giữ cho mình một tinh thần thoải mái và vui vẻ sẽ giúp gia tăng tỷ lệ thành công.

– Độ tuổi quyết định tỷ lệ thành công: Phụ nữ có tuổi càng cao thì số lượng và chất lượng của trứng cũng sẽ giảm.đồng nghĩa với khả năng sinh sản cũng giảm đi rất nhiều. Đối với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, tỷ lệ thành công sẽ bị phụ thuốc khá nhiều vào độ tuổi của người vợ.

– Điều trị sớm : Sau 6 tháng đến 1 năm nếu 2 vợ chồng không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai, quan hệ đều đặn mà vẫn chưa có con. Vợ chồng bạn nên đi khám sức khỏe sinh sản càng sớm càng tốt . Phát hiện sớm các nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn để tìm ra hướng điều trị kịp thời.

– Lựa chọn cơ sở bệnh viện uy tín, độ ngũ bác sĩ chuyên môn cao, máy móc hiện đại: Đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm công với trang thiết bị hiện đại sẽ quyết định phần lớn tỷ lệ thành công của phương pháp này. Đây là phương pháp đòi hỏi nhiều kỹ thuật khó và các bác sĩ cần phải có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn để có thể đưa ra một phác đồ phù hợp và chính xác đối với từng trường hợp.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí