Thời gian cần thiết để thực hiện phương pháp IVF hiệu quả

Quá trình thực hiện IVF bao gồm các bước sau: kiểm tra sức khỏe sinh sản của người vợ, tiêm thuốc kích thích trứng trong 10-12 ngày để kích thích buồng trứng, sau đó thực hiện thu hoạch trứng và thu nhận tinh trùng. Tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm và nuôi cấy phôi trong khoảng 3-5 ngày tùy theo phác đồ điều trị của từng cặp đôi trước khi chuyển phôi vào tử cung người vợ. Sau khoảng 14 ngày chuyển phôi, bệnh nhân được yêu cầu thực hiện xét nghiệm Beta – HCG để xác định tình trạng mang thai.

1. Thời gian làm IVF mất bao lâu?

Thông thường một ca thụ tinh ống nghiệm mất tối thiểu là 1 tháng. Thời gian làm IVF được xác định cụ thể như sau:

– Kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát của người vợ, thăm khám, sàng lọc siêu âm để chuẩn bị cho quá trình điều trị, bắt đầu vào ngày thứ 2 – 3 của chu kỳ kinh.

– Nếu không có bệnh lý phụ khoa cần điều trị, chị em sẽ được chỉ định tiêm thuốc kích thích buồng trứng trong vòng 10 – 12 ngày.

– Mất thêm 34 – 36 giờ nữa kể từ mũi tiêm thuốc kích thích rụng trứng để tiến hành thủ thuật chọc hút trứng.

– Trứng và tinh trùng sẽ được kết hợp với nhau để tạo phôi. Phôi được nuôi cấy trong thời gian 3- 5 ngày, tùy theo phác đồ điều trị của từng cặp đôi trước khi chuyển phôi vào tử cung của người vợ.

– Khoảng 14 ngày sau chuyển phôi, bệnh nhân được yêu cầu thực hiện xét nghiệm Beta – HCG nhằm xác định tình trạng mang thai.

Như vậy, kể từ thời điểm bắt đầu tiến hành IVF đến khi biết kết quả mang thai tối thiểu là khoảng 1 tháng.

Thời gian làm IVF cần tối thiểu 1 tháng

Thời gian làm IVF cần tối thiểu 1 tháng

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian làm IVF

Mỗi trường hợp khác nhau sẽ có những yếu tố tác động đến quá trình thụ tinh ống nghiệm và thời gian hoàn thành. Cụ thể:

2.1 Phụ nữ bị quá kích buồng trứng

với những trường hợp quá kích trứng khó có thể mang lại hiệu quả ngay từ lần đầu tiên thục hiện, hay số phôi không cho kết quả mong muốn, tình trạng niêm mạc tử cung của người mẹ không đủ điều kiện để tiếp nhận phôi tươi và phải chuyển phôi đông lạnh, hoặc chuyển phôi trữ thì mất nhiều thời gian mới thành công.

2.2 Phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa

Bệnh nhân gặp các bệnh lý phụ khoa như: Buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, suy buồng trứng sớm,… cũng ảnh hưởng đến thời gian điều trị hiếm muộn nói chung và quá trình làm IVF nói riêng. Lúc này người bệnh khó có thể thụ thai tự nhiên và cần thêm thời gian điều trị trước khi tiến hành thụ tinh ống nghiệm.

2.3 Nam giới không có tinh trùng

Thời gian dự kiến để điều trị vô sinh hiếm muộn với phương pháp này cũng sẽ dài hơn nếu bệnh nhân nam không có tinh trùng trong tinh dịch và được chỉ định vi phẫu lấy tinh trùng từ mào tinh.

Thực tế cho thấy không phải bệnh nhân nào cũng thành công ngay từ chu kỳ IVF đầu tiên. Do đó, khi tiến hành thụ tinh ống nghiệm IVF là cần xác định được chính xác tình trạng của từng bệnh nhân và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất với từng cặp vợ chồng.

3. Quá trình làm IVF diễn ra như thế nào?

Quá trình thụ tinh ống nghiệm diễn ra theo các bước như sau:

Bước 1: Khám sức khỏe sinh sản tổng quát, tư vấn, xét nghiệm

Bước đầu tiên trong quá trình làm ivf mất bao lâu đó là bác sĩ tiến hành khám, tư vấn, chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết và làm hồ sơ cho cặp vợ chồng. Thông thường, các xét nghiệm sẽ được thực hiện vào ngày thứ 2 trong vòng kinh của người vợ.

Khám sức khỏe tổng quát và thực hiện các xét nghiệm cần thiết

Khám sức khỏe tổng quát và thực hiện các xét nghiệm cần thiết

Bước 2: Tiêm thuốc kích thích buồng trứng

Bác sĩ tiêm thuốc chuẩn bị tử cung vào buồng trứng, 14 ngày sau khi tiêm, người bệnh được siêu âm và thử máu nhằm kiểm tra đáp ứng của thuốc với cơ thể, sau đó mới tiếp tục tiêm thuốc kích thích buồng trứng. Tùy cơ địa mỗi người, thời gian tiêm thuốc có thể kéo dài trong 10 -14 ngày.

Bước 3: Siêu âm nang noãn, đánh giá tình trạng đáp ứng với thuốc

Bác sĩ sẽ siêu âm nang noãn và thử mái từ 3 – 4 lần để theo dõi và đánh giá sự đáp ứng của buồng trứng với thuốc, từ đó điều chỉnh liều lượng thích hợp.

Bước 4: Chọc hút trứng

Khoảng 34 – 40 giờ tiêm mũi thuốc HCG cuối cùng, bác sĩ tiến hành chọc hút trứng.

Bước 5: Lấy tinh trùng của người chồng

Trong ngày chọc hút trứng từ người vợ, bác sĩ sẽ lấy tinh trùng của người chồng để chuẩn bị thụ tinh trong ống nghiệm.

Bước 6: Kết hợp trứng và tinh trùng trong phòng thí nghiệm

Trứng và tinh trùng sẽ được kết hợp với nhau trong phòng thí nghiệm.

Các chuyên gia phôi học sẽ theo dõi sự phát triển của phôi trong 2- 3 ngày.

Bước 7: Chuyển phôi vào tử cung

Bác sĩ sẽ lựa chọn phôi khỏe mạnh để chuyển vào tử cung của người vợ. Số lượng phôi chuyển sẽ được thống nhất giữa bác sĩ và người bệnh. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc đặt hoặc tiêm cho chị em nhằm hỗ trợ thai nhi làm tổ một cách tố nhất. Người bệnh được yêu cầu nghỉ ngơi trong khoảng 2 – 4 giờ tại bệnh viện, sau đó có thể về nhà sinh hoạt bình thường.

Bước 8: Thử thai

14 ngày sau chuyển phôi, người vợ có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra kết quả mang thai. Để chắc chắn, người bệnh cần quay lại bệnh viện siêu âm khẳng định.

Bước 9: Dưỡng thai và siêu âm theo lịch hẹn

Nếu kết quả mang thai, chị em thực hiện dưỡng thai, chăm sóc sức khỏe và thai kỳ tại nhà tốt nhất, đồng thời siêu âm theo đúng lịch hẹn của bác sĩ chỉ định.

Với việc nắm được quy trình thụ tinh ống nghiệm, các cặp vợ chồng cũng dễ hình dung và tính toán được làm IVF mất bao nhiêu thời gian. Theo thống kê của các chuyên gia y tế, tỷ lệ thụ thai thành công từ phương pháp IVF hiện nay đạt khoảng 40 – 45%. Tỷ lệ càng giảm khi tuổi của người mang thai càng lớn, nhất là những người trên 35 tuổi.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, sử dụng phôi đông lạnh trong quy trình thụ tinh ống nghiệm thì khả năng thành công cao hơn và an toàn hơn rất nhiều so với lựa chọn bất phôi tươi đưa trực tiếp vào cơ thể của người mẹ. Phương pháp này có thể khắc phục được những trục trặc ở cơ quan sinh sản của người mẹ hay chất lượng tinh trùng thấp của người cha.

Chăm sóc và dưỡng thai cho phụ nữ sau khi làm IVF thành công

Chăm sóc và dưỡng thai cho phụ nữ sau khi làm IVF thành công

Ngoài ra, khi thực hiện IVF tỷ lệ mang đa thai cũng cao hơn do để tăng tỷ lệ thành công, bác sĩ thường cấy 2- 3 phôi một lúc vào cơ thể của người mẹ, đề phòng trường hợp nếu phôi thai này hỏng còn có phôi thai khác thay thế.

Như vậy, thắc mắc quá trình làm IVF mất bao lâu đã được các chuyên gia sản khoa giải đáp. Các cặp vợ chồng có ý định thực hiện thụ tinh ống nghiệm có thể chủ động sắp xếp thời gian, tài chính và chuẩn bị tâm lý tốt nhất để đạt kết quả mang thai cao nhất, sớm có tin vui sau bao ngày mong ngóng.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí