U xơ tử cung: Kích thước cần thiết để phẫu thuật

 U xơ tử cung thường phát triển trong độ tuổi sinh nở và giảm dần sau thời kỳ mãn kinh, nên được đánh giá là khối u lành tính bởi các chuyên gia sản phụ khoa. Việc phẫu thuật u xơ tử cung sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh và những khối u có kích thước lớn hơn 5cm kèm theo triệu chứng rong kinh, rong huyết, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định mổ. Vậy, u xơ tử cung cần phẫu thuật ở kích thước bao nhiêu là do tình trạng bệnh và đánh giá của bác sĩ.

1. Tổng quan về bệnh lý u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh lý lành tính được phát triển bởi các tế bào cơ trơn và mô liên kết dạng sợi được phát triển trong tử cung. U xơ có xu hướng to lên trong độ tuổi sinh đẻ và giảm kích thước sau khi mãn kinh.

Bác sĩ sẽ dựa vào vị trí, kích thước, số lượng khối u và những triệu chứng của người bệnh để đưa ra phương án khắc phục kịp thời.

1.1 Phân loại u xơ tử cung phổ biến

Có 3 loại khối u ở tử cung thường gặp dựa theo vị trí của khối u là: U xơ tử cung dưới thanh mạc, u xơ tử cung ở trong tử cung và u xơ tử cung dưới niêm mạc. 

– U xơ tử cung dưới thanh mạc: Là khối u thường gặp được phát triển từ cơ tử cung hướng ra ngoài tử cung 

– U xơ tử cung ở trong tử cung: Là khối u nằm bên trong cơ tử cung, thường có nhiều khối u tích tụ lại khiến tử cung to lên.

– U xơ tử cung dưới niêm mạc: Là khối u ít gặp vì u phát triển ở cơ tử cung nhưng hướng về phía lòng tử cung khiến lớp niêm mạc to lên và có thể chiếm toàn bộ buồng tử cung. 

Các loại u xơ tử cung phổ biến

Các loại u xơ tử cung phổ biến

1.2 Nguyên nhân nào gây bệnh lý u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung thường xảy ra ở những chị em phụ nữ ở tuổi sinh sản. Một số giả thuyết cho rằng, u xơ tử cung liên quan đến nội tiết tố và estrogen, progesterone là 2 hormone có khả năng làm rối loạn nhiễm sắc thể trong các khối u.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác do: Gen di truyền, sự tăng trưởng của insulin…

1.3 U xơ tử cung gây nguy hiểm gì tới sức khỏe

U xơ tử cung có thể gây ra tình trạng chảy máu tử cung bất thường dẫn đến rong kinh, rong huyết. Nếu bệnh u xơ tử cung phát triển và không được chữa trị kịp thời sẽ gây nên các triệu chứng tiết niệu, chèn ép bàng quang hoặc gặp các vấn đề về đường ruột. Ngoài ra, u xơ tử cung cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

U xơ tử cung gây rong kinh

U xơ tử cung gây rong kinh

2. Tình trạng bệnh u xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ

Bác sĩ sẽ chỉ định mổ u xơ tử cung nếu kích thước khối u lớn hơn 5cm và đi kèm với những triệu chứng rong kinh, rong huyết, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh của bạn để tư vấn phương pháp mổ hở hoặc mổ nội soi.

2.1 U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ – Trường hợp cần mổ

Bên cạnh những trường hợp khối u xơ có kích thước nhỏ, không biến chứng vẫn có những trường hợp cần phải mổ để ngăn chặn sự phát triển của khối u như sau: 

– U xơ tử cung có kích thước lớn, tử cung tương đương với thai 3 tháng với kích thước khối u lớn hơn 5cm và nguy cơ chèn ép lên các cơ quan khác của ổ bụng gây đau đớn hoặc thoái hóa.

– U xơ tử cung gây triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt là chứng rong kinh, rong huyết, cường kinh kéo dài không đáp ứng với điều trị nội tiết.

– Khối u kích thước lớn chèn ép lên niệu quản gây thận ứ nước và các triệu chứng đường tiểu.

– U xơ tử cung cản trở quá trình trứng đã thụ tinh làm tổ ở niêm mạc tử cung, gây khó có thai hoặc nguy cơ chèn ép vào thai nhi gây sảy thai, dị dạng khuyết tật.

– U xơ tử cung nằm trong dây chằng rộng hoặc u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc tử cung.

2.2 U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ – phương pháp mổ hiện nay

Để loại bỏ khối u xơ, bác sĩ sẽ thực hiện một trong 2 phương pháp là: Mổ hở hoặc mổ nội soi.

– Mổ hở

Bác sĩ sẽ rạch một đường ở thành bụng để tiếp cận khối u xơ rồi bóc tách các khối u ra khỏi tử cung. Sau khi loại bỏ triệt để các khối u, bác sĩ tiến hành khâu đóng vết mổ. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ gây mê toàn thân để giảm tối đa cảm giác đau đớn, khó chịu cho người bệnh. 

– Mổ nội soi

Với những u xơ tử cung ở bên trong cơ tử cung hoặc dưới phúc mạc sẽ phù hợp để áp dụng phương pháp mổ nội soi. Bác sĩ sẽ gây mê toàn thân và sử dụng thiết bị nội soi hiện đại để đưa vào tử cung giúp loại bỏ khối u xơ. Sau đó, bác sĩ khâu đóng vết mổ, đảm bảo không để lại sẹo xấu, hạn chế xâm lấn, ít chảy máu.

Phương pháp mổ tử cung nội soi hiệu quả

Phương pháp mổ tử cung nội soi hiệu quả

3. Đánh giá kích thước để loại bỏ khối u xơ tử cung

Đánh giá kích thước khối u xơ tử cung là cách để xác định xem có nên loại bỏ khối u hay không. Thông thường, với những loại u xơ tử cung nhỏ, không có triệu chứng thì không cần phải mổ.

Với những loại u xơ tử cung như sau cần phải thực hiện mổ để loại bỏ: 

– Khối u xơ dưới niêm mạc được tìm thấy ở bên trong tử cung và đủ lớn khiến niêm mạc tử cung bị tổn thương, cần loại bỏ sớm để ngăn ngừa các vấn đề về sinh sản.

– Nếu khối u xơ lớn như khi mang thai từ 12 – 14 tuần sẽ gia tăng nguy cơ biến chứng trong quá trình phẫu thuật như tổn thương bàng quang hoặc niệu quản. Nếu không được điều trị kịp thời, các khối u xơ sẽ bắt đầu vỡ ra, ngay cả khi không bất kỳ triệu chứng nào. Từ đó, gây ra những cơn đau dữ dội và đột ngột cho người bệnh.

– Nên mổ u xơ khi khối u xơ có kích thước 10 – 15cm (trường hợp hiếm gặp) vì dễ xuất hiện nguy cơ tắc mạch máu trong phổi và có thể gây tử vong cho bệnh nhân.

– Các khối u xơ lớn phát triển nhanh chóng và là dấu hiệu của một dạng ung thư hiếm gặp của u xơ (dưới 1%) và được gọi là leiomyosarcoma. Tuy nhiên, rất khó có thể phân biệt loại khối u hiếm gặp đấy với khối u xơ lành tính bằng siêu âm hoặc MRI. 

U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ

U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ

4. Chi phí mổ u xơ tử cung giá bao nhiêu tiền

Tại Bệnh viện Đa Khoa Hồng Hà, khách hàng sẽ được mổ u xơ tử cung với phương pháp mổ nội soi hoặc mổ mở với chi phí cụ thể như sau:

Dịch vụ

Giá (VND)

Mổ nội soi U xơ tử cung

15.950.000

Mổ mở u xơ tử cung cắt tử cung hoàn toàn

23.000.000

Lưu ý: Tùy theo kích thước của khối u và tình trạng của người bệnh, bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa sẽ tư vấn phương pháp hiệu quả giúp loại bỏ triệt để khối u.

5. Cách phòng ngừa bệnh lý u xơ tử cung

Tuy bệnh u xơ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới và không phát triển thành ung thư nhưng u xơ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bạn nên có những biện pháp phòng ngừa bệnh u xơ tử cung phù hợp bằng cách:

– Duy trì cân nặng ở mức cho phép.

– Xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt lành mạnh.

– Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện các bệnh lý phụ khoa sớm và có các biện pháp khắc phục kịp thời.

Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh

Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh

6. Chăm sóc đúng cách sau khi thực hiện mổ u xơ tử cung

Sau khi thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung, bạn cần đảm bảo chăm sóc vết thương đúng cách và thực hiện chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, ăn uống theo chỉ định của bác sĩ và giữ cho mình một tâm lý thoải mái, tích cực để sức khỏe nhanh chóng phục hồi.

6.1 Chế độ dinh dưỡng

Sau khi mổ u xơ tử cung, bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng phù hợp để vết thương nhanh chóng phục hồi như:

– Nên ăn các loại thức ăn được chế biến mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như: Cháo, súp, nước ép sinh tố…

– Bổ sung rau xanh, trái cây tươi giàu vitamin C, A như: Cam, bưởi, ổi, cà rốt, các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ xanh, cải bó xôi… giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương.

– Nên ăn các loại thịt trắng, không ăn thịt đỏ để đảm bảo cung cấp protein cần thiết cho cơ thể.

– Bổ sung cho cơ thể các loại hạt ngũ cốc, các loại đậu…

Bổ sung cho cơ thể các loại hạt ngũ cốc

Bổ sung cho cơ thể các loại hạt ngũ cốc

6.2 Chế độ tập luyện

Một chế độ tập luyện vừa phải và đều đặn sẽ hỗ trợ ngăn chặn u xơ tử cung phát triển và nâng cao sức khỏe của bản thân. Các chị em nên rèn luyện cơ thể bằng cách dành ra khoảng 30 phút – 1 giờ để đi bộ nhẹ nhàng hoặc tập yoga, ngồi thiền mỗi ngày.

– Phẫu thuật nội soi: Đến ngày thứ 2 sau khi phẫu thuật u xơ tử cung, bạn có có thể vận động, đi lại nhẹ nhàng bình thường. Sau khoảng 5 ngày là sức khỏe sẽ dần hồi phục vì vết thương nhỏ.

– Mổ mở: Đến ngày thứ 2 sau mổ, bạn nên vận động nhẹ nhàng bằng cách xoay người trên giường và ngồi dậy với sự hỗ trợ của người thân, tránh nằm im một chỗ nhiều ngày. Trong quá trình phục hồi, bạn nên đi lại nhẹ nhàng và tăng dần số lần trong những ngày tiếp theo. Khoảng 7 – 10 ngày thì chị em sẽ dần hồi phục sức khỏe. 

Tập yoga để nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa u xơ tử cung

Tập yoga để nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa u xơ tử cung

6.3 Sinh hoạt và nghỉ dưỡng phù hợp

Sau phẫu thuật u xơ tử cung, dù phẫu thuật nội soi hay mổ mở thì người bệnh vẫn sẽ có cảm giác đau ê ẩm, đau khắp vùng bụng vì vậy, chị em cần quan tâm đến chế độ sinh hoạt và nghỉ dưỡng phù hợp.

Trong thời gian đầu, chị em nên hạn chế lái xe, mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, chất liệu cotton hút mồ hôi. Đặc biệt, chị em cần tránh quan hệ tình dục cho đến khi vết thương lành hoàn toàn.

Nên tránh quan hệ tình dục trước khi vết thương lành

Nên tránh quan hệ tình dục trước khi vết thương lành

6.4 Tâm lý thoải mái

Bên cạnh quan tâm đến chế độ ăn uống, nghỉ dưỡng khoa học và lành mạnh, chị em phụ nữ sau khi mổ u xơ tử cung cần giữ tâm lý tích cực, vui vẻ, tránh suy nghĩ, lo âu. Từ đó sẽ giúp cho việc điều hoà nội tiết tốt hơn và thúc đẩy quá trình hồi phục được tiến triển nhanh hơn.

Giữ vững tâm lý thoải mái và tích cực

Giữ vững tâm lý thoải mái và tích cực

Sau khi mổ u xơ tử cung, điều quan trọng là người bệnh cần đảm bảo chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý và khoa học để quá trình hồi phục nhanh chóng hơn. Ngoài ra, các chị em phụ nữ cần quan tâm đến bản thân mình nhiều hơn bằng cách tầm soát sức khỏe thường xuyên để đánh giá toàn diện các hệ cơ quan và phát hiện sớm các nguy cơ gây ung thư..

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí