U xơ tử cung: Có cần phẫu thuật để điều trị – 2 phương pháp loại khối u xơ

U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 45 tuổi. Khối u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố nữ, to ra khi estrogen cao và nhỏ dần đi khi estrogen giảm (trong giai đoạn mãn kinh). Vì thế nhiều chị em lo lắng u xơ tử cung có phải mổ không?

1. Bệnh lý u xơ tử cung có phải mổ không

Bác sĩ Đào Thu Hiền – Chuyên khoa sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà cho biết, u xơ tử cung cần phải mổ khi khối u có kích thước lớn, gây ra các biến chứng nguy hiểm đến chức năng sinh sản và sức khỏe của người bệnh. Thực tế, hầu hết các trường hợp u xơ tử cung kích thước nhỏ, chưa xảy ra biến chứng thường không cần thiết phải mổ. Tuy nhiên cần được theo dõi định kỳ 3 – 6 tháng để đánh giá tình trạng khối u và các biến chứng.

Một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định điều trị nội tiết bằng các loại thuốc đối kháng estrogen để bảo tồn tử cung cho những chị em có mong muốn sinh con. Điều trị bằng progesteron đối với trường hợp u có biến chứng rối loạn kinh nguyệt như: Rong kinh, rong huyết nhưng chưa đủ điều kiện phẫu thuật ngay.

Chỉ định cho những bệnh nhân còn trẻ tuổi, chưa có con hoặc đang mắc các bệnh lý nội khoa có thể làm tăng nguy cơ ảnh hưởng xấu khi phẫu thuật.

Lưu ý: Các loại thuốc này cần sử dụng theo chỉ dẫn từ bác sĩ.

2. Kích thước của u xơ tử cung bao nhiêu thì phải mổ

Mổ u xơ tử cung được chỉ định khi người bệnh có kích thước khối u xơ lớn, tương đương với thai nhi trên 12 tuần. Trong trường hợp này khối u xơ có khả năng dẫn đến biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng gây đau và dễ bị thoái hóa.

Ngoài ra, những trường hợp dưới đây cũng được chỉ định cắt tử cung:

– Phẫu thuật khi khối u chèn ép niệu quản khiến thận ứ nước.

– Phẫu thuật khi có triệu chứng rong huyết, rong kinh, cường kinh kéo dài mà việc điều trị nội tiết không cải thiện.

– U xơ dẫn đến khó có thai, khối u xơ tử cung chèn ép làm thai nhi bị dị dạng, khuyết tật, thậm chí sảy thai.

– Phẫu thuật được tiến hành trong trường hợp u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc.

– U nằm ở vị trí trong dây chằng rộng.

3. Các phương pháp mổ u xơ tử cung được áp dụng phổ biến

Mổ u xơ tử cung là phương pháp nhằm loại bỏ triệt để khối u, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ tái phát. Có 2 phương pháp mổ u xơ tử cung chính hiện nay là:

3.1 U xơ tử cung có phải mổ không – Mổ nội soi u xơ tử cung

Đầu tiên, bác sĩ tạo một đường rạch nhỏ ngay dưới rốn của người bệnh và đưa ống nội soi có đầu gắn camera và ánh sáng vào trong để có thể quan sát rõ tử cung cũng như khối u. Hoặc tạo một đường rạch nhỏ qua âm đạo đưa ống nội soi và bơm khí CO2 vào bên trong khung xương chậu. Mục đích là để quan sát hình ảnh buồng trứng rõ hơn.

Tiếp đến bác sĩ tạo ra 1 hoặc 2 vết rạch nhỏ khác để đưa dụng cụ phẫu thuật vào trong, cắt bỏ khối u xơ tử cung. Sau khi loại bỏ hoàn toàn khối tử cung, bác sĩ sẽ cho khí CO2 thoát ra ngoài và rút ống nội soi rồi khâu vết mổ lại.

Thực tế không phải trường hợp u xơ tử cung nào cũng có thể áp dụng phương pháp mổ nội soi. Phương pháp này chỉ được áp dụng cho những trường hợp sau:

– Khối u xơ tử cung có kích thước từ 30mmm trở lên, chưa xâm lấn hết toàn bộ tử cung và chưa gây chảy máu nhiều ở vị trí tử cung.

– Khối u xơ tử cung biến chứng chèn ép lên ổ bụng và bị thoái hóa.

– Chị em bị rối loạn kinh nguyệt, nội tiết tố không ổn định, có triệu chứng rong kinh.

– Xuất hiện những dấu hiệu nghi ngờ mắc u xơ tử cung ác tính.

Bên cạnh đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ chỉ định chị em mổ nội soi u xơ tử cung tùy thuộc vào kích cỡ, độ lành tính của khối u, tình trạng sức khỏe và mong muốn sinh con của người phụ nữ. Với trường hợp khối u xơ có kích thước quá lớn và không thể mổ nội soi, bác sĩ bắt buộc phải mổ mở.

U xơ tử cung có phải mổ không - Mổ nội soi được chỉ định trong điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung có phải mổ không – Mổ nội soi được chỉ định trong điều trị u xơ tử cung

3.2 U xơ tử cung có phải mổ không – Mổ cắt u xơ tử cung

Bác sĩ phẫu thuật rạch một đường lớn ở bụng theo đường ngang hoặc dọc dưới rốn. Với những khối u xơ tử cung có kích thước lớn, bác sĩ có thể rạch một đường đủ sâu đến bên ngoài vỏ tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ bóc tách khối u hoặc cắt bỏ tử cung rồi khâu vết mổ lại.

4. Khi nào nên thực hiện bóc tách u xơ hoặc cắt tử cung

Tùy thuộc vào tình trạng của u xơ tử cung, độ tuổi và số con của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định bóc tách khối u xơ hay cắt tử cung cho phù hợp.

Bóc tách khối u xơ được thực hiện cho những bệnh nhân còn trẻ tuổi, chưa sinh con, tuy nhiên trường hợp này vẫn có thể tái phát và phải mổ lại.

Cắt tử cung bán phần (tùy trường hợp kích thước khối u xơ lớn, tương đương với thai 12 tuần gây biến chứng chèn ép và biến dạng tử cung) hoặc cắt tử cung toàn phần cho những phụ nữ lớn tuổi. Đối với hai buồng trứng, bác sĩ sẽ quyết định để lại hay cắt bỏ tùy theo tuổi của người bệnh.

5. Chi phí phẫu thuật u xơ tử cung giá bao nhiêu tiền

Tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà chi phí mổ u xơ tử cung được áp dụng cạnh tranh, công khai minh bạch trên toàn hệ thống. Khách hàng được sử dụng dịch vụ chất lượng tốt nhất với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa chuyên môn giỏi, dày dặn kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại.

Bảng giá mổ u xơ tử cung cụ thể tại Hồng Hà:

DỊCH VỤ

ĐƠN GIÁ (VNĐ)

Mổ nội soi u xơ tử cung

15.950.000

Mổ mở u xơ tử cung cắt tử cung hoàn toàn

15.950.000

Đây là bảng giá trọn gói, bệnh viện Hồng Hà đảm bảo khách hàng không phải chịu thêm phí phát sinh trong suốt quá trình thực hiện.

6. Cần chuẩn bị gì trước khi tiến hành phẫu thuật u xơ tử cung

Để cuộc phẫu thuật u xơ tử cung diễn ra thuận lợi, đạt kết quả cao nhất, chị em cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

– Nhịn ăn uống trước khi mổ theo đúng hướng dẫn. Hãy hỏi bác sĩ cụ thể về thời gian nhịn ăn, uống…

– Nếu đang sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh lý khác, hãy hỏi bác sĩ xem có cần ngưng thuốc hay không, nếu cần thì ngừng trước phẫu thuật mấy ngày. Cần thiết chị em nên thông báo cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc không kê đơn, vitamin hay thực phẩm chức năng khác đang dùng.

– Nếu đang hút thuốc hãy lên kế hoạch bỏ thuốc lá trong 6 tuần trước khi mổ.

– Cần ngưng sử dụng thuốc aspirin và các chất làm loãng máu trước cuộc phẫu thuật theo hướng dẫn của bác sĩ.

7. Mổ u xơ tử cung mất bao nhiêu thời gian để hồi phục

Trung bình, người mổ u xơ tử cung phải mất khoảng 3 – 4 tuần để vết mổ lành lại. Sau đó cần thêm 4 – 6 tuần cơ thể mới hồi phục hoàn toàn. Trường hợp mổ nội soi, thời gian bình phục sẽ nhanh hơn do vết rạch nhỏ, người bệnh chỉ mất 1 – 2 tuần để lành vết mổ và 3 – 4 tuần để cơ thể hồi phục.

8. Chăm sóc đúng cách sau khi mổ u xơ tử cung

Chế độ chăm sóc hậu phẫu thuật u xơ tử cung giữ vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của người bệnh, không chỉ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục mà còn phòng ngừa nguy cơ tái phát khối u sau mổ.

8.1 Chế độ sinh hoạt

Đối với phẫu thuật nội soi đến ngày thứ 2 bệnh nhân đã có thể đi lại, vận động nhẹ nhàng. Sau 5 ngày là sức khỏe có thể dần hồi phục. Do vết mổ nhỏ nên quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn mổ mở.

Đối với mổ mở, từ ngày thứ 2 bệnh nhân nên cố gắng vận động nhẹ nhàng, ngồi dậy đi lại với sự hỗ trợ của người thân. Khoảng 7 – 10 ngày sức khỏe của người bệnh dần hồi phục.

Trong tháng đầu tiên người bệnh sẽ có hiện tượng ra máu hậu mổ u xơ. Chính vì thế nên lựa chọn quần lót giấy hoặc dùng băng vệ sinh hàng ngày để thay thường xuyên vừa tiện lợi vừa tránh viêm nhiễm. Tuy nhiên với những bệnh nhân bị rong huyết kéo dài thì nên tái khám trở lại để bác sĩ kịp thời xử trí.

Lựa chọn quần lót giấy hoặc băng vệ sinh hàng ngày để thay thế

Lựa chọn quần lót giấy hoặc băng vệ sinh hàng ngày để thay thế

8.2 Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng sau hồi phục mổ của bệnh nhân phẫu thuật u xơ tử cung. Dưới đây là những thực phẩm cần bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

– Tăng cường cung cấp rau xanh, củ quả tươi, các loại họ đậu, trái cây…

– Sau khi mổ nên ăn cháo loãng, súp trong 2 – 3 ngày đầu tiên. Đến khi có thể đại tiện bình thường thì chuyển sang ăn các món đặc hơn.

– Chú ý uống nhiều nước trong giai đoạn phục hồi.

– Bổ sung ngũ cốc giàu chất xơ giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể và cân bằng nội tiết tố nữ.

– Nên ăn nhiều các loại cá như cá ngừ, cá hồi… chứa axit béo omega- 3 giúp giảm sưng đau, kháng viêm, tránh kích ứng vết mổ.

– Hạn chế đồ ăn cay, nóng, chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên đi chiên lại nhiều lần. Tuyệt đối không ăn thịt đỏ trong 2 tuần đầu sau mổ, bởi đây là thực phẩm có khả năng kích thích khối u phát triển trở lại. Không những thế thịt đỏ còn gây khó tiêu, khiến người bệnh gặp khó khăn hơn trong việc đại tiện sau mổ. Thay vào đó, hãy bổ sung thịt gà, các sản phẩm từ sữa với hàm lượng dinh dưỡng cao.

– Tuyệt đối tránh xa các chất kích thích gây hại như bia rượu, thuốc lá, cafe…

Bên cạnh chế độ ăn uống và sinh hoạt người bệnh cũng cần giữ tâm lý lạc quan, vui vẻ, tránh những suy nghĩ, lo âu. Điều đó sẽ tốt cho việc điều hòa hoạt động nội tiết, đẩy nhanh quá trình hồi phục sau mổ.

Bổ sung rau xanh trong thực đơn hàng ngày sau mổ

Bổ sung rau xanh trong thực đơn hàng ngày sau mổ

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc u xơ tử cung phải mổ không cho chị em phụ nữ đang mắc phải bệnh lý phụ khoa này. Thực tế chỉ định mổ, loại bỏ khối u xơ tử cung phụ thuộc vào kích thước của khối u xơ và thể trạng của từng người bệnh. Tốt nhất chị em nên tham vấn ý kiến từ bác sĩ và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định điều trị để chữa trị bệnh hiệu quả.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí