Mổ u xơ tử cung: Những rủi ro mà bạn cần phải biết

Việc mổ u xơ tử cung là một phương pháp an toàn và không đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, để quyết định liệu có cần phẫu thuật hay không, bác sĩ sẽ cân nhắc vị trí của khối u để quyết định phẫu thuật hở hay nội soi. Nếu bác sĩ không kiểm soát được máu ở phần tử cung sau khi bóc nhân xơ, có khả năng phải cắt tử cung.

1. Mổ u xơ tử cung là như thế nào

Mổ u xơ tử cung là phương pháp hiệu quả giúp loại bỏ triệt để khối u bằng cách bóc tách các khối u xơ ra khỏi tử cung, đảm bảo khả năng sinh sản cho chị em phụ nữ. Tùy theo từng kích thước to hay nhỏ và các triệu chứng của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp mổ phù hợp.

Mổ u xơ tử cung là loại bỏ các khối u ra khỏi tử cung

Mổ u xơ tử cung là loại bỏ các khối u ra khỏi tử cung

2. Kích thước của khối u xơ tử cung bao nhiêu thì mổ

Thông thường các khối u xơ tử cung đều thuộc dạng lành tính, không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để khối u lớn dần thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, bạn cần thực hiện mổ u xơ tử cung nếu kích thước khối u trên 50mm hoặc dưới 50mm và có biến chứng nguy hiểm.

3. U xơ tử cung mổ có nguy hiểm không và mức nguy hiểm ra sao

Về cơ bản, phẫu thuật mổ u xơ tử cung không gây nguy hiểm đến người bệnh. Để tránh khối u phát triển lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và quá trình sinh sản, bạn nên tiến hành phẫu thuật u xơ tử cung. Mức độ nguy hiểm của ca mổ u xơ sẽ tùy thuộc vào kích thước, vị trí của khối u, trình độ bác sĩ thực hiện và hệ thống trang thiết bị, máy móc phẫu thuật.

3.1 U xơ tử cung mổ có nguy hiểm không – độ khó của ca phẫu thuật

Ca phẫu thuật u xơ tử cung có nguy hiểm hay không sẽ phụ thuộc vào kích thước, vị trí của khối u cũng như sức khỏe của người bệnh và có kèm theo bệnh lý nguy hiểm nào hay không. Với những ca mổ u xơ tử cung có độ khó cao, khả năng rủi ro sẽ cao hơn.

U xơ tử cung mổ có nguy hiểm không tùy vào vị trí khối u

U xơ tử cung mổ có nguy hiểm không tùy vào vị trí khối u

3.2 U xơ tử cung mổ có nguy hiểm không – trình độ bác sĩ phẫu thuật

Trình độ bác sĩ phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như kết quả thành công của ca phẫu thuật u xơ tử cung. 

Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, tay nghề giỏi không chỉ loại bỏ triệt để khối u mà còn đảm bảo không xảy ra sơ suất trong khi phẫu thuật, nếu có, bác sĩ cũng sẽ xử lý nhanh gọn để đem lại thành công cho ca mổ u xơ tử cung.

Trình độ bác sĩ ảnh hưởng đến kết quả thành công của ca mổ u xơ

Trình độ bác sĩ ảnh hưởng đến kết quả thành công của ca mổ u xơ

3.3 Hệ thống trang thiết bị, máy móc phẫu thuật tối tân

Khi thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung, hệ thống thiết bị, máy móc hiện đại sẽ tác động trực tiếp tới chất lượng của ca mổ. Để đảm bảo ca mổ diễn ra thành công, hạn chế nguy hiểm, bạn nên tìm tới bệnh viện uy tín, sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn, có trang bị hệ thống máy móc phẫu thuật tối tân. 

Hệ thống thiết bị đầy đủ và hiện đại

Hệ thống thiết bị đầy đủ và hiện đại

4. Sau khi tiến hành mổ u xơ tử cung mất bao lâu để bình phục

Những người bị u xơ tử cung có sự can thiệp của phẫu thuật thường có khối u lớn, nguy cơ biến chứng xoắn và vỡ nang. Vì vậy, thời gian phục hồi nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào phương pháp thực hiện và chế độ chăm sóc tại nhà.

4.1 Phương pháp mổ

Có 2 phương pháp mổ u xơ tử cung được các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa áp dụng là mổ nội soi và mổ hở. 

Phương pháp mổ nội soi ít xâm lấn nên chỉ mất 3 – 5 ngày là vết mổ lành lặn. Nếu được chăm sóc tốt thì sau 2 – 4 tuần cơ thể người bệnh sẽ phục hồi hoàn toàn, các hoạt động sinh hoạt, làm việc đều bình thường.

Với phương pháp mổ hở, vết thương sẽ liền miệng sau 3 – 4 ngày và thời gian phục hồi hoàn toàn là từ 4 – 6 tuần tính từ ngày mổ khối u xơ. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ở lại viện trong một khoảng thời gian nhất định để được theo dõi quá trình phục hồi.

Phương pháp mổ u xơ tử cung

Phương pháp mổ u xơ tử cung

4.2 Chế độ chăm sóc

Chế độ chăm sóc hậu phẫu cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ hồi phục của người bệnh. Sau khi phẫu thuật mổ u xơ tử cung, bạn nên:

– Trong 1 – 3 ngày đầu, bạn nên nằm nghỉ ngơi, tránh đi lại quá nhiều để hạn chế tình trạng chảy máu vết mổ.

– Không nên mặc quần áo chật, không tự lái xe, tránh làm việc nặng nhọc, ảnh hưởng tới quá trình phục hồi vết thương.

– Thường xuyên vệ sinh vùng kín sạch sẽ theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi vết thương phục hồi hoàn toàn.

– Đảm bảo chế độ ăn uống, kiêng cữ cẩn thận, tránh để lại sẹo xấu hoặc khiến vết thương mưng mủ, viêm loét. Nên bổ sung một số loại thực phẩm như: Rau xanh, hoa quả, các sản phẩm giàu chất xơ, vitamin.

Chế độ chăm sóc sau mổ u xơ tử cung

Chế độ chăm sóc sau mổ u xơ tử cung

5. Mổ u xơ tử cung sau bao lâu thì có kinh nguyệt

Sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u xơ, tử cung sẽ hoạt động bình thường và bạn sẽ có kinh nguyệt sau 28 – 32 ngày. Ngoài ra, thời gian có kinh có thể ngắn hơn hoặc dài hơn phụ thuộc vào cơ địa và tốc độ phục hồi của mỗi người.

Khi kinh nguyệt trở lại, bạn hoàn toàn có thể mang thai bình thường. Bạn nên lưu ý thời điểm thích hợp để mang thai sau mổ u xơ tử cung là từ 6 tháng với phương pháp mổ nội soi và 1 – 2 năm đối với phương pháp mổ hở. Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để mang thai thành công và đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Mổ u xơ tử cung sau 28 - 32 ngày sẽ có kinh nguyệt

Mổ u xơ tử cung sau 28 – 32 ngày sẽ có kinh nguyệt

6. Chi phí phẫu thuật mổ u xơ tử cung hết bao nhiêu tiền

Tại Bệnh viện Đa Khoa Hồng Hà, khách hàng sẽ được tiến hành phẫu thuật u xơ tử cung với phương pháp mổ nội soi hoặc mổ mở với chi phí như sau:

Dịch vụ

Giá (VND)

Mổ nội soi U xơ tử cung

15.950.000

Mổ mở u xơ tử cung cắt tử cung hoàn toàn

23.000.000

Lưu ý: Tùy theo kích thước của khối u và sức khỏe của người bệnh, bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa sẽ tư vấn phương pháp phù hợp giúp loại bỏ triệt để khối u.

U xơ tử cung là bệnh lý lành tính ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu không được kịp thời chữa trị sẽ dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí