Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Quy trình phẫu thuật u xơ tử cung và hồi phục sau phẫu thuật

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ, tuy nhiên nhóm tuổi từ 30 trở lên có nguy cơ mắc cao nhất. Phẫu thuật u xơ tử cung được đánh giá cao về tính hiệu quả và áp dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý.

1. Như thế nào là phẫu thuật u xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u phát triển bên trong tử cung hoặc trên thành tử cung. Chúng có kích thước to, nhỏ khác nhau gây ra các triệu chứng từ nhẹ cho đến nghiêm trọng. Phần lớn các khối u xơ tử cung là lành tính (không phải ung thư).

Phẫu thuật bệnh lý u xơ tử cung là phương pháp bóc tách các khối u xơ nhằm cải thiện các triệu chứng khó chịu do chúng gây ra.

Phẫu thuật u xơ tử cung là phương pháp loại bỏ các khối u xơ ra khỏi tử cung

Phẫu thuật u xơ tử cung là phương pháp loại bỏ các khối u xơ ra khỏi tử cung

2. Các phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung phổ biến

Mổ u xơ tử cung sẽ dựa trên kích thước, vị trí và tình trạng bệnh của mỗi người để bác sĩ đưa ra phương pháp thích hợp. Hiện nay, u xơ tử cung được can thiệp thông qua các nút mạch hoặc phẫu thuật. Nút mạch là phương pháp ngăn chặn các động mạch nuôi u xơ tử cung và chỉ được thực hiện với phụ nữ đã sinh đẻ.

Các phương pháp phẫu thuật phổ biến là mổ hở, phẫu thuật nội soi, cắt tử cung bán phần và cắt tử cung toàn phần.

2.1 Phẫu thuật u xơ tử cung phương pháp nội soi

Phẫu thuật nội soi u xơ tử cung là phương pháp điều trị ít xâm lấn và được áp dụng phổ biến hiện nay. Với phương pháp, bác sĩ tạo một đường rạch nhỏ khoảng 1cm trên thành bụng để đưa ống nội soi và khí C02 qua thành bụng dưới hoặc qua đường âm đạo để đi tới khung xương chậu nhằm quan sát rõ được buồng tử cung. Ống nội soi được gắn camera có khả năng phóng đại nhiều lần, thể hiện được những bức ảnh sắc nét của khối u xơ cũng như vị trí của chúng trên màn hình, hỗ trợ bác sĩ quan sát và bóc tách chính xác khối u xơ.

Phẫu thuật nội soi u xơ tử cung được chỉ định cho những trường hợp như:

– Bệnh nhân có kích thước khối u từ 5 – 10cm, tương đương với phôi thai vào tháng thứ 4, chưa gây chảy máu ở tử cung cũng như chưa lấn chiếm toàn bộ diện tích tử cung.

– Vị trí khối u nằm bên trong dây chằng hoặc dưới niêm mạc.

– Xuất hiện các biến chứng như rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, nội tiết tố không ổn định và một số triệu chứng liên quan đến khả năng tiến triển thành khối u ác tính.

Ưu điểm của phương pháp là có khả năng cầm máu tốt giúp cho quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, an toàn, hạn chế các biến chứng nguy hiểm hình thành sau phẫu thuật.

Ngoài ra kích thước vết rạch nhỏ nên người bệnh không có những vết sẹo dài gây mất thẩm mỹ như mở hở. Thời gian bình phục cũng nhanh hơn, sau 2 tuần người bệnh có thể trở lại các thể hoạt động bình thường.

2.2 Phẫu thuật u xơ tử cung mổ hở

Đây là phương pháp điều trị được bác sĩ chỉ định cho những người bệnh có các triệu chứng như khối u xơ có tốc độ phát triển nhanh và kích thước lớn. Các khối u đã phát triển đến mức chèn ép lên các cơ quan lân cận khiến người bệnh có cảm giác đau đớn thường xuyên và gây chảy máu, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Thực hiện phương pháp, bác sĩ sử dụng dao để rạch một đường ngang hoặc đường dọc dưới rốn với kích thước đủ sâu đến vỏ ngoài của khối u và tiến hành bóc tách. Sau khi bóc tách xong, bác sĩ sẽ khâu lại vết rạch và hoàn tất cuộc phẫu thuật.

2.3 Cắt bỏ tử cung bán phần

Cắt tử cung bán phần là phương pháp phẫu thuật chỉ cắt phần trên của tử cung và giữ lại cổ tử cung. Cắt tử cung bán phần được bác sĩ chỉ định trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, xuất huyết tử cung bất thương, loạn sản tử cung, ung thư tử cung.

Có một số kỹ thuật cắt tử cung bán phần và bác sĩ chỉ định phương pháp nào còn tùy thuộc vào sức khỏe, tình trạng bệnh và mong muốn của người bệnh:

– Qua đường bụng: Bác sĩ tạo một vết rạch nhỏ ở vùng bụng dưới để tiếp cận tử cung và thực hiện cắt bỏ chúng.

– Qua đường âm đạo: Tử cung được loại bỏ ra ngoài qua một vết rạch ở trong âm đạo. Vì vết cắt nằm bên trong nên thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn và cũng giảm tối đa đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, những trường hợp tử cung có kích thước quá to chống chỉ định thực hiện phương pháp.

– Qua nội soi: Bác sĩ tạo ra 2 – 3 vết rạch nhỏ ở bụng để đưa ống nội soi và dụng cụ phẫu thuật vào bên trong, sau đó tiến hành cắt bỏ một phần tử cung và đưa ra ngoài qua âm đạo hoặc một trong những vết rạch.

2.4 Cắt bỏ tử cung toàn phần

Cắt tử cung toàn phần là cắt toàn bộ khối tử cung gồm cắt cổ và thân tử cung. Một số trường hợp có thể phải cắt buồng trứng và cắt vòi trứng trong quá trình cắt tử cung toàn phần. Trường hợp gọi là cắt tử cung toàn phần và hai phần phụ, phần phúc mạc đoạn dưới sẽ được để lại đủ khâu vùng hố chậu.

Cắt tử cung toàn phần được chỉ định phổ biến trong điều trị u xơ tử cung. U xơ là những khối rắn có hình tròn, được hình thành từ lớp cơ của tử cung. Khi khối u xơ phát triển với kích thước lớn có thể gây đau hố chậu và gây chảy máu kéo dài, chèn ép lên các cơ quan lân cận như dạ dày, niệu quản, bàng quang. Từ đó gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Tùy theo từng trường hợp, bác sĩ sẽ cân nhắc giữa các phương pháp là bóc tách u xơ bảo tồn tử cung, cắt tử cung toàn phần hoặc bán phần.
Ngoài ra cắt tử cung toàn phần còn áp dụng trong điều trị một số bệnh lý khác, cụ thể:

– Các ung thư phụ khoa như ung thư cổ tử cung hoặc ung thư tử cung. Tùy theo từng trường hợp bệnh có thể kết hợp giữa phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

– Lạc nội mạc tử cung: Đây là tình trạng lớp lót ở trong tử cung phát triển sai vị trí, không chỉ trong tử cung mà còn ở các vị trí khác như cổ tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng. Phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung được chỉ định khi các phương pháp điều trị khác không đạt được hiệu quả và người mắc bệnh không có nhu cầu sinh con nữa. Sau phẫu thuật, tỷ lệ tái phát bệnh ở mức thấp.

– Sa tử cung, nhiễm trùng tử cung, vỡ tử cung khi sinh hoặc do chấn thương quá nặng.

– Nhau tiền đạo trung tâm bám chặt xuống tận cổ cổ tử cung gây chảy máu, không thể cầm máu dù đã thắt động mạch hạ vị.

– Sảy thai ở cổ tử cung, tình trạng chảy máu kéo dài dù đã được can thiệp bằng nhiều phương pháp như đốt điện, khâu nhưng không hiệu quả.

Cắt tử cung bệnh nhân sẽ không thể thực hiện thiên chức làm mẹ. Do đó, khi lựa chọn cắt bỏ tử cung, bác sĩ phải có sự cân nhắc rất kỹ giữa lợi ích và nguy cơ. Đồng thời phải trao đổi và nhận được sự đồng ý của bệnh nhân và người nhà trong trường hợp cấp cứu sản khoa, đe dọa tính mạng.

Cắt tử cung toàn phần được chỉ định trong điều trị u xơ tử cung

Cắt tử cung toàn phần được chỉ định trong điều trị u xơ tử cung

3. Trường hợp nào chỉ định thực hiện mổ u xơ tử cung

Mổ u xơ tử cung thường được chỉ định cho những trường hợp sau:

– U xơ tử cung có kích thước lớn, tương đương với kích thước của một tử cung chứa thai trên 12 tuần. Ở trường hợp khối u dễ có khả năng gây ra biến chứng và chèn ép lên cơ quan trong ổ bụng gây cảm giác đau và dễ bị thoái hóa.

– Khối u chèn ép lên vùng niệu quản gây ứ nước ở thận.

– Người bệnh có triệu chứng rong huyết, rong kinh, cường kinh kéo dài mà điều trị nội tiết không cải thiện.

– Khối u xơ tử cung chèn ép khiến thai nhi bị dị dạng, khuyết tật, thậm chí là sảy thai.

– Khối u xơ tử cung ở vị trí dưới niêm mạc.

– Vị trí khối u xơ tử cung trong dây chằng rộng.

– Phẫu thuật được chỉ định nếu như nghi ngờ u xơ tử cung hóa ác tính.

4. Thực hiện mổ u xơ tử cung có đau không

Người bệnh sẽ không có cảm giác đau đớn hay khó chịu khi mổ u xơ tử cung bởi đã được bác sĩ gây tê hoặc gây mê trong suốt quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, với kỹ thuật mổ mở sau phẫu thuật khi thuốc tê hết tác dụng người bệnh có thể thấy hơi đau và thời gian hồi phục cũng chậm hơn so với mổ nội soi.

5. Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không và mức nguy hiểm như thế nào

Mổ u xơ tử cung không gây nguy hiểm cho người bệnh bởi phần lớn các khối u xơ tử cung đều thuộc dạng lành tính. Thế nhưng theo các chuyên gia nếu để khối u lớn dần thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến tình trạng bệnh. U xơ tử cung tiến triển có thể làm tăng sản nội mạc tử cung, tình trạng xấu nhất là bị ung thư và làm ảnh hưởng đến việc mang thai.

Vì thế, người bệnh nên mổ u xơ tử cung ngay khi mới phát hiện bệnh. Đó là cách điều trị vô cùng đúng đắn và cần thiết.

Thực tế, độ an toàn của ca phẫu thuật bệnh lý u xơ tử cung còn phụ thuộc vào những yếu tố sau:

5.1 Mức độ khó của ca phẫu thuật

Ca mổ thành công hay không phụ thuộc vào vị trí, kích thước của khối u, sức khỏe của người bệnh có ổn định hay không và có kèm theo các bệnh lý nguy hiểm không…

Đối với ca mổ có độ khó cao thì khả năng rủi ro cũng cao hơn so với bệnh nhân thông thường.

5.2 Trình độ bác sĩ phẫu thuật

Trình độ của bác sĩ phẫu thuật đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cũng như sức khỏe của người bệnh hậu phẫu.

Chỉ cần một sơ suất nhỏ trong quá trình thực hiện phẫu thuật cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến kết quả ca mổ. Đối với bác sĩ có trình độ chuyên môn cao thì bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả.

5.3 Hệ thống thiết bị tân tiến

Khi thực hiện phẫu thuật bệnh lý u xơ tử cung phải cần đến sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại nếu không chất lượng của ca mổ sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Mổ u xơ tử cung không gây nguy hiểm cho người bệnh

Mổ u xơ tử cung không gây nguy hiểm cho người bệnh

6. Quy trình thực hiện phẫu thuật mổ u xơ tử cung

Quy trình bóc tách u xơ tử cung được thực hiện với những bước cơ bản sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa tiến hành thăm khám tình trạng khối u xơ của người bệnh. Thông qua đó, bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Bước 2: Thực hiện khám sức khỏe tổng thể

Bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm cần thiết phục vụ cho cuộc phẫu thuật. Sau đó người bệnh được chuyển đến phòng tiền gây mê. Tại đó người bệnh sẽ được các bác sĩ kiểm tra trước khi đưa vào phòng mổ.

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung

Tùy theo phương pháp phẫu thuật chỉ định trước đó, bác sĩ tiến hành mổ loại bỏ khối u xơ tử cung tại phòng mổ vô khuẩn một chiều.

Bước 4: Đóng vết mổ, theo dõi hồi phục sức khỏe

Bác sĩ thực hiện đóng vết mổ kết thúc ca phẫu thuật. Sau đó bệnh nhân được chuyển về khu điều trị hồi sức để nhân viên y tế chăm sóc và theo dõi. Khi đủ điều kiện sức khỏe, bệnh nhân được cho xuất viện về chăm sóc tại nhà.

7. Thực hiện mổ u xơ tử cung sau bao lâu thì lành

Thông thường, mổ u xơ tử cung mất khoảng 3 – 4 tuần để vết thương lành hẳn. Sau đó cần khoảng 4 – 6 tuần để cơ thể phục hồi hoàn toàn. Nếu mổ nội soi, thời gian lành thương sẽ nhanh hơn do vết rạch nhỏ.

8. Chi phí mổ u xơ tử cung giá bao nhiêu tiền

Tại Bệnh viện Hồng Hà chi phí phẫu thuật điều trị u xơ tử cung được áp dụng ở mức 15.950.000 đồng. Đây là giá trọn gói được bệnh viện công khai minh bạch trên hệ thống các kênh trên thông như website, fanpage. Bệnh viện cũng đảm bảo người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản phụ thu nào khác.

Mổ u xơ tử cung có chi phí 15.950.000 đồng

Mổ u xơ tử cung có chi phí 15.950.000 đồng

9. Những biến chứng gặp phải khi trì hoãn mổ u xơ tử cung

Nhiều chị em trì hoãn mổ u xơ tử cung vì sợ đau, sợ sẹo, ảnh hưởng đến chuyện con cái. Thậm chí có người còn cho rằng khi đến tuổi mãn kinh u xơ tử cung sẽ tự mất đi.

Tuy nhiên, việc trì hoãn điều trị khối u xơ ở tử cung trong thời gian dài sẽ khiến cho khối u ngày càng lớn, gây ra các biến chứng như: Kinh nguyệt thất thường, đau vùng chậu, rong kinh, chậm kinh… Nếu kéo dài tình trạng sẽ khiến cho người bệnh chịu đựng những cơn đau vùng chậu liên tục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

Tình trạng kinh nguyệt thất thường còn khiến đảo lộn sinh hoạt vợ chồng, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và hạnh phúc gia đình. Chưa kể tình trạng chảy máu kinh nguyệt nặng trong thời gian dài có thể gây ra thiếu máu nghiêm trọng.

Đặc biệt, sự phát triển của khối u xơ còn làm thay đổi lớp nội mạc tử cung khiến trứng đã thụ tinh gặp khó khăn khi làm tổ trong tử cung. Trường hợp u xơ có kích thước lớn ở vòi tử cung, cổ tử cung sẽ cản trở tinh trùng gặp trứng để thụ tinh.

Nguy hiểm hơn khi có thai, u xơ tử cung cũng làm thai nhi khó phát triển. Thai phụ bị u xơ tử cung làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và các biến chứng nguy hiểm khác.

Do đó, để tránh các biến chứng nguy hiểm, người bệnh u xơ tử cung cần được tư vấn điều trị bằng phương pháp mổ bóc tách nhân xơ, bảo tồn tử cung, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

10. Một số lựa chọn điều trị u xơ tử cung bằng các biện pháp khác

Bên cạnh cách điều trị u xơ tử cung bằng phẫu thuật, bác sĩ còn áp dụng một số phương pháp chữa u xơ tử cung khác.

10.1 Điều trị nội khoa

Trong các phương pháp điều trị, sử dụng thuốc hoặc áp dụng liệu pháp hormone chỉ là phương pháp tạm thời. Đây là phương pháp có thể làm giảm kích thước khối u. Tuy nhiên sau đó khối u vẫn có thể to trở lại kèm theo các triệu chứng của bệnh.

Ngoài ra, phương pháp còn gây ra một số tác dụng phụ như thay đổi giọng nói, nổi nhiều mụn hơn hay khiến chị em mọc lông. Do vậy, điều trị bằng thuốc được đánh giá là phương pháp điều trị tạm thời hoặc áp dụng đi kèm với các phương pháp khác.

10.2 Các thủ thuật không xâm lấn

– Thuyên tắc động mạch tử cung UAE hay còn gọi là nút mạch. Đây là phương pháp tiêm các hạt siêu nhỏ vào một hoặc cả hai động mạch tử cung để hạn chế hoặc cắt nguồn máu nuôi khối u, khiến khối u xơ teo đi, đồng thời cải thiện tình trạng chảy máu bất thường do bệnh gây ra.

– Cắt giảm nhiệt theo thể tích tần số vô tuyến (RVTA): Bác sĩ sử dụng đầu dò có năng lượng tần số vô tuyến để ma sát và mài mòn khối u xơ.

– Phẫu thuật siêu âm hội tụ có hướng dẫn bằng MRI (MRgFUS): Sử dụng nguồn nhiệt bóc tách khối u xơ. Máy cộng hưởng từ (MRI) được sử dụng trong quá trình thực hiện phẫu thuật để hỗ trợ hình ảnh, giúp việc loại bỏ khối u xơ chính xác và triệt để hơn.

Phẫu thuật siêu âm hội tụ có hướng dẫn bằng MRI (MRgFUS) điều trị u xơ tử cung

Phẫu thuật siêu âm hội tụ có hướng dẫn bằng MRI (MRgFUS) điều trị u xơ tử cung

Thực tế cho thấy trì hoãn phẫu thuật bệnh lý u xơ tử cung có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe và chức năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vì thế, chị em nên tìm đến các bệnh viện uy tín, điều trị u xơ tử cung sớm nhất có thể để bảo đảm an toàn cho chính bản thân và hiện thực hóa thiên chức làm mẹ.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí