Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

3 phương pháp điều trị u xơ tử cung hiệu quả, bảo toàn thiên chức làm mẹ

U xơ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ. U xơ tử cung nếu được phát hiện sớm và áp dụng cách điều trị u xơ tử cung đúng đắn thì bệnh không gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, bảo toàn được thiên chức làm mẹ.

1. Bệnh lý u xơ tử cung có chữa được không

Bác sĩ Đào Thu Hiền- chuyên khoa sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà cho biết, u xơ tử cung có thể chữa khỏi 100% với trường hợp phát hiện ở giai đoạn đầu, chưa có triệu chứng rõ ràng. Với những trường hợp phát hiện bệnh muộn hơn, vẫn có thể chữa được nhưng tỷ lệ khỏi chỉ còn khoảng 80 – 90%.

Cá biệt có những trường hợp chị em phải sử dụng thuốc nội tiết và thăm khám định kỳ để kiểm soát nguy cơ tái phát khối u xơ.

U xơ tử cung nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi là 100%

U xơ tử cung nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi là 100%

2. Mục tiêu điều trị u xơ tử cung

Mục tiêu khi điều trị u xơ tử cung là làm giảm các triệu chứng ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh như: Đau, ra máu bất thường, triệu chứng gây ra bởi khối u xơ tử cung chèn ép các tổ chức lân cận…

Điều trị u xơ tử cung có thể bằng biện pháp theo dõi, sử dụng thuốc điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật loại bỏ khối u xơ. Việc lựa chọn cách thức can thiệp nào phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người và một số yếu tố sau:

– Kích thước và vị trí khối u xơ trong tử cung.

– Triệu chứng đi kèm (chảy máu, rong kinh, đau, chèn ép, vô sinh).

– Tình trạng mãn kinh.

– Mong muốn của người bệnh (chi phí, sự thuận lợi, mong muốn bảo tồn tử cung và hạn chế tác dụng phụ).

3. Các cách điều trị bệnh u xơ tử cung hiệu quả

Điều trị bệnh thường được thực hiện nhằm cải thiện chức năng sinh sản của phụ nữ hoặc ngăn ngừa các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người bệnh. Tùy thuộc vào vị trí của khối u và mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như kế hoạch sinh nở của chị em mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Những cách điều trị bệnh u xơ tử cung bao gồm:

3.1 Cách điều trị u xơ tử cung bằng điều trị nội khoa

Đây là phương pháp dùng thuốc chứa nội tiết sinh dục để ức chế sự rụng trứng, tạm thời khiến buồng trứng không sản sinh ra nội tiết tố nữ estrogen (nguồn dinh dưỡng chính nuôi khối u xơ). Sau một khoảng thời gian sử dụng thuốc, khối u sẽ bị mất chất dinh dưỡng, teo nhỏ lại và biến mất đi.

Các loại thuốc được bác sĩ kê đơn đó là:

– Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai chứa một số thành phần có tác dụng ức chế khả năng rụng trứng, kiểm soát lượng nội tiết tố estrogen, kìm hãm sự phát triển của khối u xơ. Đặc biệt, khi kết hợp thuốc tránh thai với một số loại thuốc kháng sinh khác còn giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả tình trạng rong kinh do bệnh lý u xơ tử cung gây ra.

– Thuốc nội tiết Progestin tổng hợp

Những trường hợp bệnh nhân mắc u xơ tử cung gặp triệu chứng đau sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc nội tiết Progestin tổng hợp. Tác dụng của thuốc là làm giảm kích thước của khối u xơ, cải thiện tình trạng cường kinh và tránh thai hiệu quả.

– Thuốc Acetaminophen – Ibuprofen

Tác dụng của hai nhóm thuốc trên là giảm triệu chứng đau, tăng cường hấp thu chất sắt, khắc phục tình trạng thiếu máu ở người bệnh mắc u xơ tử cung. Thêm vào đó, thuốc còn điều trị hiệu quả những trường hợp có khối u xơ kích thước lớn chèn ép lên các cơ quan nội tạng gần đó gây ra hiện tượng rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, cường kinh.

Bên cạnh đó, các bác sĩ sản phụ khoa khuyến cáo chị em không nên tự ý mua thuốc và sử dụng khi chưa có sự đồng ý từ bác sĩ. Điều trị nội khoa bằng thuốc chỉ là biện pháp tạm thời, có tác dụng làm giảm kích thước khối u xơ để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật u xơ tử cung hiệu quả hơn.

Điều trị u xơ tử cung có thể được bác sĩ chỉ định phương pháp nội khoa sử dụng thuốc

Điều trị u xơ tử cung có thể được bác sĩ chỉ định phương pháp nội khoa sử dụng thuốc

 3.2 Cách điều trị u xơ tử cung bằng phẫu thuật u xơ tử cung

Những trường hợp u xơ tử cung gây triệu chứng nặng nề mà điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật loại bỏ khối u xơ ngay lập tức.

Có nhiều cách phẫu thuật loại bỏ tình trạng bệnh hiệu quả như bóc tách khối u xơ, cắt bỏ tử cung bán phần và toàn phần bằng hình thức mổ nội soi hoặc mổ mở. Tùy vào tình trạng khối u, vị trí, kích thước, mong muốn điều trị của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có chỉ định phương pháp phù hợp.

– Phẫu thuật bóc tách khối u xơ

Bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu để bóc tách khối u xơ tử cung, sau đó loại bỏ chúng và bảo tồn các mô còn lại của tử cung. Đây là phương pháp phù hợp với những bệnh nhân muốn bảo toàn tử cung, có nguyện vọng mang thai và sinh con trong tương lai. Tuy nhiên, phương pháp tồn tại hạn chế là điều trị bệnh không triệt để, có nguy cơ tái phát bệnh.

Có 2 hình thức thực hiện phẫu thuật, gồm:

  • Phẫu thuật mổ mở: Bác sĩ thực hiện rạch một đường ở bụng để tiếp cận tử cung, loại bỏ khối u. Một số trường hợp đường rạch nằm trên xương mu (hay còn gọi là đường rạch bikini). Đối với những bệnh nhân có tử cung lớn, bác sĩ sẽ rạch một đường dọc để quá trình phẫu thuật thuận lợi hơn.
  • Phẫu thuật mổ nội soi: Đây là phương pháp phẫu thuật có mức độ xâm lấn thấp. Bác sĩ rạch một đường nhỏ gần rốn, sau đó đưa ống nội soi có đầu gắn camera thông qua vết mổ vào bụng để loại bỏ khối u.

So với mổ mở bụng, phương pháp mổ nội soi ít gây mất máu, thời gian hồi phục nhanh hơn, tỷ lệ biến chứng và nguy cơ dính buồng tử cung sau phẫu thuật thấp hơn.

– Phẫu thuật cắt tử cung

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung toàn phần hay bán phần được chỉ định cho những trường hợp khối u xơ có kích thước quá lớn, gây ra nhiều biến chứng nặng nề cần phải giải quyết triệt để. Tuy nhiên, khi toàn bộ tử cung được cắt bỏ đồng nghĩa với việc chị em không thể mang thai và sinh con. Do đó, khi chọn lựa phương pháp này chị em cần cân nhắc thật kỹ.

Phẫu thuật cắt tử cung cũng được thực hiện thông qua 2 hình thức:

  • Phẫu thuật mổ mở: Bác sĩ rạch một đường trên bụng, rạch dọc hoặc ngang để tiếp cận và cắt bỏ tử cung.
  • Phẫu thuật mổ nội soi: Tử cung được cắt bỏ thông qua vết rạch nhỏ thực hiện ở bụng.

Đối với phương pháp cắt bỏ tử cung để điều trị u xơ tử cung, bác sĩ sẽ cân nhắc giữ lại cổ tử cung và buồng trứng. Tùy theo độ tuổi, sức khỏe và các bệnh lý đi kèm bác sĩ sẽ có hướng dẫn theo dõi định kỳ hậu phẫu. Chị em cần tuân thủ chặt chẽ lịch khám được bác sĩ hướng dẫn.

Cách điều trị u xơ tử cung hiệu quả nhất chính là phẫu thuật loại bỏ khối u

Cách điều trị u xơ tử cung hiệu quả nhất chính là phẫu thuật loại bỏ khối u

3.3 Điều trị u xơ tử cung bằng các thủ thuật không xâm lấn khác

– Cắt giảm nhiệt theo thể tích tần số vô tuyến (RVTA): Một đầu dò có năng lượng tần số vô tuyến được sử dụng để ma sát và mài mòn khối u xơ.

– Thuyên tắc động mạch tử cung (UAE) hay còn gọi là nút mạch: Đây là kỹ thuật tiêm các hạt siêu nhỏ vào một hay cả hai động mạch tử cung nhằm hạn chế hoặc cắt đứt nguồn máu cung cấp nuôi khối u, khiến chúng teo đi và cải thiện tình trạng xuất huyết bất thường do bệnh gây ra.

– Phẫu thuật siêu âm hội tụ có hướng dẫn bằng MRI (MRgFUS): Bác sĩ sử dụng nguồn nhiệt để bóc tách, loại bỏ khối u xơ. Trong quá trình diễn ra phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dùng máy cộng hưởng từ (MRI) để hỗ trợ hình ảnh, giúp loại bỏ khối u xơ chính xác và triệt để hơn.

4. Thực hiện mổ u xơ tử cung sau bao lâu thì lành

Thời gian lành vết mổ và hồi phục phụ thuộc vào hình thức phẫu thuật là mổ nội soi hay mổ mở.

– Đối với mổ nội soi: Đây là phương pháp ít xâm lấn, kích thước vết mổ nhỏ nên sau khoảng 3 – 5 ngày vết mổ sẽ lành. Nếu được chăm sóc tốt, sau 2 – 4 tuần người bệnh có thể phục hồi sức khỏe hoàn toàn.

– Đối với mổ mở: Thông thường sau khoảng 3 – 4 ngày vết mổ sẽ liền miệng. Bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn sau 4 – 6 tuần nếu tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn chăm sóc từ bác sĩ.

Về cơ bản, cách điều trị bệnh u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi cho thời gian bình phục nhanh hơn phương pháp mổ mở.

5. Kích thước của u xơ tử bao nhiêu là to

Khối u xơ tử cung được cho là to khi có kích thước >10cm, tương đương với tuần thai thứ 12. Khi khối u xơ lớn có thể làm cho tử cung to lên bất thường, chiếm hết ổ bụng và gây ra hàng loạt các hệ lụy:

– Chèn ép bàng quang gây rối loạn tiểu tiện, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, cảm giác khó đi tiểu hoặc đi tiểu không hết.

– Chèn ép đại tràng gây ra táo bón.

– Chèn ép tĩnh mạch gây phù, đau chân, huyết khối tĩnh mạch.

– U xơ tử cung ở mặt trước và đáy tử cung có thể gây đau đớn khi quan hệ tình dục.

"Khối

6. Uống nước dứa có điều trị được u xơ tử cung không

Thực tế nước dứa rất giàu chất flavonoid- đây là hoạt chất có khả năng làm giảm nguy cơ u xơ tử cung. Ngoài ra, nước dứa còn có tác dụng chống oxy hóa, cung cấp vitamin C giúp ngăn ngừa u xơ tử cung hình thành. Uống nước ép dứa vào buổi sáng còn giảm nồng độ axit trong máu. Nồng độ axit cao được biết đến là nguyên nhân tạo thành các khối u xơ, nhân xơ.

Tuy nhiên, chị em chỉ nên sử dụng khoảng 250ml nước ép dứa mỗi ngày. Việc tiêu thụ lượng lớn nước ép dứa có thể tạo ra môi trường có tính axit cao, gây ảnh hưởng đến dạ dày và tạo ra các khối u.

Bên cạnh đó, chỉ nên uống nước dứa trong vòng 30 phút sau khi chế biến vì sau thời gian này giá trị dinh dưỡng sẽ bị mất đi một cách nhanh chóng. Ngoài dứa, chị em có thể bổ sung đa dạng các loại nước trái cây khác cũng rất tốt trong quá trình điều trị u xơ tử cung như nước ép cà rốt, táo, cam, dưa chuột.

Lưu ý: thời điểm thích hợp nhất để uống nước ép dứa và các loại trái cây khác sau bữa ăn 2 – 3 giờ.

7. Một số lưu ý khi điều trị bệnh lý u xơ tử cung

Để quá trình chữa trị u xơ tử cung diễn ra thuận lợi với hiệu quả cao, chị em cần chú ý những vấn đề sau:

– Tuyệt đối nhịn ăn uống trước khi bước vào quá trình phẫu thuật theo chỉ dẫn từ bác sĩ.

– Thông báo với bác sĩ nếu đang sử dụng các loại thuốc điều trị khác để được tư vấn ngưng hoặc tiếp tục sử dụng đúng cách.

– Nếu có thói quen hút thuốc lá, cần bỏ ít nhất 6 tuần trước phẫu thuật.

– Ngừng uống thuốc Aspirin hoặc các loại thuốc làm loãng máu trước khi phẫu thuật. Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn phù hợp.

8. Chế độ chăm sóc đúng cách sau khi mổ u xơ tử cung

Để đạt được thời gian hồi phục và lành vết mổ tốt sau khi điều trị u xơ tử cung, chăm sóc sau mổ là rất quan trọng. Bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra những hướng dẫn cụ thể về chế độ dinh dưỡng, tập luyện, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, cùng với việc giúp bệnh nhân có tâm lý thoải mái. Việc chị em ghi nhớ và tuân thủ các hướng dẫn này sẽ giúp tăng cường quá trình phục hồi và giảm thiểu các biến chứng phát sinh sau mổ.

8.1 Chế độ dinh dưỡng

Sau phẫu thuật, chị cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ để được tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp vết mổ nhanh lành, ngăn ngừa được khối u xơ tái phát.

8.2 Chế độ tập luyện

Sau khi mổ, chị em không nên nằm im một chỗ, thay vào đó hãy vận động nhẹ nhàng để giúp lưu thông khí huyết và sảng khoái tinh thần. Đồng thời, việc tập luyện còn giúp tăng sức đề kháng, giúp người bệnh nhanh hồi phục. Chị em có thể tham khảo những bộ môn thể dục nhẹ nhàng như yoga, thiền, đi bộ…

8.3 Sinh hoạt, nghỉ ngơi thích hợp

Trong thời gian đầu sau mổ, chị em nên xây dựng chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi phù hợp. Đồng thời, chú ý mặc quần áo thoải mái, thông thoáng; vệ sinh vùng kín sạch sẽ, kiêng quan hệ tình dục trong thời gian này.

8.4 Tâm lý thoải mái

Tinh thần mệt mỏi, tâm lý tiêu cực có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của người bệnh. Vì thế, hậu phẫu thuật chị em cần duy trì tinh thần thoải mái, vui vẻ để nạp năng lượng cho cơ thể, từ đó đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Luôn giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ sau điều trị u xơ tử cung

Luôn giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ sau điều trị u xơ tử cung

Tóm lại, bài viết đã cung cấp đến chị em những cách điều trị u xơ tử cung hiệu quả hiện nay. Lưu ý, mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm nhất định, chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và nhận được phác đồ điều trị tốt nhất.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí