Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Siêu âm phát hiện 90% u xơ tử cung – Phương pháp siêu âm u xơ tử cung

U xơ tử cung có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác như như nằm dưới thanh mạc, ở niêm mạc tử cung hay bên ngoài tử cung. Y học hiện đại ngày nay có rất nhiều phương pháp chẩn đoán u xơ tử cung. Trong đó, siêu âm u xơ tử cung là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được đánh giá cao về kết quả vì thông qua siêu âm có thể quan sát, phát hiện được bệnh lý chính xác.

1. Thực hiện siêu âm u xơ tử cung có thấy không

Theo bác sĩ Đào Thu Hiền- chuyên khoa sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà, câu trả lời là có. Với sự phát triển của y học hiện đại, các chị em hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề siêu âm u xơ tử cung có thấy không. Đầu dò siêu âm và kỹ thuật siêu âm hiện nay có thể giúp chị em phát hiện cả những khối u xơ nhỏ nhất tồn tại bên trong tử cung.

U xơ tử cung là tình trạng tăng trưởng mô cơ bất thường bị xơ hóa ở tử cung. Hầu hết các khối u ở dạng lành tính, hình thành và phát triển với nhiều dạng khác nhau, mức độ nguy hiểm tùy theo thể trạng của mỗi người. U xơ tử cung nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

Bác sĩ Đào Thu Hiền cho biết, u xơ tử cung hình thành do suy giảm năng lượng tế bào, mất thông tin liên lạc giữa tế bào khiến chúng không phát triển theo chương trình apoptosis. Theo thời gian sẽ dẫn đến sự tăng sinh tế bào bất thường và hình khối u xơ tử cung.

Dưới đây là những lợi ích mà siêu âm trong chẩn đoán u xơ tử cung:

– Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn (không sử dụng kim tiêm hoặc thuốc tiêm).

– Thời gian thực hiện nhanh hơn so với các kỹ thuật chẩn đoán khác như cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính, chụp tử cung vòi trứng…

– Thông qua siêu âm, bác sĩ có thể thực hiện vô số những mặt cắt khác nhau để đánh giá tình trạng khối u một cách toàn diện.

– Siêu âm được sử dụng rộng rãi và tiết kiệm chi phí hơn hầu hết các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

– Hơn nữa, các bác sĩ cũng tuân thủ rất nghiêm khắc vấn đề vệ sinh y tế. Tử cung của chị em được vệ sinh sạch sẽ trước khi siêu âm. Đầu dò được bọc một lớp phủ y tế gần giống như bao cao su và luôn được thay mới mỗi lần sử dụng. Chất dịch siêu âm hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến âm đạo chị em và chúng sẽ được đào thải dần dần ra khỏi cơ thể nên có thể an tâm tuyệt đối.

Thông qua siêu âm u xơ tử cung hoàn toàn có thể phát hiện được bệnh lý

Thông qua siêu âm u xơ tử cung hoàn toàn có thể phát hiện được bệnh lý

2. Siêu âm u xơ tử cung được thực hiện như thế nào

Để chẩn đoán u xơ tử cung, bác sĩ thường thực hiện 3 loại siêu âm đó là:

– Siêu âm qua đường bụng

  • Đa số các trường hợp bệnh nhân sẽ nằm ngửa trên bàn thăm khám. Bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân nghiêng sang trái hoặc nghiêng sang phải để khảo sát rõ hơn.
  • Sau khi bệnh nhân nằm trên giường, bác sĩ sẽ bôi gel lên vùng bụng chậu để giúp đưa sóng siêu âm qua cơ thể dễ dàng. Từ đó ghi nhận được hình ảnh của cơ quan trong vùng chậu.
  • Chị em có thể cảm thấy hơi khó chịu khi đầu dò siêu âm đè ép lên vùng bụng chậu.
  • Sau khi thăm khám xong, bạn sẽ lau bụng bằng khăn hoặc giấy. 

– Siêu âm đầu dò âm đạo

Đây là kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong siêu âm phụ khoa nói chung và u xơ tử cung nói riêng. Theo đó, người bệnh được hướng dẫn nằm lên bàn thăm khám ở tư thế phụ khoa. Bác sĩ sẽ đưa đầu dò nhỏ chuyên dụng vào âm đạo của người bệnh nhằm ghi nhận các hình ảnh về cơ quan vùng chậu.

– Siêu âm bơm nước buồng tử cung

Tương tự như siêu âm đầu dò âm đạo, tuy nhiên siêu âm bằng cách bơm nước vào buồng tử cung có một chút khác biệt là bệnh nhân sẽ được bơm một ít nước muối sinh lý vào tử cung qua cổ tử cung rồi bác sĩ mới thực hiện siêu âm.

Phương pháp được bác sĩ áp dụng đó là siêu âm bơm nước vào buồng tử cung

Phương pháp được bác sĩ áp dụng đó là siêu âm bơm nước vào buồng tử cung

3. 4 loại u xơ phát hiện thông qua siêu âm u xơ tử cung

Thông qua kỹ thuật siêu âm cả 4 loại u xơ tử cung đều được phát hiện, bao gồm:

– U xơ nằm phía dưới thanh mạc: Loại u thường phát triển bên trong tử cung nhưng có xu hướng tăng dần kích thước và hướng ra bên ngoài.

– U xơ nằm trong cơ tử cung: Loại u xơ hoàn toàn hình thành và phát triển trong thành tử cung. Vì chúng bám vào các vách của tử cung nên có khả năng sẽ khiến tử cung bị dày và to lên theo sự phát triển của u.

– U xơ nằm dưới niêm mạc: Phản nội mạc tử cung có vai trò vô cùng quan trọng trong việc mang thai và giữ thai ở chị em phụ nữ. Việc hình thành và phát triển của khối u ở khu vực có thể khiến kinh nguyệt dần thất thường, thậm chí gây sảy thai hoặc vô sinh hoàn toàn.

– U xơ cuống tử cung. Thực tế loại u xơ tách hẳn ra khỏi tử cung từ rất sớm nhưng vẫn còn kết nối với tử cung qua một cuống nhỏ.

4. Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình siêu âm u xơ tử cung

Trong một số trường hợp kết quả siêu âm u xơ tử cung có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố sau đây.

4.1 Thời điểm thực hiện siêu âm

Mặc dù các thiết bị y khoa phục vụ siêu âm ngày nay rất hiện đại nhưng thời điểm chị em thực hiện siêu âm vẫn có thể ảnh hưởng đến vấn đề u xơ tử cung siêu âm có thấy không.

Tốt nhất bạn nên đến bệnh viện thực hiện siêu âm ngay khi vừa kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. Thời điểm giúp tránh hiện tượng máu kinh khiến hình ảnh siêu âm không được rõ ràng, dễ dẫn đến nhầm lẫn khi chẩn đoán. Bên cạnh đó, chị em cũng nên lưu ý siêu âm trước thời điểm bị rụng trứng.

Trong trường hợp gặp các vấn đề bất thường về kinh nguyệt như rong kinh, chị em có thể trao đổi trước với bác sĩ siêu âm. Bác sĩ có thể chỉ định cho chị em các loại thuốc cầm máu trong thời gian thực hiện xét nghiệm để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Thời điểm thực hiện siêu âm u xơ tử cung ảnh hưởng rất lớn đến kết quả phát hiện bệnh

Thời điểm thực hiện siêu âm u xơ tử cung ảnh hưởng rất lớn đến kết quả phát hiện bệnh

4.2 Tình trạng cụ thể

Trong một số trường hợp, chị em không thể thực hiện siêu âm u xơ tử cung. Cụ thể đó là khi tình trạng xương chậu đang bị nhiễm trùng, phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ đang mang thai.

Trước hết bác sĩ sẽ yêu cầu chị em làm các xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra kết quả có mang thai hay không. Sau đó, các bác sĩ sẽ làm một vài bước kiểm tra nhỏ xem vùng chậu của chị em có ổn định hay không. Nếu đang bị nhiễm trùng khu vực thì chị em nên báo với bác sĩ để nhận chỉ định sử dụng các loại thuốc kháng sinh loại bỏ vi khuẩn tạm thời rồi sau đó mới thực hiện siêu âm u xơ.

4.3 Bàng quang

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến khả năng thấy u xơ tử cung đó là bàng quang. Trước khi lên bàn khám siêu âm, chị em cần để bàng quang rỗng hoàn toàn. Thông thường bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh phải đi tiểu trước khi thực hiện thủ thuật và hỏi lại trước khi bắt đầu siêu âm.

5. Các phương pháp điều trị u xơ tử cung hiệu quả phổ biến hiện nay

Phương pháp điều trị u xơ tử cung được chỉ định cho trường hợp từng trường hợp cụ thể, phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước khối u, tuổi tác, triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh. Đối với khối u xơ tử cung kích thước nhỏ, chưa có triệu chứng có thể không cần can thiệp điều trị, chỉ cần siêu âm theo dõi định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm.

Thế nhưng với những khối u kích thước lớn, chèn ép gây chảy máu hoặc sảy thai liên tiếp cần áp dụng các biện pháp điều trị kịp thời.

5.1 Điều trị nội khoa

Nguyên nhân gây u xơ tử cung vẫn chưa tìm thấy nên không có phương án điều trị theo căn nguyên cho bệnh. Tuy nhiên, giả thuyết có thể do estrogen nên bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc kháng estrogen nhằm làm giảm kích thước và sự phát triển của khối u hoặc các triệu chứng do khối u gây ra.

5.2 Phương pháp phẫu thuật

Điều trị ngoại khoa bằng phương pháp phẫu thuật vẫn là hướng tích cực và triệt để nhất đối với người bị u xơ tử cung. Còn điều trị nội khoa hầu hết đóng vai trò hỗ trợ trước phẫu thuật. Bác sĩ sẽ căn cứ vào từng tình trạng u xơ để chỉ định các phương pháp phẫu thuật khác nhau: Bóc nhân xơ, cắt tử cung một phần hoặc toàn phần.

Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị u xơ tử cung

Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị u xơ tử cung

5.3 Thủ thuật loại bỏ u ít xâm lấn

Can thiệp mạch là thủ thuật loại bỏ khối u xơ ít xâm lấn được áp dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Mục đích là làm tắc động mạch tử cung hoặc tắc mạch chọn lọc cấp máu cho khối u, khiến khối u thiếu máu nuôi dưỡng, qua đó làm giảm kích thước, khối u teo lại hoặc hoại tử.

6. Cách phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả ngay tại nhà

Bác sĩ Đào Thu Hiền cũng chỉ ra 5 cách phòng bệnh u xơ tử cung, giúp chị em bảo toàn chức năng sinh sản của mình:

– Tập thể dục thường xuyên.

– Giữ cân nặng ở mức tiêu chuẩn để giảm nồng độ estrogen.

– Sử dụng trà xanh hoặc các sản phẩm chiết xuất từ trà xanh.

– Xây dựng kế hoạch ăn uống khoa học, hợp lý. Bổ sung nhiều rau xanh và giảm thịt đỏ trong thực đơn hàng ngày.

– Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm khối u và có biện pháp điều trị phù hợp.

Khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để phòng bệnh u xơ tử cung

Khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để phòng bệnh u xơ tử cung

Trên đây là giải đáp thắc mắc u xơ tử cung siêu âm có thấy không từ bác sĩ Đào Thu Hiền, Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà. Với mỗi trường hợp có thể có các yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề đấy. Do đó, chị em nên chú ý siêu âm đúng thời điểm và chọn địa chỉ bệnh viện chuyên khoa uy tín để thực hiện siêu âm chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh u xơ tử cung.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí