Những dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày xuất hiện ở 85% phụ nữ

Gần đến những ngày trước dự sinh, nhiều mẹ bầu nóng lòng không biết khi nào mình chuyển dạ, nhất là những người lần đầu làm mẹ. Để giúp mẹ khỏi lo lắng và chủ động trong việc chuẩn bị đồ dùng cần thiết với hành trình sinh nở sáp tới, bài viết của chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày, bạn theo dõi nhé.

1. Điểm danh những dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày chính xác tuyệt đối

Trước sinh 2 ngày sẽ có một số dấu hiệu dự báo để mẹ bầu nắm được, cụ thể đó là:

1.1 Có nhiều dịch nhầy

Khi thấy xuất hiện chất dịch nhầy màu vàng hoặc hồng nhạt ở dưới đáy quần lót thì bà bầu nên lưu ý, rất có thể đó là dấu hiệu báo bạn còn 2 ngày nữa sẽ sinh. Nguyên nhân là do sắp đến ngày sinh, nút nhầy ở trong tử cung bị bong ra, chuẩn bị cho việc chuyển dạ sắp tới. Lúc này, mẹ thông báo với bác sĩ vì âm đạo chảy dịch để được theo dõi bởi có thể cổ tử cung của bạn đã mở và sắp sinh rồi đó.

Nhiều dịch nhầy tiết ra

Nhiều dịch nhầy tiết ra

1.2 Thường xuyên tiểu tiện

Nếu như ở những tuần đầu của thai kỳ, đi tiểu nhiều lần là dấu hiệu ngầm thông báo mẹ đã mang thai, do thai nhi vừa mới xuất hiện ở trong bụng, kích thích bàng quang thì ở những tháng cuối thai kỳ, đi tiểu nhiều cũng là một trong những dấu hiệu mẹ sắp sinh. Lý do là bởi lúc này thai nhi đã tụt sâu xuống phía dưới khung chậu của mẹ và chèn ép lên bàng quang.

1.3 Bụng bầu trễ xuống

Để chuẩn bị cho hành trình vượt cạn của mẹ, vào những ngày gần cuối thai kỳ, em bé cũng đã quay đầu và tụt xuống sâu dưới khung xương chậu. Lúc này, mẹ có thể cảm thấy dễ chịu hơn do đường thở thông thoáng, tuy nhiên việc đi lại sẽ gặp đôi chút khó khăn và vướng víu.

Với những chị em lần đầu làm mẹ thì sẽ cảm nhận được dấu hiệu này rõ ràng hơn những người sinh con thứ.

1.4 Bị tiêu chảy

Quá trình mang thai không chỉ khiến sức đề kháng của mẹ bầu yếu đi mà đường tiêu hóa cũng trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều, chỉ cần chế độ ăn uống không phù hợp, chất lượng thức ăn không đảm bảo là có thể gây ra tình trạng tiêu chảy. Tuy nhiên, vào thời điểm 2 ngày trước khi sinh, tiêu chảy lại chính là dấu hiệu cảnh báo mẹ chuẩn bị chuyển dạ để đón bé yêu chào đời.

Lý do bạn có thể dựa vào dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày này để nhận biết đó là các hormone được hình thành để tạo môi trường thuận lợi cho sự ra đời của em bé. Các hormone này sẽ kích thích nhu động ruột của mẹ hoạt động nhiều hơn, khiến mẹ gặp phải tình trạng tiêu chảy hay nôn mửa.

Khi bị tiêu chảy vào thời điểm này mẹ sẽ cảm thấy khá mệt mỏi, tuy nhiên không cần quá lo lắng bởi đây đơn thuần chỉ là dấu hiệu tự nhiên của cơ thể có thể xảy ra ở bất kỳ mẹ bầu nào. Việc của bạn cần làm lúc này là chuẩn bị tư trang cần thiết để chuẩn bị đi sinh thôi!

1.5 Co thắt tử cung

Càng gần tới ngày sắp sinh, những cơn cơ thắt tử cung càng xảy đến với mẹ nhiều hơn, đặc biệt là 2 ngày trước khi sinh. Những cơn co thắt tử cung giúp cho thai nhi trong bụng tụt xuống dưới âm hộ của mẹ và dễ dàng chui ra ngoài khi mẹ chuyển dạ sinh.

Khi gặp hiện tượng này, tốt nhất mẹ nên đến bệnh viện ngay bởi rất có thể mẹ sẽ sinh ngay sau đó. Trong trường hợp bác sĩ chẩn đoán chưa phải dấu hiệu sinh thì mẹ có thể trở về nhà và đợi ngày sinh nhé.

1.6 Cảm thấy đau mỏi lưng

Trong cả thai kỳ, mẹ bầu vẫn luôn bị những cơn đau lưng đeo bám và khiến chị em cảm thấy khó chịu. Đến những ngày gần sinh, những cơn đau lưng càng xảy ra thường xuyên và dữ dội hơn kèm theo những con chuột rút, đó cũng là mà chị em dựa vào để chuẩn bị sẵn tâm lý và đồ dùng cho việc sinh con sắp tới.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng khi mẹ bầu chuẩn bị sinh con, các khớp sẽ căng ra ở lưng và khung xương chậu, điều này dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi cho em bé trong bụng chui ra ngoài.

1.7 Cơ thể nặng nề

Cận kề ngày sinh, cơ thể của chị em cũng trở nên nặng nề và mệt mỏi hơn, việc đi lại và làm việc lúc này dường như khó khăn hơn rất nhiều, khiến mẹ chỉ muốn nằm một chỗ nghỉ ngơi. Sở dĩ có tình trạng này là do thai nhi đã dịch chuyển sâu xuống phía dưới khung xương chậu khiến bụng dưới nặng nề hơn.

1.8 Em bé đạp mạnh và nhiều

Bụng của mẹ trước sinh 2 ngày đã trở nên quá chật chội với thai nhi và cử động đạp liên tục của em bé vào bụng mẹ như lời nhắn nhủ rằng “hãy cho con ra ngoài đi”. Diện tích trong tử cung của mẹ bầu lúc này không còn đủ để em bé có thể vận động thoải mái trong bụng nữ và chúng cần không gian rộng rãi hơn bên ngoài để có thể “tự do” vận động.

Thai nhi đạp liên tục, gần như cả ngày

Thai nhi đạp liên tục, gần như cả ngày

1.9 Bị vỡ ối

Đây là dấu hiệu mà đa số các bác sĩ đều chỉ ra cũng như cảnh báo với mẹ bầu trong thai kỳ, đặc biệt chú ý trước sinh 2 ngày. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng gặp phải dấu hiệu này, thống kê cho thấy chỉ có khoảng 15- 20% thai phụ phải trải qua trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu.

Chị em cũng nên lưu ý rằng, lượng ối vỡ ra cũng không có quá nhiều để chảy ra ào ạt nên nếu không tinh ý, rất khó có thể phân biệt chúng với nước tiểu hay dịch âm đạo thông thường. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận biết nước ối vỡ dựa trên dấu hiệu là chúng sẽ có màu trắng đục, trong lợn cợn hoặc vàng rơm, nhạt và không mùi, còn dịch âm đạo thì có độ nhầy, màu trắng sữa, lỏng.

Nếu bị vỡ ối, chị em cũng sẽ cảm nhận được các cơn co thắt. Vì thế, hãy nhanh chóng đến bệnh viện vì bạn đang bước vào quá trình chuyển dạ rồi đó. Thông thường  quá trình chuyển dạ sinh sẽ bắt đầu sau khi vỡ ối khoảng 12-24 giờ.

1.10 Bị tụt cân

Trước khi chuyển dạ 1-2 ngày, mẹ có thể bị giảm cân nặng từ 0,5-1,3kg. Nguyên nhân là do lúc này lượng nước dư thừa trong cơ thể mẹ bầu sẽ bắt đầu thải bớt ra bên ngoài. Đồng thời, lượng nước ối vào cuối thai kỳ, có xu hướng giảm dần, em bé đã bắt đầu tụt xuống, đè lên bàng quang khiến cho mẹ phải đi tiểu nhiều hơn.

2. Những điều cần chuẩn bị khi xuất hiện dấu hiệu gần đẻ 2 ngày

Các dấu hiệu dự báo trước sinh 2 ngày mà mẹ bầu nên nắm được bao gồm: Cơ thể nặng nề, cảm thấy đau mỏi lưng, co thắt tử cung, bị tiêu chảy, bị vỡ ối, bị tụt cân, có nhiều dịch nhầy, thường xuyên tiểu tiện, và em bé đạp mạnh.

2.1 Có người thân luôn bên cạnh

Mẹ bầu luôn cần có người thân bên cạnh để giúp chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ tình huống chuyển dạ nào sắp xảy ra như sắp xếp đồ dùng đi sinh, đưa mẹ đến bệnh viện và làm các thủ tục giấy tờ cần thiết… Ngoài ra, người thân cũng là chỗ dựa tinh thần để mẹ có thể an tâm hơn, tránh những lo lắng ảnh hưởng sức khỏe.

2.2 Sắp sửa hành lý để lên viện

Dựa vào dấu hiệu sắp sinh, mẹ có thể chủ động chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết, chuẩn bị tài chính, đồ dùng quần áo của mẹ và bé để tránh trường hợp bối rối khi chuyển dạ, không có điều kiện tốt nhất cho mẹ sinh con an toàn.

2.3 Chỉ nên ở nhà đảm bảo an toàn

Thời điểm cận kề ngày sinh, mẹ bầu có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào nên tốt nhất chỉ ở trong nhà, có mọi người bên cạnh, tránh đi xa sẽ rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, khi đi xa mẹ bầu sẽ phải chịu tác động của khói bụi, mùi xe, tiếng còi xe ầm ĩ có thể khiến mẹ mệt, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

2.4 Mang tinh thần thoải mái, sẵn sàng

Các mẹ bầu hãy chuẩn bị tâm lý thật sẵn sàng để đối mặt với những cơn đau chuyển dạ khi xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh. Ngoài ra, mẹ cũng nên học hỏi thêm về các phương pháp rặn đẻ, hít thở để tránh bị đau bụng kéo dài, sinh con dễ dàng hơn.

2.5 Không nằm sấp, nằm ngửa

Bước vào giai đoạn cuối thai kỳ, kích thước vòng bụng của mẹ bầu đã rất lớn, nếu nằm ngủ không đúng tư thế rất dễ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, mẹ tránh nằm sấp hay nằm ngửa vì dễ gây áp lực lên vùng bụng. Tư thế tốt nhất là nằm nghiêng sang trái giúp máu huyết lưu thông dễ dàng tới thai nhi, mẹ cũng sẽ dễ ngủ hơn rất nhiều.

2.6  Nên ngủ sớm

Để đảm bảo sức khỏe cho quá trình sinh nở, mẹ nên ngủ sớm trong khoảng thời gian này. Thêm vào đó, mẹ cũng nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính vì những bức xạ không tốt trong những thiết bị này sẽ làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Nên đi ngủ sớm khi phát hiện dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Nên đi ngủ sớm khi phát hiện dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Nắm rõ được dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày giúp mẹ bầu chủ động hơn trong việc chuẩn bị sinh đẻ, đảm bảo sự an toàn cho quá trình vượt cạn thành công. Đừng bỏ qua những kiến thức hữu ích chúng tôi vừa chia sẻ nhé.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí