U xơ tử cung và những triệu chứng đau bụng đi kèm

Có rất nhiều triệu chứng điển hình cảnh báo chị em đang mắc u xơ tử cung. Trong đó, nhiều người thắc mắc u xơ tử cung có bị đau bụng không? Thực tế, u xơ tử cung chị em có thể nhận biết u xơ tử cung thông qua biểu hiện đau bụng, đặc biệt là vùng bụng dưới.

1. Người mắc u xơ tử cung có bị đau bụng không

Theo bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà, có khoảng 22% chị em mắc u xơ tử cung bị đau bụng. Tuy nhiên, tình trạng đau bụng do u xơ tử cung rất dễ nhầm lẫn với những căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, đau bụng “ngày đèn đỏ” hoặc các bệnh phụ khoa khác. Do đó, chị em có thể dựa trên những triệu chứng đau bụng dưới đây để nhận biết bản thân có bị u xơ tử cung không.

– Đau tức giống như kim châm ở vùng bụng dưới rốn, nhất là sau mỗi lần quan hệ vợ chồng.

– Thường xuyên gặp tình trạng đau quặn thắt từng cơn, dữ dội và kéo dài không ngớt.

– Cảm thấy buồn nôn, khó thở, mệt mỏi, choáng váng.

– Sờ vào bụng dưới thấy căng cứng giống có khối u.

– Khi kích thước của khối u xơ tử cung lớn có thể chèn ép lên bàng quang khiến việc tiểu tiện trở nên khó khăn. Ngoài ra, chị em còn gặp một số triệu chứng khác như tiểu rắt, tiểu bí, đau rát khi tiểu.

– Chị em sẽ thấy đau bụng dưới và đau lưng khi khối u xơ tử cung chèn ép lên đám rối thần kinh ở lưng dưới.

U xơ tử cung có bị đau bụng không? Câu trả lời là có

2. Nguyên nhân u xơ tử cung gây đau bụng là gì

Bị đau bụng khi mắc u xơ tử cung có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

– Khối u xơ tử cung dính vào vác tử cung và xoắn lại, dẫn đến hiện tượng đau đột ngột ở vùng bụng dưới.

– Kích thước khối u tăng lên chèn ép bàng quang, khiến chị em cảm thấy khó chịu khi đi vệ sinh, kèm theo đau bụng.

– Đặc biệt, thời điểm trước chu kỳ kinh nguyệt, chị em sẽ thấy đau nhiều hơn ở vùng bụng dưới, lưng, vùng chậu.

Chị em sẽ thấy đau nhiều ở phía bụng dưới

3. Cách điều trị hiệu quả tình trạng đau bụng do u xơ tử cung

Nếu triệu chứng đau bụng kéo dài và lặp lại nhiều lần, chị em không nên nóng vội, hãy thật bình tĩnh. Thay vì sử dụng các loại thuốc giảm đau tạm thời để cắt cơn đau, chị em nên đến các bệnh viện chuyên khoa uy tín để được thăm khám, tìm ra nguyên nhân chính xác và có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Tại đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám vùng chậu, chỉ định bệnh nhân thực hiện siêu âm, xét nghiệm máu để xác định xem có khối u hay không và tình trạng hiện tại của khối u xơ tử cung. Căn cứ vào đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp dưới đây.

3.1 Điều trị nội khoa

Với những khối u xơ tử cung có kích thước nhỏ hoặc khối u xơ lớn đang chờ phẫu thuật, bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị, chủ yếu là thuốc bổ sung nội tiết tố. Loại thuốc có tác dụng ức chế sự rụng trứng và nội tiết tố nữ estrogen. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án tạm thời vì khi ngưng sử dụng thuốc, khối u xơ tử cung sẽ tăng kích thước trở lại và phát triển nhanh hơn so với bình thường.

3.2 Điều trị bằng phẫu thuật

Khi phương pháp điều trị nội khoa không còn hiệu quả nữa, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối u xơ tử cung. Bác sĩ dựa vào tình trạng bệnh của từng trường hợp để chỉ định cắt tử cung bán phần hay toàn phần.

Trong trường hợp cắt tử cung, khả năng sinh con của chị em phụ nữ sẽ mất đi vĩnh viễn. Do đó, phương pháp thường được chỉ định khi khối u xơ tử cung quá lớn, gây nguy hiểm cho tính mạng hoặc chị em đã có đủ số con mong muốn và không có nhu cầu sinh thêm con nữa.

Phẫu thuật là phương pháp được chỉ định trong điều trị u xơ tử cung

3.3 Điều trị thủ thuật không xâm lấn khác

Bên cạnh 2 phương pháp kể trên, để điều trị bệnh lý, giúp chị em thoát khỏi lo lắng u xơ tử cung bị đau bụng không, bác sĩ có thể chỉ định một số thủ thuật không xâm lấn khác như:

Thuyên tắc động mạch tử cung

Phương pháp thuyên tắc động mạch tử cung được thực hiện để cắt đứt nguồn máu nuôi những khối u xơ tử cung. Cụ thể, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp giải cơ bằng dòng điện hoặc đông lạnh để hủy u xơ tử cung và làm teo những mạch máu nuôi u xơ tử cung.

Phương pháp nút mạch

Đây là phương pháp điều trị u xơ tử cung không xâm lấn, cắt đứt nguồn máu cung cấp đến khối u xơ, khiến chúng bị thiếu máu và hoại tử dần theo thời gian.

Phương pháp nút mạch cắt đứt nguồn máu nuôi khối u xơ

4. Chế độ ăn uống và sinh hoạt cho người mắc bệnh u xơ tử cung

Để thoát khỏi bệnh u xơ tử cung triệt để, ngoài những phương pháp điều trị được chỉ định từ bác sĩ, chị em nên kết hợp thêm chế độ ngủ nghỉ, ăn uống và luyện tập thể thao hợp lý. Bên cạnh đó, chị em cũng nên chú ý vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nhất là vùng kín nhằm hạn chế tối đa các bệnh lý phụ khoa có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản.

Theo bác sĩ chuyên khoa Hồng Hà, chị em mắc u xơ tử cung nên bổ sung thêm các loại trái cây giàu vitamin A, B, C, E… và rau xanh để cung cấp cho cơ thể đầy đủ những dưỡng chất cần thiết. Đồng thời, chị em cũng nên giữ tinh thần thoải mái, tâm lý tốt để chiến thắng bệnh u xơ tử cung.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà là địa chỉ điều trị u xơ tử cung uy tín, được đông đảo người bệnh tin tưởng, lựa chọn. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, năng lực chuyên môn cao, tận tâm hết mình vì người bệnh, cùng với hệ thống cơ sở vật chất, công nghệ hiện đại, Hồng Hà đảm bảo điều trị dứt điểm bệnh lý, đảm bảo thiên chức làm mẹ cho tất cả chị em.

Người mắc bệnh u xơ tử cung nên bổ sung các loại trái cây giàu vitamin

Qua bài viết trên, thắc mắc u xơ tử cung bị đau bụng không của chị em đã được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà giải đáp. Mặc dù u xơ tử cung không phải bệnh lý quá nguy hiểm nhưng có ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh sản của nữ giới. Vì thế, chị em mắc bệnh cần chú ý cách chăm sóc cũng như chỉ định điều trị của bác sĩ để sớm thoát khỏi u xơ tử cung.