Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Thời gian nằm viện sau phẫu thuật mổ u xơ tử cung – 3 Yếu tố ảnh hưởng

Thời gian nằm viện sau khi phẫu thuật u xơ tử cung phụ thuộc vào phương pháp thực hiện. Trung bình, phẫu thuật nội soi chỉ cần nằm viện 3 ngày, trong khi phẫu thuật hở là từ 5-7 ngày. Mặc dù giá thành phẫu thuật nội soi cao hơn mổ hở, nhưng thời gian nằm viện ngắn, ít dùng thuốc và nhanh hồi phục, dẫn đến tổng chi phí điều trị không cao.

1. Thực hiện phẫu thuật mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu

Bác sĩ Hà Thị Hồng Vân (hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa) cho biết: Sau khi thực hiện mổ u xơ tử cung, chị em phụ nữ sẽ được lưu viện ít nhất 3 – 4 ngày với phương pháp phẫu thuật mổ mở và 1 – 2 ngày với phương pháp mổ nội soi. Trong quá trình lưu viện, bác sĩ sẽ theo dõi sát sao quá trình phục hồi sau phẫu thuật và đảm bảo bạn được nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng với chế độ chăm sóc chu đáo, cẩn thận.

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu

2. Thời gian nằm viện sau khi mổ u xơ tử cung phụ thuộc những yếu tố nào

Sau khi mổ u xơ tử cung, tùy theo từng người, bác sĩ sẽ yêu cầu thời gian nằm viện phù hợp để theo dõi sức khỏe. Ngoài ra, thời gian lưu viện còn phụ thuộc vào phương pháp mổ u xơ tử cung, tình trạng sức khỏe của từng người, tay nghề và trình độ của bác sĩ phẫu thuật.

2.1 Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu phụ thuộc phương pháp mổ

Tùy theo từng phương pháp sẽ có thời gian lưu viện ngắn hoặc dài, cụ thể như sau:

– Với ca phẫu thuật mổ nội soi: Hạn chế xâm lấn, ít chảy máu, vết mổ nhỏ nên bạn chỉ cần nằm viện 1 – 2 ngày để bác sĩ theo dõi tình hình sức khỏe và sau 3 – 5 ngày, vết mổ sẽ lành lặn và nếu được chăm sóc hậu phẫu tốt thì từ 2 – 4 tuần, bạn sẽ hồi phục hoàn toàn và có thể sinh hoạt, làm việc bình thường.

– Với ca phẫu thuật mổ mở: Vì vết mổ lớn hơn so với phương pháp mổ nội soi nên chị em sẽ phải nằm viện khoảng 2 – 4 ngày và có thời gian bình phục hoàn toàn từ 4 – 6 tuần.

Tóm lại, thời gian nằm viện và thời gian hồi phục vết thương sẽ phụ thuộc rất lớn vào phương pháp mổ u xơ tử cung. Về cơ bản, những chị em phụ nữ thực hiện mổ nội soi sẽ lưu viện ít hơn và có thời gian lành nhanh hơn so với phương pháp mổ hở.

Thời gian nằm viện sau mổ u xơ phụ thuộc vào phương pháp thực hiện

Thời gian nằm viện sau mổ u xơ phụ thuộc vào phương pháp thực hiện

2.2 Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu phụ thuộc tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của người bệnh là một trong những yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến thường gian nằm viện dài hay ngắn. Với những chị em phụ nữ có sức khỏe tốt, ca phẫu thuật mổ u xơ không chỉ kết thúc nhanh chóng mà còn có tốc độ hồi phục nhanh, hạn chế những biến chứng sau phẫu thuật và rút ngắn thời gian lưu viện. 

Với những chị em phụ nữ có sức khỏe kém, trong quá trình phẫu thuật có thể phát sinh một số rủi ro như mất máu nhiều khiến tốc độ hồi phục chậm dẫn tới thời gian nằm viện kéo dài.

Trước khi phẫu thuật mổ u xơ tử cung, chị em phụ nữ cầm đảm bảo sức khỏe tốt, tiến hành khám sức khỏe đầy đủ và tuân nghe theo lời tư vấn của bác sĩ để ca phẫu thuật diễn ra an toàn, hiệu quả.

2.3 Phụ thuộc vào tay nghề, trình độ bác sĩ thực hiện mổ

Chuyên môn và tay nghề của bác sĩ thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của ca mổ cũng như đảm bảo quá trình phục hồi của người bệnh. 

Với những bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và từng thực hiện nhiều ca bóc tách khối u xơ tử cung, chắc chắn quá trình phẫu thuật sẽ hạn chế rủi ro, diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Tay nghề bác sĩ ảnh hưởng đến thời gian nằm viện dài hay ngắn

Tay nghề bác sĩ ảnh hưởng đến thời gian nằm viện dài hay ngắn

3. Sau khi mổ u xơ tử cung mất bao lâu thời gian để bình phục

Với những chị em phụ nữ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật mổ u xơ tử cung thường có kích thước khối u lớn và có nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Sau khi mổ u xơ tử cung, thời gian hồi phục nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào phương pháp thực hiện và chế độ chăm sóc tại nhà.

3.1 Phương pháp thực hiện mổ u xơ tử cung

Hiện tại, mổ u xơ tử cung có 2 phương pháp thực hiện là mổ nội soi và mổ hở. Tùy theo từng tình trạng bệnh của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp, đảm bảo hiệu quả và loại bỏ triệt để khối u. Với mỗi phương pháp mổ u xơ tử cung sẽ có thời gian bình phục khác nhau:

–  Mổ nội soi: Ưu điểm của phương pháp mổ nội soi là vết rạch nhỏ và ít xâm lấn nên sau khi phẫu thuật từ 3 – 5 ngày là vết mổ đã lành. Nếu được chăm sóc kỹ lưỡng thì sau khi mổ từ 2 – 4 tuần, chị em sẽ bình phục hoàn toàn và có thể trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường.

–  Mổ mở: Thông thường, vết mổ sẽ liền miệng từ 3 – 4 ngày. Nếu được chăm sóc tốt thì cơ thể của chị em sẽ bình phục hoàn toàn sau khi mổ từ 4 – 6 tuần.

Phương pháp mổ u xơ tử cung ảnh hưởng đến thời gian hồi phục

Phương pháp mổ u xơ tử cung ảnh hưởng đến thời gian hồi phục

3.2 Chế độ chăm sóc 

 Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật u xơ tử cung sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian bình phục của người bệnh. Bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt và chăm sóc vết thương cẩn thận để vết thương nhanh chóng hồi phục.

– Chế độ dinh dưỡng

+ Nên ăn các loại thức ăn được chế biến lỏng, dễ tiêu như: Cháo, súp…

+ Bổ sung các thực phẩm có khả năng kháng viêm, giàu omega 3 như: Cá hồi, cá ngừ, hạnh nhân, các loại hạt vừng…

+ Nên ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ thông qua các loại ngũ cốc để đào thải độc tố, cân bằng hormone cơ thể.

+ Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất thông qua rau củ quả, trái cây tươi để hạn chế tình trạng viêm nhiễm vết thương và tăng hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình phục hồi vết thương.

+ Uống đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày. 

+ Tránh xa những thực phẩm không lành mạnh hoặc những thực phẩm có hại cho quá trình phục hồi vết thương như: Các loại thịt đỏ, thực phẩm gây dị ứng hoặc để lại sẹo (rau muống, thịt bò, hải sản, đồ nếp, thịt gà…), rượu bia, thuốc lá…

– Chế độ tập luyện

+ Trong 1 – 2 ngày đầu, bạn nên hạn chế di chuyển. Sau những ngày đầu sau phẫu thuật, bạn có thể vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ trong nhà, ngồi thiền…

– Chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi sau mổ u xơ

+ Nên mặc quần áo thoải mái, chất liệu thoáng mát, không mặc đồ lót chật.

+ Vệ sinh vùng kín mỗi ngày bằng dung dịch vệ sinh, thao tác nhẹ nhàng, không thụt rửa quá sâu.

+ Nếu có hiện tượng chảy máu vùng kín sau khi mổ, bạn nên mặc quần lót giấy và sử dụng băng vệ sinh hàng ngày. Nên thay băng vệ sinh mới sau 2 – 3 tiếng để tránh tình trạng viêm nhiễm.

+ Không quan hệ tình dục cho đến khi vết thương lành lặn hoàn toàn.

Chế độ chăm sóc tác động đến thời gian hồi phục sau mổ u xơ

Chế độ chăm sóc tác động đến thời gian hồi phục sau mổ u xơ

4. Chi phí thực hiện mổ u xơ tử cung hết bao nhiêu tiền

Tại Bệnh viện Đa Khoa Hồng Hà, khách hàng sẽ được thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung theo phương pháp mổ nội soi hoặc mổ mở với chi phí như sau:

Dịch vụ

Giá (VND)

Mổ nội soi U xơ tử cung

15.950.000

Mổ mở u xơ tử cung cắt tử cung hoàn toàn

23.000.000

5. Những thắc mắc thường gặp liên quan về u xơ tử cung

Khi tìm hiểu về u xơ tử cung, có rất nhiều người thắc mắc: Sau khi mổ u xơ tử cung có bị tái phát không? Mổ u xơ tử cung sau bao lâu thì có kinh nguyệt? Nên kiêng quan hệ bao lâu? Sau mổ u xơ tử cung bao lâu thì đi được xe máy?

5.1 Sau khi mổ u xơ tử cung có bị tái phát không

Sau khi mổ u xơ tử cung, khả năng tái phát là 25% sau khi phẫu thuật khoảng 5 năm. Dù phẫu thuật mổ u xơ bảo tồn được trọn vẹn tử cung, khối u đã được bóc tách ra khỏi cơ thể, chị em phụ nữ có thể giữ được thiên chức làm mẹ nhưng khả năng tái phát bệnh cũng rất cao.

Một trong những nguyên nhân chính khiến u xơ tử cung tái phát sau phẫu thuật là do sự tăng sinh estrogen trong cơ thể và tạo điều kiện hình thành các nhân xơ mới. Vì vậy, những chị em phụ nữ ở tuổi mãn kinh thường ít tái phát u xơ tử cung hơn.

Để ngăn chặn khối u xơ tái phát, bạn nên xây dựng chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học, lành mạnh, rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày.

5.2 Mổ u xơ tử cung sau bao lâu thì có kinh nguyệt

Sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u xơ, tử cung sẽ hoạt động bình thường và bạn sẽ có kinh nguyệt sau từ 28 – 32 ngày. Ngoài ra, thời gian có kinh có thể ngăn hơn hoặc dài hơn phụ thuộc vào cơ địa và tốc độ phục hồi của mỗi người.

Khi kinh nguyệt trở lại, bạn hoàn toàn có thể mang thai bình thường. Bạn nên lưu ý thời điểm thích hợp để mang thai sau mổ u xơ tử cung là từ 6 tháng với phương pháp mổ nội soi và 1 – 2 năm đối với phương pháp mổ hở. 

5.3 Mổ u xơ tử cung cần kiêng quan hệ bao lâu

Đối với người thực hiện mổ u xơ nội soi ít xâm lấn, hạn chế chảy máu nên vết thương nhanh chóng lành lặn và bạn chỉ cần kiêng quan hệ tình dục khoảng 2 – 3 tuần.

Nếu bạn phẫu thuật mổ hở, thời gian kiêng quan hệ khoảng 2 tháng để đảm bảo vết thương lành lặn hoàn toàn. 

Lưu ý, khi quan hệ tình dục sau mổ u xơ tử cung, bạn nên quan hệ một cách an toàn, lành mạnh, tránh những động tác mạnh bạo.

Sau khi loại bỏ khối u xơ tử cung, không chỉ khắc phục các triệu chứng nguy hiểm do u xơ tử cung gây ra mà còn giúp cải thiện đời sống chăn gối cho các chị em.

5.4 Sau mổ u xơ tử cung bao lâu thì đi được xe máy

Thông thường, sau khi mổ u xơ tử cung, vết thương sẽ cần khoảng 3 – 4 tuần để hồi phục hoàn toàn. Vì vậy, các chị em nên bắt đầu đi xe máy trở lại sau 3 – 4 tuần. Ngoài ra, thời gian phục hồi nhanh hay chậm còn tùy vào nhiều yếu tố như: Cơ địa, phương pháp phẫu thuật, tay nghề bác sĩ… nên có những chị em có thể đi xe máy sớm hơn thời gian dự tính.

Mổ u xơ sau 3 - 4 tuần được đi xe máy

Mổ u xơ sau 3 – 4 tuần được đi xe máy

Mổ u xơ tử cung là phương pháp hiệu quả, an toàn để loại bỏ triệt để khối u, ngăn chặn những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Để vết thương nhanh chóng phục hồi và rút ngắn thời gian lưu viện, bạn nên tìm đến địa chỉ bệnh viện uy tín sở hữu đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm chuyên môn.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí