Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

U xơ tử cung: Liệu có phải là một loại ung thư – 3 Phương pháp trị u xơ

Rất nhiều chị em phụ nữ lo lắng u xơ tử cung có phải là ung thư không. Tuy nhiên, chị em hoàn toàn có thể yên tâm vì u xơ tử cung là khối u lành tính nên không phát triển thành ung thư. Nhưng nó sẽ khiến người bệnh gặp vấn đề về kinh nguyệt, chảy máu bất thường, đau vùng kín… ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Khi mắc u xơ tử cung, chị em phụ nữ cần đi khám phụ khoa để được chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị kịp thời.

1. Tìm hiểu bệnh u xơ tử cung

Có khoảng 30 – 50% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản dễ mắc bệnh u xơ tử cung. Sự xuất hiện của u xơ tử cung thực chất là do hiện tượng phát triển bất thường của cơ tử cung. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sản khoa tại Bệnh viện Đa Khoa Hồng Hà sẽ giúp người bệnh giải đáp cụ thể bệnh u xơ tử cung là gì và nguyên nhân xuất hiện khối u xơ.

1.1 U xơ tử cung là bệnh lý gì

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến thường gặp ở chị em phụ nữ trong giai đoạn sinh sản, đang mang thai hoặc mãn kinh. U xơ tử cung là hiện tượng các khối mụn thịt mọc bất thường ở tử cung, dưới niêm mạc, thanh mạc, trong lớp cơ hoặc bên ngoài tử cung. Cụ thể các khối u xơ được phân loại như sau:

– U xơ ở thân tử cung: Nằm dưới niêm mạc, phúc mạc và u kẽ.

– U xơ dưới niêm mạc: Là u xơ hình thành từ các lớp cơ tử cung, phát triển về phía niêm mạc, làm biến dạng buồng trứng. Khi khối u lan rộng, phần cuống dài sẽ thò ra ngoài âm đạo dễ gây nhiễm trùng, chảy máu và gây cảm giác khó chịu cho người bệnh.

– U xơ vũng kẽ: Là khối u hình thành ở tiểu khung nên rất khó phát hiện cho đến khi tiến hành siêu âm tử cung.

– U xơ dưới phúc mạc: Là u xơ lớn dần về phía phúc mạc và phát triển với tốc độ chậm.

– U xơ ở vùng eo của tử cung: Là loại u xơ chèn ép các cơ quan nội tạng xung quanh. Nếu chị em đang mang thai sẽ cản trở đến quá trình chuyển dạ và khó sinh thường.

– U xơ cổ tử cung: Là u xơ vùng cổ tử cung và có xu hướng phát triển về phía âm đạo dưới dạng polyp tử cung (là các khối u phát triển từ mô đệm cổ tử cung).

Khối u xơ xuất hiện ở tử cung

Khối u xơ xuất hiện ở tử cung

1.2 Những nguyên nhân gây u xơ tử cung ở chị em

Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu khoa học vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây u xơ tử cung. Tuy nhiên, vẫn có một số yếu tố tác động đến sự phát triển của khối u xơ tử cung như: Di truyền, sự gia tăng quá mức của estrogen gây rối loạn nội tiết tố, thừa cân, lối sống không lành mạnh, thường xuyên sử dụng các chất kích thích…

Tăng cân là một trong những nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung

Tăng cân là một trong những nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung

2. Biến chứng của bệnh u xơ tử cung có phải là ung thư không

Các khối u xơ tử cung hầu hết là khối u lành tính nên sẽ không phát triển thành ung thư. Trường hợp u xơ phát triển thành ung thư rất hiếm xảy ra, tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan mà cần được điều trị sớm tránh biến chứng nguy hiểm.

Nếu u xơ tử cung không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng chậm kinh, vô kinh làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc gây ra những tác động xấu tới thai kỳ.

U xơ tử cung có phải là ung thư không

U xơ tử cung có phải là ung thư không

3. Khối u xơ tử cung có kích thước bao nhiêu là to

Thông thường, khối u xơ tử cung có kích thước phổ biến từ 1 – 5 cm, nếu kích thước khối u lớn hơn 5 cm thì được coi là khối u xơ lớn, cần có những phương pháp điều trị thích hợp để loại bỏ khối u và tránh gây biến chứng nguy hiểm về sau.

4. Bị u xơ tử cung có nên thực hiện mổ không

Bị u xơ tử cung nên thực hiện mổ nếu kích thước khối u lớn trên 5 cm và tiềm ẩn những nguy cơ biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Để phát hiện ra vị trí và kích thước của khối u xơ chính xác, người bệnh cần đi thăm khám sức khỏe thường xuyên để kiểm tra, tầm soát và có những phương hướng điều trị phù hợp.

Bị u xơ tử cung chỉ cần mổ khi khối u lớn và ảnh hưởng đến sức khỏe

Bị u xơ tử cung chỉ cần mổ khi khối u lớn và ảnh hưởng đến sức khỏe

5. Các phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung hiệu quả

Tùy theo từng tình trạng, vị trí, kích thước khối u của người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Hiện có 3 phương pháp được áp dụng phổ biến để điều trị bệnh u xơ tử cung hiệu quả là: Điều trị nội khoa, phẫu thuật u xơ tử cung, áp dụng thủ thuật không xâm lấn.

5.1 U xơ tử cung có phải là ung thư không – điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa là phương pháp sử dụng các loại thuốc để ức chế buồng trứng tạm thời không sản sinh ra nội tiết tố nữ estrogen (nguồn dinh dưỡng nuôi khối u xơ). Khi khối u xơ mất đi chất dinh dưỡng, nó sẽ teo nhỏ lại và dần biến mất. 

Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng của người bệnh và kê một số loại thuốc như: Thuốc tránh thai, thuốc nội tiết progestin tổng hợp, thuốc Ibuprofen – Acetaminophen…

Lưu ý, chị em không nên tự ý mua thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

Điều trị thuốc

Điều trị thuốc

5.2 U xơ tử cung có phải là ung thư không – phẫu thuật u xơ tử cung

Phẫu thuật u xơ tử cung sẽ được bác sĩ chỉ định khi phương pháp điều trị nội khoa không đem lại hiệu quả. 

Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng của khối u để xác định hình thức phẫu thuật mổ nội soi hoặc mổ hở, từ đó bóc tách khối u xơ hoặc cắt bỏ tử cung bán phần/toàn phần hiệu quả. So với phương pháp mổ hở, mổ nội soi sẽ ít chảy máu, thời gian nằm viện ngắn hơn và quá trình phục hồi nhanh chóng hơn, hạn chế biến chứng sau phẫu thuật.

Phẫu thuật khối u xơ tử cung

Phẫu thuật khối u xơ tử cung

5.3 Các thủ thuật không xâm lấn

Người bệnh có thể tham khảo một số thủ thuật không xâm lấn để ngăn chặn sự phát triển của khối u xơ tử cung như sau:

– Thuyên tắc động mạch tử cung: Là một thủ thuật làm ngăn máu chảy đến nuôi khối u xơ tử cung bằng những hạt thuốc siêu nhỏ được tiêm vào một hoặc cả 2 động mạch tử cung.

– Phẫu thuật siêu âm hội tụ có sự trợ giúp của MRI: Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ áp dụng MRI để xác định chính xác khối u xơ trong tử cung và sử dụng nguồn nhiệt để bóc tách khối u xơ tử cung.

6. Chị em mắc u xơ tử cung có thai được không

Chị em mắc u xơ tử cung hoàn toàn có thể mang thai được. Trường hợp có khối u xơ kích thước <5cm và không có dấu hiệu biến chứng nguy hiểm thì chị em vẫn mang thai bình thường nhưng cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Với những trường hợp có khối u xơ >5cm hoặc <5cm nhưng có biến chứng nguy hiểm cần được phẫu thuật bóc tách khối u xơ trước khi mang thai. Sau khi mổ u xơ tử cung, người bệnh sẽ mang thai trở lại sau khoảng 1 năm khi tử cung hoàn toàn hồi phục bình thường.

Khi bị u xơ tử cung, chị em muốn sinh thường hay sinh mổ sẽ tùy thuộc vào mức độ phát triển và vị trí của khối u. Trường hợp khối u xơ làm cản trở tử cung co thắt, chặn đường sinh và khiến quá trình chuyển dạ khó khăn thì bác sĩ sẽ chỉ định mổ. Nếu khối u xơ không gây ra biến chứng nguy hiểm thì chị em có thể sinh thường. Để quyết định sinh mổ hay sinh thường, bác sĩ sẽ thông qua quá trình thăm khám sức khỏe chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho người bệnh và đưa ra phương pháp sinh nở phù hợp.

Mắc u xơ tử cung vẫn có thể mang thai

Mắc u xơ tử cung vẫn có thể mang thai

7. U xơ tử cung cần kiêng ăn những thực phẩm gì để sớm khỏi bệnh

Khi mắc u xơ tử cung, việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng là rất cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của khối u và sớm phục hồi sức khỏe. Chị em phụ nữ khi xây dựng chế độ ăn uống hàng ngày cần lưu ý kiêng ăn những thực phẩm như sau:

– Không ăn các loại đồ ăn nhanh hoặc các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không tốt cho sức khỏe.

– Không sử dụng các loại thực phẩm chế biến từ sữa với hàm lượng chất béo cao.

– Tránh sử dụng các chất kích thích như: Rượu bia, nước ngọt, trà, cà phê…

– Không ăn các loại thực phẩm có hàm lượng muối cao như: Khoai tây chiên, dưa chua, đậu nướng, bánh quy…

– Không nên ăn thực phẩm có hàm lượng đường cao như bánh kẹo…

Thay vào đó, chị em cần bổ sung những loại thực phẩm lành mạnh, giàu vitamin C, D hoặc những thực phẩm giàu omega 3 có trong các loại cá hoặc những loại thực phẩm có nồng độ estrogen và giàu bioflavonoid (đậu nành, đậu đen, đậu hũ…) để ngăn chặn quá trình phát triển của khối u xơ.

Kiêng ăn các thực phẩm không lành mạnh

Kiêng ăn các thực phẩm không lành mạnh

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến và là khối u lành tính nên hoàn toàn có thể điều trị được. Chị em mắc u xơ tử cung cần được chẩn đoán chính xác, theo dõi chặt chẽ và chữa trị sớm để tránh khối u phát triển lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí