Nang Echo trống: Tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và điều trị.

Theo y học hiện đại xác định nang echo trống là vấn đề sức khỏe không quá nguy hiểm, phức tạp nhưng người bệnh cần phải lưu ý tuyệt đối và không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị. Nguyên nhân của tình trạng nang echo trống là kết quả của tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng kéo dài, cơ thể tiếp xúc với thực phẩm, môi trường độc hại với tần suất dày đặc, môi trường học tập, làm việc, sinh sống bị ô nhiễm và ảnh hưởng từ bức xạ hạt nhân

1. Tìm hiểu nang echo trống là gì

Sau khi thực hiện siêu âm, một số chị em phụ nữ được chẩn đoán và phát hiện nang echo trống. Trong trường hợp này, khối echo sẽ được tìm thấy tại buồng trứng. Theo khái niệm y khoa, echo là một dạng âm thanh trong kỹ thuật siêu âm. 

Khi phát hiện echo trống đồng nghĩa buồng trứng đang có vùng tối bất thường đi kèm theo các âm vang lạ thu được khi siêu âm.

Theo đánh giá của bác sĩ chuyên khoa, nang echo trống thường được xét như dấu hiệu khởi phát của bệnh u nang buồng trứng.

Có khá nhiều dạng nang echo khác nhau như: nang echo chứa chất dịch nhầy, dịch lỏng hoặc một số dạng tế bào đặc biệt như tế bào móng,… 

Cần làm thêm một số xét nghiệm y khoa khác để xác định chính xác bản thân có bị u nang buồng trứng hay không. Tỷ lệ nang echo chuyển hoá thành khối u là tương đối cao.

Đối với các trường hợp khả quan hơn thì nang echo trống không chuyển thành ung thư và chỉ được tính như loại nang cơ năng bình thường trong cơ thể. 

Người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng các kỹ thuật chữa trị hoặc khắc phục theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Một điểm đáng lưu ý là dù loại nang này đã xuất hiện bên trong cơ thể nhưng vẫn không có bất cứ biểu hiện cụ thể nào. Hai phương pháp phát hiện ra nang là siêu âm ổ bụng hoặc khám phụ khoa tại bệnh viện.

2. Nguyên nhân xuất hiện nang echo buồng trứng

Giới khoa học đã công bố khá nhiều tác nhân có thể khiến cơ thể sinh ra nang echo như:

– Tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm kéo dài.

– Cơ thể người bệnh tiếp xúc với hoá chất hoặc thực phẩm độc hại với tần suất dày đặc.

– Do ô nhiễm môi trường sống, làm việc, học tập.

– Ảnh hưởng từ bức xạ hạt nhân.

Nguyên nhân quan chính thúc đẩy sự hình thành của một nang echo trống là sự rối loạn quá trình chết tế bào.

Tại thời điểm các tế bào đang suy giảm năng lượng để chuẩn bị cho quá trình tự già và chết đi thì lại không thể tuân theo cơ chế sinh học thông thường. Qua thời gian chúng sẽ tăng sinh quá mức và tạo thành nang.

o nhiễm là một trong các nguyên nhân gây bệnh

o nhiễm là một trong các nguyên nhân gây bệnh

3. Nhóm đối tượng dễ mắc nang echo trống

Nang echo có thể xuất hiện tại bất cứ thời điểm nào trong đời của các chị em phụ nữ. Giai đoạn chị em có nguy cơ phát hiện loại nang này cao nhất chính là trong ngưỡng tuổi sinh sản.

Khi nội tiết tố hoạt động mạnh mẽ thì cũng là lúc nang echo dễ phát triển. Tại thời điểm đang mang thai chị em vẫn cần cảnh giác trước nguy cơ phát hiện nang echo nhé!

Có thể xuất hiện tại nhiều thời điểm trong đời

Có thể xuất hiện tại nhiều thời điểm trong đời

4. Bệnh nang echo trống có nguy hiểm không

Đây chính là thắc mắc của hầu hết các chị em phụ nữ khi tìm hiểu về căn bệnh này. Trên thực tế, đại đa số trường hợp người bệnh phát hiện nang đều có thể sử dụng các biện pháp y khoa hiện đại để can thiệp hoặc khắc phục kịp thời.

Nếu chủ quan thì hoàn toàn có thể phải đối mặt với một trong những nguy cơ dưới đây:

4.1 Ảnh hưởng khi chưa có bầu

Khá nhiều chị em phát hiện nang echo trống khi cơ thể không mang thai và cho rằng như vậy là không nguy hiểm. Đều này không hoàn toàn đúng, các chị em vẫn phải đối mặt với khá nhiều biến chứng nguy hiểm như:

– Xoắn nang echo buồng trứng dẫn đến hoại tử vì không được cung cấp đủ máu.

– Vỡ nang echo đối với các trường hợp nang chứa dịch lỏng nhưng thành quá mỏng.

– Nhiễm khuẩn nang echo.

– Nang echo chèn ép nội tạng ở xung quanh như bàng quang, niệu quản, dây thần kinh cột sống, đại trực tràng,…

– Xuất huyết bên trong nang echo.

4.2 Tác động nghiêm trọng ở đầu thai kỳ

Nếu các chị em phát hiện có nang echo trống tại thời điểm đang mang thai thì cần hết sức lưu ý. Tại tam cá nguyệt thứ nhất, nang có thể phát triển khiến buồng trứng tăng kích thước theo.

Đây chính là nguyên nhân khiến thai nhi bị chèn ép, không có đủ không gian để phát triển.

Tệ hơn, khoang bụng chịu áp lực đến từ thai nhi có thể gây xoắn nang, vỡ nang đột ngột khiến hai mẹ con gặp nguy hiểm.

Về lâu về dài, nang echo thậm chí còn gây ra các khó khăn trong các tháng tiếp theo của thai kỳ như nguy cơ sảy thai cao, tăng khả năng khó sinh hoặc sinh non.

nang echo trống đầu thai kỳ

nang echo trống đầu thai kỳ

5. 5 Cách phòng ngừa khối echo trong buồng trứng

Để bảo vệ sức khỏe của chính mình, các chị em nên lưu ý thực hiện các biện pháp phòng tránh nang echo như sau: thường xuyên thăm khám và theo dõi tình trạng nang, hạn chế các hoạt động mạnh có thể gây biến chứng nhanh chóng, cải thiện chế độ ăn và lối sống khoa học, luôn suy nghĩ tích cực và nhanh chóng thoát khỏi stress, cần có sự cố vấn của bác sĩ trong việc sử dụng thuốc.

5.1 Thường xuyên thăm khám, theo dõi tình trạng nang:

Đây là giải pháp cơ bản nhất nhưng lại có ý nghĩa quan trọng đối với việc phòng tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh này. Chị em phụ nữ nên duy trì tần suất khám phụ khoa khoảng 3 – 6 tháng/ lần.

Nếu có phát hiện nang echo, chị em nên chủ động phối hợp cùng bác sĩ chuyên khoa để thực hiện theo dõi sức khỏe thường xuyên hơn.

buồng trứng có nang echo kém khám phụ khoa

buồng trứng có nang echo kém khám phụ khoa

5.2 Hạn chế các hoạt động mạnh có thể gây biến chứng nhanh chóng

Khi được chẩn đoán phát hiện nang echo trống, các bác sĩ cũng đồng thời cảnh báo một số hoạt động có thể ảnh hưởng xấu đến diễn biến của bệnh. Chị em nên lưu ý tuân thủ nghiêm ngặt theo các hướng dẫn này.

5.3 Cải thiện chế độ ăn và lối sống khoa học

Rau xanh và trái cây tươi là hai loại thực phẩm rất có lợi cho phái đẹp, chị em nên dung nạp càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, một số món ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ nên hạn chế ở mức tối đa nhé!

5.4 Luôn suy nghĩ tích cực, nhanh chóng thoát khỏi stress

Sự căng thẳng của chúng ta hoàn toàn không có lợi cho việc điều trị nang echo. Nếu có thể, hãy giữ tinh thần ở trạng thái lạc quan để phối hợp cùng phác đồ điều trị do bác sĩ cung cấp.

5.5 Cần có sự cố vấn của bác sĩ trong việc sử dụng thuốc

Tuy nang echo trống là vấn đề sức khỏe không quá nguy hiểm hay phức tạp nhưng người bệnh cần lưu ý tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc điều trị. Chúng có thể gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố và tăng nguy cơ bị ung thư trong tương lai.

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các thông tin cơ bản nhất có liên quan đến nang echo trống. Nếu các chị em còn bất cứ thắc mắc hoặc yêu cầu hỗ trợ y tế nào có liên quan đến loại nang này xin hãy liên hệ với BV Đa khoa Hồng Hà qua số điện thoại 1900 633 988

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí