Xuất huyết nang buồng trứng : Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả

Tìm hiểu xuất huyết nang buồng trứng là gì? Liệu đây có phải là bệnh lý nghiêm trọng có tác động xấu đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới không? Đối với nữ, nang buồng trứng ra máu là hiện tượng khá thường xuyên xảy ra. Vậy đây là tình trạng thực chất có ảnh hưởng như thế nào thì cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé.

1. Xuất huyết nang buồng trứng là gì

Xuất huyết nang buồng trứng là hiện tượng một số mạch máu nhỏ bị vỡ khiến buồng trứng chảy máu cùng với đó là cảm giác đau nhức bụng liên tục.

Khi phụ nữ đến ngày rụng trứng thì buồng trứng thường bị xuất huyết. Nên thực ra đây là một hiện tượng sinh lý bình thường, không phải bệnh.

xuất huyết nang buồng trứng

Cần phân biệt xuất huyết nang buồng trứng với xuất huyết u nang buồng trứng. Bởi u nang buồng trứng là bệnh lý nguy hiểm hơn. Bệnh lý này nguyên nhân là do khối u nang bị vỡ gây xuất huyết. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể. Còn xuất huyết nang buồng trứng gây ra do quá trình rụng trứng thì là hiện tượng bình thường và không đáng ngại.

2. Nguyên nhân dẫn đến xuất huyết nang buồng trứng

Nguyên nhân chính dẫn đến nang buồng trứng xuất huyết có thể kể đến như:

  • Vỡ nang: đây là biến chứng thường gặp ở người mắc u nang buồng trứng. Tình trạng này khiến mạch máu ở nang buồng trứng bị vỡ và gây ra hiện tượng xuất huyết.
  • Xoắn u nang: hiện tượng này khiến mạch máu bị chèn ép, dẫn đến hiện tượng vỡ và xuất huyết.

3. Những biểu hiện của nang buồng trứng xuất huyết thường gặp

Để biết mình có đang bị xuất huyết nang buồng trứng hay không, bạn có thể tham khảo những biểu hiện chính sau đây: đau nhức âm đạo, tiết nhiều dịch, xuất hiện những cơn đau dưới bụng gây đau đớn và đau ở bộ phận sinh dục trong kỳ kinh.

3.1   Âm đạo đau nhức, tiết nhiều dịch

Nang buồng trứng xuất huyết thường gây khó chịu. Biểu hiện rõ nhất là vùng âm đạo đau nhức và tiết nhiều dịch.

Sau đó thì xuất huyết nang buồng trứng sẽ gây chảy máu âm đạo trong một vài ngày.

3.2   Xuất hiện những cơn đau dưới bụng gây đau đớn

Một biểu hiện rõ ràng hơn đó là đau bụng dưới. Cơn đau thường âm ỉ và khiến nhiều người khó chịu, mệt mỏi. Áp lực tại vùng bụng khiến chị em đau nhức lan cả sang vùng lưng thấp và vùng xương chậu.

Tuy nhiên thì triệu chứng này ở mỗi người cũng khác nhau. Nhiều người gần như không thấy đau nhức gì. Trong khi nhiều người lại xuất hiện những cơn đau nhức dữ dội và kéo dài.

3.3   Đau bộ phận sinh dục trong kỳ kinh

Trong thời gian xuất huyết nang buồng trứng thì bộ phận sinh dục nữ ngoài bị tiết nhiều dịch thì còn có cảm giác đau nhức rõ ràng. Đây cũng là một biểu hiện phổ biến và dễ gặp nhất.

4. Bệnh xuất huyết nang buồng trứng có thai không

Một trong những thắc mắc của nhiều bạn về tình trạng này đó chính là xuất huyết nang buồng trứng có thai không?

Nang buồng trứng xuất huyết hàng tháng là tình trạng bình thường khi phụ nữ đến kỳ rụng trứng. Khi rụng trứng thì sẽ xuất huyết trong nang buồng trứng. Nếu không rụng trứng thì rất dễ dẫn tới nguy cơ vô sinh.

Chính vì vậy có thể hiểu đơn giản rằng xuất huyết nang buồng trứng thì bạn vẫn có khả năng có thai bình thường.

5. Cảnh báo NGUY HIỂM khi xuất huyết nang buồng trứng

Bên cạnh đó thì nếu như bạn bị xuất huyết nang buồng trứng thường xuyên, kéo dài. Hoặc tình trạng này xảy ra đối với người đang bị u nang buồng trứng thì đây lại là một cảnh báo nguy hiểm.

U nang buồng trứng thường bị chảy máu nhiều hơn, khác với hiện tượng xuất huyết nang buồng trứng bình thường.

Đối với hiện tượng xuất huyết nang buồng trứng bình thường thì buồng trứng sau khi xuất huyết sẽ tự lành lại là không gây hại cho cơ thể.

Còn hiện tượng xuất huyết u nang buồng trứng thì buồng trứng sẽ bị xuất huyết nhiều. Đây là một tình trạng nguy hiểm bởi bệnh nhân có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu cấp tính.

Hơn nữa nếu như đối với người đang bị u nang buồng trứng thì tình trạng xuất huyết này còn có thể gây nhiều biến chứng như:

  • Vỡ nang nhiễm khuẩn: khi mạch máu bị vỡ, lượng máu sẽ chảy vào trong nang. Từ đó gây tăng áp lực và vỡ nang, gây nhiễm khuẩn.
  • Hoại tử buồng trứng: ở các vị trí mạch máu bị vỡ lâu dần sẽ hình thành các cục máu đông. Chúng gây cản trở vận chuyển oxy cũng như dưỡng chất. Nghiêm trọng hơn thì sẽ có nguy cơ hoại tử buồng trứng. Tình trạng này khá nghiêm trọng nên cần chú ý.
  • Vô sinh, hiếm muộn: xuất huyết buồng trứng lâu dài nếu không được chữa trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

6. Cách điều trị u nang buồng trứng xuất huyết hiệu quả

Hiện tượng xuất huyết nang buồng trứng mặc dù không quá nguy hiểm nhưng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ thể của phụ nữ. Dễ nhận thấy nhất đó chính là cảm giác mệt mỏi, đau nhức bụng dưới.

Do đó nếu gặp tình trạng xuất huyết buồng trứng bạn có thể tham khảo một số cách sau:

  • Sử dụng các loại thảo dược hỗ trợ u nang buồng trứng.
  • Thường xuyên bổ sung các loại vitamin khoáng chất thiết yếu cho cơ thể
  • Chườm nước đá lên vùng bụng để giảm đau.

Những cách khắc phục trên chỉ phù hợp với những đối tượng bị xuất huyết nang buồng trứng sinh lý hàng tháng. Còn những trường hợp bị nặng hơn như xuất huyết nang buồng trứng bệnh lý hay u nang buồng trứng thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

địa chỉ khám vô sinh

Xuất huyết nang buồng trứng không phải là một bệnh lý quá nghiêm trọng nhưng bạn cũng cần chú ý cẩn thận và điều trị kịp thời. Mặc dù đây là một vấn đề nhỏ nhưng hãy đi thăm khám bác sĩ ngay nếu thấy tình hình nghiêm trọng hơn.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí